Bản án 08/2016/KDTM-PT ngày 14/01/2016 về tranh chấp giữa Công ty với các thành viên trong công ty

TOÀ ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

BẢN ÁN 08/2016/KDTM-PT NGÀY 14/01/2016 VỀ TRANH CHẤP GIỮA CÔNG TY VỚI CÁC THÀNH VIÊN TRONG CÔNG TY

Ngày 14 tháng 01 năm 2016 tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án Kinh doanh thương mại thụ lý số 08/2015/KDTM-TLPT ngày 27 tháng 8 năm 2015 về việc Tranh chấp giữa Công ty với các thành viên trong công ty. Do bản án Kinh doanh thương mại số 01/2015/KDTM-ST ngày 14/07/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam bị kháng cáo. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 919/2015/QĐ-PT ngày 22 tháng 10 năm 2015 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà;

Địa chỉ: Đội 6, thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Người đại diện theo pháp luật: Bà Nguyễn Thị Nga - Chức vụ: Tổng Giám đốc; có mặt.

* Bị đơn:

1. Ông Dương Thế Hoan - sinh năm 1969.

Địa chỉ: Thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; có mặt.

2. Ông Nguyễn Nam Giang - sinh năm 1984.

Địa chỉ: Thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam;

Người đại diện theo ủy quyền: Ông Dương Văn Hiệp, là anh trai của ông Dương Thế Hoan và là cậu của ông Nguyễn Nam Giang; sinh năm 1967; đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 75, xóm 19B, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội; có mặt.

* Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị đơn: Bà Phan Thị Kim Tiến và bà Phạm Thị Dung, luật sư của Văn phòng luật sư Nguyễn Hữu Phan thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Đỗ Ngọc Hà, sinh năm 1978.

Địa chỉ: Xóm 2, Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội; vắng mặt (có đơn xin xử vắng mặt).

2. Ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng, sinh năm 1986; vắng mặt (có đơn xin xử vắng mặt).

3. Bà Nguyễn Thị Nga - sinh năm 1968.

Đều ở địa chỉ: Số 233 Đường Trần Phú, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; có mặt.

4. Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam. Người đại diện: Bà Phạm Thị Thu Hà - Trưởng Phòng; vắng mặt (có đơn xin xử vắng mặt).

NHẬN THẤY

Theo bản án Kinh doanh thương mại sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo đơn khởi kiện và bản tự khai, biên bản làm việc ngày 18/5/2015 nguyên đơn là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà trình bày:

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà (Viết tắt là Công ty Bắc Hà) được thành lập theo Giấy chứng nhận ĐKKD số 0700493840 do phòng ĐKKD - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp ngày 19/5/2010 (cấp thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011). Có vốn điều lệ khi bắt đầu thành lập: 7 tỷ đồng và có cơ cấu góp vốn như sau:

- Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty đăng ký góp 40% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 2.800.000.000đ.

- Bà Trần Thị Hồng Hạnh đăng ký góp 45% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 3.150.000.000đ.

- Bà Nguyễn Thị Kim Anh đăng ký góp 15% vốn điều lệ, tương ứng 1.050.000.000đ.

Sau đó công ty đăng ký tăng vốn điều lệ lên 27 tỷ đồng và có cơ cấu góp vốn như sau:

- Bà Nguyễn Thị Nga đăng ký góp 40% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 10.800.000.000đ.

- Bà Trần Thị Hồng Hạnh đăng ký góp 45% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 12.150.000.000đ.

- Bà Nguyễn Thị Kim Anh đăng ký góp 15% vốn điều lệ, tương ứng 4.050.000.000đ.

Do bà Trần Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Thị Kim Anh không có đủ khả năng tài chính để góp cổ phần như đã đăng ký và xin rút khỏi danh sách cổ đông sáng lập. Ngày 18/3/2011 Hội đồng quản trị của công ty họp bàn về việc thay đổi cổ đông, bổ sung cổ đông mới, thay đổi tỷ lệ góp vốn và thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty như sau:

- Ông Dương Thế Hoan đăng ký góp 42,5% tương đương với số tiền là 11.475.000.000đ và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

- Ông Nguyễn Nam Giang đăng ký góp 5% tương đương với số tiền là 1.350.000.000đ.

- Ông Đỗ Ngọc Hà đăng ký góp 5% tương đương với số tiền là 1.350.000.000đ; giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty và người đại diện theo pháp luật của Công ty.

- Bà Nguyễn Thị Nga đăng ký góp 37,5% tương đương với số tiền là 10.125.000.000đ và giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc.

- Ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng đăng ký góp 10% tương đương với số tiền là 2.700.000.000đ;

Ngày 24/3/2011, Công ty Bắc Hà được phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp thay đổi ĐKKD (lần thứ 2) theo danh sách cổ đông và tỷ lệ đăng ký góp vốn như trên.

Số tiền góp vốn thực tế của các cổ đông diễn biến như sau:

Kể từ thời điểm vào tên trong Đăng ký kinh doanh (ngày 24/3/2011) đến nay 02 cổ đông là ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang không góp bất cứ một khoản tiền cổ phần nào theo cam kết, nhưng 02 cổ đông trên đã cấu kết với nhau gây rất nhiều khó khăn, cản trở trong quá trình hoạt động của Công ty và biển thủ số tiền bán đá xây dựng của Công ty có giá trị lớn (Khoảng hơn 7,5 tỷ đồng), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

Sau một thời gian làm việc chung với ông Dương Thế Hoan, phía nguyên đơn (bà Nguyễn Thị Nga) phát hiện ông Dương Thế Hoan đang đảm nhiệm chức vụ: Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Nghị vi phạm Luật Cán bộ, công chức và điểm b khoản 2 và điểm b khoản 4 điều 13 Luật Doanh nghiệp nên đã nhiều lần yêu cầu ông Dương Thế Hoan ký các thủ tục rút tên ra khỏi danh sách cổ đông của Công ty, nhưng ông Hoan vẫn cố tình không thực hiện và kể từ tháng 11/2012 đến tháng 7/2013, ông Dương Thế Hoan lấy tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty, cấu kết với ông Nguyễn Nam Giang (cổ đông của công ty và là cháu ông Hoan) cướp quyền điều hành sản xuất, kinh doanh của ông Đỗ Ngọc Hà - Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thị Nga - Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính, buộc ông Đỗ Ngọc Hà phải từ chức và ngăn cấm bà Nguyễn Thị Nga đến Công ty làm việc. Trong thời gian ông Dương Thế Hoan cướp quyền điều hành (từ tháng 11/2012 - tháng 7/2013), ông Dương Thế Hoan, Nguyễn Nam Giang đã trực tiếp điều hành sản xuất, kinh doanh, bán hàng và thu khoảng hơn 7,5 tỷ đồng tiền bán đá xây dựng của công ty để sử dụng vào mục đích cá nhân (Toàn bộ số tiền này ông Hoan, ông Giang không nộp quỹ công ty, không trả tiền điện, tiền thuế và trả nợ ngân hàng, lương công nhân và các khoản nợ khác của Công ty Bắc Hà…).

