Bản án 16/2019/DS-PT ngày 28/02/2019 về tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm uy tín bị xâm phạm

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 16/2019/DS-PT NGÀY 28/02/2019 VỀ TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG DO DANH DỰ, NHÂN PHẨM UY TÍN BỊ XÂM PHẠM

Trong ngày 28 tháng 02 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số: 240/2018/TLPT-DS ngày 26 tháng 12 năm 2018 về việc: “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm uy tín bị xâm phạm” .

Do bản án dân sự sơ thẩm số 64/2018/DS-ST ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Tháp M bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 01/2019/QĐ-PT ngày 07 tháng 01 năm 2019 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Bùi Thị K, sinh năm 1953.

Địa chỉ: ấp M, xã P, huyện T, tỉnh Đồng Tháp.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Ông Trần Minh P là Luật sư Văn phòng Luật sư L thuộc Đoàn luật sư tỉnh Đồng Tháp.

2. Bị đơn: Ông Nguyễn Văn X, sinh năm 1964.

Địa chỉ: ấp M, xã P, huyện T, tỉnh Đồng Tháp.

3. Người kháng cáo bà Bùi Thị K là nguyên đơn.

(Bà K, Luật sư P có mặt, ông X vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Nguyên đơn bà Bùi Thị K trình bày:

Vào ngày 01/12/2016, Tổ hòa giải ấp có mời hai bên đến để làm việc. Sau khi hòa giải, bà vừa ký tên xong thì ông X nói bà “ Là quân ăn cướp, tôi quá sợ bà rồi, tới con bà mà bà cũng đi thưa”. Bà K trả lời “ Tao thưa con tao vụ gì mày phải nói ra, tao nhờ mày ký giáp ranh mà mày không ký, tao không phải là quân ăn cướp mà mày ăn cướp”. Sau đó bà T (Vợ ông X) nhào vô đánh bà hai cái, bà bị chảy máu và ngã xuống đất, ông X nói tiếp “Mày già mà bị con nít đánh, không biết nhục” và ông X cũng nhào vô đánh bà trước sự chứng kiến của Ban hòa giải.

Tiếp đó vào ngày 21/12/2016, ông Nguyễn Văn X chạy xe ngang cửa nhà bà Võ Thị L trên lưng mang bình xịt thuốc, khi thấy bà K đang ngồi trong nhà bà L thì ông X dừng xe lại và chửi bà “Là con đĩ phá làng, phá xóm, bà lấy tiền thằng C 80.000.000đ mà bà còn đòi thêm, bà là con đĩ đi phá tang nhà, nát cửa của ông C, bà ra đường thế nào cũng bị xe đụng”. Lúc đó, bà L khuyên ngăn ông X “Bả làm gì mà mày chửi bả, mày về đi”, ông X không nghe cứ tiếp tục chửi, sau đó ông X mới chạy xe đi.

Do ông X dùng lời lẽ thô tục chửi bà làm bà bị tổn thất tinh thần nên bà yêu cầu ông X bồi thường 13.900.000đ (Mười ba triệu chín trăm nghìn đồng)

- Bị đơn ông Nguyễn Văn X trình bày trình bày:

Vào ngày một tây nhưng không rõ tháng nào ông có đến tổ hòa giải Ấp để làm việc, trong lúc hòa giải thì hai bên cũng tuân theo hướng dẫn của hòa giải viên. Sau khi hòa giải xong, ông ký tên, định đứng lên ra về, lúc đó bà K nói “Bà làm gì ác mà hai bên ai cũng không chịu ký giáp ranh cho bà”, khi nghe xong ông buộc miệng nói “Không ác mà con bà, bà còn thưa”. Ngay lúc đó, bà K nói lại “Chẳng bằng vợ chồng mày, giật đất của con M ăn”, nghe vậy xong ông bước ra khỏi tổ hòa giải, lúc đó thì vợ ông và bà K tranh chấp như thế nào ông không rõ.

Tại nhà bà Võ Thị L, ông X thừa nhận có dừng xe lại và nói bà K “Bà quỷ quái lắm, chuyện có bà nói không, chuyện không bà nói có, tôi đưa bà 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng) hồi nào mà bà nói tôi đưa tiền nhờ bà đi chống án dùm tôi”. Ông khẳng định không có dùng lời lẽ thô tục chửi bà K nên không đồng ý bồi thường 13.900.000 đồng theo yêu cầu của bà K.

Tại Quyết định bản án dân sự sơ thẩm số: 64/2018/DS-ST ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện T đã xử:

- Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Bùi Thị K về việc yêu cầu ông Nguyễn Văn X phải bồi thường thiệt hại 13.900.000đ (Mười ba triệu chín trăm nghìn đồng) tiền tổn thất tinh thần cho bà K do ông X xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của bà K.

