Bản án 123/2018/HS-ST ngày 03/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 123/2018/HS-ST NGÀY 03/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 03 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 104/2018/TLST- HS ngày 07 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 105/2018/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 9 năm 2018 đối với bị cáo: NTH (tên gọi khác: NTP), sinh năm 1967

Nơi đăng ký HKTT và cư trú: huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: 0/12; Dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông NNO và bà ĐTT (đều đã chết); chồng: LCT (đã chết); con: Không có.

Tiền án: Ngày 19/3/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ xử phạt 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Chấp hành xong hình phạt ngày 22/10/2017. Chưa được xóa án tích.

Tiền sự: không

Nhân thân: Ngày 05/5/2010, bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai xử phạt 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Chấp hành xong hình phạt ngày 18/5/2012. Đã được xóa án tích.

Tạm giữ, tạm giam: Không

Bị cáo hiện tại ngoại tại địa phương.

Bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

* Người làm chứng :

1. Chị VTH1, sinh năm.

Nơi cư trú: huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội.

2. Ông LQS, sinh năm.

Nơi cư trú: huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 14/8/2018, NTH một mình đi xe ôm từ nhà đến khu vực cầu Ba Thá, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội gặp một người nam giới không rõ tên tuổi, địa chỉ mua một túi nilon bên trong có 13 gói ma túy Heroin với giá 1.000.000 đồng, mục đích để sử dụng. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, H nhờ VTH1 chở đi mua xi lanh, kim tiêm tại thôn Mỗ Xá, xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ thì bị lực lượng Công an xã Phú Nam An kiểm tra hành chính, phát hiện bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ:

+ 01 túi nilon nhỏ màu trắng kích thước (4x6) cm bên trong có 13 gói nhỏ bằng giấy màu trắng có dòng kẻ, chữ viết, kích thước (1x2) cm bên trong có chứa các chất bột màu trắng nghi là ma túy Heroine.

+ 01 xe môtô nhãn hiệu Honda Wave màu Đỏ - Đen biển kiểm soát 29X7-36517

Tại Kết luận giám định số 6683/KLGĐ - PC54 ngày 22/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hà Nội kết luận: “Chất bột trắng bên trong 13 gói giấy trắng có dòng kẻ và có chữ viết đều là ma túy Heroine, tổng khối lượng 0,689 gam”.

Cáo trạng số 102/CT-VKS ngày 06/9/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ truy tố bị cáo NTH về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa,

- Bị cáo NTH có đơn xin xét xử vắng mặt do bị cáo bị ung thư cổ tử cung, sức khỏe yếu không thể tham gia tố tụng tại phiên tòa.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ giữ nguyên quan điểm truy tố. Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo NTH phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015. Xử phạt NTH từ 18 tháng đến 24 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy đã thu giữ. Bị cáo NTH phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Về tố tụng:

[1.1]. Về sự vắng mặt của bị cáo NTH, người làm chứng là chị VTH1 và ông LQS: Bị cáo NTH hiện đang bị bệnh ung thư cổ tử cung sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, bị cáo đã trình bày rõ hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt (đơn có xác nhận của chính quyền địa phương). Xét bị cáo phạm tội quả tang và đã khai báo đầy đủ hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và có đơn xin xét xử vắng mặt, Hội đồng xét xử chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo. Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 290 Bộ luật Tố tụng Hình sự Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo. Người làm chứng là chị VTH1 và ông LQS đã có lời khai trong quá trình điều tra nên không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án.

[1.2]. Về quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, cơ quan truy tố, về hành vi tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên: Đã tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Về các biện pháp điều tra như lấy lời khai bị can; lấy lời khai người làm chứng; thu giữ vật chứng; xử lý vật chứng; trưng cầu giám định; giao nhận các văn bản tố tụng cho bị can đều thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thu thập đầy đủ, đúng trình tự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, Điều tra viên, Kiểm sát viên: Không mớm cung, ép cung, bức cung, dùng nhục hình đối với bị can.

