Bản án 137/2019/HSST ngày 21/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 137/2019/HSST NGÀY 21/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 126/2019/TLST-HS ngày 24 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 146/2019/HSST-QĐ ngày 08 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Mai Vũ Gi, sinh năm 1994 tại tỉnh Quảng Bình; thường trú: Thôn Đ Ng, xã Đ H, huyện T H, tỉnh Quảng Bình; tạm trú: Khu phố Ch L, phường T Đ H, thị xã D A, tỉnh Bình Dương; nghề nghiệp: Công nhân; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; con ông không rõ và bà Võ Thị V, sinh năm 1959; bị cáo 01 anh ruột, sinh năm 1983; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giam ngày 03/3/2019 cho đến nay, có mặt.

* Người tham gia tố tụng khác:

- Người làm chứng:

1. Ông Đoàn Ngọc Qu, sinh năm 1996; vắng mặt.

2. Ông Cao Bình M, sinh năm 1995; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 01 giờ ngày 03/3/2019, Mai Vũ Gi nhờ Đoàn Ngọc Quy chở đến khu vực chợ Đ Qu thuộc khu phố T Ph, phường T B, thị xã D A, tỉnh Bình Dương để gặp bạn (Quy không biết Gi đi gặp ai và làm gì). Trước khi đi Gi có dùng điện thoại di động hiệu Inter sim số 0949435930 để gọi cho một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) hỏi mua 500.000 đồng ma túy đá để sử dụng thì người đàn ông này hẹn đến khu vực chợ Đ Qu để lấy ma túy. Đến nơi, Gi nói Qu đứng đợi ngoài đường, còn Gi đi bộ vào phía bên trong khoảng 20m gặp một người đàn ông mua 01 gói ma túy đá được bảo quản bằng túi nilon hàn kín với giá 500.000 đồng. Sau khi mua ma túy xong, Gi lấy ma túy bỏ vào phía sau bên trong nắp lưng điện thoại Inter của mình rồi bỏ vào túi quần đi ra xe nhờ Qu chở về. Khi đến đoạn đường L H Ph thuộc khu phố T Ph, phường T B, thị xã D A, tỉnh Bình Dương thì bị lực lượng Công an phường T B tuần tra phát hiện Gi và Qu có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trong túi quần của Gi có 01 điện thoại di động hiệu Inter, phía sau nắp lưng điện thoại có 01 gói nilon hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng, Gi khai nhận là ma túy nên Công an tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang cùng tang vật.

Vật chứng thu giữ: 01 (một) túi nilon chứa tinh thể màu trắng, 01 (một) xe mô tô hiệu Sirius biển số 73D1-07162 và 01 (một) điện thoại di động hiệu Inter, sim số 0949435930.

Căn cứ Kết luận giám định số 211/MT-PC09 ngày 11/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng 0,1858g, loại Methamphetamine.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì kết luận giám định số 211/MT-PC09 ngày 11/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương.

Đối với người đàn ông bán ma túy cho Mai Vũ Gi tại khu vực chợ Đ Qu thuộc khu phố T Ph, phường T B, thị xã D A, tỉnh Bình Dương, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã D A tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau.

Đối với Đoàn Ngọc Qu không biết Gi tàng trữ ma túy để sử dụng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương không đề nghị xử lý và đối với 01 (một) xe mô tô hiệu Sirius biển số 73D1-07162 của Đoàn Ngọc Qu, Qu cho Gi đi nhờ xe để đi công việc và không biết Giang tàng trữ ma túy để sử dụng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã D A, tỉnh Bình Dương đã trả lại xe trên cho Đoàn Ngọc Qu.

Cáo trạng số 147/CT-VKS ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương truy tố Mai Vũ Gi về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An trong phần tranh luận giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 để xử phạt bị cáo Mai Vũ Gi từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù.

*Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 (một) điện thoại di động hiệu Inter sử dụng vào việc phạm tội nên đề nghị tịch thu sung vào Ngân sách Nhà nước;

- Đối 01 (một) bì thư đã niêm phong bên trong chứa tinh thể màu trắng, là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,1656g và sim số 0949435930 là vật cấm lưu thông và công cụ sử dụng vào việc phạm tội nên đề nghị tịch thu tiêu hủy.

Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, bị cáo không có ý kiến tranh luận với Viện kiểm sát về điều luật áp dụng, khung hình phạt đồng thời bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về nội dung: Khoảng 01 giờ 30 phút ngày 03/3/2019, tại đoạn đường L H Ph thuộc khu phố T Ph, phường T B, thị xã D A, tỉnh Bình Dương, lực lượng Công an phường T B tuần tra phát hiện Mai Vũ Gi có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra phát hiện trong túi quần của Gi có 01 điện thoại di động hiệu Inter, phía sau nắp lưng điện thoại có 01 gói nilon hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng, Gi khai nhận là ma túy nên Công an tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang cùng tang vật.

Căn cứ Kết luận giám định số 211/MT-PC09 ngày 11/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng 0,1858g, loại Methamphetamine.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

c) Heroin, Cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam; …”

[2] Như vậy, hành vi trên đây của bị cáo Mai Vũ Gi tàng trữ ma túy có khối lượng 0,1858g, loại Methamphetamine, mục đích để sử dụng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Do đó, Cáo trạng số 147/CT-VKS ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và kết luận của Kiểm sát viên đề nghị truy tố bị cáo Mai Vũ Gi về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bị cáo hoàn toàn đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

[3] Tính chất, mức độ của hành vi: Tội phạm do bị cáo thực hiện là nghiêm trọng, đã xâm phạm vào sự quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma tuý, gây tác hại cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Để có ma túy sử dụng mà bị cáo đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án tương xứng với tính chất mức độ tội phạm đã thực hiện, có xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội và có tác dụng đấu tranh, phòng ngừa chung.

[4] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[6] Về nhân thân: Bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự và người nghiện ma túy nên cũng cần xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

[7] Xét bị cáo phạm tội nghiêm trọng, đã xâm phạm vào sự quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma tuý, gây tác hại cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương, ma túy là tiền đề của các tội trộm cắp, cướp giật, giết người và nhiều tội phạm khác, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội và có tác dụng đấu tranh, phòng ngừa chung.

[8] Về xử lý vật chứng:

- Xét 01 (một) điện thoại di động hiệu Inter sử dụng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung vào Ngân sách Nhà nước;

- Xét 01 (một) bì thư đã niêm phong bên trong chứa tinh thể màu trắng, là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,1656g và sim số 0949435930 là vật cấm lưu thông và công cụ sử dụng vào việc phạm tội nên cần tịch thu tiêu hủy.

[9] Đối với người đàn ông bán ma túy cho Mai Vũ Gi tại khu vực chợ Đ Qu thuộc khu phố T Ph, phường T B, thị xã D A, tỉnh Bình Dương, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau; đối với Đoàn Ngọc Q không biết Giang tàng trữ ma túy để sử dụng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã D A, tỉnh Bình Dương không đề nghị xử lý và đối với 01 (một) xe mô tô hiệu Sirius biển số 73D1-07162 của Đoàn Ngọc Qu, Qu cho Gi đi nhờ xe để đi công việc và không biết Gi tàng trữ ma túy để sử dụng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã D A, tỉnh Bình Dương đã trả lại xe trên cho Đoàn Ngọc Qu là đúng theo quy định của pháp luật.

[10] Xét đề nghị Viện kiểm sát về tội danh, điều luật áp dụng, khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và xử lý vật chứng là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[11] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[12] Án phí sơ thẩm: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội khoá 14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Mai Vũ Gi phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Mai Vũ Gi 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 03/3/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

- Tịch thu sung vào Ngân sách Nhà nước 01 (một) điện thoại di động hiệu Inter (điện thoại không hoạt động nên không kiểm tra bên trong);

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bì thư đã niêm phong bên trong chứa tinh thể màu trắng, là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,1656g và sim số 0949435930;

(Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 24/4/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An với Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An).

3. Về án phí sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội khoá 14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Bị cáo Mai Vũ Gi phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 137/2019/HSST ngày 21/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:137/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Dĩ An - Bình Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về