Bản án 18/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ Đ, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 18/2019/HSST NGÀY 26/02/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 26 tháng 02 năm 2019. Tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 07/2019/HSST ngày 25 tháng 01 năm 2019; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2019/QĐ-HSST ngày 14 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: VƯƠNG NGÔ ANH L. Tên gọi khác: Bi. Sinh ngày 25 tháng 6 năm 1997. Nơi sinh: Lâm Đồng. Nơi ĐKNKTT: 8/16 – Đường T, Phường S, thành phố Đ, LâmĐồng. Chỗ ở: 8/16 - Đường T, Phường S, thành phố Đ, Lâm Đồng. Nghề nghiệp: Thợ điện nước. Trình độ học vấn: Lớp 8/12. Con ông: Vương Văn Q (chết);  Con bà: Ngô Thị K, sinh năm 1963. Hiện ở tại: 8/16 - Đường T, Phường S, thành phố Đ, Lâm Đồng. Bị cáo chưa có vợ, con. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo BỊ BẮT, TẠM GIỮ TỪ NGÀY 08/11/2018. Trả tự do ngày 13/11/2018. Hiện đang tại ngoại tại số 8/16 - Đường T, Phường S, thành phố Đ, Lâm Đồng. Có mặt.

Nguyên đơn dân sự: Công ty TNHH xây dựng TA. Do ông Vũ Anh Đ, sinh năm 1981. Hộ khẩu thường trú tại: 77 – Đường T2, Phường B, thành phố Đ, Lâm Đồng đại diện. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 4/2018, Vương Ngô Anh L quen biết với một đối tượng tên K’N (không rõ lai lịch, địa chỉ). Vào khoảng 20 giờ ngày 07/11/2018, L và N hẹn nhau đến công trình xây dựng nơi N đang làm việc tại số 04 - 06, đường 3, Phường B, thành phố Đ, Lâm Đồng để trộm cắp tài sản tại công trình đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Đến khoảng 23 giờ 50 cùng ngày, L mang theo 02 tuốc nơ vít và 01 bao nilon màu đen rồi đón xe taxi đến công trình xây dựng, nơi đã hẹn với N, nhưng không gặp N, thấy công trình không có người trông coi, L đi thẳng lên tầng 5 của công trình, dùng tuốc nơ vít tháo được khoảng hơn 10 chiếc cầu dao điện, bỏ vào túi nilon mang theo. Sau đó L đi xuống tầng 4 của công trình, tháo hết các cầu dao điện mới lắp ở tầng này, bỏ vào túi nilon rồi đi xuống cửa chính, ra đường để tẩu thoát thì bịlực lượng Công an Phường B, thành phố Đ đang tuần tra, phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật.

Tại Kết luận định giá tài sản ngày 13/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Đ, Lâm Đồng xác định: 47 cầu dao điện tự động Vương Ngô Anh L chiếm đoạt của Công ty TNHH xây dựng TA trị giá tổng cộng là 5.184.000 đồng. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ tài sản và trả lại cho Công ty TNHH xây dựng TA. Đến nay ông Vũ Anh Đ, là người đại diện cho Công ty không yêu cầu bị cáo phải bồi gì thêm.

Tại Cáo trạng số 11/CT-VKS ngày 23/01/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ truy tố bị cáo Vương Ngô Anh L về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Vương Ngô Anh L khai nhận vào đêm ngày 07, rạng sáng 08/11/2018, bị cáo đã có hành vi lợi dụng sự mất cảnh giác của Công ty TNHH xây dựng TA, không có người trông coi công trình, bị cáo đã đột nhập và chiếm đoạt tài sản là 47 cầu dao điện tự động của Công ty với tổng trị giá tài sản bị chiếm đoạt là 5.184.000 đồng. Sau đó, khi chuẩn bị tẩu thoát thì bị bắt quả tang với các hành vi cụ thể như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu là đúng, bị cáo không thắc mắc hay khiếu nại gì về nội dung bản Cáo trạng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng giữ quyền công tố luận tội và tranh luận như sau: Tại phiên tòa bị cáo Vương Ngô Anh L đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với Biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và lời khai của đại diện Nguyên đơn dân sự, không có nội dung gì thay đổi, hành vi của bị cáo thực hiện việc lén lút chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá tài sản là 5.184.000 đồng, có đủ các yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”. Do đó Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên nội dung Cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị áp dụng khoản 1 điều 173; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 và điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với bị cáo. Đề nghị xử phạt bị cáo Vương Ngô Anh L từ 09 đến 12 tháng tù, cho hưởng án treo. Phần bồi thường: Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt và trả lại cho Công ty TNHH xây dựng TA, hiện nay Công ty không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm nên không xem xét. Về xử lý vật chứng, đề nghị Hội đồng xét xử xừ lý theo qui định của pháp luật.

