Bản án 183/2019/HS-ST ngày 22/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 183/2019/HS-ST NGÀY 22/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 180/2019/TLST-HS ngày 09/10/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 185/2019/QĐXXST-HS ngày 16/10/2019 đối với bị cáo:

Trần Huy C; Sinh năm: 1966 tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; nơi cư trú: Tiểu khu 13, thị trấn M, huyện M, tỉnh S; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 10/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Viêt Nam; con ông Trần Huy T, con bà Đào Thị S; bị cáo có vợ là Nguyễn Thị H. Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 02/10/1998 bị Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng (Đã được xóa án tích), bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 23/7/2019 đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 09 giờ ngày 23/7/2019, tổ công tác Công an huyện Mộc Châu làm nhiệm vụ tại tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu qua kiểm tra hành chính về ma túy với Trần Huy C, C đã tự giác giao nộp cho tổ công tác 01 gói ni lon mầu hồng bên trong đựng chất bột mầu trắng và khai nhận đó là Heroine, về nguồn gốc số ma túy mà có C khai mua của một người phụ nữ dân tộc Mông không quen biết ở bản Co Sung, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, mục đích mua về để sử dụng cho việc nghiện hút của bản thân. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang niêm phong vật chứng dẫn giải Trần Huy C về Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu để điều tra làm rõ, Ngày 23/7/2019, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Mộc Châu phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu và phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Sơn la đã tiến hành mở niêm phong, xác định số lượng, khối lượng gói cục bột mầu trắng nghi là Heroine thu giữ của Trần Huy C có tổng khối lượng 0,18 gam, lấy toàn bộ 0,18 gam gửi làm mẫu gửi giám định, mẫu ký hiệu “C”. Trưng cầu giám định xác định có phải ma túy không, loại ma túy gì, khối lượng của mẫu gửi giám định là bao nhiêu? Tổng khối lượng vật chứng thu giữ? Tại bản kết luận giám định số 1307 ngày 25/7/2019 của phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Sơn la kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu C là ma túy; loại Heroine; tổng khối lượng mẫu gửi giám định là 0,18 gam; Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,18 gam, loại Heroine”.

Quá trình điều tra bị cáo giữ nguyên lời khai như trong quá trình bắt giữ.

Bn cáo trạng số 180/CT-VKSMC ngày 07/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố bị can Trần Huy C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu giữ nguyên cáo trạng truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Huy C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và áp dụng các căn cứ pháp luật như sau:

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Trần Huy C từ 18 tháng đến 21 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị:

Đi với 01 phong bì niêm phong bên trong đựng mảnh ni lon mầu hồng cùng vỏ gói niêm phong ban đầu, 01 phong bì miên phong bên trong đựng 01 test thử ma túy của Trần Huy C. Là vật không có giá trị sử dụng , cân tịch thu tiêu huỷ.

3. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo nhất trí với cáo trạng và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng: Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến, khiếu nại về hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi và trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Tại phiên toà, bị cáo giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan điều tra, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì. Bị cáo hoàn toàn nhất trí với bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu. Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 23/7/2019, phù hợp với vật chứng đã thu giữ, biên bản mở niêm phong xác định số lượng, khối lượng, lấy mẫu giám định, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiên và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Do vậy có đủ căn cứ khẳng định: Ngày 23/7/2019, bị cáo Trần Huy C đã thực hiện hành vi cất giấu trái phép 0,18 gam Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý chất ma tuý của Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Xét về nhân thân thấy rằng bị cáo có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện hút chất ma túy, bản thân bị cáo đã có 01 tiền án (đã được xóa án tích), nhận thức rõ tác hại của ma túy và việc cất giữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thưc hiên. Do đó cần phải cách ly bị cáo ra ngoài đời sống xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo có bố đẻ là người có công với cách mạng, nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về hình phạt bổ sung - phạt tiền: Quá trình điều tra, xác minh và xét hỏi tại phiên toà thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản riêng gì có giá trị. Do đó không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[5] Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán ma túy cho bị cáo vào. Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có căn cứ để điều tra, xử lý là đúng pháp luật.

[6] Về vật chứng của vụ án: Đi với 01 phong bì niêm phong bên trong đựng mảnh ni lon mầu hồng cùng vỏ gói niêm phong ban đầu, 01 phong bì miên phong bên trong đựng 01 test thử ma túy của Trần Huy C. Là vật không có giá trị sử dụng, cân tịch thu tiêu huỷ.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Thời hạn tạm giam của bị cáo còn trên 45 ngày do đó Hội đồng xét xử không ra quyết định tạm giam đối với bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Trần Huy C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Trần Huy C 18 ( Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 23/7/2019. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng mảnh ni lon mầu hồng cùng vỏ gói niêm phong ban đầu, 01 phong bì miên phong bên trong đựng 01 test thử ma túy của Trần Huy C. Là vật không có giá trị sử dụng , cân tịch thu tiêu huỷ.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Bị cáo Trần Huy C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


11
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 183/2019/HS-ST ngày 22/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:183/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mộc Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về