Bản án 17/2019/HNGĐ-ST ngày 29/01/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN H, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 17/2019/HNGĐ-ST NGÀY 29/01/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 29 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện H xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 345/2018/TLST-HNGĐ ngày 14 tháng 12 năm 2018 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 14/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 16 tháng 01 năm 2019 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Th, sinh năm 1993

Địa chỉ: thôn Đ, xã L, huyện H, tỉnh Thanh Hóa

2. Bị đơn: Anh Vũ Văn T, sinh năm 1992

Địa chỉ: thôn 6, xã Ch, huyện H, Thanh Hóa

Tại phiên tòa có mặt nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th, vắng mặt bị đơn anh Vũ Văn T không có lý do dù đã được triệu tập hợp lệ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện đề ngày 05/12/2018, bản tự khai ngày 12/12/2018 và lời trình bày tại phiên tòa của nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th thể hiện:

Tôi và anh Vũ Văn T tự nguyện kết hôn được Ủy ban nhân dân xã Ch, huyện H cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/3/2012. Sau khi cưới vợ chồng tôi sống hòa thuận được một thời gian thì thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh T không chịu tu chí làm ăn, không chăm lo cho gia đình mà thường kết thân với các đối tượng nghiện ma túy, thậm chí có lúc anh T còn đánh đập chửi bới tôi. Vì vậy tình cảm vợ chồng không còn nên vợ chồng tôi sống ly thân từ tháng 5/2018 đến nay không ai quan tâm đến ai. Nay tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, không thể kéo dài cuộc sống vợ chồng thêm được nữa nên tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn với anh Vũ Văn T.

Về con: Vợ chồng tôi có một con chung là cháu Vũ Hoàng Hạo D, sinh ngày 15/11/2015, hiện đang ở với tôi. Tôi đề nghị được trực tiếp nuôi cháu Vũ Hoàng Hạo D và không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản và công nợ: Tôi không yêu cầu giải quyết.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Vũ Văn T không có mặt tại Tòa án để làm việc dù đã được triệu tập hợp lệ nhiều lần, Tòa án đã giao các giấy triệu tập và các văn bản tố tụng của Tòa án cho bố đẻ anh T là ông Vũ Văn S và ông cam đoan giao hoặc thông báo nội dung văn bản cho anh T. Tòa án đã tiến hành xác minh và ông Vũ Văn S cho biết ông đã giao toàn bộ các văn bản Tòa án giao cho anh T, ông cho biết anh T mới đi làm trong Nha Trang về nhà từ đầu tháng 01/2019, anh T không có ý kiến gì.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện H trình bày nhận xét về trình tự thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án: Cơ quan tiến hành tố tụng và các đương sự tuân thủ đúng trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Quan điểm về việc giải quyết vụ án: Tình trạng hôn nhân của anh Vũ Văn T và chị Nguyễn Thị Th đã thực sự trầm trọng, chị Th đề nghị ly hôn, anh T biết nhưng cố tình trốn tránh không đến tại Tòa án để thể hiện nguyện vọng muốn đoàn tụ hay không chứng tỏ tình cảm của anh không còn, vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết chấp nhận đề nghị xin ly hôn của chị Th. Về con: Vợ chồng anh chị có 01 con chung là cháu Vũ Hoàng Hạo D, sinh ngày 15/11/2015, lâu nay đang ở với chị Th, cháu đang còn nhỏ nên đề nghị chấp nhận nguyện vọng xin được trực tiếp nuôi con của chị. Về cấp dưỡng: chị Thủy không yêu cầu nên đề nghị không xem xét. Về tài sản và công nợ: chị Th không yêu cầu Tòa án giải quyết nên đề nghị không xem xét.

Tại phiên tòa nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th không có sự thay đổi, bổ sung, rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Th và anh Vũ Văn T tự nguyện kết hôn với nhau, được Ủy ban nhân dân xã Ch, huyện H, Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/3/2012 theo đúng quy định tại Điều 8, Điều 9 Luật hôn nhân gia đình, là hôn nhân hợp pháp.

