Bản án 10/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THẠNH TRỊ, TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 10/2018/HS-ST NGÀY 31/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2018/TLST-HS ngày 08 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2018/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Lâm Tuấn K, sinh ngày 13/01/1999 tại thị trấn Phú L, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Nơi cư trú: Ấp 3, thị trấn Phú L, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 7/12; dân tộc: Hoa; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lâm Minh H và bà Liêu Thị L; vợ, con: Chưa có; tiền án: Không, tiền sự: Không; nhân thân: Không có án tích; bị bắt, tạm giam từ ngày 04/7/2018 đến ngày 10/10/2018 thay thế biện pháp ngăn chặn cho gia đình bão lĩnh (Bị cáo có mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Ông Sơn Hoàng S, sinh năm 2000 (Vắng mặt).
Trú ấp 2, thị trấn Phú L, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

- Ông Lê Thanh T (N), sinh năm 1996 (Có mặt).
Trú ấp Phú T, thị trấn Phú L, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng;

- Bà Liêu Thị L, sinh năm 1970 (Có mặt).
Trú ấp 3, thị trấn Phú L, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 08 giờ ngày 25/6/2018, Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị phối hợp với Công an thị trấn Phú L bắt quả tang Lâm Tuấn K có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy để sử dụng. Vật chứng thu giữ được tại hiện trường gồm:

- 05 gói nhựa trong suốt được hàn kín các đầu, bên trong có chứa tinh thể màu trắng, nghi là chất ma túy;

- 01 cái ví da màu nâu, có hoa văn chữ G;

- 02 gói giấy màu vàng bên trong không có chứa vật gì;

- 02 điện thoại di động đã qua sử dụng (01 cái hiệu Samsung màu vàng gold và 01 cái hiệu OPPO màu vàng gold);

- 01 cây kéo kim loại màu trắng, mũi kéo bị nám đen;

- 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy gồm: 01 chai nhựa có ghi chữ STING, trong chai có chất lỏng màu đỏ, nắp chai có gắn 01 ống hút nhựa màu xanh trắng và 01 ống thủy tinh (cây nỏ) có gắn với ống hút nhựa màu xanh trắng;

- 02 (hai) cái hột quẹt;
- 01 ống thủy tinh (cây nỏ) đã qua sử dụng;
- 01 ống nhựa màu xanh trắng có gắn nắp nhựa màu đỏ, 01 tấm giấy màu xanh.
 Các vật chứng đều được niêm phong theo quy định.

Tại Bản kết luận giám định số 35/GĐMT-PC54 ngày 28/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể được niêm phong gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,593 gam, loại Methamphetamine. (Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, số thứ tự 67 kèm theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ).

Tại bản Cáo trạng số 07/CT-VKSTT ngày 08/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị truy tố bị cáo Lâm Tuấn K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa bị cáo Lâm Tuấn K khai nhận: Bị cáo đã nhiều lần sử dụng ma túy đá để có thể thức suốt đêm chơi game mà không mệt và buồn ngủ, số ma túy bị Công an huyện Thạnh Trị thu giữ bị cáo có được là do mua của bà L tại Sóc Trăng (không rõ họ tên, địa chỉ) vào ngày 24/6/2018 với giá 1.500.000 đồng, tổng cộng 07 gói ma túy. Tối ngày 24/6/2018 bị cáo rủ Sơn Hoàng S và Lê Thanh T cùng sử dụng số ma túy trên và đã sử dụng được hai gói ma túy, sau đó T bỏ đi còn S thì ngủ lại tại nhà bị cáo, đến khoảng 07h45 phút ngày 25/6/2018 bị lực lượng Công an kiểm tra và bắt quả tang trong túi quần bị cáo còn lại 05 gói ma tuý đá và tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, đồng thời thu giữ các vật chứng.

Bị cáo nhận thức được hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của mình là vi phạm pháp luật đồng thời xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Sơn Hoàng S vắng mặt tại phiên tòa nhưng có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra đã khai nhận đêm ngày 24 và rạng sáng ngày 25/6/2018 có sử dụng ma túy do K mua được. S đã bị Công an huyện Thạnh Trị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Liêu Thị L trình bày: Bà là mẹ ruột của bị cáo K, biết K nhiều lần sử dụng ma túy từ Tết Nguyên Đán năm 2018, do thường đi làm thuê nên bà không có điều kiện đưa con đi cai nghiện, nay bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” bà thống nhất và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Lê Thanh T trình bày: Có quan hệ bạn bè với K, vào đêm 24/6/2018 có sử dụng ma túy chung với K và S, ma túy là của K mua, sau khi sử dụng ma túy xong thì đi về còn S thì ở lại nhà K.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố, phân tích, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Lâm Tuấn K phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Về hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017; xử phạt bị cáo Lâm Tuấn K mức án từ 01năm đến 01 năm 06 tháng tù.

- Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định và các vật chứng gồm: 05 gói nhựa trong suốt được hàn kín các đầu, bên trong có chứa tinh thể màu trắng là chất ma túy; 01 cái ví da màu nâu, có hoa văn chữ G và các dụng cụ dùng để sử dụng ma túy, giao trả lại cho bị cáo 02 chiếc điện thoại di động (01 cái hiệu Samsung màu vàng gold và 01 cái hiệu OPPO màu vàng gold) Bị cáo Lâm Tuấn K không có ý kiến tranh luận gì với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Tại lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo xin được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố:

Điều tra viên, Kiểm sát viên, cơ quan điều tra và cơ quan Viện kiểm sát trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng và cơ quan quan tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: Sơn Hoàng S vắng mặt, xét thấy việc vắng mặt Sơn Hoàng S không cản trở việc xét xử, Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự vẫn tiến hành xét xử.

[2] Về nội dung vụ án:

[2.1] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật thu giữ được và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở kết luận: vào lúc 08 giờ 00 phút ngày 25/6/2018, bị cáo Lâm Tuấn K đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng 0,593 gam Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.
Vì vậy, bản Cáo trạng số 07/CT-VKSTT ngày 08/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị truy tố bị cáo Lâm Tuấn K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điều luật đã viện diễn ở trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Ma túy được coi là mối hiểm họa, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Hội đồng xét xử xét thấy đối với hành vi phạm tội của bị cáo cần phải được xử lý bằng hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có thể cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung với xã hội.

Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo thấy rằng: bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự đối với bị cáo. Ngoài ra, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo xin được hưởng án treo. Xét thấy, với hành vi, tính chất phạm tội của bị cáo như đã phân tích ở phần trên thì xử án treo đối với bị cáo là không nghiêm, không mang tính răng đe giáo dục, nên Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu này của bị cáo.

[2.2] Về xử lý vật chứng: Số ma túy thu giữ là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Đối với những vật chứng còn lại gồm: 01 cái ví da màu nâu; 02 gói giấy màu vàng bên trong không có chứa vật gì; 01 cây kéo kim loại màu trắng, mũi kéo bị nám đen; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy gồm: 01 chai nhựa có ghi chữ STING, trong chai có chất lỏng màu đỏ, nắp chai có gắn 01 ống hút nhựa màu xanh trắng và 01 ống thủy tinh (cây nỏ) có gắn với ống hút nhựa màu xanh trắng; 02 (hai) cái hột quẹt; 01 ống thủy tinh (cây nỏ) đã qua sử dụng; 01 ống nhựa màu xanh trắng có gắn nắp nhựa màu đỏ, 01 tấm giấy màu xanh, các vật chứng trên do không còn giá trị sử dụng, căn cứ khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên bố tịch thu tiêu hủy. Riêng tài sản là 02 điện thoại di động đã qua sử dụng (01 cái hiệu Samsung màu vàng gold và 01 cái hiệu OPPO màu vàng gold) thuộc sở hữu của bị cáo nên hoàn trả lại cho bị cáo là phù hợp theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[2.3] Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng theo quy định pháp luật.

[2.4] Từ những phân tích nêu trên toàn bộ đề nghị của Viện kiểm sát về áp dụng pháp luật, mức hình phạt, cũng như về xử lý vật chứng đúng quy định pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[2.5] Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Sơn Hoàng S và Lê Thanh T do chưa đủ căn cứ xác định có liên quan đến số ma túy mà bị cáo cất giữ nên chưa đủ căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với người phụ nữ tên L bán ma túy cho bị cáo do không biết cụ thể tên, tuổi, địa chỉ ở đâu nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xác định, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 249, điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

1. Tuyên bố bị cáo Lâm Tuấn K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt: Lâm Tuấn K 01 (một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính kể từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt, được trừ vào thời hạn tạm giam từ ngày 04/7/2018 đến ngày 10/10/2018.

2. Xử lý vật chứng:

Căn cứ Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên bố tịch thu tiêu hủy các vật chứng gồm: 05 gói nhựa trong suốt được hàn kín các đầu, bên trong có chứa chất ma túy; 01 cái ví da màu nâu, có hoa văn chữ G; 02 gói giấy màu vàng bên trong không có chứa vật gì; 01 cây kéo kim loại màu trắng, mũi kéo bị nám đen; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy gồm: 01 chai nhựa có ghi chữ STING, trong chai có chất lỏng màu đỏ, nắp chai có gắn 01 ống hút nhựa màu xanh trắng và 01 ống thủy tinh (cây nỏ) có gắn với ống hút nhựa màu xanh trắng; 02 (hai) cái hột quẹt; 01 ống thủy tinh (cây nỏ) đã qua sử dụng; 01 ống nhựa màu xanh trắng có gắn nắp nhựa màu đỏ, 01 tấm giấy màu xanh.

Căn cứ Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên bố trả cho bị cáo Lâm Tuấn K các tài sản gồm: 02 điện thoại di động đã qua sử dụng (trong đó 01 cái hiệu Samsung màu vàng gold và 01 cái hiệu OPPO màu vàng gold).

3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Lâm Tuấn K phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo, các người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Sơn Hoàng Sang thì thời hạn kháng cáo nêu trên được tính kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai tại ủy ban nhân dân nơi cư trú, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử theo thủ tục phúc thẩm.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 10/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:10/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thạnh Trị - Sóc Trăng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về