Bản án 12/2018/HS-ST ngày 28/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 12/2018/HS-ST NGÀY 28/03/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2018/TLST-HS ngày 01 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 13/2018/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 3 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Hội, sinh năm 1986; Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và nơi ở: thôn Quyết Chiến, xã Văn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: tự do; Trình độ văn hoá: 7/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam ; Tôn giáo: không; Vợ: Trần Thị Huệ; Con: 02 con, lớn 05 tuổi, nhỏ 02 tuổi; Bố mẹ đẻ: không rõ; Bố nuôi: Nguyễn Văn Long và mẹ nuôi Lê Thị Thảo; Tiền án, tiền sự: không (Theo danh chỉ bản số 6 lập ngày 29/11/2017 tại Công an huyện Phú Xuyên và lý lịch bị can phản ánh); Bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam ngày 28/11/2017, hiện đang tạm giam (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 45 phút ngày 28/11/2017 tại khu vực cổng trường Trung học cơ sở xã Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội, Tổ công tác Công an huyện Phú Xuyên tiến hành kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Văn Hội có hành vi tàng trữ 01 gói nhỏ bên trong chứa chất bột màu trắng (nghi là ma túy), được cất giấu ở trong túi quần bên phải của Nguyễn Văn Hội.

Tại bản kết luận giám định số 7015/KLGĐ- PC54 ngày 14/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: Chất tinh bột mầu trắng bên trong gói nhỏ thu giữ của Nguyễn Văn Hội là ma túy loại Heroin có trọng lượng 0,155gam.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Văn Hội khai nhận: Do thường xuyên sử dụng ma túy nên khoảng 18 giờ 45 phút ngày 28/11/2017 Hội đi bộ đến khu vực cổng trường Trung học cơ sở Phượng Dực, huyện Phú Xuyên để mua một gói ma túy của một người đàn ông tên Đạt với giá 100.000 đồng một gói với mục đích để sử dụng. Sau khi mua được gói ma túy, Hội đút vào túi quần bên phải rồi đi về tìm nơi sử dụng. Khi đi được một đoạn thì bị tổ công tác Công an huyện Phú Xuyên bắt quả tang cùng tang vật là 01 gói ma túy Hội vừa mua để trong túi quần bên phải.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Hội, quá trình điều tra xác định được tên là Trần Thông Đài, sinh năm 1984 có HKTT: thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội có đặc điểm giống như Hội đã khai báo và mô tả. Tuy nhiên, tại Cơ quan điều tra Đài không thừa nhận việc bán ma túy cho Hội. Do chỉ có duy nhất lời khai của Hội về việc Đài bán ma túy cho Hội cho nên không có đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với Đài. Vì vậy, Cơ quan điều tra tách phần tài liệu liên quan đến Đài để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Tại phiên toà:

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo thừa nhận nội dung bản cáo trạng truy tố đúng với hành vi bị cáo đã thực hiện. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tỏ ra hối hận và đề nghị Tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Bản cáo trạng số 08/CT-VKS ngày 27/02/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố Nguyễn Văn Hội về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249  BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên giữ quyền công tố luận tội và tranh luận giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị: xử phạt Nguyễn Văn Hội từ 18 tháng đến 24 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền với bị cáo; Về vật chứng: Tịch thu và tiêu hủy vật chứng là ma túy; tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước chiếc điện thoại di động Samsung thu giữ của bị cáo.

Lời nói sau cùng bị cáo Nguyễn Văn Hội thành khẩn nhận tội, hứa sẽ sửa chữa, đề nghị Hội đồng xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng khác không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người tham gia tố tụng khác và các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp lệ, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 18 giờ 45 phút ngày 28/11/2017 tại khu vực trước cổng trường Trung học cơ sở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, Nguyễn Văn Hội có hành vi tàng trữ trái phép 0,155 gam Hêrôin, mục đích để sử dụng.

Đối chiếu quy định của pháp luật, hành vi của Hội đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo ra xét xử theo tội danh và điều luật đã viện dẫn là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ma túy là hiểm hoạ của xã hội bởi ma túy là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh dẫn đến chết người, làm thiệt hại kinh tế, gây suy thoái đạo đức, lối sống và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tội phạm nguy hiểm khác. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, để kịp thời đấu tranh phòng chống tội phạm, cần thiết phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để bị cáo thấm thía với tội lỗi của mình mà trở về con đường lương thiện, đồng thời cũng là để làm gương cho những kẻ khác.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối cải, do đó cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; bị cáo có bố là người hoạt động kháng chiến thuộc diện hưởng chính sách của Nhà nước nên cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng, khi lượng hình, có thể giảm nhẹ một phần hình phạt, chứng tỏ sự nhân đạo của pháp luật để bị cáo yên tâm cải tạo, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Xét bị cáo không có nghề nghiệp thu nhập ổn định nên không áp dụng.

[3] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Hội, quá trình điều tra xác định được tên là Trần Thông Đài, sinh năm 1984 có HKTT : thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội có đặc điểm giống như Hội đã khai báo và mô tả. Tuy nhiên, tại Cơ quan điều tra Đài không thừa nhận việc bán ma túy cho Hội. Do chỉ có duy nhất lời khai của Hội về việc Đài bán mua túy cho Hội cho nên không có đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với Đài. Vì vậy, Cơ quan điều tra tách phần tài liệu liên quan đến Đài để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

[4] Về vật chứng: Do cơ quan điều tra thu giữ là 01 gói Heroin là 0,155 gam là chất độc hại nên cần tịch thu và tiêu huỷ; tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước chiếc điện thoại di động Samsung đã thu giữ.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

[6] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Hội phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Phạt : Bị cáo Nguyễn Văn Hội 20 (hai mƣơi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 28/11/2017.

2. Về vật chứng: Căn cứ điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 47 BLHS: Tịch thu và tiêu huỷ 01 phong bì chứa 01 gói Heroin có trọng lượng là 0,155 gam; Tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung vỏ màu ghi vàng (hiện đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 28/02/2018).

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 - BLTTHS và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016: Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, 333 BLTTHS: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành được thực hiện theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.


58
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2018/HS-ST ngày 28/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:12/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Xuyên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về