Bản án 13/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T, TỈNH L

BẢN ÁN 13/2019/HSST NGÀY 19/09/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 19/9/2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện T, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 14/2019/TLST-HS ngày 23/8/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 14/2019/QĐXXST-HS, ngày 04/9/2019 đối với bị cáo:

1/ H và tên: Lê Văn Tr, sinh năm: 1992. Tại: Tiền Giang.

Nơi ĐKTT và chỗ ở: ấp 4, xã Thạnh Lộc, huyện C, tỉnh T; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 08/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Yến; bản thân có vợ tên Trần Thị Hồng Vân (đã ly hôn); có 01 con sinh năm 2012; tiền án - tiền sự: không; bị cáo bị tạm giữ ngày 29/5/2019; tạm giam ngày 06/6/2019 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: anh Nguyễn Văn Hồng Quân, sinh năm: 1991 (vắng mặt).

Cư trú: ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, huyện T, tỉnh L.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1/ Ông Lê Văn Thuận, sinh năm: 1967 (có mặt).

Cư trú: ấp 4, xã Thạnh Lộc, huyện C, tỉnh T.

2/ Anh Nguyễn Văn Thanh Hoàng, sinh năm: 1993 (vắng mặt).

3/ Chị Lê Thị Lệ, sinh năm: 1990 (có mặt).

4/ Anh Võ Văn Thuận, sinh năm: 1990 (có mặt).

Cùng cư trú: ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, huyện T, tỉnh L.

- Người làm chứng:

Chị Phan Nguyễn Kim Lộc, sinh năm: 1986 (vắng mặt).

Cư trú: ấp 4, xã Phước Khánh, huyện N, tỉnh Đ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 28/5/2019 tại nhà anh Võ Văn Thuận, ngụ ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, huyện T, tỉnh L có tổ chức tiệc uống bia gồm: Võ Văn Thuận, Lê Thị Lệ (vợ Thuận), Lê Văn Tr (em vợ của Thuận), Phan Nguyễn Kim Lộc (tên thường gọi là Thúy). Đến khoảng 18 giờ 45 phút cùng ngày có Nguyễn Văn Hồng Quân và Nguyễn Văn Thanh Hoàng (em ruột của Quân) đến nhà Thuận cùng tham gia uống bia. Khoảng 19 giờ 15 phút cùng ngày, trong lúc đang uống bia giữa Tr với Hoàng, Quân phát sinh mâu thuẫn trong việc xưng hô “mày, tao” với nhau và việc Hoàng, Quân nói Tr phải uống hết một ly bia mỗi lần uống nhưng Tr chỉ uống mỗi lần nửa ly bia, lúc này giữa Tr với Hoàng, Quân xảy ra cự cãi qua lại. Sau đó, được Thuận can ngăn Quân và Hoàng ra về, Thuận cũng đi theo Quân và Hoàng ra sân nhà Thuận nhưng giữa Quân, Hoàng với Tr vẫn tiếp tục cự cãi qua lại. Lúc này, Tr đi xuống nhà bếp của Thuận lấy 01 (một) cái dao yếm mũi bầu chiều dài 38cm, phần cán dao bàng gỗ tròn, chiều dài 11 cm, đường kính 3cm, lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 27 cm, rộng nhất 4cm, nhỏ nhất 2cm, mũi dao bầu, một bên lưỡi dao sắc bén, nặng 240 gam chạy ra sân đứng đối diện cách Hoàng 01 (một) mét Tr cầm dao trên tay phải chém 01 (một) cái từ trên xuống, Hoàng đưa hai tay lên đỡ bị Tr chém trúng cánh tay phải và ngón 1 bàn tay trái gây thương tích. Tr tiếp tục cầm dao bằng tay phải đứng đối diện với Quân chém 01 (một) cái hướng từ trên xuống trúng vào vùng đỉnh đầu của Quân gây thương tích làm đứt da vùng đỉnh đầu và tiếp tục chém 01 (một) cái nữa trúng vào tai và cổ phía bên trái Quân gây thương tích làm đứt da vành tai và đứt da vùng cổ, Quân và Hoàng bỏ chạy. Cùng lúc này Thuận và Lệ can ngăn, Lệ giật lấy dao từ tay Tr đang cầm rồi ném vào vách nhà. Sau đó, Quân và Hoàng được Thuận và những người xung quanh đưa đi bệnh viện cấp cứu và điều trị. Qua quá trình điều tra đã xác định được toàn bộ sự việc nêu trên.

