Bản án 05/2017/HSST ngày 30/10/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 05/2017/HSST NGÀY 30/10/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 03/2017/HSST ngày 03- 10- 2017, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2017/HSST – QĐ, ngày 16-10-2017 đối với bị cáo:

Lường Trung H; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1998; tại huyện Q, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: xóm 7, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La; dân tộc: Thái; trình độ văn hoá: 9/12; nghề nghiệp: Trồng trọt; con ông: Phạm Văn L ( đã chết); con bà: Điêu Thị Y, 42 tuổi; bị cáo chưa có vợ con; tiền sự: ngày 20-9-2016 bị Công an huyên Q, tỉnh Sơn La ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 002710 về hành vi: Tàng trữ trái phép chất ma túy; tiền án: Không; bị cáo bị bắt giam giữ từ ngày 11-8-2017 cho đến nay có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 14 giờ, ngày 11-8-2017 tổ công tác Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại khu vực tại khu vực Bản N, xã TM, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La phát hiện và bắt quả tang Lường Trung H; nơi cư trú: Xóm 7, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ vật chứng gồm:

- 01 (một) gói nilon màu xanh, bên trong có chứa một ít bột cục màu trắngnghi là Heroin ( Hiếu khai là Heroin), có trọng lượng 0,35 gam. Rút 0,05 gam ký hiệu H1 làm mẫu vật giám định chất ma túy. Còn lại 0,30 gam ký hiệu H2 ( đã được niêm phong). Tại bản kết luận giám định số: 820/KLGĐ, ngày 16-8-2017 của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Sơn La: “Mẫu gửi giám định ký hiệu H1 là chất ma túy, loại chất Heroin. Trọng lượng của mẫu gửi giám định là 0,05 gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 0,35 gam loại chất Heroin”. ( Không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Tại cơ quan điều tra bị cáo Lường Trung H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như sau: Khoảng 12 giờ ngày 11-8-2017 Lường Trung H đang ở phòng trọ tại phường Q, thành phố S, tỉnh Sơn La thì có một người thành niên tên H1; nhà ở xã P, huyên Q, tỉnh Sơn La, là sinh viên trường Cao đẳng S đang thuê trọ tại tổ 8, phường C, thành phố S, tỉnh Sơn La để rũ H lên bản T, xã TM, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La để tìm mua ma túy. H đồng ý và cùng H1 đón xe buýt lên huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Khi đến đưỡng rẽ và bản T, xã TM, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La H và H1 xuống xe rồi đi vào trong bản. Trên đường đi H và H1 gặp một người phụ nữ dân tộc Thái ( H không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu) đang đứng ở đường. H1 chủ động hỏi và mua được của người phụ nữ đó 03 gói Heroin được gói bắng nilon màu xanh với giá 900.000đ. Mua được Heroin, H1 đưa chi H 01 gói Heroin và nhờ H cầm về thành phố S, tỉnh Sơn La cho H1, H1 hứa sẽ trả công cho H 300.000đ. H đồng ý và cầm gói Heroin của H1 đưa cất vào trong túi quần bò đằng trước bên trái đang mặc. Sau đó H và H1 đi bộra ngoài QL 6A để đón xe buýt về. Trên đường đi H1 vào trong bụi cây để sử dụng ma túy, còn H tiếp tục đi ra trước thì bị tổ công tác Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La yêu cầu kiểm tra ma túy và phát hiện, bắt quả tang Lường Trung H về hành vi: Vận chuyện trái phép chất ma túy, thu giữ cùng toàn bộ vật chứng như đã nêu trên.

Tại bản cáo trạng số: 149/KSĐT, ngày 02-10-2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã truy tố bị cáo Lường Trung H về tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy, theo khoản 1 Điều 194 BLHS.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trong phần tranh luận vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Lường Trung H về điều, khoản và tội danh trên.

Đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Lường Trung H phạm tội: Vận chuyển trái phép chất matúy.Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS;

Xử phạt bị cáo Lường Trung H mức án từ 27 tháng đến 30 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 11-8-2017. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo Lường Trung H.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy: Chất ma túy, loại chất Heroin có trọng lượng 0,30 gam đã được niêm phong trong một phong bì thư;

Bị cáo Lường Trung H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bị Lường Trung H: Nhất trí như lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Bị cáo đã nhận thức rõ về hành vi phạm tội của mình xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt mức thấp nhất cho bị cáo sớm được trở lại với gia đình và cộng đồng xã hội. Đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều là hợp pháp.

