Bản án 12/2018/HS-ST ngày 15/06/2018 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 12/2018/HS-ST NGÀY 15/06/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 15 tháng 6 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 10/2018/TLST- HS ngày 19 tháng 4 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2018/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

La Tấn A, sinh ngày 12/02/1975, tại: xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn 4, xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam; nghề nghiệp: giáo viên; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông La Ngọc L và bà Phạm Thị Xuân L; có vợ nhưng đã ly hôn và 02 con; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: Ngày 13/01/2016, bị Trưởng Công an thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “đánh nhau” với số tiền 750.000 đồng, đã chấp hành xong vào ngày 15/01/2016; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

- Bị hại: Anh Mai Trường T, sinh ngày 25/5/2000 (đã chết).

Người đại diện hợp pháp của bị hại: Ông Mai Văn T, sinh năm 1972 và bà Cao Thị T, sinh năm 1974. Cùng trú tại: Thôn C, xã T, huyện P, tỉnh Quảng Nam, là cha, mẹ ruột của bị hại. Ông T có mặt, bà T vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 55 phút ngày 25 tháng 9 năm 2017, sau khi uống rượu và hát karaoke cùng với một số người khác tại Thôn 2, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, bị cáo La Tấn A điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960 đi về hướng thị trấn Tiên Kỳ (theo hướng thành phố Tam Kỳ đi huyện Bắc Trà My). Khi đi đến đoạn đường Km 32+20 Quốc lộ 40B thuộc thôn Phái Tây, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước (đây là đoạn đường thẳng, hai bên thoáng, không hạn chế tầm nhìn, mặt đường trải nhựa bằng phẳng rộng 4,6m, lề đất bên phải rộng 1,1m, lề đất bên trái rộng 1m (theo hướng huyện Bắc Trà My - thành phố Tam Kỳ)) thì chạy vào phần đường của xe ngược chiều, va chạm với xe mô tô biển kiểm soát 92L1-029.45 do anh Mai Trường T điều khiển đang chạy ngược chiều ở phần đường bên phải (theo hướng di chuyển của anh T). Sau khi va chạm, bị cáo La Tấn A và xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960 ngã nằm trên mặt đường nhựa, còn anh Mai Trường T và xe mô tô biển kiểm soát 92L1-029.45 ngã trên lề đường đất bên phải (theo hướng huyện Bắc Trà My - thành phố Tam Kỳ). Hậu quả, bị cáo La Tấn A bị thương tích nặng được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, anh Mai Trường T chết tại chỗ và hai xe mô tô hư hỏng.

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số: 188/GĐPY-PC54 ngày10/10/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam kết luận: Anh Mai Trường T chết trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 25/9/2017 là do đa chấn thương: Chấn thương sọ não kín, vỡ nứt xương sọ vùng trán hai bên, tụ máu nội sọ, tổn thương não nặng; chấn thương hàm mặt, gãy xương gò má phải và xương chính mũi, gãy xương hàm trên và hàm dưới, dập nhãn cầu mắt phải, choáng chấn thương, choáng mất máu, suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục.

Tại bản Cáo trạng số: 10/CT-VKSTP ngày 17 tháng 4 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã truy tố bị cáo La Tấn A về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo quy định tại Khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo theo như Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 202, Điểm b, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 1999, xử phạt bị cáo La Tấn A từ 06 tháng đến 09 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 12 tháng đến 18 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 xử lý vật chứng: Trả lại cho bị cáo La Tấn A: 01 chiếc xe mô tô biển kiểmsoát 92H9-1960, 01 Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không thời hạn số: G341581 và 01 Giấy đăng ký xe mô tô 92H9-1960.

Tại phiên tòa, bị cáo La Tấn A thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo như Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ông Mai Văn T không có yêu cầu gì đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã đượctranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Xét thấy, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Tại phiên tòa, bị cáo La Tấn A khai nhận: Vào tối ngày 25/9/2017, sau khi uống rượu tại Thôn 2, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, bị cáo điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960 lưu thông trên đường Quốc lộ 40B theo hướng thành phố Tam Kỳ đi huyện Bắc Trà My để về nhà. Khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Phái Tây, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, do xe mô tô bị cáo điều khiển chạy lấn sang phần đường bên trái theo hướng di chuyển nên đã va chạm với xe mô tô biển kiểm soát 92L1-029.45 do anh Mai Trường T điều khiển đang di chuyển theo chiều ngược lại, gây ra tai nạn. Hậu quả làm cho anh T chết tại chỗ, còn bị cáo bị thương nặng và 02 xe mô tô bị hư hỏng. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và phù hợp với sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường cũng như các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

 [3] Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở để khẳng định hành vi điều khiển xe mô tô đi không đúng phần đường quy định của bị cáo La Tấn A đã vi phạm Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ và gây ra hậu quả làm cho anh Mai Trường T chết. Tại thời điểm gây ra tại nạn, bị cáo La Tấn A đã được cấp giấy phép lái xe theo quy định nên Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố bị cáo về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ"theo Khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự năm 1999 Sửa đổi, bổ sung năm 2009 là có căn cứ và đúng pháp luật.

