Bản án 190/2018/HNGĐ-ST ngày 13/11/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG THÀNH – TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 190/2018/HNGĐ-ST NGÀY 13/11/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Trong ngày 13/11/2018 tại Tòa án nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 623/2018/TLST-HNGĐ ngày 21/8/2018 về “Tranh chấp ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 200/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 25/10/2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Anh Nguyễn Thế Đ, sinh năm 1984.

Địa chỉ: A, NT, phường NCT, Quận B, TP Hồ Chí Minh.

- Bị đơn: Chị Đào Thị N, sinh năm 1986.

Địa chỉ: ấp C, xã AP, huyện LT, tỉnh Đồng Nai.

Anh Đ, chị N có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Nguyên đơn, anh Nguyễn Thế Đ trình bày:

Anh và chị Đào Thị N tự nguyện kết hôn với nhau năm 2017, có đăng ký kết hôn tại UBND phường NCT, Quận B, TP Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn, cuộc sống vợ chồng không hòa thuận. Anh và chị N phát sinh mâu thuẫn từ tháng 1/2018. Nguyên nhân mâu thuân là do thường xuyên cãi nhau. Từ tháng 5/2018, khi phát sinh mâu thuẫn, anh ở khu tập thể tại cơ quan, còn chị N chuyển về gia đình chú ruột tại Biên Hòa, Đồng Nai sinh sống. Nay, xác định tình cảm vợ chồng không còn nên anh xin được ly hôn với chị N.

Về con chung: không có.

Về tài sản chung và nợ chung: không có.

* Chị Đào Thị N trình bày:

Chị và anh Nguyễn Thế Đ kết hôn với nhau năm 2017, có đăng ký kết hôn trên cơ sở tự nguyện. Quá trình chung sống, hai vợ chồng vẫn hạnh phúc, không có mâu thuẫn trầm trọng. Anh Đ khai vợ chồng cãi nhau là không có. Tháng 7/2018, anh Đ đi công tác và nhắn tin báo cho chị biết là anh Đ không về nữa. Chị xác định tình cảm vợ chồng vẫn còn nên mong muốn được hàn gắn đoàn tụ.

Về con chung: không có.

Tài sản chung và nợ chung: không có.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Thành có ý kiến:

- Việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký: Về việc thụ lý vụ án, xác định quan hệ pháp luật, tư cách tố tụng, về việc xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ vụ án và thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử đều được Thẩm phán thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

- Về nội dung vụ án:

Về quan hệ hôn nhân: Hôn nhân giữa anh Đ và chị N được xây dựng trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, có đăng ký kết hôn nên được pháp luật bảo vệ. Xét thấy mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng nên đề nghị chấp nhận đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn của anh Nguyễn Thế Đ.

Về con chung: không có.

Về tài sản chung và nợ chung: không có nên không xem xét giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục tố tụng:

- Thẩm quyền giải quyết vụ án: chị Đào Thị N hiện thường trú và đang cư trú tại xã AP, huyện LT, tỉnh Đồng Nai nên Tòa án nhân dân huyện Long Thành thụ lý, giải quyết là đúng thẩm quyền theo quy định tại khoản 1, Điều 35 và điểm a, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về quan hệ pháp luật: Anh Nguyễn Thế Đ khởi kiện xin được ly hôn với chị Đào Thị N. Tòa án nhân dân huyện Long Thành căn cứ vào khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự xác định quan hệ là “Tranh chấp ly hôn”.

[2] Nội dụng vụ án:

Về quan hệ hôn nhân: Anh Nguyễn Thế Đ và chị Đào Thị N tự nguyện kết hôn với nhau năm 2017, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường NCT, Quận B, TP Hồ Chí Minh. Hôn nhân giữa anh Đ và chị N là hôn nhân hợp pháp nên khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án áp dụng Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.

Theo anh Đ thì vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn do quá trình chung sống, vợ chồng không hợp nhau, thường xuyên cãi nhau.

Còn theo chị N thì sau khi kết hôn, vợ chồng sống với nhau hạnh phúc. Mặc dù có xảy ra mâu thuẫn nhưng đó chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, không trầm trọng đến mức phải ly hôn. Chị không biết lý do vì sao anh Đ đi công tác rồi nhắn tin thông báo cho chị biết sẽ không về nữa.

Như vậy, mâu thuẫn vợ chồng giữa anh Đ và chị N là có thật. Chị N xác Đ vẫn còn tình cảm với anh Đ nhưng không có phương án để hàn gắn mối quan hệ vợ chồng. Từ khi ly thân tới nay, anh Đ, chị N không nói chuyện, không quan tâm tới nhau. Hơn nữa, trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, mặc dù đã được Tòa án cố gắng động viên để vợ chồng hàn gắn đoàn tụ nhưng anh Đ xác định tình cảm vợ chồng không còn và vẫn kiên quyết xin ly hôn.

Mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình là điều khó tránh khỏi, vợ chồng cần phải cố gắng tạo điều kiện khắc phục mâu thuẫn để xây dựng gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, anh Đ và chị N không khắc phục được mâu thuẫn, không có phương án để hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, nếu có tiếp tục sống chung cũng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, chấp nhận đơn xin ly hôn của anh Đ, cho anh Nguyễn Thế Đ được ly hôn với chị Đào Thị N là phù hợp.

Về con chung: không có nên không xem xét giải quyết.

Về tài sản chung và nợ chung: không có nên không đặt ra xem xét, giải quyết.

[3] Về án phí HNGĐ-ST: Anh Đ phải nộp 300.000đ án phí ly hôn.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Thành tại phiên tòa phù hợp với nhận Đ của Hội đồng xét xử nên ghi nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 28; Điều 203, 220, 235, 264, 266 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Căn cứ vào Điều 9; Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

Chấp nhận đơn khởi kiện của anh Nguyễn Thế Đ.

Về quan hệ hôn nhân: Cho anh Nguyễn Thế Đ được ly hôn với chị Đào Thị N.

Về con chung, tài sản chung và nợ chung: không có.

Về án phí HNGĐ-ST: anh Đ phải nộp 300.000đ, được trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp tại cơ quan Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Thành theo biên lai thu số 006642 ngày 16/8/2018.

Anh Đ, chị N được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


29
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 190/2018/HNGĐ-ST ngày 13/11/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:190/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Long Thành - Đồng Nai
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 13/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về