Bản án 11/2019/HS-PT ngày 29/01/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

                                TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

BẢN ÁN 11/2019/HS-PT NGÀY 29/01/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 29 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 95/2018/TLPT-HS, ngày 13 tháng 12 năm 2018 đối với bị cáo Nguyễn Tuấn A do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tuấn A đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 60/2018/HS-ST ngày 09/11/2018 của Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bị cáo có kháng cáo:

Bị cáo Nguyễn Tuấn A, sinh ngày 10/12/1994 tại Quảng Bình; nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Tổ dân phố n, phường N, thành phố Đ, tỉnh Quảng Bình; nghề nghiệp: Lao động; trình độ học vấn: Lớp 11/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không tôn giáo; quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Lương T, sinh năm 1968 và bà Phạm Thị Ái L, sinh năm 1977; Vợ: Nguyễn Thị Tiểu M, sinh năm 1999, con: có 01 con sinh năm 2018; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Lớn lên được gia đình cho ăn học đến lớp 11/12 thì nghỉ học ở nhà lao động tự do. Năm 2014 học nghề lái xe, sau đó đi phụ xe cho Công ty TNHH NA cho đến ngày phạm tội. Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên toà.

Ngoài ra trong vụ án còn có người bị hại bà nguyễn Thị Phúc H; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chị Nguyễn Thị Tiểu M. Kháng cáo của bị cáo không liên quan đến những người này nên Tòa án không triệu tập đến phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 27/3/2018, Nguyễn Tuấn A điều khiển xe mô tô BKS: 73G1-180.75 lưu thông trên đường Lý Nhân Tông theo hướng từ đường Triệu Quang Phục đến đường Lý Thái Tổ, khi đến ngã ba giao nhau với đường liên phường thuộc tổ dân phố 2, Phương Xuân, phường B, thành phố Đ, Nguyễn Tuấn A điều khiển xe lấn sang phần đường bên trái theo chiều đi của mình, đâm vào xe mô tô BKS: 73V1-5584 do chị Nguyễn Thị Phúc H điều khiển chạy theo hướng ngược lại gây tai nạn. Hậu quả: Chị Nguyễn Thị Phúc H và Nguyễn Tuấn A bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới. Sau khi được cấp cứu, trong cùng ngày, chị H chuyển đến điều trị tại Bệnh viện trung ương Huế. Hai xe mô tô liên quan vụ tai nạn bị hư hỏng.

Tại bản kết luận giám định pháp ý về thương tích số 39/TgT ngày 18/6/2018 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên trong vụ tai nạn giao thông đối với chị Nguyễn Thị Phúc H là 70%, các thương tích có gây cố tật cho chị Nguyễn Thị Phúc H.

Tại kết luận giám định số 380/GĐ-PC54 ngày 13/4/2018 của Phòng kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Bình kết luận đã xảy ra va chạm ngược chiều giữa xe mô tô BKS 73G1-180.75 và xe mô tô BKS 73V1- 5584. Không đủ cơ sở để xác định tốc độ của hai xe khi xảy ra tai nạn.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 60/2018/HS-ST ngay 09/11/2018 của Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới , tỉnh Quảng Bình quyết định: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Tuấn A phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015: Xử phạt Bị cáo Nguyễn Tuấn A 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt đi thi hành án.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Trong hạn luật định ngày 16/11/2018, bị cáo Nguyễn Tuấn A có đơn kháng cáo với nội dung: Bản án mà Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên cho bị cáo là quá nặng, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, vợ bị cáo mới sinh con nhỏ 7 tháng, bản thân là lao động chính nuôi vợ con. Bị cáo đề nghị toà án cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo được giúp đỡ gia đình.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Tuấn A khai và thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã xét xử, giữ nguyên kháng cáo xin được hưởng án treo.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố xét xử phúc thẩm vụ án đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tuấn A và sửa án sơ thẩm cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không đúng làn đường, không chú ý quan sát, lấn sang phần đường của xe đi ngược chiều gây tai nạn, khiến chị Nguyễn Thị Phúc H bị thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể 70%. Lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Từ đó thấy rằng, Bản án hình sự sơ thẩm số 60/2018/HS-ST ngày 09/11/2018 của Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới tuyên bố bị cáo Nguyễn Tuấn A phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 là đúng pháp luật.

[2]. Xét khang cao xin h ưởng án treo của bị cáo Hôi đông xet xư phuc thâm thấy rằng : Hành vi của bị cáo Nguyễn Tuấn A đã được cấp sơ thẩm đánh giá đầy đủ về tính chất của hành vi phạm tội, xử phạt bị cáo 12 tháng tù là thoả đáng. Tuy nhiên, qua trình giải quyết vụ án, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, bị cáo đã tự nguyện bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. Hiện tại sức khoẻ người bị hại đã ổn định và người bị hại cũng có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Hành vi xảy ra với lỗi vô ý, bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng. Vì vậy, chưa cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi ra xã hội mà cho bị cáo được cải tạo tại địa phương theo kháng cáo của bị cáo và đề xuất của Đại diện Viện kiểm sát là phù hợp. Sau khi nghị án, Hội đồng chấp nhận kháng cáo của bị cáo để sửa án sơ thẩm, giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.

[3]. Về án phí: Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tuấn A được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Về giấy phép lái xe trả tại phiên toà phúc thẩm cho bị cáo.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b, khoản 1, khoản 2 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015,

1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tuấn A

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 260, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự 2015.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Tuấn A 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; Thời gian thử thách 24 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm (ngày 29.01.2019). Giao bị cáo Nguyễn Tuấn A cho Uỷ ban nhân dân phường N thành phố Đ, tỉnh Quảng Bình giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong thời gian thử thách mà bị cáo Nguyễn Tuấn A thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách mà bị cáo Nguyễn Tuấn A cố ý vi phạm nghĩa vụ hai lần trở lên thì Toà án có thể quyết định buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trả lại giấy phép lái xe hạng A1 và B2 mang tên Nguyễn Tuấn A do cơ quan điều tra Công an thành phố Đ thu giữ có tại hồ sơ vụ án cho bị cáo ngay sau khi phiên toà phúc thẩm kết thúc.

2. Về án phí: Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tuấn A được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (29/01/2019.


80
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HS-PT ngày 29/01/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

Số hiệu:11/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quảng Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/01/2019
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về