Bản án 184/2017/HSST ngày 15/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 184/2017/HSST NGÀY 15/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 180/2017/HSST ngày 18 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Hoàng Đình Th, sinh năm 1989.

HKTT: Thôn TT, xã HP, huyện HH, tỉnh TH.

Chỗ ở hiện nay: Thôn MD, xã PM, huyện QV, tỉnh BN.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 08/12; Con ông Hoàng Đình Q (thương binh hạng 2/4, đã chết) và bà Lê Thị T, sinh năm 1955; Gia đình có 03 anh em, bị cáo là con thứ ba; Vợ là Lê Thị H, sinh năm 1994 và có 01 con, sinh năm 2012; Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 04/8/2014, bị Tòa án nhân dân huyện ĐC, tỉnh GL xử phạt 12 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 01/3/2015, chấp hành xong tiền án phí ngày 16/9/2014.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/6/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 10 phút, ngày 08/6/2017, Hoàng Đình Th đang chơi tại chợ trung tâm thị trấn PM, huyện QV, tỉnh BN cùng với K (là bạn quen biết ngoài xã hội, Th không biết tên tuổi, địa chỉ ở đâu) thì K đưa cho Th một gói ma túy nhờ Th bán hộ K, Th đồng ý.

Khoảng 19 giờ 15 phút cùng ngày, Th đang ở từ trong chợ trung tâm thị trấn PM, huyện QV ra khu vực cổng chợ thì gặp Nguyễn Thị L và Nguyễn Đức Th đang đứng ở cổng chợ, L đi đến chỗ Th và nói với Th “Để cho em hai trăm đá” (Th hiểu ý L hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy của Th), Th đồng ý. Sau đó L đưa cho Th 200.000 đồng, Th cầm tiền và đưa cho L một gói nhỏ bọc giấy bạc màu trắng bên trong chứa một túi ni lông màu trắng bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng, L biết đó là ma túy cần mua nên cầm và đút vào túi quần phía trước bên trái L đang mặc. Đúng lúc này thì bị lực lượng Công an bắt quả tang thu giữ và niêm phong toàn bộ vật chứng theo quy định của pháp luật.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ một gói nhỏ bọc giấy bạc màu trắng bên trong chứa một túi nilong màu trắng bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng tại túi quần phía trước bên trái của L đang mặc. Thu giữ 200.000 đồng tiền bán ma túy.

Tại bản Kết luận giám định số 803/KLGĐ-PC54 ngày 08/6/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN, kết luận: “Chất dạng tinh thể màu trắng bên trong một túi ni lông màu trắng có trọng lượng 0,1042 gam, là ma túy; Loại ma túy: chất Methamphetamine”.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện QV, Hoàng Đình Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 139/CTr-VKS ngày 16/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Hoàng Đình Th về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo Hoàng Đình Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Hoàng Đình Th phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7; điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt: Hoàng Đình Th từ 30 đến 36 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 08/6/2017.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ.

Bị cáo Hoàng Đình Th nhận tội và không có ý kiến tranh luận gì với vị đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Hoàng Đình Th tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 19h20’ ngày 08/6/2017, tại khu vực cổng chợ trung tâm thị trấn PM, huyện QV, tỉnh BN, Hoàng Đình Th đang có hành vi bán trái phép 0,1042gam ma túy: Chất Methamphetamine cho Nguyễn Thị L với giá 200.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Hoàng Đình Th phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã và đang có nhiều chủ trương chính sách để bài trừ tệ nạn ma túy. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì món lợi bất chính của bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa huyện Quế Võ.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 04/8/2014, bị Tòa án nhân dân huyện ĐC, tỉnh GL xử phạt 12 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 01/3/2015, chấp hành xong tiền án phí ngày 16/9/2014. Bản án này đã được xóa án tích theo quy định của pháp luật, lần phạm tội này của bị cáo không bị coi là tái phạm. Tuy nhiên trong thời gian cải tạo tại trại giam, bị cáo không lấy đó làm bài học để cảnh tỉnh bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuy nhiên xét thấy, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình bị cáo có công với cách mạng có bố là Hoàng Đình Q - Thương binh hạng 2/4 nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn, được chính quyền địa phương xác nhận. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Nguyễn Thị L là người mua ma túy của Th ngày 08/6/2017 (theo lời khai của Th), trong quá trình dẫn giải do sơ hở nên L đã bỏ trốn. Quá trình xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện QV thấy không có ai tên L có lý lịch như trên nên đã tách ra, tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Đối với người đàn ông tên K, theo Th khai số ma túy là do K đưa cho Th nhờ Th bán hộ, Th không biết tên tuổi, địa chỉ ở đâu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện QV tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Đức Th làm nghề lái xe ôm đã chở L đi mua ma túy ngày 08/6/2017. Quá trình điều tra xác định, anh Th không biết việc L thuê Th chở đi là để mua ma túy. Do vậy, cơ quan CSĐT Công an huyện QV không xử lý là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định. Đối với số tiền 200.000đ  đây là số tiền dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Đình Th phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự:

Xử phạt: Hoàng Đình Th 26 (Hai mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 08/6/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có đóng dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 17/8/2017 giữa Công an huyện QV với Chi cục Thi hành án dân sự huyện QV).

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Hoàng Đình Th phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


103
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về