Bản án 128/2017/HNGĐ-PT ngày 14/11/2017 về tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 128/2017/HNGĐ-PT NGÀY 14/11/2017 VỀ TRANH CHẤP THAY ĐỔI NGƯỜI NUÔI CON SAU LY HÔN 

Ngày 14 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử phúc thẩm, công khai vụ án Hôn nhân & gia đình thụ lý số: 134/2017/TLPT-HNGĐ ngày 17 tháng 10 năm 2017 về tranh chấp: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn .

Do Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 57/2017/HNGĐ-ST, ngày 29 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân Quận Đống Đa bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 203/2017/QĐPT – HNGĐ ngày 1 tháng 11 năm 2017, giữa các đương sự :

Nguyên đơn : Chị Lý Thùy Linh sinh năm 1985

Trú tại: số 1 ngách 241/66 Khâm Thiên – P. Phương Liên – Quận Đống đa - Hà Nội

Bị đơn : Anh Khương Minh Vương sinh năm 1985

Trú tại: số 124 ngõ 126 Đê La Thành – P. Trung Phụng – Quận Đống đa - Hà Nội Chị Linh, anh Vương có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và các lời khai tại Toà án chị Lý Thùy Linh trình bày như sau :

Năm 2009, chị Linh và anh Vương thuận tình ly hôn, theo Quyết định giải quyết việc dân sự số 84/2009/QĐHN&GĐ-ST ngày 08-4-2009 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa, anh Khương Minh Vương trực tiếp nuôi dưỡng cháu Khương Ngọc Linh Nhi, sinh ngày 17-1-2008. Thực tế chị Linh thường xuyên đi lại thăm nom, chăm sóc con chung nhưng anh Khương Minh Vương ngăn cản không cho gần gũi con. Ngày 25-7-2009, chị Linh có đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, Tòa án nhân dân quận Đống Đa thụ lý và giải quyết cho chị Linh được trực tiếp nuôi con. Sau đó, anh Khương Minh Vương không đồng ý và kháng cáo. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội không chấp nhận yêu cầu của chị Linh xin thay đổi người trực tiếp nuôi cháu Khương Ngọc Linh Nhi.

Đến nay, chị Linh nhận thấy đủ suy nghĩ chín chắn ,có công việc thu nhập ổn địnhtại Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư thương mại Trường Thịnh. Bố, mẹ chị Linh cũng nhất trí tạo điều kiện cho chị Linh nuôi con, hiện nay cháu Nhi sắp đến tuổi dậy thì, cần sự chăm sóc của người mẹ. Hiện anh Khương Minh Vương đã lấy vợ là Trịnh Thị Diễm My, sinh năm 1991 và có con trai Khương Khải Nam sinh năm 2015 , Anh Vương thường xuyên vắng nhà, ít có thời gian chăm sóc con riêng và con chung. Do vậy, chị đề nghị Tòa án xem xét chấp nhận đơn khởi kiện với nguyện vọng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con và không yêu cầu anh Khương Minh Vương cấp dưỡng con.

* Trong quá trình Tòa án giải quyết :Anh Khương Minh Vương thường xuyên đi vắng nhà nên Tòa án không tống đạt trực tiếp văn bản tố tụng được và tiến hành niêm yết công khai theo quy định tố tụng dân sự. Tòa án không hòa giải các đương sự được anh Vương không có lời khai, nên Tòa án giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 57/2017/HNGĐ–ST, ngày 29 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đã quyết định như sau:

1- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn của chị Lý Thùy Linh đối với anh Khương Minh Vương:Chị Lý Thùy Linh trực tiếp nuôi dưỡng cháu Khương Ngọc Linh Nhi, sinh ngày17-1-2008 cho đến khi con chung đủ 18 tuổi hoặc khi có quyết định khác.

2- Anh Khương Minh Vương có quyền, nghĩa vụ thăm nom cháu Khương NgọcLinh Nhi, không ai được cản trở.

Sau khi xét xử sơ thẩm anh Vương kháng cáo xin nuôi con.