Ông Hoan mặc dù đứng tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng không có trách nhiệm giải quyết các công nợ đến hạn: Nợ Ngân hàng hơn 33 tỷ đồng, Nợ Công ty Bắc Mỹ (Từ Sơn - Bắc Ninh) hơn 49 tỷ đồng, nợ tiền Thuế: hơn 600 triệu, Nợ tiền bảo hiểm của những lao động đã nghỉ việc hơn 100 triệu, nợ tiền thuốc mìn hơn 200 triệu, nợ tiền lương công nhân hơn 1 tỷ…

 Tháng 8/2013, bà Nguyễn Thị Nga buộc phải gửi đơn tố cáo hành vi nêu trên của ông Hoan, Giang với Công an tỉnh Hà Nam để nhờ giúp đỡ, can thiệp. Qua điều tra, xác minh và các bản lời khai của ông Hoan, ông Giang tại Công an tỉnh Hà Nam đã chứng minh: Kể từ khi vào tên trong danh sách cổ đông của Công ty Bắc Hà, ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang không nộp bất cứ một khoản góp vốn cổ phần nào vào Công ty theo cam kết góp vốn đã đăng ký (Công ty xin gửi kèm theo hồ sơ kiểm toán của Công ty và một số tài liệu khác để chứng minh).

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phía nguyên đơn và các cổ đông khác trong Công ty. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà kính đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam giúp đỡ, giải quyết những việc sau:

1. Tuyên chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan vì lý do không góp vốn cổ phần theo cam kết đã vi phạm Luật cán bộ, công chức và vi phạm điểm b khoản 2, điểm b khoản 4 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.

2. Tuyên chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Nguyễn Nam Giang do không góp vốn cổ phần theo cam kết đã vi phạm điểm b khoản 2, điểm b khoản 4 điều 13 Luật Doanh nghiệp.

3. Buộc ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang phải trả lại cho Công ty toàn bộ số tiền bán đá hơn 7,5 tỷ đồng trong thời gian ông Hoan, Giang điều hành Công ty tự bán hàng và thu tiền, không nộp quỹ Công ty;

4. Buộc ông Hoan và ông Giang bồi thường thiệt hại cho Công ty từ việc không góp cổ phần và gây khó khăn, cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty theo quy định của pháp luật. 

Tại đơn đề nghị ngày 10/6/2015, cũng như tại phiên tòa nguyên đơn Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà xin rút một phần yêu cầu khởi kiện với lý do: Ngày 02/6/2015 Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án đối với bị cáo Dương Văn Hảo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa có nội dung liên quan đến khoản tiền hơn 7 tỷ đồng là số tiền mà Dương Văn Hảo, Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang đã chiếm đoạt tiền bán hàng của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà thu lợi để sử dụng vào mục đích cá nhân. Do hồ sơ còn nhiều nội dung chưa được làm rõ, thiếu chứng cứ, trong đó có chứng cứ liên quan đến khoản tiền hơn 7 tỷ đồng nên Hội đồng xét xử đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ dung có yêu cầu bổ sung tài liệu gốc liên quan đến khoản tiền hơn 7 tỷ đồng mà Dương Văn Hảo, Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang đã chiếm đoạt của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà. Để đảm bảo giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật, hành vi mà Dương Văn Hảo, Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang đang được cơ Tòa án Quân sự giải quyết. Hiện nay Công ty Bắc Hà cũng chưa làm xác định rõ được những thiệt hại mà Dương Văn Hảo, Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang đã gây ra, vì vậy bà Nga với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà xin rút một phần yêu cầu khởi kiện, gồm 2 nội dung sau:

1. Buộc ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang phải trả lại cho Công ty toàn bộ số tiền bán đá hơn 7,5 tỷ đồng trong thời gian ông Hoan, Giang điều hành Công ty tự bán hàng và thu tiền, không nộp quỹ Công ty;

2. Buộc ông Hoan và ông Giang bồi thường thiệt hại cho Công ty từ việc không góp cổ phần và gây khó khăn, cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty theo quy định của pháp luật. 

Bà Nga xác định: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Công ty Bắc Hà đã nhiều lần đề nghị Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam thu hồi giấy tờ tài liệu của công ty trong đó có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011 do ông Hoan đang chiếm giữ trái pháp luật nhưng ông Hoan đều xác nhận là không giữ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011 của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà. Do đó, Công ty đã làm đơn trình báo về việc mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có xác nhận của Công an xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm. Việc Công ty Bắc Hà đề nghị và được Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3 ngày 05/9/2014 là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Đề nghị Tòa án không công nhận phiếu thu số 123 ngày 31/7/2011 tại quyển phiếu thu số 07 cũng như các tài liệu do bị đơn xuất trình vì tất cả tài liệu, chứng từ, phiếu thu của Công ty phải được lưu giữ tại công ty có toàn bộ sổ sách, chứng từ kèm theo, bên cạnh đó phiếu thu số 123 nêu trên chỉ có chữ ký của người lập và thủ quỹ và không ghi rõ họ tên nên không có giá trị pháp lý. Báo cáo tài chính được coi hợp lệ khi có toàn bộ tài liệu, chứng từ kèm theo để giải trình và chứng minh, vì vậy bà Nga khẳng định báo cáo tài chính do bà xuất trình cho Tòa án được lập theo đúng quy định và có các tài liệu kèm theo để giải trình. Báo cáo kiểm toán số 40 của Công ty TNHH kiểm toán quốc tế PNT - Chi nhánh Hà Nội tuân thủ theo các quy định về kiểm toán và Luật kế toán, công ty kiểm toán thực hiện việc kiểm toán dựa trên tất cả hóa đơn, chứng từ, phiếu thu, phiếu chi của công ty, việc kiểm toán đảm bảo đúng theo quy định. Phiếu thu số 61 ngày 30/3/2011 mà bà xuất trình cho Tòa án là có giá trị pháp lý. Việc bà yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngoan ký vào các chứng từ là do khi bà Ngoan nghỉ việc tại công ty chưa hoàn thành các công việc để bàn giao cho kế toán mới nên Công ty đã yêu cầu bà Ngoan hoàn thành các chứng từ do bà Ngoan lập, việc bị đơn xuất trình các đơn đề nghị của bà Ngoan trình bày về việc bị ép buộc ký vào các chứng từ là không đúng và không có căn cứ.

