Bản án 14/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯ PĂH - GIA LAI

BẢN ÁN 14/2018/HS-ST NGÀY 26/06/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Hôm nay, ngày 26 tháng 6 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai mở phiên toà công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự số 10/2018/TLST-HS ngày 27 tháng 4 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2018/QĐXXST-HS ngày 24/5/2018 đối với bị cáo:

- Lê Trọng H; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1988, tại: Phú Yên; Nghề nghiệp: Làm nông; Trú tại: Thôn 2, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai; trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Con ông Lê Quý T và bà Nguyễn Thị P; Gia đình bị cáo có hai anh em, bị cáo là con thứ nhất trong gia đình; Bị cáo có vợ là Lê Nguyễn Thị M T và con sinh năm 2012; Tiền sự, Tiền án: Không;

Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt tại phiên tòa.

+ Người bị hại: Lê Thanh H, sinh năm 1984 (chết).

+Đại diện theo pháp luật và Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Chị Trần Thị Hồng N, ông Lê Q và bà Lê Thị H ủy quyền cho anh Lê Thanh T, sinh năm 1995, trú tại: Tân Phước, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tham gia tố tụng. (vắng mặt)

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Anh Phan Công L, sinh năm 1993.

Trú tại: Thôn 2, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. (vắng mặt)

- Chị Lê Nguyễn Thị M T, sinh năm 1986.

Trú tại: Thôn 2, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.(vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án đƣợc tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ ngày 08/12/2017, sau khi uống rượu cùng với Lê Thanh H1, Lê Thanh D, Phan Công L và Lê Nguyễn Đức T, Lê Trọng H (đã có giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe ô tô nhãn hiệu HyunDai biển kiểm soát 77K-4401 (đã hết thời hạn đăng kiểm) chở Lê Thanh H (Sinh năm 1984 trú huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) và Lê Thanh D theo đường tránh liên xã đi từ xã Hòa Phú, Chư Păh sang xã Ia Nhin, Chư Păh để vào rừng thông chơi. Sau khi vào rừng thông và uống thêm mỗi người 02 lon bia, H điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 77K-4401 chở H1 và Phan Công L tiếp tục đi theo đường tránh liên xã để về nhà ở xã Hòa Phú, Chư Păh với vận tốc khoảng 40-50km/h. Khoảng 16 giờ cùng ngày, khi đến đoạn đường đèo, dốc, cong có biển báo hiệu nguy hiểm thuộc địa phận thôn 3, Hòa Phú, Chư Păh, do đã uống rượu, bia nên khi xe xuống dốc, H không giảm tốc độ nên không làm chủ được tay lái làm xe lao xuống mương nước bên phần đường bên trái (theo hướng lưu thông) và bị lật. Hậu quả, anh Lê Thanh H1 chết.

Theo kết quả đo nồng độ cồn vào hồi 18 giờ 50 ngày 08/12/2017 tại Bệnh viện huyện Chư Păh thì nồng độ cồn trong hơi thở của Lê Trọng H là 0,781 mg/ 01 lít khí thở.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ xe ô tô biển kiểm soát 77K-4401 có liên quan đến vụ tai nạn, khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông và khám nghiệm tử thi của anh Lê Thanh H1. Theo kết luận giám định pháp y về tử thi số 457 ngày 29/12/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Gia Lai kết luận nguyên nhân anh Lê Thanh H1 chết: “Vỡ sọ do tai nạn giao thông”.

Đối với anh Phan Công L chỉ bị thương nhẹ, anh L không có yêu cầu giám định tổn hại sức khỏe và không có yêu cầu gì về mặt dân sự nên không đề cập đến.

Tại bản cáo trạng số 06/CT - VKS ngày 27 tháng 4 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã truy tố bị cáo về “ Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Đề nghị HĐXX:

*Về trách nhiệm hình sự:

- Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 tuyên bố bị cáo Lê Trọng H phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” .

- Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sau khi phạm tội bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại, đại diện gia đình người bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo nên bị cáo được áp dụng điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 BLHS 1999;

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

- Hình phạt chính:

+ Đề nghị áp dụng điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 47, Điều 60 BLHS 1999 xử phạt bị cáo từ 30 tháng đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo;

* Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn được áp dụng. Đề xuất xử lý vật chứng:

- 01 xe ô tô BKS 77K- 4401, chiếc xe ô tô là tài sản chung của vợ chồng Lê Trọng H và Lê Nguyễn Thị M T nên trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

-Đối với 01 Đăng ký xe ô tô biển số 77K-4401 tên chủ xe Nguyễn Đức B; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ số 3205129 là những chứng nhận kèm theo của xe ô tô; 01 giấy phép lái xe số 640153167201 tên Lê Trọng H nên trả lại cho Lê Trọng H.

* Về trách nhiệm dân sự:  Lê Trọng H đã bồi thường cho gia đình bị hại Lê Thanh H1 tổng số tiền là 15.000.000 đồng. Đại diện gia đình người bị hại không có yêu cầu gì thêm nên không đề cập.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa giống như lời khai trong hồ sơ vụ án.

