Bản án 08/2017/HS-ST ngày 31/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 08/2017/HS-ST NGÀY 31/10/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31/10/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2017/HSST, ngày 13/10/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2017/HSST-QĐ ngày 17/10/2017 đối với bị cáo:

Hà Văn H (Tên gọi khác: Không); sinh năm 1997;

Nơi ĐKHKTT: Bản Xa Bó xã Phúc Than huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 8/12; Dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Hà Văn Hệ (đã chết) và bà: Lò Thị Thủ - Sinh năm: 1970; Bị cáo chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 07/7/2017, tạm giam từ ngày 10/7/2017, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên. (Có mặt)

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Công H- Trợ giúp pháp lý tại Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 06/7/2017, Hà Văn H gọi điện cho Đào Ngọc Hiếu hỏi có Heroine thì bán cho H một ít, mục đích để H sử dụng và bán kiếm lời. Đào Ngọc Hiếu đồng ý hẹn gặp tại nghĩa trang Trung Quốc thuộc bản Xa Bó xã Phúc Than. Sau đó, H đến khu nghĩa trang Trung Quốc như đã hẹn khoảng 17 giờ cùng ngày thì Hiếu đi xe mô tô chở theo 01 người đàn ông không rõ lai lịch  đến  gặp  H.  Người  đàn  ông  đó  bán  cho  H  10  gói  Heroine  với  giá 500.000đồng. Trao đổi mua bán Heroine xong, Đào Ngọc Hiếu và người đàn ông đi đâu H không biết. Sau khi mua được Heroine, H mang về nhà chia thành 26 gói nhỏ cất giấu dưới đệm trong phòng ngủ của H không cho ai biết. Từ ngày 06/7/2017 đến ngày 07/7/2017, H nhiều lần lấy Heroine ra sử dụng hết 04 gói nhỏ. Ngày 07/7/2017 H mang theo người số Heroine còn lại rồi đi chơi tại Đội 9 xã Phúc Than thì gặp Vũ Văn Phúc hỏi mua Heroine, H đã bán trái phép cho Phúc 01 gói Heroine với giá 100.000đồng, số tiền này H đã tiêu sài cá nhân hết. Số Heroine còn lại H cất giấu trong túi quần bên trái mặc trên người. Đến 09 giờ 00 phút cùng ngày tại Bản Xa Bó xã Phúc Than, Hà Văn H bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ trong hộp kim loại màu trắng có dòng chữ SAM SUNG chứa 21 gói nhỏ Heroine. Đối với chiếc điện thoại di động Hà Văn H dùng để trao đổi mua bán Heroine, H đã làm mất nên Cơ quan điều tra không thu hồi được.

Ngày 07/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên đã tiến hành mở niêm phong vật chứng thu giữ của Hà Văn H, sau khi cân tịnh xác định: 21 gói chất bột khô, màu trắng, vón cục có khối lượng 0,37 gam. Cơ quan điều tra đã trích 0,03 gam trong tổng số 0,37 gam chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của H gửi giám định. Tại bản kết luận giám định số: 303 ngày 01/8/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “Số chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ khi bắt quả tang Hà Văn H gửi đến giám định là Heroine”.

Bản cáo trạng số: 75/CT - VKS ngày 13/10/2017 của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Than Uyên đã truy tố bị cáo Hà Văn H về tội: “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 - Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Hà Văn H đã mua trái phép 10 gói Heroine với giá 500.000 đồng  mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Mua được Heroine, H chia thành 26 gói nhỏ cho vào một hộp kim loại cất giấu không cho ai biết. Trong các ngày 06 và 07/7/2017, H nhiều lần lấy Heroine ra sử dụng. Sáng ngày 07/7/2017, H  đã bán trái phép 01 gói Heroine cho Vũ Văn Phúc thu lời bất chính số tiền 100.000 đồng. Như vậy hành vi của bị cáo H đã đủ yếu tố cấu thành tội: " Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội danh cũng như điều luật áp dụng. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46 - Bộ luật hình sự năm 1999. Xử phạt bị cáo từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù;

Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự năm 1999 đối với bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa ông Nguyễn Công Hưởng bào chữa cho bị cáo: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện thái độ ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế, bản thân chưa có tiền án tiền sự, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều 194, điểm p khoản 1,2 điều 46 Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Tại phiên tòa gia đình bị cáo cung cấp bản sao Giấy chứng nhận hộ cận nghèo nên đề nghị HĐXX xem xét miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Quan điểm của đại diện Viện kiểm sát: Đối với bản sao Giấy chứng nhận hộ cận nghèo chưa được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền do vậy không có giá trị pháp lý nên đề nghị HĐXX không chấp nhận miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo không bổ sung ý kiến gì thêm và nhất trí với bản cáo trạng, luận tội và không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật và hứa không tái phạm, rất mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Hà Văn H là người nghiện chất ma túy nên ngày 06/7/2017 H đã mua  trái phép 10 gói heroine với giá 500.000 đồng, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời, sau khi mua được Heroine H chia thành nhiều gói nhỏ và nhiều lần lấy Heroine để sử dụng. Đến 08 giờ  ngày 07/7/2017, H đã bán trái phép 01 gói Heroine cho Vũ Văn Phúc thu lời bất chính số tiền 100.000 đồng. Đến 09 giờ cùng ngày, H bị Công an huyện Than Uyên phát hiện bắt quả tang về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ là 21 gói nhỏ Heroine. Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định đối với số Heroine thu giữ của H và kết luận giám định khẳng định là “ Heroine”. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của H mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy” theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự  là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Đối với lời đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo của người bào chữa, HĐXX sẽ xem xét quyết định.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương, ma tuý còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được mọi hành vi liên quan đến ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1, 2 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

[5] Xét về nhân thân: Bị cáo không có tiền án tiền sự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận thấy rằng: Bị cáo Hà Văn H tuổi đời còn trẻ, có sức khỏe nhưng không chịu tu dưỡng rèn luyện bản thân, nên sa vào tệ nạn nghiện chất ma túy. Do đó, cần phải có một mức án tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo thành một người tốt, đồng thời cũng có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét về điều kiện kinh tế của bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng còn lại của vụ án là: 0,34 gam Heroine là vật nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy; Đối với 01 hộp kim loại màu trắng có chữ SAMSUNG đựng Heroine là công cụ phạm tội  nên cần tịch thu tiêu hủy.

Về nguồn gốc số Heroine bị cáo khai mua Heroine của Đào Ngọc Hiếu. Nhưng trong hồ sơ thể hiện lời khai của Hiếu không thừa nhận việc bán Heroine cho H. Ngoài lời khai của H không còn tài liệu chứng cứ nào khác chứng minh Đào Ngọc Hiếu thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy cho Hà Văn H nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra xử lý đối với Hiếu là đúng quy định của pháp luật.

Đối với Vũ Văn Phúc đã có hành vi mua bán trái phép 01 gói Heroine của Hà Văn H. Quá trình điều tra, Công an huyện Than Uyên đã tiến hành xác minh nhiều lần đều xác định Vũ Văn Phúc không có mặt tại địa phương đi đâu chính quyền địa phương và gia đình không biết. Khi nào xác minh, làm rõ sẽ có biện pháp xử lý đối với Vũ Văn Phúc.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Xét thấy tại phiên tòa gia đình bị cáo cung cấp bản sao Giấy chứng nhận hộ cận nghèo chưa được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền do vậy không có giá trị pháp lý nên HĐXX không chấp nhận miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo. Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo: Hà Văn H phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma tuý" .

1. Về hình phạt:

Căn cứ vào: Khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46 điều  - Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Hà Văn H 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù.

Thời hạn thi hành hình phạt tù của bị cáo Hà Văn H được tính từ ngày 07/7/2017

2. Về vật chứng: Căn cứ vào điều 41- Bộ luật hình sự và điều 76 - Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,34 gam Heroine và  01 hộp kim loại màu trắng, hình chữ nhật, mặt trước và mặt sau có chữ SAMSUNG.

(Hiện số vật chứng đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục THADS huyện Than Uyên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 17/10/2017).

3. Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 điều 99 - Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Buộc bị cáo Hà Văn H  phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lênToà án nhân dân tỉnh lai Châu.


107
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2017/HS-ST ngày 31/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/10/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về