Bản án 11/2019/HS-ST ngày 28/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 11/2019/HS-ST NGÀY 28/03/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 3 năm 2019 tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Môn Sơn, Tòa ánnhân dân huyện Con Cuông xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:04/2019/TLST - HS ngày 15 tháng 2 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xửsố: 13/2019/QĐXXST - HS ngày 14 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Lộc Thị A, sinh ngày 08 tháng 3 năm 1983 tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Bản SK, xã CK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hoá: Không biết chữ; Dân tộc: Thái; giới tính: Nữ; Quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; Con ông Lộc Văn H sinh năm 1958 và bà Hà Thị B (đã chết); Chồng: Nguyễn Văn Ch sinh năm 1973, và có hai người con, con lớn nhất sinh năm 2007, con nhỏ nhất sinh năm 2009; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/12/2018. Hiện đang tạm giam tại nhà tạm giam công an huyện Con Cuông; Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Bào chữa cho bị cáo Lộc Thị A có ông Phạm Thế Kỷ, trợ giúp viên thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ, ngày 07/12/2018, Vi Văn Xăng đang ở nhà thì có Quang Văn Mà điện thoại đến cho Xăng hỏi “Ngoài nớ có ai bán ma túy không?”, Xăng trả lời “Không có”, Mà hỏi tiếp “Hỏi xem có ai bán ma túy không?”, Xăng nói “Để tôi hỏi xem đã”. Sau khi nghe điện thoại của Mà xong, Xăng gọi điện thoại cho Lộc Thị A hỏi “Chị có chi không? ( ý Mà hỏi có ma túy bán không), A trả lời “Có”, Xăng nói tiếp “Bán cho em hai trăm”, Lộc Thị A nói “Em xuống đi chị bán cho”. Sau đó, Xăng điện thoại lại cho Mà nói “Có mối bán ma túy rồi anh ra đón em đi”, một lát sau Mà đi xe máy đến nhà Xăng đón Xăng đi mua ma túy. Xăng và Mà đi xe máy từ xã Cam Lâm, huyện Con Cuông đến Bản SK, xã CK, huyện Con Cuông. Khi Xăng và Mà đi qua cổng chào bản Liên Đình, xã CK, huyện Con Cuông, lúc này khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, thì Xăng nhận được điện thoại của Lộc Thị A nói “Ra đường cái chị đưa cho” ( ý A nói Xăng ra đường Quốc lộ 7A A sẽ đưa ma túy cho Xăng).

Lúc này, Xăng và Mà đi xe máy quay lại thì thấy Lộc Thị A đang đứng chờ bên đường Quốc lộ 7A thuộc khu vực bản Liên Đình, xã CK. Thấy Lộc Thị A, Xăng và Mà đi xe máy lại gần chỗ A đang đứng, Xăng đưa cho Lộc Thị A 194.000 đồng và nói “Chị ơi, em thiếu năm nghìn, em mua xi mất rồi”. Lộc Thị A cầm tiền của Xăng và đưa cho Xăng 01gói Heroine bên ngoài được bọc bằng mảnh giấy trắng kẻ ngang. Sau khi mua bán xong thì Lộc Thị A đi xe máy về nhà, còn Xăng và Mà đi xe máy về xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Khi Xăng và Mà đi đến khu vực khe Năng Lài thuộc bản Cai, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông thì dừng lại, Xăng lấy gói Heroine vừa mua được ra rồi cả hai cùng sử dụng một ít bằng hình thức hút, số còn lại Xăng gói lại và bỏ vào túi quần bò bên phải của mình đang mặc để lần sau sử dụng tiếp. Sau khi sử dụng xong, Mà điều khiển xe máy đi về nhà, còn Xăng đi bộ để về nhà. Khi Xăng đang đi bộ tại khu vực khe Năng Lài thì bị lực lượng Công an huyện Con Cuông kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong túi quần bò phía trước bên phải của Xăng đang mặc 01 gói nhỏ bên ngoài được bọc bằng mảnh giấy trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng ( nghi là Heroine ). Lực lượng Công an huyện Con Cuông đã niêm phong vật chứng và đưa Xăng về trụ sở UBND xã Cam Lâm để làm việc.

Ngày 08/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lộc Thị A. Qúa trình thực hiện Lộc Thị A đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan điều tra 04 gói nhỏ, bên ngoài mỗi gói được gói bằng mảnh giấy trắng kẻ ngang, bên trong mỗi gói đều chứa chất bột màu trắng ( nghi là Heroine). Công an huyện Con Cuông đã niêm phong toàn bộ số vật chứng trên và đưa Lộc Thị A về trụ sở Công an huyện Con Cuông để làm việc.

Đối với số ma túy thu giữ của Vi Văn Xăng, Hội đồng đã mở niêm phong lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 21 giờ, ngày 07/12/2018: Số chất bột màu trắng (nghi là Heroine) thu giữ của Vi Văn Xăng có khối lượng lượng là 0,05gam. Hội đồng lấy toàn bộ 0,05gam chất bột màu trắng thu giữ của Vi Văn Xăng gửi đi giám định.