Ý kiến của đại diện ngƣời bị hại: anh Lê Thanh T là đại diện theo ủy quyền của gia đình người bị hại, vắng mặt tại phiên tòa nhưng có đơn xin xử vắng mặt và có lời khai trong hồ sơ. Lê Trọng H và gia đình người bị hại đã thỏa thuận bồi thường xong về phần dân sự không có yêu cầu gì thêm. Việc xảy ra tai nạn dẫn đến anh Lê Thanh H1 chết là rủi ro ngoài ý muốn, gia đình người bị hại và Lê Trọng H là anh em họ hàng với nhau nên đề nghị Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lê Trọng H.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi của bị cáo bị truy tố: Khoảng 15 giờ 30 ngày 08/12/2017, sau khi đã uống rượu, bia, Lê Trọng H điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Hyun Dai biên sô 77K-4401 (đã hết hạn đăng kiểm) chở Lê Thanh H1 và Phan Công L theo đường tránh liên xã hướng từ xã Ia Nhin đi đến xã Hòa Phú, huyện Chư Păh. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, khi đến đoạn đường đèo, dốc, cong có biển báo hiệu nguy hiểm thuộc địa phận thôn 3, Hòa Phú, Chư Păh, Gia Lai, do đã uống rượu, bia nên khi xe xuống dốc H không giảm tốc độ, không làm chủ được tay lái làm xe ô tô biển kiểm soát 77K-4401 lao xuống mương nước bên phần đường bên trái (theo hướng lưu thông) và bị lật. Hậu quả, anh Lê Thanh H1 chết.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh truy tố bị cáo Lê Trọng H về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo tình tiết “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định” quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999.

[2] Về lời khai của bị cáo tại phiên tòa: Bị cáo khai giống với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và nội dung bản cáo trạng, phù hợp với lời khai người làm chứng, của đại diện người bị hại và các chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra vụ án.

[3] Về các chứng cứ: Theo kết quả đo nồng độ cồn vào hồi 18 giờ 50 ngày 08/12/2017 tại Bệnh viện huyện Chư Păh thì nồng độ cồn trong hơi thở của Lê Trọng H là 0,781 mg/ 01 lít khí thở.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ xe ô tô biển kiểm soát 77K-4401 có liên quan đến vụ tai nạn, khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông và khám nghiệm tử thi của anh Lê Thanh H1.  Theo kết luận giám định pháp y về tử thi số 457 ngày 29/12/2017 của Trung tâm pháp y tinh Gia Lai kết luận nguyên nhân anh Lê Thanh H1 chết: “Vỡ sọ do tai nạn giao thông”.

[4] Về các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo, đại diện bị đơn dân sự không có ý kiến khiếu nại gì về các hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng.

[5] Từ những cơ sở, chứng cứ nêu trên có đủ căn cứ kết luận:

Hành vi của bị cáo đã phạm vào “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với tình tiết “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định” quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999. Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 là có căn cứ, đúng pháp luật.

[6] Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị

Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã tự nguyện bồi thường thiệt hại; đại diện gia đình người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, phải nuôi dưỡng mẹ già bị bệnh tâm thần; bị cáo là lao động chính trong gia đình, vì vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 BLHS năm 1999.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 1999 để quyết định hình phạt  dưới mức thấp nhất của khung hình phạt bị truy tố cho bị cáo.

Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xét thấy không cần phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù cách ly khỏi đời sống xã hội cũng không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cũng đủ tác dụng răn đe giáo dục riêng cho bị cáo,phòng ngừa chung trong xã hội.

[7] Về trách nhiệm dân sự: Lê Trọng H và đại diện gia đình của người bị hại Lê Thanh H1 đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại tính mạng, chi phí mai táng với nhau xong, gia đình người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu bị cáo H bồi thường gì thêm.

Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Đỗi với 01 xe ô tô nhãn hiệu Hyun Dai, BKS 77K- 4401, số máy D4BXP-566347, số khung 7XPPU – 020375 là tài sản chung của   Lê Trọng H và chị Lê Nguyễn Thị M T nên trả lại cho Lê Trọng H và chị Lê Nguyễn Thị M T.

- Đối với 01 Đăng ký xe ô tô biển số 77K-4401 tên chủ xe Nguyễn Đức B; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ số 3205129 là những chứng nhận kèm theo của xe ô tô; 01 giấy phép lái xe số 640153167201 tên Lê Trọng H nên trả lại cho Lê Trọng H.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Trọng H phạm : “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

-Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 202; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46; Điều 47; Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999;

Xử phạt bị cáo Lê Trọng H 32 (ba mươi hai) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 05 (năm) năm, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Lê Trọng H cho UBND xã Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

-Trả lại 01 xe ô tô nhãn hiệu Hyun Dai, BKS 77K- 4401, số máy D4BXP-566347, số khung 7XPPU – 020375 cho Lê Trọng H và chị Lê Nguyễn Thị M T.

-Trả lại 01 Đăng ký xe ô tô biển số 77K-4401 tên chủ xe Nguyễn Đức B; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ số 3205129 là những chứng nhận kèm theo của xe ô tô; 01 giấy phép lái xe số 640153167201 tên Lê Trọng H cho Lê Trọng H.

(Đặc điểm vặt chứng theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 14/6/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chư Păh và Cơ quan điều tra Công an huyện Chư Păh)

-Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Buộc bị cáo Lê trọng H phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) tiền án phí Hình sự sơ thẩm

Trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Báo cho bị cáo, có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án hôm nay (26/6/2018) lên Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai để xin xét xử phúc thẩm.

Đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ lên Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai để xin xét xử phúc thẩm.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 14/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Số hiệu:14/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chư Păh - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về