Yêu cầu của bà Nga:

1. Tuyên chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan vì lý do không góp vốn cổ phần theo cam kết đã vi phạm Luật cán bộ, công chức và vi phạm điểm b khoản 2, điểm b khoản 4 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.

2. Tuyên chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Nguyễn Nam Giang do không góp vốn cổ phần theo cam kết.

* Tại văn bản ý kiến đối với yêu cầu của bên khởi kiện đề ngày 08/5/2015, bản tự khai đề ngày 08/7/2015 và tại biên bản hòa giải ngày 27/5/2015 cũng như tại phiên tòa bị đơn ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang và người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Nam Giang là ông Dương Văn Hiệp trình bày:

Ông Hoan và ông Giang không chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn:

Yêu cầu chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Hoan và ông Giang.

2. Yêu cầu việc ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang thu tiền bán hàng, không nộp quỹ Công ty số tiền 7,5 tỷ đồng và buộc trả lại công ty số tiền này.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Công ty từ việc không góp vốn cổ phần và gây khó khăn, cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Lý Do:

1. Bà Nguyễn Thị Nga không phải là người đại diện theo pháp luật hợp pháp của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà, vì vậy đơn khởi kiện lấy danh nghĩa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà do bà Nguyễn Thị Nga ký với cương vị là tổng giám đốc là không hợp pháp.

2. Ba yêu cầu trên của nguyên đơn không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị và cổ đông Công ty Bắc Hà, ông Hoan và ông Giang không công nhận bà Nguyễn Thị Nga là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty. Ông Đỗ Ngọc Hà mới là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011 do ông Bùi Hồng Thanh ký (có bản sao chứng thực nộp kèm theo). Bà Nguyễn Thị Nga với tư cách Phó giám đốc phụ trách tài chính Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà đã có hành vi giả mạo hồ sơ, lừa dối cơ quan đăng ký kinh doanh về việc mất Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ để được cấp Giấy chứng nhận mới, trong khi Giấy chứng nhận cũ vẫn còn (hiện nay Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà vẫn đang song song tồn tại hai Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh bản gốc). Vậy việc xác định bà Nguyễn Thị Nga là đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà là không chính xác. Ông Hoan và ông Giang đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện không có căn cứ theo quy định của pháp luật - và việc bà Nguyễn Thị Nga không đủ tư cách đại diện cho Công ty Bắc Hà đứng đơn khởi kiện vụ án thụ lý số 02/TB-TLVA ngày 21/4/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam. Đồng thời ông Hoan và ông Giang yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên hủy 02 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lần thứ ba ngày 05/9/2014 và lần thứ tư ngày 08/12/2014 là trái pháp luật, theo quy định Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan tổ chức tại Điều 32a Bộ luật tố tụng dân sự và khôi phục lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà đã thay đổi lần hai ngày 24/3/2011 được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng có liên quan.       

Ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang trình bày: Tính đến hết tháng 7/2011 đã đóng đủ cổ phần của mình theo đăng ký kinh doanh, đúng điều lệ của Công ty và luật doanh nghiệp. Từ khi góp vốn đến nay công ty chưa có bất kỳ cuộc họp nào bàn hoặc nhắc về việc các cổ đông chưa tham gia góp vốn. Cổ phần của các cổ đông được thể hiện trong các biên bản họp Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông của Công ty Bắc Hà và được Ngân hàng thẩm định làm cơ sở thế chấp cho vay tiền. Thể hiện trong các báo cáo tài chính của công ty tính đến năm 2011 và thể hiện trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp hợp pháp. Bác bỏ toàn bộ những tài liệu không có căn cứ, không khách quan mà bà Nguyễn Thị Nga đã cung cấp cho Tòa làm chứng cứ để bác bỏ cổ phần của ông Hoan và ông Giang. Ông Hoan và ông Giang khẳng định việc đóng góp cổ phần của mình được thể hiện qua các tài liệu sau: các biên bản họp Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông của Công ty Bắc Hà; Hồ sơ thẩm định thế chấp vay tiền tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Báo cáo tài chính của Công ty Bắc Hà năm 2011; Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty được phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp hợp pháp và các phiếu thu của công ty Bắc Hà. Những tài liệu này ông Hoan đã đề nghị Tòa án thu thập chứng cứ do không thể tự mình thu thập được. Ông Hoan cho rằng bà Nguyễn Thị Ngoan - Kế toán trưởng công ty Bắc Hà đã ký khống vào hai báo cáo tài chính, sổ quỹ tiền mặt, sổ nhật ký chung, hai sổ các nguồn vay, hai sổ tổng hợp phải thu và phải trả, các phiếu thu và chi kèm theo của công ty Bắc Hà đã được lập sẵn là do bị bà Nga đe dọa buộc bà Ngoan phải ký. Ông Hoan cũng không công nhận báo cáo kiểm toán độc lập số 40 ngày 05/9/2014 của Công ty TNHH kiểm toán quốc tế PNT chi nhánh Hà Nội là không đảm bảo chuẩn mực theo quy định của Luật kế toán và việc phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp thay đổi kinh doanh lần 4 do bà Nguyễn Thị Nga là người đại diện theo pháp luật của công ty Bắc Hà là trái với quy định của luật doanh nghiệp.

Việc nguyên đơn rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với 2 nội dung nêu trên ông Hoan và ông Nam nhất trí, không có quan điểm gì.

* Tại bản tự khai đề ngày 22/5/2015 và bản tự khai bổ sung đề ngày 08/6/2015 và ngày 01/7/2015 của ông Đỗ Ngọc Hà trình bày: Quá trình hình thành Công ty đầu tư và phát triển Bắc Hà như bà Nguyễn Thị Nga đã trình bày. Năm 2010 điều hành hoạt động của công ty là bà Nguyễn Thị Nga và ông Dương Văn Hảo. Năm 2011 Công ty Bắc Hà hoạt động theo mô hình Chủ tịch Hội đồng quản trịlà người trực tiếp quản lý, điều hành mọi hoạt động hàng ngày của công ty, trực tiếp tuyển dụng lao động trong công ty, đàm phán các hợp đồng kinh tế, ký duyệt toàn bộ các phiếu thu chi hàng ngày của công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quyết định mọi vấn đề tài chính của công ty và tìm nguồn tài chính cho công ty. Ông Dương Thế Hoan trên danh nghĩa là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty nhưng thực tế ông Dương Văn Hảo (em trai ông Dương Thế Hoan) mới là người trực tiếp điều hành công ty (ông Dương Thế Hoan ủy quyền việc điều hành công ty cho ông Dương Văn Hảo, việc ủy quyền được UBND xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xác nhận).