Đối với số ma túy thu giữ của Lộc Thị A, Hội đồng mở niêm phong, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 15 giờ, ngày 8/12/2018 đã xác định được như sau: Số chất màu trắng (nghi là Heroine) trong 04 gói nhỏ thu giữ của Lộc Thị A có khối lượng 0,90gam. Hội đồng đã lấy 0,15gam chất màu trắng để gửi đi giám định.

Ngày 08/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có quyết định trưng cầu giám định số 05, 06 để trưng cầu giám định chất nghi ma tuý thu giữ của Vi Văn Xăng và Lộc Thị A.

Tại kết luận giám định số 121/KL-PC09(MT) và 122/KL-PC09(MT) ngày10/12/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận:

“ Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Vi Văn Xăng gửi tới giám định là ma túy (Heroine).“Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Lộc Thị A gửi tới giám định là ma tuy (Heroine).

Cáo trạng số: 09/CT - VKS -HS ngày 12/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông truy tố bị cáo Lộc Thị A về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS.

Tại phiên tòa Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyênquan điểm truy tố như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; Xử phạt: Bị cáo Lộc Thị A từ 26 tháng đến 30 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 08/12/2018. Áp dụng điểm b, c khoản 2 Điều 106 của BLTTHS tịch thu, tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án, truy thu số tiền 194.000 đồng tại bị cáo để sung công quỹ Nhà nước. Bị cáo phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo có ý kiến bào chữa: Đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu vùng xa, nhận thức về pháp luật còn hạn chế; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thành khẩn khai báo về hành vi tàng trữ nên cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và không có khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Về nội dung: Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là thống nhất với nhau và phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 07/12/2018, tại đường Quốc lộ 7A thuộc khu vực bản Liên Đình, xã CK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Lộc Thị A đã có hành vi bán trái phép cho Vi Văn Xăng 01gói Heroine với giá 194.000 đồng. Ngoài ra, trong ngày 08/12/2018, Lộc Thị A còn có hành vi tàng trữ trái phép0,90gam Heroine nhằm mục đích bán kiếm lời.

[3] Xét tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân của bị cáo thấy rằng: Hành vi mua bán chất ma túy của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác và còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn. Vì vậy cần xử phạt thật nghiêm minh cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt.

Xét bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Ngoài ra xét thấy bị cáo có con gái là Lộc Thị Phương sinh năm 2007 mắc hội chứng thận hư tái phát là căn bệnh mãn tính phải điều trị thường xuyên và lâu dài. Vì vậy cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như lời người bào chữa là có căn cứ.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có việc làm ổn định, gia đình thuộc diện hộ nghèo nên Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Đối với Vi Văn Xăng là người mua ma túy, Quang Văn Mà là người cùng Xăng sử sụng ma túy. Tuy nhiên lương ma túy bị thu giữ chỉ 0,05 gam nên Cơ quan điều tra không khởi tố hình sự Xăng và Mà mà giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục cũng đủ.

Trong quá trình điều tra Lộc Thị A khai số ma túy bị cáo bán cho Vi Văn Xăng và bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra là bị cáo mua của một người đàn ông tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, nhưng bị cáo không biết, tên tuổi, địa chỉ.

Hiện tại cơ quan điều tra chưa xác minh được danh tính, địa chỉ của người đàn ông này, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

[5] Về vật chứng: Quá trình bắt quả tang thu giữ của Vi Văn Xăng 0,05gam và đã sử dụng hết trong quá trình giám định; Lộc Thị A giao nộp 0,90 gam, Cơ quan điều tra đã lấy 0,15gam đi giám định, nay còn lại 0,75 gam là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy; Đối với 05 mảnh giấy kẻ ngang màu trắng,

01 bao potylen màu trắng, 02 phong bì thư đã mở niêm phong là những vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy; Riêng số tiền 194.000 đồng là tiền bị cáo bán ma túy mà có nên cần truy thu sung quỹ Nhà nước.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 của BLHS. Tuyên bố bị cáo Lộc Thị A phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Lộc Thị A 28 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 08/12/2018.

Truy thu số tiền 194.000 đồng tại bị cáo Lộc Thị A để sung công quỹ Nhà nước.

- Vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 của BLHS; điểm b, c khoản 2 Điều 106 của BLTTHS.

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư đã niêm phong trong đó có: 01 bao potylen màu trắng chứa 0,75 gam hêrôin; 05 mảnh giấy kẻ ngang màu trằng; 02 phong bì thư đã mở niêm phong.Toàn bộ vật chứng có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15/02/2019 giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông và Chi cục thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

- Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 BLTTHS 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án .Bị cáo Lộc Thị A phải chịu 200.000 đồng tiền án phí Hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


27
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HS-ST ngày 28/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:11/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về