 [4] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và trách nhiệm của bị cáo thì thấy: Tai nạn giao thông luôn là nỗi lo của toàn xã hội. Bởi lẽ, hậu quả của nó để lại là rất lớn, không những gây thiệt hại về tài sản mà còn trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông. Việc gây ra tai nạn giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu đó là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông kém của người tham gia giao thông. Bị cáo La Tấn A đã được cấp giấy phép lái xe mô tô theo quy định, có đầy đủ khả năng nhận thức và hoàn toàn ý thức được sự nguy hiểm mà phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có thể gây ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vì ý thức chấp hành pháp luật kém nên bị cáo đã không chấp hành đúng quy định của pháp luật giao thông đường bộ, điều khiển xe mô tô lấn sang phần đường dành cho phương tiện tham gia giao thông đi theo chiều ngược lại và va chạm với xe mô tô do bị hại điều khiển dẫn đến hậu quả làm cho bị hại chết. Hành vi của bị cáo trực tiếp xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, gây thiệt hại cho tính mạng của người khác. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo nhằm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

 [5] Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy: Sau khi phạm tội, bị cáo La Tấn A đã cùng với gia đình bồi thường cho người đại diện hợp pháp của bị hại số tiền 85.000.000 đồng; trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên cần phải áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm b, p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009) đối với bị cáo. Ngoài ra, người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn bãi nại, xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo nên bị cáo còn được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009). Bị cáo La Tấn A không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về nhân thân: Ngày 13/01/2016, bị cáo La Tấn A bị Trưởng Công an thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “đánh nhau” với số tiền 750.000 đồng và bị cáo đã chấp hành xong vào ngày 15/01/2016.

 [6] Xét thấy, bị cáo La Tấn A có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, sau khi gây ra tai nạn, bản thân bị cáo cũng bị thương nặng với tỷ lệ thương tích là 44%, bị cáo đã thấy được lỗi lầm của mình nên tự nguyện cùng với gia đình bồi thường thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn bãi nại, xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Mặc dù, bị cáo đã bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính tính đến ngày phạm tội đã quá 06 tháng. Đồng thời, bị cáo có khả năng tự cải tạo, nếu không bắt bị cáo đi chấp hành hình phạt tù thì cũng không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do đó, không nhất thiết phải cách

ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà giao cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục theo như Kiểm sát viên đề nghị là phù hợp.

 [7] Về trách nhiệm dân sự: Hiện nay, bị cáo La Tấn A cùng với gia đình đã bồi thường cho người đại diện hợp pháp của bị hại được số tiền 85.000.000 đồng và người đại diện hợp pháp của bị hại không có yêu cầu gì thêm về phần bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử không xem xét.

 [8] Về xử lý vật chứng: Trả lại cho bị cáo La Tấn A: 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960, 01 Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không thời hạn số: G341581 và 01 Giấy đăng ký xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960.

 [9] Về án phí: Bị cáo La Tấn A phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo La Tấn A phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 202, các Điểm b, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46 và Điều 60 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009). Xử phạt bị cáo La Tấn A 01 (Một) năm tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 02 (Hai) năm, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (15/6/2018). Giao bị cáo La Tấn A cho Ủy ban nhân dân xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam để giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Trả lại cho bị cáo La Tấn A: 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960, nhãn hiệu: HONDA, số khung 12328Y369799, số máy HC12E2101876; 01 Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không thời hạn số: G341581 và 01 Giấy đăng ký xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960.

 (Chiếc xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960 hiện nay đang tạm giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiên Phước theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 13/6/2018. Riêng đối với 01 Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không thời hạn số: G341581 và 01 Giấy đăng ký xe mô tô biển kiểm soát 92H9-1960 hiện nay đang lưu theo hồ sơ vụ án).

Bị cáo La Tấn A phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo La Tấn A, ông Mai Văn T có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (15/6/2018). Riêng bà Cao Thị T vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


22
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2018/HS-ST ngày 15/06/2018 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:12/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về