Tháng 3/2011 ông Hà đăng ký tham gia góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà và giữ chức danh Tổng giám đốc công ty và là người đại diện theo pháp luật của công ty, nhưng trên thực tế ông Hà không tham gia trực tiếp tham gia điều hành công ty. Tháng 12/2011 ông Hà đã có đơn xin thôi làm người đại diện theo pháp luật của Công ty gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, trong thời gian chờ công ty tìm người thay thế, ngày 27/6/2012 ông Hà có ủy quyền lại cho bà Nguyễn Thị Nga điều hành hoạt động của công ty, từ thời điểm đó bà Nguyễn Thị Nga chính thức điều hành hoạt động của công ty. Trong thời gian đó ông Hà đã rất nhiều lần yêu cầu công ty thay đổi người đại diện theo pháp luật để không ảnh hưởng đến cá nhân ông Hà nhưng công ty không thực hiện. Vì vậy, ngày 01/4/2013 ông Hà có đơn xin thôi chức vụ Tổng giám đốc công ty gửi đến các cổ đông và phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam và một số đơn vị có liên quan, sau đó Hội đồng quản trị công ty đã có quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Hà.

Ngày 23/5/2014 Hội đồng quản trị Công ty đã tiến hành họp thống nhất một số vấn đề của Công ty trong đó có nội dung miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Hà kể từ ngày 23/5/2014 và đồng thời bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga làm tổng giám đốc của công ty. Ngay sau cuộc họp ngày 23/5/2014 ông Dương Thế Hoan đã ký quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Hà kể từ ngày 23/5/2014 và ký quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngày 18/12/2014 ông Hà có nhận được thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam đã cấp thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 4 cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà với người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Nga và bà Nga giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty, việc này là hoàn toàn phù hợp theo quy định của Luật doanh nghiệp và nguyện vọng của các cổ đông trong công ty. Việc một số cổ đông của công ty (ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang) cho rằng ông Hà vẫn là người đại diện theo pháp luật của công ty và đề nghị hủy Giấy đăng ký kinh doanh đã được cấp là không đúng. Việc phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lại Giấy đăng ký kinh doanh cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà với người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thị Nga là hoàn toàn đúng dựa trên cơ sở: Biên bản họp Hội đồng quản trị, các quyết định miễn nhiệm Tổng giám đốc cũ và bổ nhiệm Tổng giám đốc do chủ tịch Hội đồng quản trị ký là hợp lệ.

Đối với việc góp vốn vào công ty: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà trên danh nghĩa có 05 cổ đông đăng ký góp vốn, bản thân ông Hà đăng ký góp 5% nhưng do không có tiền nên ông Hà không góp vào công ty như đã đăng ký. Trong thời gian ông Hà với danh nghĩa là Tổng giám đốc công ty (từ 24/3/2011 đến 30/12/2011) ông Hà cũng không ký xác nhận phần đóng góp cổ phần cho bất kỳ cổ đông nào của Công ty Bắc Hà và số tiền đã góp cổ phần của các cổ đông là bao nhiêu ông Hà cũng không nắm được.

Ông Hà xác định Năm 2013 để thuận lợi cho việc điều hành sản xuất kinh doanh của công ty, bà Nguyễn Thị Nga đã tiến hành di chuyển bộ phận hành chính nhân sự công ty từ trụ sở chính tại đội 6, thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm về mỏ đá của công ty tại đội 4, thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm. Trong quá trình di chuyển do sơ xuất công ty đã để thất lạc một số tài liệu quan trọng (trong đó có bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Ngày 18/9/2013 bà Nguyễn Thị Nga đã thay mặt công ty Bắc Hà có đơn gửi Phòng An Ninh kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam nhờ giúp đỡ thu hồi một số tài sản và tài liệu bị thất lạc khi di chuyển văn phòng (trong đó có bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhưng không có kết quả. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã yêu cầu ông Hà ký đơn gửi phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam đề nghị được cấp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (vì trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ông Hà vẫn là người đại diện theo pháp luật của công ty).

 Tại bản tự khai ngày 15/5/2015 và bản tự khai bổ sung đề ngày 05/6/2015 và ngày 19/6/2015 của ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng trình bày:

Quá trình hình thành Công ty đầu tư và phát triển Bắc Hà như bà Nguyễn Thị Nga đã trình bày. Tỷ lệ chiếm giữ cổ phần của các cổ đông thể hiện trong Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cấp thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011 đã nêu trên chỉ là tỷ lệ % các cổ đông tham gia đăng ký góp vốn. Trên thực tế kể từ thời điểm thay đổi, bổ sung các cổ đông mới gồm ông Dương Thế Hoan, ông Đỗ Ngọc Hà, ông Nguyễn Nam Giang, Nguyễn Thạc Sơn Tùng  cho đến nay mới có bà Nguyễn Thị Nga góp đủ số cổ phần như đã đăng ký vào công ty. Tháng 11/2013 để khôi phục sản xuất kinh doanh của công ty, ông Tùng cũng đã góp đầy đủ số cổ phần như đã đăng ký. Số cổ phần đăng ký của ông Đỗ Ngọc Hà được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Nga và bà Nga đã thực hiện xong phần góp vốn này. Riêng phần đăng ký góp vốn của ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang thì ông Hoan và ông Giang chưa nộp bất cứ một khoản tiền góp vốn nào vào công ty.

Ngày 01/4/2013 ông Hà có đơn xin thôi chức vụ Tổng giám đốc công ty gửi đến các cổ đông và phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam và một số đơn vị có liên quan. Đến ngày 23/5/2014 ông Dương Thế Hoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mới tiến hành triệu tập họp Hội đồng quản trị để bàn về việc xin từ chức của ông Đỗ Ngọc Hà, tại cuộc họp các thành viên Hội đồng quản trị đã biểu quyết nhất trí một số vấn đề của công ty trong đó có nội dung miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Hà kể từ ngày 23/5/2014 và đồng thời bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga làm tổng giám đốc của công ty. Ngay sau cuộc họp ngày 23/5/2014 ông Dương Thế Hoan đã ký quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Hà kể từ ngày 23/5/2014 và ký quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty kể từ ngày 23/5/2014.

Ngày 18/12/2014 Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam đã cấp thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 4 cho công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà với người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Nga với chức danh Tổng giám đốc công ty là hoàn toàn đúng luật, hợp tình, hợp lý bởi lẽ: Việc bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc công ty là do Hội đồng quản trị bầu, ông Dương Thế Hoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đã ký các quyết định: Miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Đỗ Ngọc Hà và bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty. Các thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Dương Thế Hoan, ông Đỗ Ngọc Hà và bà Nguyễn Thị Nga đều đồng ý với các quyết định trên.