[2]. Về nội dung:

[2.1]. Xét lời khai của bị cáo NTH trong quá trình điều tra phù hợp với biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang; tang vật thu giữ; kết luận giám định; lời khai của những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó có đủ cơ sở để kết luận:

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 14/8/2018, tại thôn Mỗ Xá, xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội, NTH đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,689 gam Heroin, mục đích để sử dụng thì bị Công an xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội bắt quả tang.

Hành vi tàng trữ 0,689 gam ma túy loại Heroin để sử dụng mà NTH thực hiện đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với tình tiết định khung “Heroin...có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 5 gam” theo quy đinh tai điểm c khoản 1 Điêu 249 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ truy tố NTH về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó không những đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy mà còn gây mất ổn định tình hình trật tự, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại địa phương và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội và các tội phạm khác.

Bị cáo có nhân thân xấu và có 01 tiền án chưa được xóa, cụ thể: Ngày 05/5/2010 bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đã được xóa án; ngày 19/3/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ xử phạt 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” chưa được xóa án, nay lại phạm tội mới do cố ý, lần phạm tội này là tái phạm, điều này thể hiện sự coi thường pháp luật của bị cáo. Do vậy, cần phải có hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và có thời gian cách ly bị cáo với xã hội để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và đáp ứng yêu cầu phòng ngừa chung.

Bị cáo khai, năm 2010 bị cáo bị Công an xã Phú Nam An xử phạt hành chính về hành vi không đăng ký hộ khẩu. Công an xã Phú Nam An cũng thừa nhận ngày 28/02/2010, Công an xã Phú Nam An đã lập hồ sơ và ra Quyết định xử phạt hành chính đối với NTH về hành vi không đăng ký hộ khẩu nhưng do công tác bảo quản hồ sơ tài liệu như sổ lấy số quyết định xử phạt hành chính và hồ sơ xử lý hành chính đối với NTH đều đã bị thất lạc. Xét việc xử phạt hành chính đối với NTH không còn lưu giữ được hồ sơ, không thể hiện bị cáo bị xử phạt hành chính bằng hình thức gì. Vì vậy, không đủ căn cứ để xác định bị cáo đã bị xử phạt hành chính nên không coi đây là tình tiết liên quan đến nhân thân của bị cáo.

 [2.2] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự, bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng. Xét thấy, bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân đang bị bệnh nặng nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo, tạo điều kiện để bị cáo yên tâm cải tạo.

[2.3] Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo đã có 01 tiền án chưa được xóa, nay lại phạm tội mới do cố ý nên lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp “Tái phạm” và là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

[2.4] Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, bản thân bị cáo đang mắc bệnh nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[2.5] Về nguồn gốc ma túy: Về nguồn gốc số ma tuý, bị cáo khai mua của một người nam giới không biết tên tuổi, địa chỉ vào khoảng 13 giờ ngày 14/8/2018 tại khu vực cầu Ba Thá, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội với giá 1.000.000 đồng nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ để xác minh xử lý. 

Chị VTH1 do không biết việc NTH tàng trữ trái phép chất ma túy nên Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ không đề cập xử lý là có căn cứ.

[2.5] Về xử lý vật chứng: Đối với chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda Wave màu Đỏ-Đen biển kiểm soát 29X7-36517, quá trình điều tra xác minh là tài sản hợp pháp của chị VTH1. Ngày 04/9/2018 Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã ra quyết định xử lý vật chứng và trả lại cho chị Hằng là có căn cứ; đối với số ma túy Heroin đã thu giữ không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[2.5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo NTH (tên gọi khác: NTP) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử ph¹t NTH

24 (Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) phong bì dán kín do Phòng PC 54-CATP Hà Nội niêm phong, bên ngoài có các chữ ký của Giám định viên, chữ ký của cán bộ Công an huyện Chương Mỹ, chữ ký của cán bộ Công an xã, chữ ký của bác sỹ, điểm chỉ của NTH, chữ ký của người làm chứng VTH.

(Tình trạng vật chứng như Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 06/9/2018 giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chương Mỹ).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo NTH phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Bị cáo NTH có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 123/2018/HS-ST ngày 03/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:123/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:03/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về