Bị cáo không có tranh luận gì với Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và chỉ xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an thành phố Đ, Lâm Đồng và Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và đại diện Nguyên đơn dân sự không có ý kiến hoặc khiếu nại nào về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được tiến hành hợp pháp.

Về hành vi phạm tội của bị cáo Vương Ngô Anh L: Bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ nhận thức, bị cáo biết rất rõ việc lợi dụng Công ty TNHH xây dựng TA lỏng lẻo, mất cảnh giác và chủ quan trong việc quản lý tài sản của mình vào ban đêm để lén lút chiếm đoạt tài sản là những thiết bị điện của Công ty mới lắp đặt ở công trình xây dựng với tổng trị giá tài sản 5.184.000 đồng với mục đích đem bán lấy tiền sử dụng cho nhu cầu cá nhân là hành vi trái pháp luật, xâm hại trái pháp luật đến quyền sở hữu tài sản của người khác, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Bị cáo là người trực tiếp thực hiện hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác với mục đích tư lợi, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật và gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với Biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của đại diện nguyên đơn dân sự và các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Có đủ căn cứ kết luận bị cáo Vương Ngô Anh L đã phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Tội phạm đối với bị cáo được qui định tại điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 như Cáo trạng truy tố và kết luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Về tình tiết định khung hình phạt: Hành vi của bị cáo không vi phạm vào các tình tiết định khung tăng nặng nào theo qui định tại điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 nên bị cáo chỉ bị xét xử theo khoản 1 điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và hình phạt nào theo qui định tại điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi bị phát hiện, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, tài sản đã bị thu giữ toàn bộ để trả lại cho Công ty TNHH xây dựng TA và bị cáo được đại diện của Công ty xin giảm nhẹ hình phạt. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự qui định tại điểm s khoản 1 và khỏan 2 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xét bị cáo phạm tội lần đầu, bị cáo có việc làm và có nơi cư trú rõ ràng, chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà có thể áp dụng các qui định tại điều 65 Bộ luật hình sự, có thể cho bị cáo được tự cải tạo ngoài xã hội dưới sự giám sát, giáo dục của Chính quyền địa phương và gia đình cũng có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự: Quá trình điều tra Công ty TNHH xây dựng TA đã nhận lại toàn bộ tài sản bị mất, đến nay đại diện Công ty không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm nên không xem xét để giải quyết phần trách nhiệm dân sự giữa bị cáo đối với Công ty TNHH xây dựng TA trong bản án này.

Về xử lý vật chứng: Các loại vật chứng đã thu giữ trong quá trình điều tra vụ án, ngoài các tài sản của Công ty TNHH xây dựng TA Cơ quan điều tra đã trả lại cho Công ty; các tài sản còn lại gồm có: 01 tuốc nơ vít thử điện dài 15cm; 01 tuốc nơ vít 02 đầu dài 20cm, màu đỏ-trắng, là những công cụ bị cáo dùng thực hiện tội phạm, có giá trị sử dụng không đáng kể nên tịch thu để tiêu hủy. Một điện thoại di động hiệu Samsung J6 Plus màu đỏ, là tài sản riêng của bị cáo, không liên quan đến việc phạm tội Cơ quan điều tra đã trả lại cho bị cáo nên không xem xét xử lý tiếp.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo qui định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1] . Tuyên bố bị cáo Vương Ngô Anh L phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

[2] . Áp dụng khoản 1 điều 173; điểm s khoản 1, khỏan 2 điều 51 và điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo: Vương Ngô Anh L 09 (Chín) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 18 (Mười tám) tháng tính từ ngày tuyên án

Giao bị cáo Vương Ngô Anh L cho Ủy ban nhân dân Phường S, thành phố Đ, Lâm Đồng để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình của bị cáo có trách nhiệm phối hợp với Chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo. Trong trường hợp bị cáo có sự thay đổi nơi cư trú trong thời gian thử thách án treo thì việc thi hành án sẽ được thực hiện theo qui định tại khoản 4 điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách án treo, bị cáo có trách nhiệm phải thực hiện các nghĩa vụ theo qui định tại Luật thi hành án hình sự. Nếu bị cáo cố ý vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ từ 02 lần trở lên thì bị cáo có thể sẽ bị Tòa án quyết định áp dụng biện pháp thi hành hình phạt tù đã cho hưởng án treo tại Trại giam.

[3] . Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự và điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu để tiêu hủy: 01 tuốc nơ vít thử điện dài 15cm và 01 tuốc nơ vít 02 đầu, màu đỏ-trắng, dài 20cm.

(Các vật chứng có đặc điểm cụ thể theo Biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thành phố Đ và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Đ ngày 28/01/2019).

[4] . Áp dụng khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về lệ phí, án phí Tòa án, buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[5] . Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm. Đại diện Nguyên đơn dân sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 18/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:18/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/02/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về