Với tư cách là cổ đông của công ty, ông Tùng khẳng định: Các lần thay đổi Đăng ký kinh doanh từ lần thứ 1 đến lần thứ 4 của công ty đều thực hiện đúng quy định theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam thực hiện việc cấp thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh cho công ty theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Nga hiện nay là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà là hoàn toàn đúng luật. Ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang phủ nhận các quyết định của Hội đồng quản trị do chính ông Dương Thế Hoan ký và cho rằng ông Đỗ Ngọc Hà hiện vẫn giữ chức vụ Tổng giám đốc của công ty là không chính xác và không có cơ sở pháp luật.

Với tư cách là cổ đông của công ty ông Tùng xác định: ông Dương Thế Hoan được Đảng và Nhà nước giao cho giữ chức vụ Phó chủ tịch xã Thanh Nghị nhưng vẫn cố tình vi phạm điều cấm của Luật Doanh nghiệp và Luật cán bộ, công chức đó là đăng ký góp vốn vào doanh nghiệp, tham gia quản lý điều hành Doanh nghiệp (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà). Ông Dương Thế Hoan đăng ký góp vốn vào công ty nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo cam kết.

Ngoài ra, từ tháng 11/2012 đến tháng 7/2013 ông Dương Thế Hoan lấy tư cách chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty, cấu kết với ông Nguyễn Nam Giang (cổ đông của công ty và là cháu ông Hoan) cướp quyền điều hành sản xuất, kinh doanh của ông Đỗ Ngọc Hà - Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Nga - Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, buộc ông Đỗ Ngọc Hà phải từ chức và ngăn cấm bà Nguyễn Thị Nga đến công ty làm việc. Trong thời gian ông Hoan cướp quyền điều hành từ tháng 11/2012 đến tháng 7/2013, ông Hoan và ông Giang đã trực tiếp điều hành sản xuất, kinh doanh, bán hàng và thu khoảng hơn 7,5 tỷ đồng tiền bán đá xây dựng của công ty để sử dụng vào mục đích cá nhân (toàn bộ số tiền này ông Hoan và ông Giang không nộp quỹ công ty, không trả tiền điện, tiền thuế và trả nợ ngân hàng, nợ lương công nhân và các khoản nợ khác của công ty Bắc Hà, ...). Từ ngày 23/5/2014 bà Nguyễn Thị Nga được Hội đồng quản trị công ty bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty, bà Nga đã đứng ra đàm phán, chịu trách nhiệm giải quyết các khoản nợ của công ty, đồng thời bà Nga đã huy động nhân lực, tài chính để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Việc bà Nguyễn Thị Nga là người đại diện theo pháp luật của công ty là hoàn toàn phù hợp. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Bắc Hà và các cổ đông tham gia góp vốn. Ông Tùng đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang vì lý do không góp vốn cổ phần theo cam kết.

* Tại công văn số 62/CV- ĐKKD ngày 05/6/2015 của phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam và tại biên bản làm việc ngày 17/6/2015 đại diện phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư xác định:

- Căn cứ vào hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 2 của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà, căn cứ vào các quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/10/2010 về đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011 cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà là đúng quy định.

- Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nam có nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà gồm:

+ Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà (số 26/CV-BH ngày 20/5/2014) do ông Đỗ Ngọc Hà - Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty ký tên với lý do bị mất bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 và trong đơn có ghi “Doanh nghiệp cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung giấy đề nghị này”.

    + Đơn trình báo mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty với Công an xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm và được Trưởng Công an xã Thanh Nghị xác nhận ngày 26/8/2014.

          Căn cứ vào Điều 58 - Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp có quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp lại lần 1 (đồng thời được coi là đăng ký thay đổi lần 3), việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà là đảm bảo đúng quy định.

          Đối với việc ông Dương Thế Hoan trình bày: Ông Đỗ Ngọc Hà và bà Nguyễn Thị Nga có hành vi giả mạo hồ sơ, lừa dối cơ quan đăng ký kinh doanh về việc mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 2 (bản gốc) thì trách nhiệm này thuộc về ông Đỗ Ngọc Hà (vì ông Đỗ Ngọc Hà là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà và ký đơn đề nghị cấp lại). Vì vậy, để hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 3 cấp ngày 05/9/2014 và cấp thay đổi lần 4 ngày 08/12/2014 thì Công ty phải gửi Thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh đề nghị hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 3 và khôi phục lại Giấy chứng nhận thay đổi lần 2 (thông báo đó phải được người đại diện theo pháp luật của công ty ký và phải nêu rõ lý do) hoặc căn cứ vào kết luận của Tòa án thì Phòng đăng ký kinh doanh mới giải quyết được.

+ Căn cứ vào hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà (thay đổi lần 4); căn cứ vào khoản 8 điều 112, Luật doanh nghiệp 2005; Điều 38 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh: Phòng Đăng ký xét thấy hồ sơ đề nghị thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà là cơ bản phù hợp với quy định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4 ngày 18/12/2014 cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà.

          Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nam kiến nghị: hiện nay, phòng Đăng ký kinh doanh có nhận được thông tin xác nhận ông Dương Thế Hoan - chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà nhưng đồng thời đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Căn cứ vào khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005; Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008 thì ông Dương Thế Hoan không được quyền thành lập và tham gia quản lý doanh nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo quy định của Luật doanh nghiệp đề nghị ông Dương Thế Hoan làm thủ tục rút tên không tham gia quản lý tại Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà.

Tại bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 01/2015/KDTM-ST ngày 14/7/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định:

Áp dụng: Điều 29; Điều 33; khoản 2 Điều 59; Điều 85; Điều 94; Điều 131; khoản 2 Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự. Điểm b khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 và 2013 (nay là điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014); khoản 8 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2005 và 2013 (nay là khoản 8, khoản 9 Điều 153 Luật doanh nghiệp 2014); Điều 84; Điều 86 Luật doanh nghiệp 2005 và 2013; Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014; Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008; Điều 38; Điều 58 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ; Khoản 2 Điều 27 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH về án phí, lệ phí Tòa án ngày 27/2/2009 của UBTVQH khóa 12.

1. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà: chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang trong Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà.

2. Không chấp nhận yêu cầu của các bị đơn về việc: đề nghị Tòa án tuyên hủy 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lần thứ ba ngày 05/9/2014 và lần thứ tư ngày 08/12/2014 và khôi phục lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà đã thay đổi lần hai ngày 24/3/2011. Không chấp nhận các yêu cầu khác của các bị đơn.

3. Đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu mà nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà đã rút bao gồm những nội dung sau:

 - Buộc ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang phải trả lại cho Công ty toàn bộ số tiền bán đá hơn 7,5 tỷ đồng trong thời gian ông Hoan, Giang điều hành Công ty tự bán hàng và thu tiền, không nộp quỹ Công ty;

- Buộc ông Hoan và ông Giang bồi thường thiệt hại cho Công ty từ việc không góp cổ phần và gây khó khăn, cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/7/2015, bị đơn là ông Dương Thế Hoan có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Ngày 27/7/2015, bị đơn là ông Nguyễn Nam Giang có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Dương Thế Hoan và luật sư của mình, cũng như người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Nam Giang là ông Dương Văn Hiệp đều trình bày nội dung kháng cáo như sau: Ông Hoan đã góp đủ vốn cho Công ty Bắc Hà với số tiền là 11.475.000.000 đồng chiếm 42,5% vốn điều lệ của Công ty; ông Giang đã góp đủ vốn cho Công ty Bắc Hà với số tiền là 1.350.000.000 đồng chiếm 5% vốn điều lệ của công ty. Số vốn trên ông Hoan và ông Giang đã nhờ ông Dương Văn Hảo nộp hộ, được thể hiện trong Báo cáo tài chính năm 2011, phiếu thu, sổ quỹ của kế toán và thủ quỹ năm 2011 của Công ty Bắc Hà.

Phòng Đăng ký kinh doanh - sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần 3 ngày 09/5/2014 và cấp thay đổi lần 4 ngày 28/12/2014 cho Công ty Bắc Hà trái với quy định khoản 8 Điều 112 Luật doanh nghiệp; Điều 38, 58 Nghị định 43/2010-CP, đề nghị Tòa hủy theo Điều 32a Bộ luật tố tụng dân sự.

Bà Nguyễn Thị Nga không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bắc Hà khi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần 4 ngày 28/12/2014 bị khiếu nại chưa được giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại trước khi có đơn khởi kiện. Ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang đã có yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm hủy Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần 3 ngày 09/5/2014 và cấp thay đổi lần 4 ngày 28/12/2014.

Ông Dương Văn Hảo là người nộp hộ góp vốn cổ phần cho ông Hoan và ông Giang, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không đưa ông Dương Văn Hảo vào tham gia tố tụng vưới tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm tố tụng dân sự.

Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng hành chính về việc xem xét hủy Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần 3 ngày 09/5/2014 và cấp thay đổi lần 4 ngày 28/12/2014 nhưng không tổ chức đối thoại...

Các bị đơn và luật sư không chấp nhận quyết định của bản án sơ thẩm, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Trước khi xét xử phúc thẩm, luật sư của bị đơn nộp cho Hội đồng xét xử phúc thẩm: Bản kết luận điều tra; Bản cáo trạng; Bản án sơ thẩm của Tòa án quân sự thủ đô Hà Nội xét xử Dương Văn Hảo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và một số tài liệu khác có bản kê trong hồ sơ.

Ông Dương Văn Hiệp, người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Nam Giang đã nộp cho Hội đồng xét xử một vi bằng do Văn phòng thừa phát lại Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội lập tại trại giam T75 Bộ quốc phòng ghi nhận. Lời trình bày của ông Dương Văn Hảo về việc năm 2011 nộp vào Công ty Bắc Hà số tiền 12.260.056.000 đồng góp vốn cho cổ đông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang.

Bà Dương Thị Minh, nguyên là thủ quỹ của Công ty Bắc Hà là mẹ đẻ của ông Nguyễn Nam Giang nộp 04 phiếu  thu gồm: -

- Phiếu thu không số, ngày 30/9/2011, người nộp tiền Dương Thế Hoan, góp vốn điều lệ, số tiền 11.475.000.000 đồng.

- Phiếu thu không số, ngày 20/9/2011, người nộp tiền Nguyễn Nam Giang, góp vốn điều lệ, số tiền 1.350.000.000 đồng.

- Phiếu thu không số, ngày 10/9/2011, người nộp tiền Nguyễn Thị Nga, góp vốn điều lệ, số tiền 10.125.000.000 đồng.

- Phiếu thu không số, ngày 10/6/2011, người nộp tiền Nguyễn Thạnh Sơn Tùng, góp vốn điều lệ, số tiền 2.700.000.000 đồng.

Nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Nga, tại phiên tòa phúc thẩm vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện và quyết định của bản án sơ thẩm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: Ông Đỗ Ngọc Hà, ông Nguyễn Thạnh Sơn Tùng, Phòng đăng ký kinh doanh - sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam, đã được Tòa án cấp phúc thẩm triệu tập nhiều lần, nhưng đều có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, và đều có quan điểm là giữ nguyên ý kiến trình bày ở cấp sơ thẩm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội phát biểu ý kiến: Về thủ tục tố tụng, Thẩm phán, Hội đồng xét xử tiến hành tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Các đương sự chấp hành pháp luật.

Về nội dung: Quyết định của bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

XÉT THẤY

Về tố tụng: Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định đúng quan hệ pháp luật có tranh chấp; xác định đúng và đầy đủ người tham gia tố tụng. Việc Tòa án cấp sơ thẩm không đưa ông Dương Văn Hảo vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là có căn cứ, không vi phạm tố tụng. Các vấn đề khác đều bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Về nội dung vụ án: Theo bản án sơ thẩm thì, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà (viết tắt là Công ty Bắc Hà) được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0700493840 do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở khoa học và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp ngày 19/5/2010 (cấp thay đổi lần 2 ngày 24/3/2011). Có vốn điều lệ khi bắt đầu thành lập là 07 tỷ đồng và có cơ cấu góp vốn như sau: Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty đăng ký góp 40% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 2.800.000.000 đồng; bà Trần Thị Hồng Hạnh đăng ký góp 45% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 3.150.000.000 đồng; Bà Nguyễn Thị Kim Anh đăng ký góp 15% vốn điều lệ, tương đương số tiền là 4.050.000.000 đồng.

Do bà Trần Thị Hồng Hạnh và bà Nguyễn Thị Kim Anh không có đủ khả năng tài chính để góp cổ phần như đã đăng ký và xin rút khỏi danh sách cổ đông sáng lập. Ngày 18/3/2011 Hội đồng quản trị của Công ty họp bàn về việc thay đổi cổ đông, bổ sung cổ đông mới, thay đổi tỷ lệ vốn góp và thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty như sau: Ông Dương Thế Hoan đăng ký góp 42,5% tương đương với số tiền là 11.475.000.000 đồng và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Nguyễn Nam Giang đăng ký góp 5% tương đương với số tiền là 1.350.000.000 đồng; ông Đỗ ngọc Hà đăng ký góp 5% tương đương với số tiền là 1.350.000.000 đồng, giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty và người đại diện theo pháp luật của Công ty; Bà Nguyễn Thị Nga đăng ký góp 37,5% tương đương với số tiền là 10.125.000.000 đồng và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng Giám đốc Công ty; ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng đăng ký góp 10% tương đương với số tiền 2.700.000.000 đồng.

