Bản án 104/2017/DS-ST ngày 21/08/2017 về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁI BÈ, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 104/2017/DS-ST NGÀY 21/08/2017 VỀ TRANH CHẤP YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI VỀ SỨC KHỎE

Ngày 21 tháng 8 năm 2017 tại Tòa án nhân dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án Dân sự thụ lý số: 218/2017/TLST-DS, ngày 29/5/2017, về tranh chấp “Yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe”.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 144/2017/QĐXXST-DS ngày 02/8/2017 giữa các đương sự:

*  Nguyên đơn: Chị Võ Thị Nàng T, sinh năm: 1983 (Có mặt). Địa chỉ: Ấp N, xã M, huyện P, tỉnh Tiền Giang.

*  Bị đơn:

1. Chị Ngô Thị Thúy K, sinh năm: 1986 (Có mặt). Địa chỉ: Ấp E, xã F, huyện H, tỉnh Đồng Tháp.

2. Bà Nguyễn Thị A, sinh năm 1960 (Có mặt). Địa chỉ: Ấp N, xã M, huyện P, tỉnh Tiền Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện gửi đến Tòa án ngày 29 tháng 5 năm 2017 nguyên đơn chị Võ Thị Nàng T trình bày: Giữa phần đất của mẹ chồng chị và phần đất của ông Ngô Văn C đã được cắm trụ đá làm ranh từ đầu đến cuối thửa đất, việc xác định ranh và cắm trụ đá làm ranh được sự chứng kiến của chính quyền từ ấp đến xã và đã được sự thống nhất của hộ gia đình chị và hộ ông Ngô Văn C, hai hộ đã sử dụng ranh giới đất ổn định từ nhiều năm nay nhưng vào khoảng 09 giờ ngày 10/01/2017, khi chị tiến hành làm hàng rào trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mẹ chị, hộ ông Ngô Văn C ra ngăn cản trái phép, cụ thể là Ngô Thị Thúy K vật ngã chị xuống, đè lên người chị để bà A dùng chiếc ghế ngồi bằng gỗ đánh vào đỉnh đầu của chị làm chị bị trọng thương, mất rất nhiều máu phải đi bệnh viện khâu 04 mũi kim, đến nay sức khỏe chưa bình phục hẳn.

Sau khi xuất viện về chị bị đau đầu nên có đến bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh với số tiền là 5.574.000đồng.

Ngô Thị Thúy K và bà Nguyễn Thị A đã có hành vi cố ý đánh chị gây thương tích trầm trọng, làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và công ăn việc làm của chị.

Nay chị yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết buộc Ngô Thị Thúy K và bà Nguyễn Thị A phải có trách nhiệm liên đới bồi thường tiền chi phí nằm viện và tiền  thuốc  tại  phòng  khám  đa  khoa xã  Hậu  Mỹ  Bắc  A  với  số  tiền  là 1.145.000đồng, tiền chụp City đầu 800.000đồng, tiền khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy 120.000đồng. Tổng cộng chung là 2.065.000đồng và 07 ngày công lao động của chị trong lúc chị nằm viện đến khi xuất viện là 700.000 đồng và chị yêu cầu Tòa án xử lý Ngô Thị Thúy K và bà Nguyễn Thị A đúng theo quy định, điều khoản của pháp luật Nhà nước.

* Tại bản tự khai ngày 08 tháng 6 năm 2017 bị đơn Nguyễn Thị A trình bày: Bà và chị Võ Thị Nàng T cùng ở sát nhà giáp ranh đất với nhau, chị T làm lò sấy lúa bụi bặm bay ô nhiễm, hai bên vì lời qua tiếng lại chị T bảo là ranh đất không phải ở chỗ đó nên chặt cây cối bà trồng, cặm hàng rào qua phần đất của bà.

