Bản án 03/2018/HS-ST ngày 22/01/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH, TỈNH QUẢNG NGÃI

BẢN ÁN 03/2018/HS-ST NGÀY 22/01/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 22 tháng 01 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 04/2017/TLST- HS ngày 28 tháng 12 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 03/2017/QĐXXST - HS ngày 02 tháng 01 năm 2018; Thông báo thay đổi ngày xét xử số 66/TB-TA ngày 08 tháng 01 năm 2018, đối với bị cáo:

CAO VĂN T, tên gọi khác: T’; sinh ngày 25/4/1982, tại xã T, huyện S, tỉnh Quảng Ngãi; Nơi cư trú: Xóm 1, thôn X, xã T, huyện S, tỉnh Quảng Ngãi; nghề nghiệp: thợ cơ khí; trình độ học vấn : 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Cao Văn V và  bà: Hồ Thị C; có vợ: Trần Thị T và con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: tốt; bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

+ Ông Trần Tấn H, sinh năm 1990; nơi cư trú: Thôn T, xã N, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi; nơi công tác: Công an huyện S, tỉnh Quảng Ngãi, có mặt.

+ Ông Cao Văn T1, sinh năm 1974; nơi cư trú : Xóm 1, thôn X, xã T, huyện S, tỉnh Quảng Ngãi, có mặt.

- Người tham gia tố tụng khác: Người làm chứng:

+ Ông Nguyễn Tiến D, có mặt;

+ Ông Hồ Xuân T, có mặt;

+ Ông Bạch Thanh T, có mặt;

+ Ông Cao Văn H, vắng mặt;

+ Ông Trần Đình T, vắng mặt;

+ Bà Võ Thị Hồng L, có mặt;

+ Ông Tôn Long T, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 50 phút ngày 31/10/2017, Thiếu tá Võ Minh C (Đội trưởng đội an ninh) trực ban Công an huyện S phân công tổ công tác gồm Đại úy Nguyễn Tiến D (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) và Thiếu úy Trần Tấn H (cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy) thực hiện kế hoạch số 1161/KH-CAH ngày 09/10/2017 của Trưởng Công an huyện S về việc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, mua bán, tiêu thụ, vận chuyển cát, sỏi trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Khoảng 19 giờ cùng ngày, tổ công tác đến bãi thu mua cát của ông Cao Văn T1 ở xóm 1, thôn X, xã T, huyện S. Tại đây tổ công tác phát hiện 02 xe ô tô biển số 76C-041.xx do Bạch Thanh T điều khiển và xe ô tô 76C-045.xx do Hồ Xuân T điều khiển đang chở cát trên thùng xe, anh Trần Tấn H đến nơi xe ô tô 76C-045.xx đang đậu yêu cầu anh T xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc cát trên xe, T không chấp hành và ngồi im trong xe. Thấy vậy, đại úy Nguyễn Tiến D đến yêu cầu T xuống xe để kiểm tra giấy phép lái xe thì T bước xuống khỏi xe nói với anh D là để giấy tờ xe trong nhà, nên anh D bảo T vào lấy. Sau đó, anh D đến nói chuyện với một số người dân đang tập trung tại đây thì Cao Văn T1 đến bảo anh T bên cát (đổ cát) xuống. Thấy vậy Trần Tấn H dùng điện thoại di động để ghi hình, thì ông T1 ngăn cản bằng cách lấy tay che điện thoại nên anh H không ghi hình được. Lúc này, Cao Văn T (là em ruột Cao Văn T1) đang ở xưởng cơ khí của Cao Văn T1, Cao Văn T nghe người dân nói có Công an đang ở bãi cát của ông T1 nên chạy bộ xuống bãi cát. Tại đây, Cao Văn T nghe nhiều người dân nài nỉ nói với anh D, anh H xin không xử lý, thấy vậy Cao Văn T bực tức và nảy sinh ý định đánh cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ. Cao Văn T liền chạy lách qua những người dân tiến đến phía sau lưng của thiếu úy H lúc này anh H đang đứng trong tư thế mặt hướng ra sông T, Cao Văn T dùng khuỷu tay phải đánh từ sau ra trước, từ phải qua trái trúng vào vùng má phải của anh H. Thấy vậy, một số người dân kéo Cao Văn T ra, sau đó Cao Văn T đẩy ngã xe mô tô biển số 76A1-000.xx của Công an huyện S rồi bỏ chạy.

Do có người chống đối cản trở anh H, anh D thực hiện nhiệm vụ công vụ, nên anh H, anh D không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và gọi điện báo Công an xã T, lực lượng Công an huyện S đến lập biên bản sự việc, tạm giữ 02 ô tô biển số 76C-041.xx và xe 76C-045.xx.

Anh Trần Tấn H bị thương ở vùng má phải nên đến Bệnh viện đa khoa huyện S khám và chụp X quang, nhưng do bị thương nhẹ nên bác sỹ kê toa thuốc điều trị tại nhà và không yêu cầu bồi thường về phần dân sự.

Đối với 02 xe ô tô nói trên đều đang chở cát trên thùng xe, chủ sở hữu là anh Cao Văn T1, anh T1 không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc cát, nên Công an huyện S đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển cát trái phép là có căn cứ.

Đối với xe mô tô biển số 76A1-000.xx của Công an huyện S bị Cao Văn T đẩy ngã, nhưng không bị hư hỏng gì.

