Bản án 10/2018/HSST ngày 28/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIÊN HẢI, TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 10/2018/HSST NGÀY 28/08/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 28 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kiên Hải, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 09/2018/HSST, ngày 18 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2018/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Thái A, sinh ngày 15/01/1996;

Nơi ĐKNKTT: ấp B, xã L, huyện K, tỉnh Kiên Giang. Chỗ ở hiện nay: ấp B, xã L, huyện K, tỉnh Kiên Giang.

Nghề nghiệp: Làm biển; Trình độ văn hóa: 07/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo;không; Quốc tịch: Việt nam

 Con ông Lê Văn B, sinh năm 1967 và bà Nguyễn Thị Kim Th, sinh năm 1969

Tiền án, tiền sự: không;

Bị cáo bị tạm giam ngày 04/4/2018 cho đến nay về hành vi “cố ý gây thương tích”.

 (Bị cáo có mặt tại phiên tòa)

Bị hại: Nguyễn Trường S, sinh năm 1993 (vắng mặt) Địa chỉ: ấp T, xã L, huyện K tỉnh Kiên Giang

Người làm chứng:

- Ông: Lê Minh Th, sinh năm 1998 (vắng mặt)

- Bà: Nguyễn Thị Thanh Tr, sinh năm 1975 (vắng mặt)

- Ông: Phạm Tấn P, sinh ngày 20/12/2002 (vắng mặt)

- Ông: Lê Văn M. Sinh năm 1994 (vắng mặt)

- Ông: Đặng Quốc Th, sinh ngày 24/01/2000 (vắng mặt) Cùng địa chỉ: ấp B, xã L, huyện K, tỉnh Kiên Giang.

- Ông: Lê Triệu V sinh ngày 13/01/2001 (vắng mặt)

- Ông: Trần Văn V, sinh năm 1990 (vắng mặt)

- Ông: Trần Gia B, sinh ngày 18/5/2003 (vắng mặt) Cùng địa chỉ: ấp T, xã L, huyện K, tỉnh Kiên Giang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ ngày 12/7/2017 tại nơi bán cá nướng của chị Nguyễn Thị Thnah Tr gần khu vực cầu cảng thuộc ấp B, xã L, huyện K, tỉnh Kiên Giang có Lê Thái A, Đặng Quốc Th (tên gọi khác năm cam), Lê Minh Th, Lê Văn M (tên gọi khác Mổ) đang ngồi tại đây sau đó có Trần Văn V, Trần Gia B, Nguyễn Trường S, Lê Triệu V đến hỏi nhóm của Lê Thái A ai đã đánh Trần Gia B, trong lúc nói chuyện thì giữa Lê Thái A với Nguyễn Trường S xãy ra mâu thuẫn, sau đó V, Bảo, S và V chạy về, nhóm của Lê Thái A ở lại hát karaoke; sau đó Lê Triệu V và Nguyễn Trường S quay lại, S dùng dây thắt lưng đã cầm sẵn trên tay đánh một cái trúng vào lưng của Lê Thái A, A chạy đến chổ bán cá nướng của chị Tr lấy một cây dao đang để trên xe chém một nhát trúng vào tay trái của S, S tiếp tục dùng dây thắt lưng đánh thêm một cái trúng vào cổ của A, A dùng dao chém thêm một nhát trúng vào tay trái của S; sau đó A chạy về đến trước nhà nghỉ Nhã kỳ ném bỏ cây dao xuống biển.

Tại bản kết luận giám định pháp y: Số 77/Kl-PY ngày 22/02/2018 của Trung tâm pháp y - Sở y tế tỉnh Kiên Giang kết luận nạn nhân Nguyễn Trường S có các dấu vết như sau.

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

-Sẹo xơ cứng vùng khuỷu – cẳng tay trái gây đứt gân cơ duỗi cổ tay trụ, đứt gân cơ duỗi ngón V, tổn thương thần kinh trụ trái. Hiện tại tổn thương không hoàn toàn thần kinh trụ trái, hạn chế vận động ngón V tay trái.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do các thương tích trên gây nên hiện tại là 30% (ba mươi phần trăm)

3.Vật gây thương tích: Vật sắc nhọn

4.Về thẩm mỹ và chức năng bộ phận cơ thể:

- Các thương tích không gây ảnh hưởng thẫm mỹ.

-Thương tích không gây ảnh hưởng thẫm mỹ, nhưng gây hạn chế vân động ngón V nàn tay trái mức độ ít.

Đối với Nguyễn Trường S có hành vi dùng dây thắt lưng đánh Lê Thái A 02 cái trúng vào lưng và cổ, do thương tích S gây ra cho A không lớn và bị cáo A không có yêu cầu khởi tố đối với S; nên Công an huyện Kiên Hải không truy cứu trách nhiệm hình sự với S.