Ngày 24/3/2011, Công ty Bắc Hà được Phòng đăng ký kinh doanh - sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp thay đổi đăng ký kinh doanh (lần thứ 2) theo danh sách cổ đông và tỷ lệ đăng ký góp vốn như trên.

Việc góp cổ phần vào Công ty được xác định như sau:

Căn cứ vào lời khai của bà Nguyễn Thị Nga, ông Đỗ Ngọc Hà và ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng thì sau khi đăng ký góp vốn vào Công ty Bắc Hà như đã nêu trên, thì chỉ có bà Nguyễn Thị Nga thực hiện góp vốn như đã cam kết, sau này khi Công ty thiếu vốn hoạt động thì ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng mới thực hiện việc góp vốn vào Công ty, còn lại ông Nguyễn Nam Giang, ông Dương Thế Hoan và ông Đỗ Ngọc Hà không góp bất cứ khoản tiền nào vào Công ty như đã cam kết.

Tại Báo cáo kiểm toán của Công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán quốc tế PNT - Chi nhánh Hà Nội đối với Công ty Bắc Hà, kết luận: Tính đến ngày 31/10/2012, trên Báo cáo tài chính và sổ sách, chứng từ kế toán chỉ có duy nhất một cổ đông là bà Nguyễn Thị Nga đã góp vốn được thể hiện bằng một phiếu thu của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà với số tiền là 6.732.976.000 đồng. Cũng như tại các sổ sách, chứng từ kế toán, phiếu thu của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà chỉ thể hiện việc bà Nga và ông Nguyễn Thạc Sơn Tùng đã thực hiện góp vốn vào Công ty. Không có tài liệu nào chứng minh việc ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang đã góp vốn vào Công ty như đã cam kết.

Đối với ông Đỗ Ngọc Hà, đã chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần cho bà Nguyễn Thị Nga và bà Nga đã thực hiện góp toàn bộ số vốn góp cổ phần trong Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà thay cho ông Đỗ Ngọc Hà là 1.350.000.000 đồng, được thể hiện tại các phiếu thu và sổ sách chứng từ kế toán.

Trước khi xét xử sơ thẩm, ngày 08/12/2015 ông Dương Văn Hiệp là người Đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Nam Giang đã nộp cho Hội đồng xét xử một vi bằng, ghi nhận lời trình bày của ông Dương Văn Hảo, về việc năm 2011 nộp vào Công ty Bắc Hà số tiền 12.260.056.000 đồng vốn góp cho cổ đông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang, cụ thể: Phiếu thu số 62, ngày 30/3/2011, ông Dương Văn Hảo nộp tiền vào Công ty Bắc Hà, số tiền 6.732.976.000 đồng; phiếu thu số 123, ngày 30/7/2011, ông Dương Văn Hảo nộp tiền vào Công ty Bắc Hà, số tiền 3.467.080.000 đồng; phiếu thu số 78, ngày 23/4/2011, ông Dương Văn Hảo nộp tiền vào Công ty Bắc Hà, số tiền 2.000.000.000 đồng; phiếu thu số 111, ngày 25/7/2011, ông Dương Văn Hảo nộp tiền vào Công ty Bắc Hà, số tiền 60.000.000 đồng. Tổng cộng là 12.260.056.000 đồng. Trong đó, có 2.000.000.000 đồng là của ông Dương Thế Hoan; 1.085.056.000 đồng là của bà Dương Thị Minh (là mẹ đẻ của ông Nguyễn Nam Giang); 1.927.537.000 đồng là của ông Dương Văn Hảo; 7.247.463.000 đồng là của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hà Thành.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bên bị đơn không xuất trình được các Phiếu thu số 62, 78, 111 nêu trên. Tại cấp sơ thẩm, ông Dương Thế Hoan xuất trình 01 phiếu thu số 123 ngày 31/7/2011, quyển số 7 có nội dung ông Hảo góp vốn hết tháng 7 số tiền 3.467.080.000 đồng. Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Nga không công nhận phiếu thu nêu trên, vì phiếu thu đó không nằm trong hệ thống sổ sách, chứng từ kế toán của Công ty. Mặt khác, phiếu thu số 123 nêu trên chỉ có chữ ký của người lập và thủ quỹ và còn không được ghi rõ họ tên nên không hợp lệ và không có giá trị pháp lý. Tòa án cấp sơ thẩm đã không công nhận phiếu thu số 123 ngày 30/7/2011 nêu trên, là có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Dương Thị Minh (nguyên thủ quỹ Công ty Bắc Hà) là mẹ đẻ của ông Nguyễn Nam Giang xuất trình 02 phiếu thu gồm: Phiếu thu không số, ngày 30/9/2011, người nộp tiền là ông Dương Thế Hoan, góp vốn điều lệ số tiền 11.475.000.000 đồng, phiếu thu này chỉ có chữ ký của mục giám đốc, người lập, và thủ quỹ không ghi rõ họ tên, không có con dấu, ở mục người nộp thì bỏ trống; Phiếu thu không số ngày 20/9/2011, người nộp tiền Nguyễn Nam Giang, góp vốn điều lệ số tiền 1.350.000.000 đồng, phần chữ ký của các thành phần trong phiếu thu như phiếu thu của ông Hoan nêu trên. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Nguyễn Thị Nga không công nhận lời trình bày của ông Dương Văn Hảo trong vi bằng và không công nhận các phiếu thu do bà Minh xuất trình với lý do các phiếu thu đó không nằm trong hệ thống sổ sách, chứng từ kế toán của Công ty, về hình thức không hợp lệ, nên không có giá trị pháp lý.

Hội đồng xét xử thấy rằng, lời trình bày của ông Dương Thế Hoan, ông Nguyễn Nam Giang, ông Dương Văn Hảo (trong vi bằng) và 02 phiếu thu do bà Minh xuất trình tại phiên tòa phúc thẩm đều không thống nhất với nhau, có mâu thuẫn về người nộp tiền; mâu thuẫn về số tiền nộp; mâu thuẫn về thời gian nộp tiền; hình thức của phiếu thu không hợp lệ, nên không có giá trị pháp lý.