Bản Cáo trạng số 01/CT-VKS ngày 27/12/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi truy tố bị cáo Cao Văn T về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội: Bị cáo Cao Văn T là người có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo đã dùng khuỷu (cùi chỏ) tay phải đánh trúng vào vùng má phải của anh Trần Tấn H là cán bộ Cảnh sát điều tra Công an huyện S khi anh H đang thực hiện công vụ, nhằm mục đích ngăn cản không cho anh H tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội“Chống người thi hành công vụ”. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với Cao Văn T về tội“Chống người thi hành công vụ”; xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 257, điểm h, p khoản 1 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 1999, xử phạt bị cáo từ 09 tháng đến 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

- Về trách nhiệm dân sự: Anh Trần Tấn H bị thương ở vùng má phải nên đến Bệnh viện đa khoa huyện S khám và chụp X quang, nhưng do bị thương nhẹ nên bác sỹ kê toa thuốc điều trị tại nhà và không yêu cầu bồi thường về phần dân sự, nên không xét.

- Về xử lý vật chứng: Đối với 02 ô tô biển số 76C-041.xx và 76C-045.xx của ông Cao Văn T1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện S đã trả lại cho ông T1, ông T1 không yêu cầu, khiếu nại gì nên không xét.

- Bị cáo không có ý kiến gì.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có ý kiến gì.

- Lời nói sau cùng của bị cáo Cao Văn T: Bị cáo đã biết mình làm sai, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có điều kiện lao động, chăm sóc gia đình.

Căn cứ vào các chứng cứ và các tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Bị cáo Cao Văn T là người có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn thực hiện và xem thường pháp luật, nên vào khoảng 19 giờ ngày 31/10/2017, tại bãi thu mua cát của ông Cao Văn T1 ở xóm 1, thôn X, xã T, huyện S do bức xúc về việc Công an hay đến xử lý việc khai thác cát của bà con trong xóm, nên Cao Văn T đã dùng khuỷu (cùi chỏ) tay phải đánh trúng vào vùng má phải của anh Trần Tấn H là cán bộ Cảnh sát điều tra Công an huyện S khi anh H đang thực hiện công vụ theo kế hoạch số 1161/KH-CAH ngày 09/10/2017 của Trưởng Công an huyện S về việc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, mua bán, tiêu thụ, vận chuyển cát, sỏi trên địa bàn huyện S; nhằm mục đích ngăn cản không cho anh H tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và đẩy ngã xe mô tô biển số 76A1-000.xx của Công an huyện S.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của thiếu úy Trần Tấn H là người đang thi hành công vụ, là người đang thực hiện nhiệm vụ do cơ quan nhà nước giao cho vì lợi ích chung của xã hội và hoạt động bình thường của Công an huyện S, ảnh hưởng không tốt đến tình hình trật tự tại địa phương. Vì vậy phải xử lý Cao Văn T bằng biện pháp hình sự với chế tài tương xứng nhằm giáo dục bị cáo ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng hoạt động và nhiệm vụ của các Cơ quan Nhà nước.

Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1 Điều 257 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xét bị cáo sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nhân thân của bị cáo tốt, tại phiên tòa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, nên áp dụng các tình tiết quy định tại điểm h, p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự năm 1999 mà giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo cũng đủ giáo dục riêng và phòng ngừa chung, không cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội.

[2] Đối với ông Cao Văn T1 đã có hành vi đến bảo anh T là tái xế xe ô tô 76C-045.xx bên cát (đổ cát) xuống, không cho Thiếu úy Trần Tấn H dùng điện thoại di động để ghi hình, ông T1 ngăn cản bằng cách lấy tay che điện thoại nên anh H không ghi hình được. Nhưng sau đó ông T1 không tiếp tục thực hiện việc cản trở thi hành công vụ của Thiếu úy Trần Tấn H nên Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện S không khởi tố bị can đối với ông T1 là có cơ sở, nhưng cần phê phán hành vi của ông Cao Văn T1 trước phiên tòa.

[3] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[4] Đối với 02 ô tô biển số 76C-041.xx và 76C-045.xx của ông Cao Văn T1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện S đã trả lại cho ông T1, ông T1 không yêu cầu, khiếu nại gì nên không xét. Đối với xe mô tô biển số 76A1-000.xx của Công an huyện S bị Cao Văn T đẩy ngã, nhưng không bị hư hỏng gì nên không xét.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Anh Trần Tấn H bị thương ở vùng má phải là do bị cáo đánh, đã đến Bệnh viện đa khoa huyện S khám và chụp X quang, nhưng do bị thương nhẹ nên bác sỹ kê toa thuốc điều trị tại nhà, tại phiên tòa anh H không yêu cầu bồi thường về phần dân sự, nên Hội đồng xét xử không xét.

Về án phí: Bị cáo Cao Văn T phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Cao Văn T (T’) phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 257, điểm h, p khoản 1 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 1999; Xử phạt bị cáo Cao Văn T 01 (một) năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 (hai) năm, tính từ ngày tuyên án (ngày 22/01/2018).

Giao bị cáo Cao Văn T cho Uỷ ban nhân dân xã T, huyện S, tỉnh Quảng Ngãi để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQHH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội; Bị cáo Cao Văn T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo 15 ngày, tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


63
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2018/HS-ST ngày 22/01/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:03/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/01/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về