Tại bản cáo trạng số: 11/CT-VKS ngày 17 tháng 7 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiên Hải đã truy tố bị cáo theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS, tình tiết giảm nhẹ áp dụng điểm b,s khoản 1 khoản 2 Điều 51,54 điều 38 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiên Hải vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Xử phạt bị cáo Lê Thái A - Từ 9 đến 12 tháng tù. về tội: "Cố ý gây thương tích"

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Lê Thái A và bị hại Nguyễn Trường S đã tự thỏa thuận bồi thường xong với số tiền 40.000.000đ. Nên đề nghị hội đồng xét xử miễn xét.

Xử lý vật chứng: đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 1 điểm a khoản 2 điều 106  Bộ Luật tố tụng hình sự, tuyên xử tịch thu tiêu hủy 01 cây dao bằng kim loại đã qua sử dụng, dài 29,5 cm, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng dài 18 cm, rộng 3,5 cm có phần mũi nhọn, cán dao bằng nhựa màu đen dài 11,5 cm trên phần cán có ba chấm tròn màu trắng.

Bị cáo Lê Thái A đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt

Bị hại Nguyễn Trường S thống nhất theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát và có đơn xin bãi nại cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Hải, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiên Hải, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Khoảng 21 giờ ngày 06/12/2017 tại cầu cảng thuộc ấp Bãi Nhà B, xã Lại S huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang Lê Thái A đã có hành vi dùng dao xẻ cá bằng kim loại đã qua sử dụng dài 29,5 cm chém 02 nhát trúng vào tay trái của Nguyễn Trường S gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 30%.

Xét thấy hành vi và lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với nội dung cáo trạng, lời khai tại cơ quan điều tra và lời trình bày của những người làm chứng. Từ những căn cứ trên có đủ cơ sở kết luận bị cáo Lê Thái A phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự như kết luận của vị đại diện kiểm sát viên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự qui định:

Phạm tội thuộc trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ từ 02 năm đến 06 năm:

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này.

 [3] Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Khi bị cáo bị S đánh thì bị cáo lấy dao chém nhát đầu trúng vào tay trái của bị hại. sau đó bị hại tiếp tục dùng dây thắt lưng đánh trúng vào cổ bị cáo, bị cáo chém tiếp 01 nhát trúng vào tay trái bị hại gây thương tích. Bị cáo thực hiện tội phạm có ý thức và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức được rằng việc dùng dao bằng kim loại là hung khí nguy hiểm, có khả năng gây sát thương cao, thế nhưng bị cáo vẫn cố ý trực tiếp chém vào người của bị hại. Qua đó cho thấy hành vi của bị cáo là cố ý, thể hiện tính xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Hành vi trên đã gây dư luận xôn xao, bất bình trong quần chúng nhân dân; do vậy cần phải xử lý nghiêm, để có thời gian cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, giúp ích cho gia đình và xã hội; đồng thời nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho kẻ khác.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ: Xét thấy trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lê Thái A có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tự nguyện khắc phục bồi thường xong với số tiền 40.000.000đ cho người bị hại và bị hại có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; vả lại nguyên nhân dẫn đến bị cáo phạm tội cũng có một phần lỗi của người bị hại đã hành hung và tấn công bị cáo trước; vả lại vợ bị cáo đang mang thai, gia đình gặp nhiều khó khăn; bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Do đó, chấp nhận quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát áp dụng điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51; BLHS làm tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo; nhằm thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước ta.

[5] Trách nhiệm dân sự: bị cáo và bị hại đã thỏa thuận bồi thường xong; nênmiễn xét

 [6] Về xử lý vật chứng:

Áp dụng khoản 1 Điều 47 BLHS và khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS.

Tịch thu tiêu hủy 01 cây dao bằng kim loại đã qua sử dụng, dài 29,5 cm, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng dài 18 cm, rộng 3,5 cm có phần mũi nhọn, cán dao bằng nhựa màu đen dài 11,5 cm trên phần cán có ba chấm tròn màu trắng.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Điều 260 Bộ luật tố tụng hình sự.

Áp dụng : điểm đ khoản 2 Điều 134, Điều 38, điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51, 54 Bộ luật hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Lê Thái A phạm tội: “Cố ý gây thương tích”

Xử phạt bị cáo Lê Thái A – 7 tháng tù. Thời hạn tù, tính từ ngày bị bắt tạm giam ngày 04/4/2018.

Về xử lý vật chứng: áp dụng khoản 1 Điều 47 BLHS và khoản 1 điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật TTHS.

Tịch thu tiêu hủy 01 cây dao bằng kim loại đã qua sử dụng, dài 29,5 cm, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng dài 18 cm, rộng 3,5 cm có phần mũi nhọn, cán dao bằng nhựa màu đen dài 11,5 cm trên phần cán có ba chấm tròn màu trắng

(Theo quyết định chuyển giao vật chứng số 04/QĐ-VKS ngày 17/7/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang)

Về án phí HSST: Áp dụng Điều 135, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Lê Thái A phải chịu 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng)

Báo cho bị cáo, người bị hại … có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 10/2018/HSST ngày 28/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:10/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kiên Hải - Kiên Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về