Trước khi xét xử phúc thẩm, luật sư đã cung cấp cho Hội đồng xét xử phúc thẩm Bản kết luận điều tra, Bản cáo trạng và Bản án sơ thẩm của Tòa án quân sự thủ đô Hà Nội xét xử Dương Văn Hảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và một số tài liệu liên quan. Bà luật sư cho rằng năm 2011, ông Dương Văn Hảo đã góp vốn cổ phần cho ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang với số tiền 12.825.000.000 đồng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã xem xét các tài liệu nêu trên, nhưng không đủ căn cứ để xác định năm 2011 ông Dương Văn Hảo đã nộp vào Công ty Bắc Hà số tiền 12.825.000.000 đồng để góp vốn cho ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang;

Các tài liệu do đương sự xuất trình và Tòa án cấp sơ thẩm thu thập được tại Sở giao dịch Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Chi cục thuế huyện Thanh Liêm; Cục thuế tỉnh Hà Nam và một số tài liệu khác như, Biên bản họp Hội đồng quản trị, Hội đồng cổ đông, các tài liệu về việc thế chấp tài sản của Công ty Bắc Hà để vay tiền Ngân hàng. Với các tài liệu này, Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá là không chứng minh được việc góp vốn của ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang vào Công ty Bắc Hà Như vậy, là có căn cứ. Đối với Báo cáo tài chính năm 2011 của Công ty Bắc Hà do ông Đỗ Ngọc Hà là người đại diện theo pháp luật của Công ty ký, Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá Báo cáo tài chính này do Công ty Bắc Hà lập gửi cơ quan thuế mà chưa được cơ quan thuế kiểm tra hoặc được kiểm toán theo quy định nên không thể là căn cứ pháp lý để chứng minh cho việc góp vốn của bị đơn. Việc đánh giá trên của Tòa án cấp sơ thẩm là có căn cứ. Việc bị đơn không công nhận Báo cáo kiểm toán độc lập số 40 ngày 05/9/2014 của Công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán quốc tế PNT - Chi nhánh Hà Nội, là không có căn cứ chấp nhận.

Với các tình tiết và các chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử thấy rằng không đủ cơ sở để xác định năm 2011, ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang đã góp vốn cổ phần vào Công ty Bắc Hà.

Về việc ông Dương Thế Hoan vi phạm Luật cán bộ công chức, được xác định như sau: Tại Quyết định số 1578/QĐ-UBND ngày 27/6/2011 của ủy ban nhân dân huyện Thanh Liêm về việc phê chuẩn kết quả bầu cử thành viên ủy ban nhân dân xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó, ông Dương Thế Hoan giữ chức vụ Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thanh Nghị nhiệm kỳ 2011-2016. Đồng thời, ông Dương Thế Hoan đăng ký tham gia góp vốn và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bắc Hà từ ngày 05/5/2011. Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2005 thì “Tổ chức, cá nhân sau đây không được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam... b. Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật cán bộ, công chức...” Tại khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định “Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong thường trực Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó bí thư đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước”. Điều 25 Điều lệ, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà quy định “Thành viên Hội đồng quản trị phải có tiêu chuẩn sau đây: 01 có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp...” Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì ông Dương Thế Hoan không được quyền thành lập, tham gia quản lý doanh nghiệp.

Xét, yêu cầu của nguyên đơn về việc chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang do không góp vốn cổ phần theo cam kết và ông Dương Thế Hoan vi phạm quy định tại điểm b khoản 2; điểm b khoản 4 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2005, Luật doanh nghiệp năm 2013, là có căn cứ chấp nhận.

Về việc bên bị đơn cho rằng Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ tư ngày 18/12/2014 là trái pháp luật; bà Nguyễn Thị Nga không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bắc Hà. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã thu thập đầy đủ chứng cứ và xác định việc Phòng đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lại lần 1 (đồng thời được coi là đăng ký thay đổi lần 4) ngày 18/12/2014 của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà là cơ bản phù hợp theo quy định của pháp luật. Bà Nguyễn Thị Nga là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà là phù hợp với quy định của pháp luật. Kết luận trên của Tòa án cấp sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật.

Như vậy, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang, cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang phải chịu án phí kinh doanh thương mại phúc thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ khoản 1 Điều 275 Bộ luật tố tụng Dân sự

QUYẾT ĐỊNH

Không chấp nhận kháng cáo của bị đơn ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Áp dụng: Điều 29; Điều 33; khoản 2 Điều 59; Điều 85; Điều 94; Điều 131; khoản 2 Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự. Điểm b khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 và 2013 (nay là điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014); khoản 8 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2005 và 2013 (nay là khoản 8, khoản 9 Điều 153 Luật doanh nghiệp 2014); Điều 84; Điều 86 Luật doanh nghiệp 2005 và 2013; Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014; Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008; Điều 38; Điều 58 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ; Khoản 2 Điều 27 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH về án phí, lệ phí Tòa án ngày 27/2/2009 của UBTVQH khóa 12.

1- Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà: chấm dứt tư cách cổ đông đối với ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang trong Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bắc Hà.

2- Không chấp nhận yêu cầu của các bị đơn về việc: đề nghị Tòa án tuyên hủy 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp lần thứ ba ngày 05/9/2014 và lần thứ tư ngày 08/12/2014 và khôi phục lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Bắc Hà đã thay đổi lần hai ngày 24/3/2011. Không chấp nhận các yêu cầu khác của các bị đơn.

3- Đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu mà nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà đã rút bao gồm những nội dung sau:

- Buộc ông Dương Thế Hoan và Nguyễn Nam Giang phải trả lại cho Công ty toàn bộ số tiền bán đá hơn 7,5 tỷ đồng trong thời gian ông Hoan, Giang điều hành Công ty tự bán hàng và thu tiền, không nộp quỹ Công ty;

- Buộc ông Hoan và ông Giang bồi thường thiệt hại cho Công ty từ việc không góp cổ phần và gây khó khăn, cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty theo quy định của pháp luật.

4- Về án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm:

- Ông Dương Thế Hoan và ông Nguyễn Nam Giang mỗi người phải chịu 2000.000 đồng (hai triệu đồng chẵn) tiền án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm.

- Hoàn lại cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà 58.391.250 đồng tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án theo Biên lai số 04851 ngày 20/4/2015 đã nộp tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam.

5- án phí kinh doanh thương mại phúc thẩm: Ông Hoan + ông Giang mỗi người phải nộp: 200.000 đồng tiền tạm ứng án phí ông Hoan và ông Giang đã nộp tại BL số 03089, 03090 ngày 28/7/2015 tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam được đối trừ theo quy định.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


262
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2016/KDTM-PT ngày 14/01/2016 về tranh chấp giữa Công ty với các thành viên trong công ty

Số hiệu:08/2016/KDTM-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Kinh tế
Ngày ban hành:14/01/2016
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về