Tại phiên tòa phúc thẩm :

Chị Linh trình bày : Hiện nay cháu Nhi bắt đầu bước vào tuổi dạy thì nên rất cần sự chăm sóc quan tâm của người mẹ , anh Vương là lái xe nên thường xuyên vắng nhà , anh Vương đã kết hôn và đã có 1 con riêng là cháu Khương Hải Nam sinh năm 2015 , do vậy anh Vương ít có thời gian chăm sóc cháu Linh Nhi . Hiện chị Linh đang làm tại Côngty TNHH đầu tư TM Trường Thịnh có thu nhập và chưa kết hôn nên chị Linh có nhiều thời gian hơn anh Vương để chăm sóc con, do vậy chị Linh xin thay đổi nuôi con, nếu được nuôi con chị không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Anh Vương trình bày: Hiện anh Vương là lái xe ô tô phục vụ lãnh đạo tại Tổng 1– Bảo tàng Hồ chí Minh , thu nhập khoảng 12.000.000đ/tháng Từ năm 2009 đến nay anh Vương nuôi cháu Linh Nhi khỏe mạnh phát triển bình thường nên anh Vương không đồng ý giao con cho chị Linh nuôi dương , do vậy anh Vương kháng cáo đề nghị Tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Linh. Ngoài lời khai tại phiên tòa hôm nay anh Vương không có tài liệu chứng cứ nộp cho Tòa án.

Tại phiên tòa vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội có quan điểm :

Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân Thành phố tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Cháu Khương Ngọc Linh Nhi, sinh ngày 17-1-2008 đến nay bước sang tuổi dạy thì rất cần sự chăm sóc của người mẹ, chị Linh có việc làm thu nhập, chỗ ở ổn định lại chưa kết hôn, anh Vương hiện là lái xe giờ giấc thất thường, năm 2014 đã kết hôn và có con riêng do vậy chị Linh có nhiều điều kiện chăm sóc con hơn so với anh Vương, việc Tòa án cấp sơ thẩm giao con cho chị Linh nuôi là có căn cứ , do vậy không chấp nhận kháng cáo của anh Vương , đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Đơn kháng cáo của anh Khương Minh Vương trong thời hạn Luật định.

Chị Lý Thùy Linh, anh Khương Minh Vương kết hôn năm 2007, ngày 8/4/2009Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 84/2009/QĐHNGĐ-ST công nhận thỏa thuận đương sự, giao cháu Khương Ngọc LinhNhi, sinh ngày 17-1-2008 cho anh Khương Minh Vương trực tiếp nuôi dưỡng con chung.

