Bản án 11/2017/HS-ST ngày 07/03/2017 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THỦY - TỈNH CẦN THƠ

BẢN ÁN 11/2017/HS-ST NGÀY 07/03/2017 VỀ TỘI TIÊU THỤ TÀI SẢN DO NGƯỜI KHÁC PHẠM TỘI MÀ CÓ

Ngày 07 tháng 3 năm 2017 Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 11/2017/HSST ngày 07/02/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Võ Văn T sinh năm: 1972. Nơi sinh: Cần Thơ; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Chỗ ở: Như trên. Nghề nghiệp: Lái xe thuê. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không. Trình độ học vấn: 6/12. Họ và tên cha: Võ Chí H, sinh năm 1948 (sống). Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1953 (sống). Anh chị em ruột: 02 người, lớn nhất sinh năm 1982, nhỏ nhất sinh năm 1987. Họ và tên vợ: Nguyễn Thị Kim H, sinh năm 1981. Con: 02 người, lớn sinh năm 2013, nhỏ sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Chưa. Bị cáo tại ngoại. Có mặt tại phiên tòa.

III/ Những người tham gia tố tụng khác:

1. Người bị hại:  Thái Thị Hồng C sinh năm: 1976

Địa chỉ: 221/12 khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ (vắng mặt).

2. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

1. Bà Nguyễn Thị Kim H, sinh năm 1981.

Địa chỉ: 11/11, khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ; (vắng mặt)

2. Ông Phan Trọng I, sinh năm 1969.

Địa chỉ: 767 đường Bùi Hữu Nghĩa, khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

NHẬN THẤY

Bị cáo Võ Văn T bị Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, thành phố cần Thơ truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 06 giờ ngày 26/8/2016, chị Thái Thị Hồng C trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà tại địa chỉ số 221/12, khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ lấy trộm hàng hóa gồm: Kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm, sữa đặc, cà phê hòa tan. Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, chị C phát hiện Nguyễn Thị Kim H đang bán hàng hóa tại chợ Long Hòa có đặc điểm giống như hàng hóa chị bị mất trộm. Chị C đến Công an phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ trình báo sự việc. Công an phường Long Hòa tiến hành làm việc với H và tạm giữ các hàng hóa gồm: 05 hộp thuốc nhuộm tóc, 21 hộp kem đánh răng, 02 chai sữa rửa mặt, 09 chai sữa tắm, 12 chai dầu gội, 02 hộp kem, 58 hột quẹt (BL: 13).

Theo lời khai của H tất cả hàng hóa trên là do Võ Văn T (chồng của H) kêu H mang đi bán. H đã bán cho Phan Trọng I 25 lon sữa, 06 bịch cà phê, 01 thùng milo. Đồng thời H tự nguyện giao nộp: 12 lon Redbull Thái, 18 gói cà phê sữa, 01 tuýp kem đánh răng (BL: 11). Phan Trọng I tự nguyện giao nộp 25 lon sữa, 06 bịch cà phê, 01 thùng milo (BL: 12).

Tiến hành làm việc với Võ Văn T, T thừa nhận: số hàng hóa này do một người bạn tên Thành (không rõ họ tên, địa chỉ) mang đến nhà của T vào khoảng 04 giờ sáng ngày 26/8/2016. T biết đây là hàng hóa không phải của Thành mà do Thành chiếm đoạt của người khác. Nhưng T nghĩ là hàng hóa không có giá trị lớn, đang cần tiền nên T đồng ý nhận rồi kêu H mang đi bán. H không biết đây là hàng hóa do Thành chiếm đoạt của người khác giao cho bị cáo T.

Tại Biên bản định giá tài sản số 56/BB-HĐGĐ, ngày 27/9/2016 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ xác định: Hàng hóa và nhu yếu phẩm nêu trên có giá bán lẻ là 2.969.900 đồng, giá bán sỉ là 2.672.910 đồng.

Ngày 05/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ trả cho chị C toàn bộ hàng hóa đã thu giữ (BL: 15b). Đối với Nguyễn Thị Kim H, Phan Trọng I: Không biết đây là tài sản do người khác phạm tội mà có nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với H, I.

