Bản án 17/2019/HSST ngày 18/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN H.QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 17/2019/HSST NGÀY 18/03/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 03 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc  Ninh  mở  phiên  tòa  xét  xử  sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  hình  sự  thụ  lý  số 24/2019/HSST ngày 21 tháng 02 năm 2019. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 19 /2019/QĐXXST-HS ngày 7 tháng 3 năm 2019, đối với bị cáo.

Họ và tên: Lô Văn V, sinh năm 1992.

HKTT: Bản Cánh Tráp, xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Lao động tự do. Văn hóa: 9/12. Quốc tịch: Việt Nam. Dân tộc: Thái. Tôn giáo: Không. Bố đẻ: (không rõ). Mẹ đẻ: Lô Thị Hà, sinh năm 1963. Bị cáo là con duy nhất. Vợ: Lô Thị Hà, sinh năm 1997. Con: Có 01 con sinh năm 2013.

Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân  thân: Năm 2010 Chủ tịch UBND huyện Tương Dương quyết định đưa vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/12/2018 đến nay, hiện đang bị tạmgiam tại  Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. (có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 10/12/2018 Lô Văn V đi bộ từ nhà trọ của V ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đến cửa hàng sửa xe máy Hai Lúa ở trong thôn Giang Liễu thì gặp Hai là bạn quen biết ngoài xã hội của V. Gặp V, Hai hỏi “Mày có đi lấy đồ không”, ý hỏi là mua ma túy không, V trả lời “có”. Hai liền đưa cho V 500.000 đồng và bảo đi mua ma túy, sau đó V bắt xe ôm đi đến khu vực cầu Phả Lại thuộc xã Đức Long, huyện Quế Võ mua được của một người đàn ông không quen biết số ma túy trị giá 200.000 đồng được để trong 01 gói giấy bạc màu trắng.

Sau khi mua được ma túy V đi xe ôm quay lại cửa hàng sửa chữa xe máy Hai Lúa gặp Hai và đưa cho Hai gói ma túy vừa mua được cùng số tiền 150.000 đồng còn lại. Khoảng 10 phút sau, Hai quay lại và đưa cho V gói ma túy đồng thời bảo V đưa cho bạn Hai ở nhà nghỉ Tiến Đạt lấy 300.000 đồng. Sau đó Hai đèo V đến nhà nghỉ Tiến Đạt cũng thuộc thôn Giang Liễu thì gặp Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1993 người thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ đang đứng ở cửa nhà nghỉ. V đi đến chỗ Tuấn thì Tuấn hỏi “Đồ đâu”, V trả lời “Đây” và đưa cho Tuấn gói ma túy, Tuấn cầm gói ma túy và đưa cho V 200.000 đồng thì V nói là “Ba trăm cơ mà”. Tuấn đưa tiếp cho V 100.000 đồng, V cầm tiền cất vào túi quần thì bị lực lượng Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Phương Liễu bắt quả tang và thu giữ vật chứng.

Vật chứng thu được gồm: Thu giữ tại túi quần phía sau bên phải của Tuấn 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng. Thu giữ tại túi quần phía trước bên phải của V đang mặc số tiền 300.000 đồng (gồm 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng và 01 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng). Việc bắt quả tang và thu giữ tang vật được lập biên bản đúng quy định.

Tại bản Kết luận giám định số 51/KLGĐMT-PC54 ngày 10/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong01 gói  giấy bạc màu trắng có khối lượng là 0,0192 gam; Là ma túy; Loại ma túy chất Heroin”.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo V khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phépchất ma  túy của mình vào ngày 10/12/2018.

Với nội dung trên, bản Cáo trạng số 21/CT-VKS-QV ngày 19/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Lô Văn V về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, trong phần tranh tụng bị cáo V thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi bán trái phép chất ma túy của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ sau khi phân tích lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang và toàn bộ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lô Văn V phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ Luật hình sự, xử phạt V từ 26 đến 30 tháng tù. Miễn áp dụng phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy tang vật là số ma túy còn lại sau giám định, tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000 đồng thu được từ bị cáo V.

Bị cáo V nhận tội, không tham gia tranh luận đối với luận tội của đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo Lô Văn V tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 12 giờ 15 phút,  ngày10/12/2018, tại cửa nhà nghỉ Tiến Đạt, thuộc thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, bị cáo V đã bị bắt quả tang có hành vi bán trái phép cho Nguyễn Văn Tuấn số ma túy chất Heroin có khối lượng 0,0192 gam thu được số tiền 300.000 đồng.

Hành vi bán số ma túy Heroin thuộc danh mục Nhà nước cấm sử dụng theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ của bị cáo V đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ Luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho cộng đồng và xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, về sâu xa nó cũng là nguyên nhân của các tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp giật. Do vậy hành vi của bị cáo phải được xử lý nghiêm khắc bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy là loại tội phạm mà cả xã hội đang lên án mạnh mẽ và tích cực đấu tranh. Do vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội sau này.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo thì thấy: Bị cáo V không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, năm 2010 đã bị Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn chưa thấy hết được tác hại của ma túy, nay lại phạm tội nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo. Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, đây là tình tiết để Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình đối với bị cáo.

Ngoài hình phạt chính điều luật còn quy định có thể áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo, xét thấy bị cáo không có công việc ổn định, không có thu nhập ổn định, bị cáo lại nghiện ma túy nên miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Liên quan đến vụ án có Nguyễn Văn Tuấn là người mua ma túy của V, sau khi bị bắt giữ Tuấn đã thành khẩn khai báo nhưng sau đó đã lợi dụng sơ hở trốn khỏi trụ sở Công an. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh thì không có ai là Tuấn, sinh năm 1993 ở thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng như Tuấn đã khai báo, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh và xử lý sau. Đối với người đàn ông tên Hai đã đưa ma túy cho V để đi bán vào ngày 10/12/2018, V cũng không biết tên tuổi cụ thể, quê quán ở đâu nên Cơ quan điều tra đã tách ra khi nào làm rõ sẽ xử lý sau đối với Hai là phù hợp. Đối với người đàn ông lái xe ôm chở V đi mua ma túy và người đàn ông đã bán ma túy cho V ở khu vực cầu Phả Lại, xã Đức Long. V đều không có quan hệ và không biết tên tuổi địa chỉ nên Cơ quan điều tra cũng tách ra khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là phù hợp.

Tang vật vụ án: Mẫu vật còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000 đồng là tiền thu lời bất chính đã thu giữ của bị cáo V.

Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lô Văn V phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 BộLuật  hình  sự.  Điều  106;  Điều  329  Bộ  Luật  tố  tụng  hình  sự.  Nghị  quyết  số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

Xử phạt: Lô Văn V 26 (Hai mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 10/12/2018 là ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo.

Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 18/03/2019 để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật chứng còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh, tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000 đồng thu giữ của bị cáo. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/02/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Án phí: Bị cáo V phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo V được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


30
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HSST ngày 18/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:17/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về