- Về án phí: Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì trường hợp của bà Bùi Thị K là được miễn nộp án phí dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên thời hạn, quyền kháng cáo và quyền, nghĩa vụ, thời hiệu thi hành án của các đương sự.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 08 tháng 8 năm 2018 bà Bùi Thị K kháng cáo: Yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp xem xét sửa bản án sơ thẩm số: 64/2018/DS-ST ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện T buộc ông Nguyễn Văn Xệ bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín cho bà số tiền là 13.900.000 đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, được kiểm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, lời phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Đơn kháng cáo của bà Bùi Thị K đúng về hình thức, nội dung và thời hạn theo quy định tại các Điều 272, 273 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dụng và quan hệ pháp luật tranh chấp: Bà Bùi Thị K yêu cầu ông Nguyễn Văn X phải bồi thường tổn thất về danh dự, nhân phẩm số tiền là 13.900.000 đồng, do đó cấp sơ thẩm đã thụ lý và xét xử theo quan hệ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là đúng theo quy định tại khoản 6 Điều 26, điểm a, khoản 1, Điều 35 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Xét thấy, sự việc xảy ra vào ngày 01/12/2016 tại Tổ hòa giải ấp M, mâu thuẫn giữa bà K và ông X như lời trình bày của bà K là không có thật, vì ngày hôm đó chỉ có mâu thuẫn giữa bà K và bà T (vợ ông X), việc này được ông Ngô Văn K, thành viên tổ hòa giải mời hai bên đến hòa giải ngày hôm đó xác nhận.

Đi với sự việc xảy ra ngày 21/12/2016 tại nhà bà Võ Thị L (y sĩ L) việc ông X có dùng lời lẽ thô tục chửi bà K, được ông X thừa nhận, nhưng trong sự việc này cũng có lỗi của bà K vì bà K cũng có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với ông X. Mặt khác ông X và bà K cũng bị Công an xã P xử vi phạm hành chính đối với hành vi sai trái trên.

[3] Xét việc bà K kháng cáo cho rằng bà bị thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và uy tín nên yêu cầu ông X phải bồi thường số tiền là 13.900.000 đồng. Theo nguyên tắc về bồi thường thiệt hại thì bà K phải chứng minh được thiệt hại cụ thể mà bà gánh chịu là như thế nào do hành vi của ông X gây ra, chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế của bà bị mất hoặc bị giảm sút… bà có bị hàng xóm, láng giềng những người ở nơi cư trú xa lánh hay không? Tuy nhiên, bà K lại không chứng minh được. Hơn nữa, tại biên bản lấy lời khai ngày 12/9/2018 anh Đỗ Văn Ẩ (con bà K), sau sự việc xảy ra, tình cảm giữa bà K với chồng và các con vẫn bình thường như trước, mối quan hệ của bà với hàng xóm vẫn bình thường, vui vẻ, bà K vẫn sinh hoạt đi đám tiệc, đi chợ như bình thường, không có ai xầm xì hay xa lánh bà. Từ những phân tích trên xét thấy bản án sơ thẩm xét xử là có căn cứ, yêu cầu kháng cáo của bà K là không có cơ sở để chấp nhận.

[4] Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà K đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bà K, sửa án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà K, buộc ông X bồi thường cho bà K 13.900.000 đồng.

Xét thấy cũng như phần nhận định trên, đề nghị của luật sư là không có căn cứ, nên Hội đồng xét xử không chấp nhận.

[5] Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, phát biểu việc tuân thủ pháp luật của Thẩm phán và Hội đồng xét xử đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, những người tham gia tố tụng chấp hành tốt quy định của pháp luật và đề xuất hướng giải quyết không chấp nhận toàn bộ nội dung đơn kháng cáo của bà Bùi Thị K.

Xét thấy, đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở chấp nhận như đã phân tích trên.

Từ những cơ sở trên Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bà Bùi Thị K.

Các phần còn lại của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết hạn kháng cáo kháng nghị.

Do không chấp nhận kháng cáo của bà Bùi Thị K nên bà K phải chịu tiền án phí dân sự phúc thẩm. Nhưng bà K là người cao tuổi nên được miễn nộp tiền án phí quy định tại Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về án phí lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 148, khoản 1 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về án phí lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

Không chấp nhận kháng cáo của bà Bùi Thị K.

Giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 64/2018/DS-ST ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện T Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Bùi Thị K về việc yêu cầu ông Nguyễn Văn X phải bồi thường thiệt hại 13.900.000đ (Mười ba triệu chín trăm nghìn đồng) tiền tổn thất tinh thần do ông X xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của bà K.

Về án phí: Bà Bùi Thị K được miễn nộp tiền án phí.

Trong trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


70
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2019/DS-PT ngày 28/02/2019 về tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm uy tín bị xâm phạm

Số hiệu:16/2019/DS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đồng Tháp
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 28/02/2019
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về