Trong suốt quá trình Tòa án nhân dân quận Đống đa thụ lý giải quyết vụ án từ ngày9/3/2017 đến 29/8/2017, tại các bút lục 30,29,45,62, thể hiện Cơ quan thừa phát lại và chính quyền địa phương đã nhiều lần đến nhà anh Vương tại số 124 ngõ 126 Đê La Thành – P. Trung Phụng – Quận Đống đa - Hà Nội để tống đạt các văn tố tụng cho anhVương nhưng anh Vương đều không có nhà , điều đó phù hợp với lời khai của chị Linh , lời khai người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ thể hiện do điều kiện công việc anh Khương Minh Vương thường xuyên vắng nhà, do vậy việc đưa đón và chăm sóc cháu Nhi hàng ngày phần lớn do ông, bà nội chăm sóc. Tại cấp phúc thẩm anh Vương thừa nhận hiện anh đã có vợ là Trịnh Thị Diễm My và 1 con riêng cháu Khương Khải Nam sinh năm 2015. Anh Vương và chị Linh đều tha thiết có nguyện vọng xin được nuôi cháu Linh Nhi , đặc biệt là từ sau khi ly hôn vào năm 2011 chị Linh đã có đơn xin thay đổi nuôi con tuy không được Tòa án chấp nhận nhưng điều đó thể hiện ý chí nguyện vọng tha thiết xin nuôi con của một người mẹ . Xét thấy nguyện vọng xin nuôi con của anh Vương và chị Linh là chính đáng , nhưng việc giao con cho ai nuôi dưỡng phải xem xét điều kiện nuôi dưỡng của từng bên nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cháu nhỏ . Xét thấy anh Vương và chị Linh đều có việc làm , có thu nhập và chỗ ở ổn định , tuy nhiên do đặc thù công việc chị Linh làm kế toán của Công ty TNHH TM Trường Thịnh theo giờ hành chính , anh Vương lái xe phục vụ lãnh đạo nên thời gian để chăm sóc con của anh Vương sẽ hạn chế hơn so với chị Linh. Hiện chị Linh chưa kết hôn đang ở một mình cùng với bố mẹ đẻ tại số 1 ngách 241/66 Khâm Thiên, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, do vậy chị Linh sẽ có nhiều thời gian , cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc con hơn so với anh Vương , từ năm 2014 anh Vương đã có vợ và con riêng nên điều kiện về kinh tế , thời gian , tinh thần để chăm sóc con của anh Vương bị hạn chế hơn so với chị Linh . Hiện cháu Linh Nhi là cháu gái đang bước sang tuổi dạy thì nên rất cần chăm sóc chỉ bảo của người mẹ, cháu cũng có nguyện vọng ở với mẹ , theo lời thừa nhận của anh chị thể hiện nhà anh Vương và nhà chị Linh chỉ cách nhau 1 ngõ khoảng 300m do vậy việc Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn của chị Linh và giao cháu Linh Nhi cho chị Linh trực tiếp nuôi dưỡng là có căn cứ và việc đó cũng không làm xáo trộn việc học tập của cháu Linh Nhi, nên Hội đồng xét xử chấp nhận. Trong quá trình Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ án anh Vương không có lời khai , tại cấp phúc thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm anh Vương chỉ có lời khai không có tài liệu chứng cứ để chứng minh cho điều kiện nuôi dưỡng con của minh tốt hơn so với chị Linh , do vậy không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Vương. Chị Linh không yêu cầu anh Vương cấp dưỡng nuôi con, nên Tòa không xem xét.

Tại phiên tòa Vị đại diện Viện kiểm sát có quan điểm phù hợp với pháp luật , nên chấp nhận.

Từ những nhận định trên!

Căn cứ điều 71, 81, 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Căn cứ khoản 4 điều 147, khoản 1 điều 148, khoản 1 điều 308, điều 313 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ khoản 5 điều 27 , khoản 1 điều 29 Nghị quyết số 326/2016 UBTVQH của Ủy ban thường vụ Quôc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm,thu , nộp, quản lý và sử dụng án phí , lệ phí Tòa án.

QUYẾT ĐỊNH

Xử : Không chấp nhận kháng cáo của Khương Minh Vương .

Giữ nguyên Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 57/2017/HNGĐ–ST, ngày 29 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đã quyết định như sau:

1- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn của chị Lý Thùy Linh đối với anh Khương Minh Vương:

Chị Lý Thùy Linh trực tiếp nuôi dưỡng cháu Khương Ngọc Linh Nhi, sinh ngày17-1-2008 cho đến khi con chung đủ 18 tuổi hoặc khi có quyết định khác.Anh Khương Minh Vương có quyền, nghĩa vụ thăm nom cháu Khương Ngọc LinhNhi, không ai được cản trở.

3- Về án phí: chị Lý Thùy Linh tự nguyện nộp 300.000đồng án phí dân sự sơ thẩm được trừ vào số tiền tạm ứng án phí theo Biên lai số 05280 ngày 3/3/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Anh Khương Minh Vương phải chịu 300.000đồng án phí dân sự phúc thẩm được trừ vào số tiền tạm ứng án phí theo Biên lai số 6197 ngày 22/9/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày 14/11 /2017.


130
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 128/2017/HNGĐ-PT ngày 14/11/2017 về tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn

Số hiệu:128/2017/HNGĐ-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:14/11/2017
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về