Tại Bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 89/TgT.19-PY ngày 03/6/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh L kết luận thương tích của Nguyễn Văn Thanh Hoàng: 01 vết thương mặt trước cẳng tay phải kích thước 09 cm x 0,2 cm đã khâu 06 mũi; 01 vết thương ngón 1 bàn tay trái kích thước 2,5 cm x 0,2 cm đã khâu 02 mũi. Kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của Nguyễn Văn Thanh Hoàng là 09%. (Bút lục: 44)

Tại Bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 90/TgT.19-PY ngày 03/6/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh L kết luận thương tích của Nguyễn Văn Hồng Quân: 01 vết thương vùng đỉnh đầu kích thước 08 cm x 0,2 cm; 01 vết thương vành tai trái kích thước 04 cm x 0,2 cm; 01 vết thương vùng cổ trái kích thước 08 cm x 0,5 cm. Kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của Nguyễn Văn Hồng Quân là 12%. (Bút lục: 45)

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã nhìn nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại bản cáo trạng số 14/CT-VKSTT, ngày 21/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện T truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật hình sự. Xử phạt Lê Văn Tr từ 02 năm đến 03 năm tù.

Đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự.

Về tang vật: tịch thu tiêu hủy 01 (một) cái dao yếm chiều dài 38cm, phần cán dao bằng gỗ tròn, chiều dài 11cm, đường kính 3 cm; lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 27 cm, rộng nhất 4cm, nhỏ nhất 2cm, mũi dao bầu, một bên lưỡi dao sắc bén, nặng 240 gam.

Về trách nhiệm dân sự: Sau khi sự việc xảy ra ông Lê Văn Thuận (cha ruột bị cáo) đã bồi thường thiệt hại cho anh Hoàng và anh Quân với tổng số tiền 16.132.000đ. Tại cơ quan điều tra anh Hoàng, anh Quân không yêu cầu thêm, nên đề nghị không xem xét. Tại phiên tòa ông Thuận không yêu cầu gì về số tiền đã bồi thường, nên đề nghị không xem xét.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt không có ý kiến tranh luận.

Bị cáo nói lời sau cùng xin giảm nhẹ hình phạt và gửi lời xin lỗi đến bị hại.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện T, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Vào khoảng 19 giờ 15 phút ngày 28/5/2019, tại nhà anh Võ Văn Thuận, giữa bị cáo Tr với hai anh Nguyễn Văn Thanh Hoàng và Nguyễn Văn Hồng Quân trong tiệc nhậu đã phát sinh mâu thuẫn về việc xưng hô “mày, tao” với nhau và việc anh Hoàng, Quân nói bị cáo phải uống hết một ly bia mỗi lần uống nhưng bị cáo chỉ uống mỗi lần nửa ly bia, nên giữa hai bên có lớn tiếng cự cãi qua lại. Do đó, khi anh Quân và Hoàng ra về, bị cáo Tr dùng một cái dao cầm bằng tay phải chém theo hướng từ trên xuống trúng cánh tay phải và ngón 1 bàn tay trái của Hoàng gây thương tích 09% (do anh Hoàng đưa tay lên đỡ), sau đó bị cáo tiếp tục cầm dao bằng tay phải chém một cái hướng từ trên xuống trúng vào vùng đỉnh đầu và tiếp tục chém một cái trúng vào tai bên trái và vùng cổ phía bên trái của Quân gây thương tích 12%. Nên hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

[3] Do bị cáo sử dụng hung khí là 01 cái dao yếm mũi bầu chiều dài 38cm, phần cán dao bằng gỗ tròn, chiều dài 11 cm, đường kính 3cm; lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 27 cm, rộng nhất 4cm, nhỏ nhất 2cm, mũi dao bầu, một bên lưỡi dao sắc bén, nặng 240 gam nên được xác định là hung khí nguy hiểm và đã gây thương tích 12% cho anh Quân. Nên hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp định khung hình phạt theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

