Bản án 07/2018/HSST ngày 27/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀ BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 07/2018/HSST NGÀY 27/03/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 27 tháng 03 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Bìn h, tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 03/2019/HSST ngày 14 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Lý Văn Đ, sinh ngày: 23/05/2000 tại huyện H, tỉnh Bạc Liêu; nơi cư trú: ấp Đ, xã V, huyện H, tỉnh Bạc Liêu; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ văn hóa (học vấn): 06/12; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lý Văn C và bà Nguyễn Thị B; vợ và con: không có; tiền sự: không, tiền án không; Nhân thân: Tốt; Bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 12/12/2018

- Bị hại: Chị Hà Thị Chúc P, sinh năm 1983 (Vắng mặt).

Địa chỉ: ấp T, xã M, huyện H, tỉnh Bạc Liêu.

- Người làm chứng: Chị Nguyễn Thị B, sinh năm 1980 (Có mặt)

Địa chỉ: ấp Đ, xã V, huyện H, tỉnh Bạc Liêu

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ, ngày 12/11/2018, Lý Văn Đảm đến Công ty Ngân Đ thuộc ấp 14, xã V, huyện H, tỉnh Bạc Liêu để làm thuê, Đảm nhìn thấy xe máy của chị Hà Thị Chúc P (cùng công ty) để trong Công ty, không khóa yên xe nên nảy sinh ý định sẽ lấy trộm. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Đ đến mở yên xe, nhìn thấy có 02 cái bóp da màu đỏ, Đ mở bóp lấy hết số tiền bên trong và bỏ bóp lại vị trí cũ mà không kiểm tra là bao nhiêu tiền. Sau khi trộm được tiền, Đ đến tiệm vàng Kim Trung thuộc ấp 15, xã Vĩnh Mỹ B, huyện H, tỉnh Bạc Liêu, Đ dùng 3.100.000 đồng chuộc chiếc nhẫn vàng đã cầm. Khi về nhà nhìn thấy Đ đeo nhẫn, bà Nguyễn Thị B hỏi tiền đâu có mà chuộc nhẫn, thì Đnói là lấy của chị P, rồi đưa tiền trộm được còn lại cho bà Bế là 3.700.000 đồng. Đến 15 giờ 50 phút cùng ngày, bà B giao nộp cho Công an xã Vĩnh Mỹ B số tiền 3.700.000 đồng và 01 chiếc nhẫn bằng kim loại vàng.

Trong quá trình điều tra, Lý Văn Đ thành khẩn khai báo hành vi đã thực hiện, đưa tiền trộm cắp cho bà Nguyễn Thị B là mẹ của Đ giao nộp 3.700.000 đồng để trả cho chị Hà Thị Chúc P, tự nguyện bồi thường số tiền 3.800.000 đồng, chị Hà Thị Chúc P nhận số tiền 7.500.000 đồng và làm đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho Đ; trả cho Lý Văn Đ 01 chiếc nhẫn vàng Tại bản cáo trạng số 03/CT-VKSHB ngày 12/02/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình , tỉnh Bạc Liêu đã truy tố bị cao Lý Văn Đ về tội “Trộm cắp tài sản”theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cũng như biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, bản ảnh hiện trường và các tài liệu, chứng cứ khác.

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố bị cáo Lý Văn Đvề tội “Trộm cắp tài sản” và đề nghị:

Áp dụng khoản 1 Điều 173, điêm a, b, i, s khoan 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo Lý Văn Đ từ 06 đến 09 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 12 đến 18 tháng.

Tại phiên tòa bị cáo Lý Văn Đ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

Bị cáo nói lời sau cùng với Hội đồng xét xử là xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau.

[1] Trong quá trình tiến hành tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan cảnh sát điều tra Công an nhân dân huyện H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện H, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo Lý Văn Đ trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay là phù hợp với lời khai của người bị hại và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo Lý Văn Đ lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản của chị Hà Thị Chúc P, bị cáo đã lén lút thực hiện hành vi lấy tài sản của chị Phương là 6.800.000 đồng. Do vây, đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” như cáo trạng số 03/CT-VKSHB ngày 12/02/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu đã truy tố bị cáo là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

[3] Bị cáo Lý Văn Đ khi thực hiện hành vi phạm tội đã có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. Tuy nhiên xét tính chất vụ án là ít nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự công cộng, làm mất trật tự an toàn xã hội gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.

[4] Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo: Xét nhân thân bị cáo không có tiền án, tiền sự; bị cáo xuất thân từ thành phần lao động nghèo, trình độ văn hóa thấp. Quá trình điều tra, truy tố, cũng như tại phiên tòa bị cáo tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả; làm giảm bớt tác hại của tội phạm; bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Bị hại có đơn miễn trách nhiệm hình sự. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm a, b, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, ngoài ra bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt cho nên xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà giao bị cáo cho chính quyền địa phương giám sát giáo dục cũng đủ sức răn đe, cải tạo bị cáo, tạo cơ hội cho bị cáo hòa nhập cộng đồng, nhận thức được sai phạm trong việc làm của mình, tích cực sửa chữa, rèn luyện, cải tạo trở thành một công dân có ích cho xã hội và cũng thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của pháp luật.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu nên không đặt ra xem xét

[6] Về án phí hình sự sơ thẩm: Do gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo nên được miễn toàn bộ án phí.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lý Văn Đ phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

2. Áp dụng khoản 1 Điều 173; điêm a, b, i, s khoan 1, khoản 2 Điều 51, khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo Lý Văn Đ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách là 24 tháng. Thời gian thử thách được tính kể từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo cho Uỷ ban nhân dân xã V, huyện H, tỉnh Bạc Liêu giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, khoản 2 Điều 136, Điều 12 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giãm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo Lý Văn Đảm được miễn toàn bộ.

Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt bản án theo quy định pháp luật./.


28
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2018/HSST ngày 27/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:07/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Bình - Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về