Bản án 05/2017/HSST ngày 06/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 05/2017/HSST NGÀY 06/11/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 06/11/2017 tại Trường Trung học phổ thông Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tòa án án nhân dân huyện Mường Nhé mở phiên tòa xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 02/2017/HSST ngày 05/10/2017 đối với bị cáo.

Họ và tên: Toán A H (Tên gọi khác: Không) Sinh năm 1975 tại: Xã Ch, huyện M, tỉnh Điện Biên; Trú tại: Bản Đ, xã Ch, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Hà Nhì; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Toán Gia X (đã chết) và con bà Chu Ló M (sinh năm 1949); Có vợ là Lỳ Lỳ D (sinh năm 1975) và có 03 con; Tiền sự: Không; Tiền án: Không; Bị bắt tạm giữ từ ngày 01/7/2017 đến ngày 04/7/2017, tạm giam từ ngày 04/7/2017 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Bị cáo Toán A H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố về hành vi phạm tội như sau.

Vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 01/7/2017 tổ công tác Đồn biên phòng Sen Thượng, huyện Mường Nhé làm nhiệm vụ tại khu vực bản Sen Thượng, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thì bắt quả tang Toán A H đang cất giấu trái phép 03 gói thuốc phiện trong túi áo mưa đang mặc trên người. Tổ công tác tiến hành bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng vụ án là 03 gói thuốc phiện và chiếc áo mưa cũ đã qua sử dụng hiệu RADO. Toán A H khai nhận số thuốc phiện H có được là do ngày 19/6/2017 H một mình dùng xe máy đi đến bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tìm mua thuốc phiện về sử dụng và mua được 01gói thuốc phiện của một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết với giá tiền là 2.000.000 đồng. Đến 14 giờ ngày 01/7/2017 H mang theo số thuốc phiện mua được một mình đi xe máy đến bản Sen Thượng, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé chơi, đi đến khu vực ngã ba đầu bản Sen Thượng thì xe máy bị hỏng, H dựng xe máy ở cạnh đường và đi bộ vào bản Sen Thượng, khi đang đi thì bị Tổ công tác đồn biên phòng Sen Thượng bắt quả tang.

Ngày 03/7/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Nhé cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành mở niêm phong, lấy m u giám định và niêm phong vật chứng. Bản kết luận giám định số: 5/ Đ-PC54 ngày 08/8/2017 của Phòng k thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: M u vật gửi giám định trích ra từ vật chứng thu giữ của Toán A H là thuốc phiện. Trọng lượng vật chứng thu giữ của Toán A H là 115,59 gam.

Bản cáo trạng số: 59/QĐ-VKS-HS ngày 05/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố bị cáo Toán A H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX: p dụng khoản 1 Điều 194 điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 4 Bộ luật Hình sự năm 1999 Điểm b khoản 1 Điều 249, khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 Điểm h khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội. Xử phạt bị cáo Toán A H từ 28 đến 36 tháng

tù. Không áp dụng khoản 5 Điều 194 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo. p dụng điểm b khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự điểm a, b khoản 2 Điều 7 Bộ luật tố tụng Hình sự. Tịch thu tiêu hủy số thuốc phiện là vật chứng vụ án, trả lại cho bị cáo 01 chiếc áo mưa hiệu RANDO cũ đã qua sử dụng và miễn toàn bộ án phí cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo không tranh luận gì với lời luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu, đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, thấy rằng đã có đủ cơ sở để khẳng định:

Vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 01/7/2017 bị cáo Toán A H tàng trữ trái phép 115,59 gam thuốc phiện trên người tại khu vực bản Sen Thượng, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với mục đích để sử dụng thì bị bắt quả tang và bị thu giữ toàn bộ vật chứng là hoàn toàn đúng sự thật. Hành vi tàng trữ trái phép 115,59 gam thuốc phiện của bị cáo đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy . Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS, đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, chỉ vì muốn có thuốc phiện để sử dụng, các bị cáo đã bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây những tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, gây mất trật tự trị an, cản trở tới việc thực hiện các chính sách kinh tế, làm gia tăng các tệ nạn xã hội Là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần xử lý các bị cáo có mức hình phạt thỏa đáng phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế, chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 4 Bộ luật hình sự. Bị cáo có bố đẻ là Toán ia X được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất năm 1998. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được qui đinh tại khoản 2 Điều 4 BLHS. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, xét thấy cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Toán A H từ 28 đến 3 tháng tù. Xét thấy đề nghị này của Đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Do đó cần xem xét, xử phạt bị cáo như mức đề nghị của Viện Kiểm sát.

Xét hoàn cảnh kinh tế gia đình của bị cáo thuộc hộ nghèo, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 điều 194 BLHS đối với bị cáo.

Đối với đối tượng là người đàn ông dân tộc Mông, đã bán thuốc phiện cho bị cáo. Do bị cáo không biết rõ ông ta là ai và ở đâu, cơ quan điều tra không xác minh được đối tượng này nên chưa có cơ sở để xử lý.

Về vật chứng vụ án: Đối với số thuốc phiện 108,99 gam còn lại sau giám định, cần tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc xe mô tô hiệu HONDA, loại xe WAVE, xe không có biển kiểm soát, bị cáo Toán A H đã dùng để đi mua thuốc phiện, trước khi bị bắt bị cáo khai do xe bị hỏng nên đã dựng xe máy ở cạnh đường và đi bộ vào bản Sen Thượng sau đó bị mất. Cơ quan điều tra đã tiến hành truy tìm, nhưng không có kết quả. Do vậy chưa có cơ sở để xử lý chiếc xe mô tô này. Đối với chiếc áo mưa hiệu RANDO thu giữ của bị cáo, xét thấy đây là trang phục bị cáo dùng mặc trên người để che mưa nên cần trả lại cho bị cáo.

Về án phí: Xét thấy gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo năm 2017 (Theo giấy chứng nhận hộ nghèo do UBND xã Ch, huyện M, tỉnh Điện Biên cấp năm 2017). Nên cần miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Toán A H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy .

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 4 Bộ luật Hình sự năm 1999 Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249, khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 Điểm h khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội.

Xử phạt bị cáo Toán A H 30 (ba mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ ngày 01/7/2017.

Áp dụng khoản 1 Điều 228 BLTTHS: Tiếp tục tạm giam Toán A H để đảm bảo thi hành án.

2. Về xử lý vật chứng: p dụng điểm c khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự điểm a, b khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 108,99 gam thuốc phiện là vật chứng vụ án Toán A H.

Trả lại 01 chiếc áo mưa hiệu RANDO cho bị cáo Toán A H.

Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 0 /10/2017 giữa Công an huyện Mường Nhé và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Nhé.

3. Về án phí: p dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm,thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Toán A H.

Án xử công khai sơ thẩm, có mặt bị cáo. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


57
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về