Bản án 11/2019/HS-ST ngày 15/03/2019 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TRÀ VINH, TỈNH TRÀ VINH

BẢN ÁN 11/2019/HS-ST NGÀY 15/03/2019 VỀ TỘI LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Trong ngày 15 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 05/2019/HSST, ngày 15 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 02 năm 2019 và theo quyết định hoãn phiên tòa số 16/2019/HHST-QĐ ngày 01 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn N, sinh ngày 09/8/1991; nơi cư trú: ấp 3, xã P, huyện C, tỉnh Trà Vinh; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ học vấn: 10/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1963 và bà Nhan Thị Phi L, sinh năm 1969. Anh chị em ruột có 02 người lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 1998. Tiền án: không; tiền sự: không; bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 31/10/2018 cho đến nay; Bị cáo có mặt tại phiên tòa;

- Bị hại: Anh Nguyễn Phương D, sinh năm 1995 (có đơn xin xét xử vắng mặt)

Nơi cư trú: ấp T, xã P, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Huỳnh Chí T, sinh năm 1992 (có đơn xin xét xử vắng mặt)

Nơi cư trú: ấp C, xã H, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

2. Ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1963 (có mặt) Vinh.

Nơi cư trú: ấp 3, xã P, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

- Người làm chứng: Chị Huỳnh Thị Ngọc S, sinh năm 1996 (vắng mặt)

Nơi cư trú: số 166 V, khóm A, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 27/9/2018 bị cáo Nguyễn Văn N sử dụng điện thoại di động lên mạng internet truy cập vào mạng xã hội Chợ tốt để tìm mua điện thoại di động thì phát hiện anh Nguyễn Phương D, sinh năm 1995, ngụ ấp T, xã A, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, có đăng bán điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 Plus G955 Orchid Grey, màu xanh dương với giá 10.500.000 đồng.

Đến khoảng 11 giờ ngày 28/9/2018 bị cáo điện thoại liên lạc với anh Nguyễn Phương D hẹn gặp tại quán cà phê “Ánh K” thuộc khóm A, phường B, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, để giao dịch mua bán. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày bị cáo điều khiển xe mô tô mang biển số 84H1-258.35 từ nhà tại ấp 3, xã P, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đi đến quán cà phê “Ánh K” gặp anh D. Khi đến nơi, bị cáo kêu anh D đưa điện thoại di động cho bị cáo kiểm tra rồi mới đồng ý mua với giá 10.000.000 đồng (mười triệu đồng), anh D đồng ý đưa điện thoại và cục sạt pin cho bị cáo vào bên trong quán gần quầy pha chế cà phê để kiểm tra điện thoại. Sau đó bị cáo lấy cục sạt pin điện thoại cấm vào ổ điện và kết nối điện thoại để kiểm tra thì bị cáo nhìn ra phía ngoài bàn nước thấy anh D không để ý đến bị cáo, lúc này bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt điện thoại và cục sạt pin của anh D, bị cáo liền lấy điện thoại và cục sạt pin đi ra cửa sau của quán rồi tẩu thoát. Chiếc điện thoại bị cáo chiếm đoạt của anh D trong lúc sử dụng đã làm bể màn hình.

Đến ngày 08/10/2018 bị cáo tiếp tục sử dụng điện thoại di động lên mạng internet truy cập vào mạng xã hội Chợ tốt để tìm mua điện thoại di động thì phát hiện chị Huỳnh Thị Ngọc S, sinh năm 1996, ngụ số 166, khóm A, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, có đăng bán điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 Plus nên bị cáo hẹn chị Sang gặp tại quán cà phê K thuộc phường D, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Sau đó, Sang và Duy đến quán cà phê K thì gặp bị cáo nên đã trình báo với Công an phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, mời bị cáo về làm việc, quá trình điều tra bị cáo thừa nhận toàn bộ sự việc như trên.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã thu hồi được điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy S8 Plus G955 Orchid Grey, màu xanh dương, giao trả cho anh Nguyễn Phương D xong. Đồng thời, bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho anh D số tiền là 6.000.000 đồng để sửa chữa điện thoại do bị cáo làm bể màn hình.

Tại biên bản định giá tài sản số: 69/BB-HĐGĐ ngày 22/10/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh kết luận: Điện thoại di động nhãn hiệu Samsung S8 Plus G955 Orchid Grey, màu xanh dương, đã qua sử dụng có giá 11.000.000 đồng (mười một triệu đồng).

Tại bản cáo trạng số: 08/CT-VKSTPTV-HS ngày 15/01/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã truy tố Nguyễn Văn N về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn N phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như bản cáo trạng đã nêu. Sau khi phân tích, đánh giá các tình tiết, chứng cứ của vụ án và nhân thân của bị cáo. Vị đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Khoản 1 Điều 175; điểm b,i,s khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn N từ 09 đến 12 tháng tù và buộc bị cáo nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án. Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Trà Vinh, Điều tra viên. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Văn N đã khai nhận: Do có nhu cầu sử dụng điện thoại hiệu Samsung Galaxy S8 Plus. Ngày 27/9/2018 bị cáo sử dụng điện thoại di động lên mạng intenet truy cập vào mạng xã hội Chợ tốt để tìm mua điện thoại thì phát hiện anh Nguyễn Phương D có đăng bán điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 Plus G955 Orchid Grey với giá 10.500.000 đồng. Đến 11 giờ ngày 28/9/2018 bị cáo điện thoại liên lạc với anh D hẹn gặp tại quán cà phê “Ánh K” thuộc khóm C, phường D, thành phố Trà Vinh, để giao dịch mua bán. Tại đây bị cáo yêu cầu anh D đưa điện thoại và cục sạt pin để bị cáo vào bên trong kiểm tra. Lợi dụng lúc anh D mất cảnh giác bị cáo đã chiếm đoạt tài sản trên rồi bỏ trốn.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với tang vật chứng đã thu giữ cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Văn N đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự. Như Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng không bổ sung tài liệu, đồ vật và không đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng. Xác định tư cách người tham gia tố tụng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử là đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Xét thấy bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh truy tố bị cáo Nguyễn Văn N về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự là phù hợp với quy định của pháp luật, không oan, không sai.

[4] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Do đó, cần xử lý nghiêm đối với bị cáo là cần thiết.

Tuy nhiên, bị cáo mới phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã khắc phục xong hậu quả cho bị hại; gia đình bị cáo có công với nước. Là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, theo đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Văn H không có yêu cầu. Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết. Đối với bị hại anh Nguyễn Phương D và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Huỳnh Chí T có đơn xin xét xử vắng mặt và không có yêu cầu. Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

[6] Về vật chứng: 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 Plus G955 Orchid màu xanh dương, Cơ quan điều tra đã thu hồi trả lại bị hại xong.

[7] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn N phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Căn cứ: Khoản 1 Điều 175; điểm b,i,s khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn N 09 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Phương D và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Văn H, anh Huỳnh Chí T không có yêu cầu. Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

Căn cứ: Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Nguyễn Văn N nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án sơ thẩm xử công khai, báo cho bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HS-ST ngày 15/03/2019 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Số hiệu:11/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Trà Vinh - Trà Vinh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về