Bản án 13/2019/HS-ST ngày 26/02/2019 về tội gây rối trật tự công cộng

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔ LƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 13/2019/HS-ST NGÀY 26/02/2019 VỀ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

Ngày 26 tháng 02 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 12/2019/TLST-HS Ngày 13 tháng 02 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2019/QĐXXST-HS Ngày 15 tháng 02 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Họ và tên Nguyễn Cảnh Ng, sinh Ngày 23 tháng 5 năm 1994 tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Xóm 5, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Cảnh Ngọc, sinh năm 1968 và bà Phạm Thị Hải, sinh năm 1969; Vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: không; bị cáo bị tạm giữ từ Ngày 06/12/2018 đến Ngày 15/12/2018 được thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng Cấm đi khỏi nơi cư trú, hiện tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

2. Họ và tên Nguyễn Văn L, sinh Ngày 13 tháng 11 năm 2002 tại phường Vĩ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi cư trú: Khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1972 và bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, sinh năm 1976; Vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: không; bị cáo bị áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú từ Ngày 15/12/2018 cho đến nay, hiện tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

* Đại diện hợp pháp cho bị cáo L:

Ông Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1972.(Bố đẻ bị cáo L)

Trú tại: Tổ 18, khu vực 6A, phường Vĩ Dạ, thành phố Huế,tỉnh Thừa Thiên Huế. (Có mặt).

* Người bào chữa cho bị cáo L: Ông Lê Đăng Tế, Luật sư, Cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An.

* Đại diện của tổ chức nơi bị cáo L làm việc: Ông Nguyễn Tiến Hải, sinh năm 1975.

Trú tại: Khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An (có mặt)

- Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Tiến Tuấn, sinh năm 1996.

Trú tại: Khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An (có mặt)

2. Anh Thái Bá Phương, sinh năm 1992.

Trú tại: Khối 7, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Chiều Ngày 06 tháng 12 năm 2018 Nguyễn Cảnh Ng, sinh năm 1994 ở xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, Nguyễn Văn L, sinh Ngày 13/11/2002 và Nguyễnn Tiến Tuấn, sinh năm 1996 đều ở Khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương đến khu đô thị Vườn xanh thuộc khôí 7, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để ăn uống và xem trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội bóng đá Philippines. Trước khi đi Ng mang 07 viên pháo bi đã mua trước đó tại thị trấn huyện Diễn Châu với mục đích nếu đội tuyển Việt Nam thắng sẽ đua ra nổ để cổ vũ cho vui. Đến khoảng 21 giờ 30 phút, cùng Ngày thì trận đấu kết thúc và đội tuyển bóng đá Việt Nam thắng đội tuyển Philippines. Cùng lúc này thấy có nhiều người đã ra đường để đi cổ vũ mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam. Thấy vậy Ng, L, Tuấn cùng trèo lên thùng xe ôtô bán tải của anh Thái Bá Phương, ở thị trấn Đô Lương cũng đang chở nhiều người đi cổ vũ bóng đá. Quá trình đứng trên thùng xe thấy Ng cầm pháo trên tay nên L xin Ng và Ng đưa cho L 03 quả pháo. Đoàn người bắt đầu xuất phát từ khu đô thị Vườn Xanh đi lên khu trung tâm thị trấn Đô Lương với tốc độ chậm và cùng mọi người hò reo cổ vũ náo nhiệt. Khi xe đi đến khu vực sân vận động huyện Đô Lương, L lấy bật lửa ga châm đốt 03 quả pháo Ng cho trước đó, vứt xuống bên phải đường gây nổ. Đoàn người và xe ôtô anh Phương tiếp tục đi đến khu vực tượng đài khởi nghĩa Đô Lương thì Ng châm lửa và đốt 01 quả pháo ném gây nổ. Cả đoàn tiếp tục diễu hành lên Trung tâm thương mại huyện Đô Lương, đi xuống ngã ba Yên Sơn thì quay lên hướng Trung tâm văn hoá huyện Đô Lương. Khi đi qua gần khu vực huyện uỷ Đô Lương, Ng tiếp tục lấy 01 quả pháo ra châm lửa, vứt xuống gây nổ. Lúc này tổ tuần tra Công an huyện Đô Lương phát hiện và bắt quả tang thu giữ 02 quả pháo bi hình tròn chưa nổ và 02 xác pháo Ng châm lửa đốt trước đó.

Về vật chứng vụ án:

Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đô lương đã thu giữ  Kết luận giám định số 36 Ngày 11/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận mẫu vật hình tròn thu giữ của Nguyễn Cảnh Ng là loại pháo nổ và mẫu vật đã sử dụng hết trong quá trình giám định.bảo quản bao gồm: 02 (Một) phong bì màu nâu của Công an huyện Đô Lương: Bên trong đựng vật chứng còn lại: Vỏ nhựa xác pháo và vỏ phong bì niêm phong ban đầu thu giữ của Nguyễn Cảnh Ng. Số vật chứng trên đang được lưu giữ trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số 16/VKS-HS Ngày 13/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Nguyễn Cảnh Ng và Nguyễn Văn L về tội: “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS.