Vào ngày 13/12/2016 ÂL nhà bà có làm đám giỗ rất đông người, chị T tràn qua nhà chặt ống nước, chặt cây ăn trái và phá nhà dở vách nhà của bà, bà kêu chị T dừng lại nhưng chị T không dừng. Đôi bên cải qua lại chị T nhào vô đánh con gái bà là chị K vì con gái bà cản không cho chị T làm hàng rào, bà ở trong nhà nghe um sùm liền chạy ra, trên tay đang cầm bánh ích, bánh rớt xuống đất bà cúi xuống lượm thì bị anh hai của chị T chụp đầu đè xuống đất, vì quá bất ngờ và hốt hoảng bà mới chụp được cái bàn ngồi chọi anh hai của chị T nhưng không trúng mà trúng vào vách tường văng ra trúng vào đầu chị T chảy máu. Nay  chị  T  yêu  cầu  bà bồi  thường  tiền  thuốc  và  chi  phí  nằm  viện  là 2.065.000đồng và 07 ngày công lao động của chị T trong lúc chị T nằm viện đến khi xuất viện là 700.000 đồng bà không đồng ý vì bà không có lỗi.

* Tại bản tự khai ngày 23 tháng  6 năm 2017 Bị đơn Ngô Thị Thúy K trình bày: Vào lúc 10 giờ ngày 10 tháng 01 năm 2017 chị đi từ Đồng Tháp đi về nhà của mẹ chị là bà A để dự đám giỗ thì thấy chị T cùng mấy người gồm N, H kéo lưới B40 rào hàng rào thì va chạm vào chị, sau đó chị vào nhà mẹ chị thì chị T chửi chị và chạy qua nhà của mẹ chị là bà A chặt ống nước hai lần, tháo mé vách nhà của bà A kéo hàng rào B40, chị có ngăn cản không cho, hai bên có xãy ra xô sát chị T nắm tóc chị, chị có tự vệ nắm tóc lại chị T, chị T đè chị xuống đất đá, lúc này trong nhà, mẹ của chị là bà A thấy vậy chạy ra, thì anh N anh của chị T nắm tóc bà A và đánh, anh B1, anh B2, anh H gở tóc chị với bà T, sự việc xãy ra sau đó công an xã đến và lập biên bản. Nay chị T yêu cầu chị và mẹ chị là bà A bồi thường tiền thuốc và chi phí nằm viện là 2.065.000đồng và 07 ngày công lao động của chị T trong lúc chị T nằm viện đến khi xuất viện là 700.000 đồng chị không đồng ý.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu xem xét các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời trình bày của nguyên đơn, bị đơn được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận, Hội đồng xét xử nhận định:

Chị Võ Thị Nàng T kiện yêu cầu bà Nguyễn Thị A và chị Ngô Thị Thúy K có trách nhiệm liên đới bồi thường tiền chi phí nằm viện và tiền thuốc là 1.145.000đồng, tiền chụp City đầu 800.000đồng, tiền khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy 120.000đồng. Tổng cộng chung là 2.065.000đồng và 07 ngày công lao động của chị trong lúc chị nằm viện đến khi xuất viện là 700.000 đồng, nên xác định quan hệ pháp luật là tranh chấp “Yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe”.

Tại phiên tòa hôm nay chị Võ Thị Nàng T đã rút yêu cầu đối với chị K, chị chỉ  yêu  cầu  bà  A có  trách  nhiệm  trả  lại  tiền  thuốc  chi  phí  điều  trị  là 1.145.000đồng và 07 ngày công lao động là 700.000đồng, chị không yêu cầu bà A bồi thường tiền chụp City đầu 800.000đồng, tiền đi khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy 120.000đồng. Đối với bị đơn bà Nguyễn Thị A không đồng ý theo yêu cầu của nguyên đơn.

Căn cứ vào các chứng cứ và kết quả xác minh và lời trình bày của nguyên đơn và bị đơn thống nhất nhau cho thấy vào ngày 10/01/2017 có xãy ra xô xát giữa chị Võ Thị Nàng T và chị Ngô Thị Thúy K, bà A có dùng cái bàn ngồi (ghế nhỏ) ném trúng đầu chị T hậu quả là chị Võ Thị Nàng T bị rách da đầu khâu 4 mũi, điều trị tại phòng khám đa khoa xã Hậu Mỹ Bắc A với số tiền chi phí điều trị là 1.145.000đồng. Nên chị T khởi kiện yêu cầu là có cơ sở, đối với bị đơn bà A cho rằng bà không có lỗi trong việc gây ra thương tích cho chị T, bà thừa nhận là bà có dùng cái bàn ngồi (ghế nhỏ) chọi anh hai của chị T nhưng không trúng mà trúng vào vách tường văng ra trúng vào đầu chị T chảy máu, bà không đồng ý bồi thường những số tiền chị T yêu cầu là không hợp lý.