[4] Hành vi Lê Văn Tr dùng dao chém 02 (hai) cái từ trên xuống trúng đỉnh đầu và trúng vào tai bên trái và vùng cổ phía bên trái của anh Quân gây thương tích là do tức giận nhất thời, bị cáo Tr chỉ có mục đích cố ý gây thương tích cho anh Quân, không có ý định tước đoạt tính mạng của Quân. Hành vi của bị can Lê Văn Tr không có dấu hiệu cấu thành tội phạm “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Đối với hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Hoàng với tỷ lệ 09%. Tuy nhiên, ngày 22/7/2019 anh Hoàng có đơn rút yêu cầu khởi tố đối với bị cáo Tr cho nên không xem xét hành vi chém anh Hoàng của bị cáo trong vụ án này.

[5] Hành vi trái pháp luật của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xem thường pháp luật, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác, bị cáo đã gây thương tích cho anh Quân với tỷ lệ 12% làm cho anh Quân giảm sút về sức khỏe. Hành vi của bị cáo thực hiện do lỗi cố ý, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo vệ về sức khỏe của con người, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Bị cáo cũng nhận biết việc dùng hung khí gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo bất chấp chứng tỏ bị báo đã xem thường pháp luật. Do đó, cần thiết xử lý bị cáo bằng một hình phạt thỏa đáng mới có thể giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[6] Xét về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự: không.

[7] Xét về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự: bị cáo đã tác động cha là ông Lê Văn Thuận bồi thường thiệt hại cho anh Hoàng và anh Quân với tổng số tiền 16.132.000đ nhằm khắc phục một phần hậu quả; bị cáo phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải do đó bị cáo được những hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại các điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Ngoài ra xét thấy bị hại có đơn xin rút yêu cầu xử lý hình sự đồng thời xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và bị cáo có bà nội tên Trần Thị Màng có công cách mạng được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng nhì, gia đình bị cáo thuộc diện hộ cận nghèo. Do đó bị cáo còn được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[8] Do bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự như đã nhận định tại phần [7] và xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, nên cần thiết quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của của khung hình phạt được áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự là phù hợp.

[9] Về tang vật: 01 (một) cái dao yếm chiều dài 38cm, phần cán dao bằng gỗ tròn, chiều dài 11cm, đường kính 3cm; lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 27 cm, rộng nhất 4cm, nhỏ nhất 2cm, mũi dao bầu, một bên lưỡi dao sắc bén, nặng 240 gam là tài sản của chị Lê Thị Lệ và anh Võ Văn Thuận, tuy nhiên tại phiên tòa chị Lệ và anh Thuận không yêu cầu nhận lại và xét thấy giá trị không lớn, nên tịch thu tiêu hủy là phù hợp với quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự.

[9] Về trách nhiệm dân sự: tại phiên tòa anh Hoàng và anh Quân vắng mặt, nhưng trong hồ sơ thể hiện là đã nhận tiền bồi thường là 16.132.000đ (anh Quân nhận bồi thường số tiền là 9.200.000đ; anh Hoàng nhận số tiền bồi thường là 6.932.000đ) và không có yêu cầu gì thêm, nên không xem xét (bút lục 65, 70). Tại phiên tòa ông Lê Văn Thuận là cha bị cáo cũng không có yêu cầu gì về số tiền 16.132.000đ đã bồi thường thay cho bị cáo, nên không xem xét.

[10] Về án phí: bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm là phù hợp theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50; Điều 54 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Lê Văn Tr phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt: Lê Văn Tr 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 29/5/2019.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án (19/9/2019) để đảm bảo việc kháng cáo, kháng nghị và thi hành án.

Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự

Về tang vật: tịch thu tiêu hủy 01 (một) cái dao yếm chiều dài 38cm, phần cán dao bằng gỗ tròn, chiều dài 11 cm, đường kính 3cm; lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 27 cm, rộng nhất 4cm, nhỏ nhất 2cm, mũi dao bầu, một bên lưỡi dao sắc bén, nặng 240 gam.

Hiện vật chứng trên Chi cục thi hành án dân sự huyện T đang tạm giữ theo Quyết định chuyển vật chứng số 08/QĐ-VKSTT, ngày 21/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện T.

Về án phí: bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm công khai báo cho bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.


7
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:13/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tràng Định - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về