Bản án 09/2019/HS-ST ngày 23/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ GIÁO, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 09/2019/HS-ST NGÀY 23/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 05/2019/TLST-HS ngày 07/3/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 05/2019/QĐXXST-HS, ngày 22 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Dương Hoàng T, sinh năm 1981 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi cư trú: Khu phố a, thị trấn B, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa (học vấn): 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Dương Văn H (chết) và bà Nguyễn Thị B; bị cáo có vợ tên Tô Thị Ánh Th, sinh năm 1981 và con tên Dương Anh R, sinh năm 2010; tiền án: 01 tiền án: Ngày 19/6/2013 bị Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo xử phạt 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Bản án số 52/2013/HSST ngày 19/6/2013 của Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; tiền sự: Không. Bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giam Công an huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương từ ngày 11/01/2019 cho đến nay; Bị cáo có m t tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 11/01/2019, Dương Hoàng T đón xe khách từ thị trấn B đến khu vực cầu Tham Lương gần cổng Khu công nghiệp Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh mua của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) một bịch ma túy với số tiền 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng) để sử dụng. Số ma túy này được đựng trong bịch nylon hàn kín hai đầu. T giấu bịch ma túy này vào túi áo bên ngực trái của T đang m c. Sau đó, T đón xe khách về thị trấn B. Khoảng 22 giờ 10 phút cùng ngày, T đang đi bộ trên đường ĐT 741 thuộc khu phố 2, thị trấn B, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Phú Giáo phát hiện, bắt quả tang, tạm giữ cùng tang vật.

Kết luận giám định số 117/MT-PC09 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể gửi giám định là ma túy, có trọng lượng 0,7325 gam, loại Methamphetamine.

Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Giáo thu giữ: 01 bịch nylon hàn kín hai đầu, bên trong có chất rắn dạng tinh thể màu trắng, được niêm phong theo đúng quy định. Sau khi giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương hoàn lại đối tượng giám định là mẫu vật sau giám định được niêm phong, trọng lượng 0,5420 gam.

Tại bản Cáo trạng số 05/CT-KSPG ngày 05/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã truy tố bị cáo Dương Hoàng T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố của Cáo trạng, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi phạm tội và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Dương Hoàng T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, áp dụng tình tiết tăng nặng: Bị cáo tái phạm, đồng thời cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo từ 02 năm 06 tháng tù đến 03 năm tù, đề nghị xử lý vật chứng.

Phần tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến tranh luận, đồng ý với tội danh và mức hình phạt mà vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị. Trong lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Giáo, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hội đồng xét xử xét thấy các quyết định, hành vi của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là phù hợp quy định của pháp luật.

[2] Về nội dung vụ án:

Khoảng 22 giờ 10 phút ngày 11/01/2019, bị cáo Dương Hoàng T đang đi bộ dọc bên đường ĐT 741 thuộc khu phố L, thị trấn B, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Phú Giáo phát hiện, bắt quả tang bị cáo đang tàng trữ trong người (túi áo bên ngực trái) 01 bịch nylon hàn kín chứa chất ma túy. Bị cáo thừa nhận số ma túy trên do bị cáo mua của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) với giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng) tại Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều cùng ngày và đưa về để sử dụng. Theo Kết luận giám định số 117/MT-PC09 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương thì mẫu tinh thể gửi giám định là ma túy, có trọng lượng 0,7325 gam, loại Methamphetamine.

[3] Tại phiên tòa, bị cáo Dương Hoàng T khai nhận: Nội dung Cáo trạng mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo công bố tại phiên tòa giống với Cáo trạng mà bị cáo đã nhận và phù hợp với diễn biến sự việc, hành vi của bị cáo. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Về nhận thức, bị cáo biết được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Bị cáo đủ tuổi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

[4] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến chính sách quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, ảnh hưởng đến trật tự trị an trong khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy mà nhà nước ta đang tiến hành. Ma túy không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trí tuệ, kinh tế của người sử dụng mà còn làm lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân phát sinh nhiều tệ nạn xã hội khác. Vì vậy, cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Có như vậy mới đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo, đồng thời nêu gương phòng ngừa chung cho xã hội. Với các tình tiết của vụ án được chứng minh tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ chứng cứ kết luận bị cáo Dương Hoàng T đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, có trọng lượng 0,7325 gam, loại Methamphetamine. Hành vi của bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự đúng như nội dung Cáo trạng đã truy tố.

[5] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là tái phạm được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Qua đó, để bị cáo thấy được chính sách khoan hồng của pháp luật mà yên tâm cải tạo, sớm trở thành công dân có ích cho xã hội.

[7] Về xử lý vật chứng của vụ án: 01 bịch nylon hàn kín hai đầu, bên trong có chất rắn dạng tinh thể màu trắng, được niêm phong theo đúng quy định. Sau khi giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương hoàn lại đối tượng giám định là mẫu vật sau giám định được niêm phong, trọng lượng 0,5420 gam. Xét thấy đây là vật cấm tàng trữ nên cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo về tội danh và các tình tiết khác đối với bị cáo cũng như về xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp quy định của pháp luật nên HĐXX chấp nhận.

[9] Đối với người bán ma túy cho bị cáo không rõ họ tên và địa chỉ, cơ quan điều tra không xác định được, Viện kiểm sát không đề cập nên HĐXX không xem xét.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Dương Hoàng T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Dương Hoàng T 02 (Hai) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 11/01/2019.

3. Về vật chứng của vụ án: Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Tịch thu, tiêu hủy: 01 bịch nylon hàn kín hai đầu, bên trong có chất rắn dạng tinh thể màu trắng, được niêm phong có chữ ký của Dương Hoàng T, chữ ký của cán bộ niêm phong Nguyễn Xuân S và hình dấu đỏ của Công an thị trấn B ghi số 117/PC09 và hình dấu đỏ của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương, khối lượng mẫu vật sau giám định được niêm phong: M = 0,5420 gam.

(Thể hiện tại Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 06/3/2019 giữa cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo với Chi cục THADS huyện Phú Giáo)

4. Về án phí: Áp dụng các Điều 135, 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Dương Hoàng T phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa tuyên án.


33
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2019/HS-ST ngày 23/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:09/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Giáo - Bình Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về