Tại phiên toà:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Cảnh Ng và Nguyễn Văn L phạm tội: “Gây rối trật tự công cộng”.

Và đề nghị:

Áp dụng khoản 1 Điều 318; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 35, Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Ng từ 7.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng. Áp dụng khoản 1 Điều 318; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 91; Điều 35, Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn L từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Cả hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt. Người đại diện hợp pháp của bị cáo L thừa nhận lời khai của bị cáo L là khách quan, tự nguyện.

Luật sư bào chữa cho bị cáo L: Không có ý kiến gì về tội danh và khung hình phạt cũng như chứng cứ buộc tội đối với bị cáo L. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo L đó là bị cáo phạm tội khi đang ở lứa tuổi vị thành niên, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thật thà khai báo ăn năn hối cãi. Nguyên nhân phạm tội chỉ do vui mừng quá mức khi đội tuyển Việt Nam thắng trận. Đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo L được hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt và ở mức thấp mà Viện kiểm sát đề nghị.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, đại diện hợp pháp cho bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Về sự vắng mặt của người làm chứng: Tại phiên tòa người làm chứng Thái Bá Phương vắng mặt nhưng xét thấy anh Phương đã có lời khai đầy đủ và không ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án. Căn cứ vào các Điều 293, 299 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử thống nhất vẫn tiến hành xét xử vụ án.

[3] Về nội dung vụ án: Lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ được, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An nên đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 21 giờ 30 phút Ngày 06/12/2018, trong quá trình tham gia diễu hành cổ vũ chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước đội tuyển bóng đá Philippin, Nguyễn Cảnh Ng và Nguyễn Văn L đã có hành vi đốt và ném pháo nổ nơi công cộng, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Hành vi đó của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự nên Hội đồng xét xử chấp nhận theo truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương.

Xét tính chất vụ án: Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội ở mức độ không lớn, xâm phạm đến trật tự công cộng, làm ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về quản lý, sử dụng các loại pháo nên cũng cần phải xử lý kịp thời. Các bị cáo đều là người thực hành trong trường hợp đồng phạm nhưng cần phải phân hóa vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo để lên một mức án tương xứng với tính chất và hành vi phạm tội.

Bị cáo Ng là người cung cấp pháo và cũng tích cực thực hiện hành vi (đốt nổ 2 quả pháo) nên phải chịu trách nhiệm hình sự chính và cao nhất trong vụ án. Bị cáo L đốt nổ 3 quả pháo, phạm tội khi mới 16 tuổi 23 Ngày, tâm sinh lý còn chưa phát triển đầy đủ nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò thứ yếu.

Mục đích phạm tội của các bị cáo là tạo không khí vui nhộn trong quá trình diễu hành mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, hành động là bột phát, không có sự chống đối hay gây náo loạn. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải (là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 BLHS), phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng (là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 điều 51 BLHS). Bị cáo L là người phạm tội dưới 18 tuổi được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và được áp dụng thêm điều 91 của Bộ luật hình sự. Các bị cáo nhân thân tốt, có nơi cư trú và làm việc rõ ràng, thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử chấp nhận đề xuất của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, xử phạt tiền đối với các bị cáo là đủ nghiêm.

[4] Về vật chứng vụ án: 02 quả pháo bi đường kính 1cm đã được sử dụng hết vào mục đích giám định kỹ thuật hình sự nên không xem xét. Vỏ 02 quả pháo bi thu giữ của bị cáo Ng là vật phạm pháp, không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Vấn đề khác: Trong vụ án này, anh Thái Bá Phương – chủ xe ôtô bán tải Biển kiểm soát 37C-094.01 là người chở các bị cáo đi diễu hành nhưng anh Phương tập trung lái xe, không khí quá ồn ào nên không biết các bị cáo nổ pháo. Do vậy, không có căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý của anh Phương.

[6] Về án phí: Căn cứ điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Ngày 30/12/2016 của Quốc Hội; buộc bị cáo Ng, bị cáo L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 318 Bộ luật hình sự: tuyên bố bị cáo Nguyễn Cảnh Ng và bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

1. Về hình phạt:

Áp dụng khoản 1 Điều 318; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 35 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Ng 7.000.000 đồng (Bảy triệu đồng) sung quỹ nhà nước.

Áp dụng khoản 1 Điều 318; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 35; Điều 91 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn L 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng) sung quỹ nhà nước.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự Tiêu hủy vỏ 02 quả pháo bi và vỏ phong bì niêm phong ban đầu (có trong hai phong bì niêm phong của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương). Số vật chứng trên hiện đang được lưu giữ tại hồ sơ vụ án. Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có trách nhiệm chuyển số vật chứng trên sang Chi cục thi hành án huyện Đô Lương xử lý ngay khi Bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Ngày 30/12/2016 của Quốc Hội: Buộc các bị cáo Nguyễn Cảnh Ng, Nguyễn Văn L, mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Ng và Nguyễn Văn L, đại diện hợp pháp cho bị cáo L và luật sư bào chữa cho bị cáo L có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 Ngày kể từ ngày tuyên án.


48
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2019/HS-ST ngày 26/02/2019 về tội gây rối trật tự công cộng

Số hiệu:13/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đô Lương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về