Xét về lỗi trong vụ kiện này bà A, chị T, chị K các bên đều có lỗi về tội gây rối trật tự trị an tại địa phương và sự việc trên bản thân chị T, bà A và chị K đều bị Công an xã Hậu Mỹ Bắc B xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, việc gây ra thương tích cho chị T bản thân bà A là người có lỗi, việc chị T và chị K xãy ra xô xát, bà là mẹ ruột chị K bà phải có trách nhiệm can ngăn nhưng bà không thực hiện mà còn có hành vi gây thương tích cho chị T nên bà phải chịu trách nhiệm việc bồi thường tiền thuốc và chi phí điều trị, ngày công lao động cho chị T.

Sau khi xem xét các hóa đơn chứng từ của phòng khám đa khoa xã Hậu Mỹ Bắc A mà chị T cung cấp khi chị điều trị với tổng số tiền là 1.145.000đồng và tiền công lao động 07 ngày là 700.000đồng. Tổng cộng chung là 1.845.000đồng, Hội đồng xét xử chấp nhận.

Về chi phí tố tụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án bà Nguyễn Thị A có đơn yêu cầu và đóng tiền chi phí cho Tòa án xác minh thu thập chứng cứ những người gồm: Tám K, N, T những người này đều cư trú gần nhà của bà để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Chi phí thu thập chứng cứ bà đóng cho Tòa án là 500.000đồng, trong đơn bà có yêu cầu ai thua kiện sẽ chịu chi phí này và Tòa án đã thực hiện theo yêu cầu xác minh thu thập chứng cứ và có công khai chứng cứ cho nguyên đơn và bị đơn trong quá trình giải quyết tố tụng, xét về lỗi bà là người có lỗi nên bà phải chịu chi phí tố tụng này.

- Ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của các đương sự từ khi Tòa án thụ lý đến khi nghị án là đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè không có ý kiến gì, về nội dung đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận theo yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Vì các lẽ trên;

Áp dụng các Điều 584, khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự;

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử:

QUYẾT ĐỊNH

- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Võ Thị Nàng T.

- Buộc bà Nguyễn Thị A có trách nhiệm bồi thường tiền thuốc, chi phí điều trị là 1.145.000đồng và tiền ngày công lao động cho chị Võ Thị Nàng T là 700.000đồng, tổng cộng chung 1.845.000đồng (Một triệu tám trăm bốn mươi lăm ngàn đồng).

- Đình chỉ xét xử việc chị Võ Thị Nàng T yêu cầu bà A bồi thường  tiền chụp  City  đầu  800.000đồng,  tiền  đi  khám  bệnh  tại  bệnh  viện  Chợ  Rẫy 120.000đồng.

- Đình chỉ việc chị Võ Thị Nàng T yêu cầu chị Ngô Thị Thúy K có trách nhiệm liên đới cùng bà Nguyễn Thị A có trách nhiệm liên đới bồi thường tiền thuốc cho chị Võ Thị Nàng T.

- Kể từ ngày chị Võ Thị Nàng T có đơn yêu cầu thi hành án nếu bà Nguyễn Thị A chậm thi hành số tiền nói trên thì còn phải chịu thêm khoản tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian và số tiền chậm trả tại thời điểm thanh toán.

- Về chi phí tố tụng: Bà Nguyễn Thị A phải chịu 500.000đồng, bà đã nộp xong.

- Về án phí bà Nguyễn Thị A phải chịu 300.000đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Các đương sự được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày

Tòa tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


85
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 104/2017/DS-ST ngày 21/08/2017 về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe

Số hiệu:104/2017/DS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cái Bè - Tiền Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:21/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về