Về nội dung vụ án: Ngày 11-8-2017, Lường Trung H; trú tại: xóm 7, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La đã có hành vi vận chuyển trái phép 0,35 gam Heroin. Trên đường vận chuyển thì bị phát hiện và bắt quả tang. Mục đích vận chuyển để được hưởng lợi 300.000đ. ( BL số: 20, 21, 33 đến 48 HS).

Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay, hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu khác có trong hồ sơ. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đó có đầy đủ điều kiện, đủ căn cứ kết luận bị cáo Lường Trung H phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma tuý. Vi phạm khoản 1 Điều 194 BLHS. Như quyết định truy tố và quan điểm luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tại phiên tòa là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tại khoản 1, khoản 5 Điều 194 BLHS quy định :

 “1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm’’.

Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Lường Trung H, chuyển dịch, vận chuyển bất hợp pháp chất ma tuý với số lượng không lớn, mục đích vận chuyển để kiểm lời, hường lợi bất chính. Hành vi của bị cáo xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, làm lây lan phát sinh các tệ nạn ma tuý và những tệ nạn xã hội khác. Là hành vi nguy hiểm cho xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Cần vận dụng khoản 1 Điều 194 BLHS có mức án phạt tù từ hai năm đến bảy năm đối với bị cáo Lường Trung H.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Lường Trung H phạm tội lần đầu, chưa có tiền án. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo được quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 BLHS.

Song nhân thân bị cáo đã bị xử phạt hành chính một lần về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, chưa hết thời hiệu, là người hiểu biết pháp luật, biết rõ tác hại của ma tuý là Nhà nước cấm nhưng do coi thường pháp luật nên cố tình phạm tội nghiêm trọng. Nay xét thấy cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người làm ăn lương thiện có ích cho xã hội. Cần lên một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới đảm bảo tính chất nghiêm minh của pháp luật, giáo dục và phòng ngừa chung. Nhất là công tác phòng chống tội phạm và tội phạm ma tuý trong giai đoạn hiện nay.

Bị cáo Lường Trung H đang bị tạm giam, nay Hội đồng xét xử xét thấy cần tiếp tục tạm giam bị cáo trong hạn 45 ngày kể từ ngày tuyên án. Vận dụng khoản 1, khoản 3 Điều 228 BLTTHS.

Ngoài hình phạt chính là phạt tù bị cáo Lường Trung H còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 194 BLHS. Xét thấy bị cáo không có tài sản riêng, không có đủ điều kiện và khả năng thi hành hình phạt bổ sung ( BL số 56 HS). Do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về nguồn gốc số ma túy Lường Trung H khai là cùng một người thanh niên tên H1, nhà ở xã P, huyện Q, tỉnh Sơn La mua của một người phụ nữ dân tộc Thái, tại đường vào bản T, xã TM, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vào ngày 11-8-2017 nhưng H không biết tên tuổi cụ thể của người phụ nữ đó. Do vậy cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La không có căn cứ để xử lý.

Đối với người thanh niên tên H1, nhà ở xã P, huyện Q, tỉnh Sơn La, Hiếu khai là người nhờ H vận chuyển 01 gói Heroin gói bắng nilon màu xanh về thành phố S, tỉnh Sơn La và hứa sẽ trả công cho H 300.000đ. Quá trình điều tra xác định tại Trường cao đẳng S và tại tổ 8, phường C, thành phố S, tỉnh Sơn La không có người nào tên H1, có hộ khẩu thường trú như trên và chỉ có một lời khai duy nhất của H. Do vậy Cơ quan điêu tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, không có căn cứ để xử lý.

Về vật chứng vụ án: Đối với 0,30 gam Heroin còn lại sau khi rút gửi giám định là hàng quốc cấm, Nhà nước cấm lưu hành cần tuyên tịch thu tiêu hủy. Vận dụng Điều 41 BLHS và Điều 76 BLTTHS.

Về án phí:

Bị cáo Lường Trung H phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định chung của Nhà nước. Vận dụng Điều 99 BLTTHS và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14; Ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. tuý.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lường Trung H phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS.

Xử phạt bị cáo Lường Trung H 27 ( hai mươi bảy) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 11-8-2017 ( là ngày bắt giam giữ đối với bị cáo).

Áp dụng Điều 41 BLHS và Điều 76 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy: Chất ma túy, loại chất Heroin có trọng lượng 0,30 gam ký hiệu H2, đã được niêm phong trong một phong bì thư;

Áp dụng Điều 99 BLTTH và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14; Ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Lường Trung H phải nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ ( Hai trăm nghìn đồng).

Áp dụng Điều 231, Điều 234 BLTTHS: Bị cáo Lường Trung H có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


53
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2017/HSST ngày 30/10/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:05/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/10/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về