Đối với tên Thành (theo lời khai của bị cáo T): Do chưa xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra, khi nào có đủ cơ sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, T thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Chị C đã nhận lại tài sản, không yêu cầu bồi thường.

Tại bản cáo trạng số: 09/CT-VKS ngày 06/02/2017 Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã truy tố bị cáo Võ Văn T về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, căn cứ vào kết quả thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận trên cơ sở xem xét toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại phiên toà, bị cáo Võ Văn T thừa nhận hành vi không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ không phải của tên Thành mà do Thành phạm tội mà có. Cụ thể bị cáo T thừa nhận: số hàng hóa bị cáo T kêu Nguyễn Thị Kim H mang đi bán là do Thành (không rõ họ tên, địa chỉ) mang đến nhà của bị cáo T vào khoảng 04 giờ sáng ngày 26/8/2016. Bị cáo biết đây là hàng hóa không phải của Thành mà do Thành chiếm đoạt của người khác, nhưng nghĩ là hàng hóa không có giá trị lớn, đang cần tiền nên bị cáo đồng ý nhận rồi kêu H mang đi bán. Lời thừa nhận của bị cáo Võ Văn T phù hợp với tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác. Do đó theo quy định pháp luật, hành vi phạm tội của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự nên Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã truy tố bị cáo Võ Văn T theo tội danh và điều luật nêu trong cáo trạng là hoàn toàn có cơ sở.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Võ Văn T thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải. Căn cứ vào các chứng cứ nêu trên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ trình bày lời luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Võ Văn T theo tội danh và điều luật đã nêu trong cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Võ Văn T phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, điều 60, khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Võ Văn T mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 12 tháng đến 18 tháng tính từ ngày tuyên án.

Trách nhiệm dân sự: chị Thái Thị Hồng C đã nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm nên không đặt ra giải quyết.

Bị cáo thống nhất quan điểm tranh luận của đại diện Viện kiểm sát về tội danh và mức hình phạt Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ truy tố đối với bị cáo. Bị cáo không tham gia tranh luận.

Hội đồng xét xử nhận thấy, tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm đến tài sản hợp pháp của công dân đều bị pháp luật trừng trị. Ý thức chủ quan bị cáo biết rõ tài sản là do tên Thành chiếm đoạt của người khác mà có nhưng vẫn nhận và tiêu thụ nên đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân. Hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương do đó phải bị trừng trị thích đáng. Để có tác dụng giáo dục răn đe bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội, thiết nghĩ nên cần có mức án nghiêm khắc với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo nhất thời phát sinh ý định thực hiện hành vi phạm tội, không có ý định và sự chuẩn bị trước, chỉ vì lòng tham mà tiếp tay cho người khác tiêu thụ tài sản bất hợp pháp, thu lợi bất chính. Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, người bị hại nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm. Bị cáo có nơi cư trú ổn định, chấp hành tốt yêu cầu triệu tập của các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ án, tài sản đã thu hồi và trả lại cho người bị hại. Do đó Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo khi lượng hình. Bị cáo là lao động chính trong gia đình, bị cáo có con nhỏ, thiết nghĩ áp dụng hình phạt tù có điều kiện cũng đủ răn đe, giáo dục bị cáo thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Về trách nhiệm dân sự và vật chứng: Người bị hại nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm nên không đặt ra giải quyết.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Đối với Nguyễn Thị Kim H, Phan Trọng I: Không biết đây là tài sản do người khác phạm tội mà có nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự. Đối với tên Thành, do chưa xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra, khi nào có đủ cơ sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: VÕ VĂN T phạm tội: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

- Áp dụng: khoản 1 Điều 250, điểm h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự. 

- Xử phạt: Võ Văn T 06 (sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 12 tháng tính từ ngày tuyên án. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Về trách nhiệm dân sự và vật chứng: Người bị hại nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm nên không giải quyết.

Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt được quyền kháng cáo; kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại địa phương nơi cư ngụ, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo để xin Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


22
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
  Văn bản được căn cứ
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 11/2017/HS-ST ngày 07/03/2017 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

  Số hiệu:11/2017/HS-ST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Bình Thuỷ - Cần Thơ
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:07/03/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về