Vợ chồng anh chị sống với nhau được một thời gian thì xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân anh T không tu chí làm ăn, không chăm lo cho gia đình, có lúc còn đánh đập chị Th. Anh chị sống ly thân từ tháng 5/2018 cho đến nay không quan tâm đến nhau, anh Vũ Văn T biết việc chị Th đề nghị ly hôn tại Tòa án, quá trình Tòa án giải quyết vụ án có thời điểm anh có mặt ở địa phương và Tòa án đã xuống tại địa phương để xác minh nhưng anh T cố tình trốn tránh không gặp và cũng không có mặt tại Tòa án theo giấy triệu tập. Điều đó thể hiện anh T đã có thái độ bỏ mặc tình trạng hôn nhân của mình, trốn tránh nhằm gây khó khăn cho việc giải quyết của Tòa án. Như vậy tình trạng hôn nhân của anh chị đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, vì vậy áp dụng Điều 51, 56 Luật hôn nhân gia đình, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyễn Thị Th là phù hợp với tình trạng hôn nhân hiện nay của anh chị.

[2] Về con: Vợ chồng anh Vũ Văn T và chị Nguyễn Thị Th có một con chung là cháu Vũ Hoàng Hạo D, sinh ngày 15/11/2015. Chị Th đề nghị được trực tiếp nuôi con Hội đồng xét xử nhận thấy cháu Vũ Hoàng Hạo D đang còn quá nhỏ và lâu nay vẫn đang sống với chị Th ổn định nên cần giao cháu Vũ Hoàng Hạo D cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp.

Về cấp dưỡng nuôi con: Chị Nguyễn Thị Th không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[3] Về tài sản: Không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[4] Về tố tụng: Ngày 04/01/2019, Tòa án đã tiến hành xác minh nguyên nhân tình trạng tranh chấp mâu thuẫn theo quy định tại khoản 3 Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự, lãnh đạo địa phương xác nhận: chị Nguyễn Thị Th và anh Vũ Văn T đã làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Ch. Sau khi kết hôn anh chị sống hòa thuận bình thường, nhưng thời gian gần đây anh T có biểu hiện không chăm lo cho gia đình dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Nay chị Th xin ly hôn anh T, đề nghị Tòa án giải quyết theo pháp luật.

Quá trình Tòa án giải quyết vụ án, chị Nguyễn Thị Th có đơn đề nghị không hòa giải nên căn cứ Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự không tiến hành hòa giải đối với anh chị. Đối với anh Vũ Văn T dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhiều lần, đã giao toàn bộ giấy triệu tập và văn bản tố tụng của Tòa án cho bố anh là ông Vũ Văn S và ông xác nhận đã giao hoặc thông báo nội dung cho anh nhưng anh đều không có mặt tại Tòa án dù có thời điểm anh có mặt tại địa phương, thể hiện anh có thái độ bỏ mặc tình trạng hôn nhân của mình, cố tình trốn tránh nhằm gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Tại phiên tòa ngày 28/01/2019, anh Vũ Văn T vắng mặt không có lý do dù đã được triệu tập hợp lệ nên Hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa theo quy định tại khoản 1 Điều 227, Điều 233 và 235 của Bộ luật tố tụng dân sự. Tại phiên tòa hôm nay, anh Vũ Văn T vắng mặt không có lý do nên căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiếp tục đưa vụ án ra xét xử vắng mặt anh T là đúng quy định của pháp luật.

Về án phí: Nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th phải chịu toàn bộ án phí dân sự trong vụ án ly hôn.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 51, 56, 81, 82, 83 của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ khoản 4 Điều 147, Điều 271, điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự. Căn cứ Điều 24; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Xử:

Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Th được ly hôn với anh Vũ Văn T.

Về con: Công nhận cháu cháu Vũ Hoàng Hạo D, sinh ngày 15/11/2015 là con chung của chị Nguyễn Thị Thy và anh Vũ Văn T. Giao cháu Vũ Hoàng Hạo D cho chị Nguyễn Thị Th trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh Vũ Văn T có quyền qua lại thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được cản trở.

Về án phí: Nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th phải chịu 300.000 đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị đã nộp là 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AA/2017/0004469 ngày 13 tháng 12 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện H. Chị Th đã nộp đủ.

Nguyên đơn chị Nguyễn Thị Th được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị đơn anh Vũ Văn T có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết.


21
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HNGĐ-ST ngày 29/01/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:17/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoằng Hóa - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 29/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về