Bản án 20/2019/HSST ngày 18/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIỀN HẢI, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 20/2019/HSST NGÀY 18/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnhThái Bình xét xử sơ  thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 16/2019/HSST ngày 12/3/2019 theo Quyết đưa vụ án ra xét xử số: 18/2019/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 4 năm 2019 đối với:

Bị cáo Vũ Quốc T, sinh năm 1977 tại xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình. Nơi ĐKHKTT: Thôn T, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình; chỗ ở: Thôn Thúy Lạc, xã N, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; số CCCD: 034077003676; nghề nghiệp: Lao động tự do; T độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; con ông Vũ Tiến C (Vũ C) và bà Trần Thị V; vợ: Vũ Thị Th; con: Có 01 con sinh năm 2005; tiền sự: Không; tiền án: Không; Nhân thân: Tháng 3/1997 tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại Lữ Đoàn Hải Quân tỉnh Quảng Ninh đến tháng 12/1998 xuất ngũ về địa phương lao động tự do cho đến nay; bị tạm giữ từ ngày 22/12/2018 đến 25/12/2018 chuyển tạm giam. Hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Tiền Hải. (Bị cáo được trích xuất, có mặt tại phiên toà)

* Người làm chứng:

+ Anh Phan Văn B, sinh năm 1977 (Vắng mặt);

Địa chỉ: Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình.

+ Anh Trần Ngọc T, sinh năm 1969 (Vắng mặt);

Địa chỉ: Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ 00 ngày 22/12/2018, tại khu vực đường bê tông thuộc thôn Lộc Trung, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải bắt quả tang Vũ Quốc T đang có hành vi tàng trữ tại tay trái 01 gói nhỏ, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, T khai là ma túy vừa mua về với mục đích để sử dụng cho bản thân. Qua giám định gói có chứa chất bột dạng cục màu trắng thu của T là ma túy, loại Hêrôin có khối lượng 0,1946 gam.

Quá trình điều tra bị cáo Vũ Quốc T khai nhận: Do nghiện ma túy nên khoảng 07 giờ 30 phút ngày 22/12/2018 T đi bộ từ nhà vào khu vực chợ xã N, huyện T với mục đích mua ma túy để sử dụng. Tại đây T gặp và mua của một người đàn ông khoảng 50 tuổi không biết tên, địa chỉ một gói, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục với giá 100.000đồng. Sau khi mua được ma túy, T cầm ở trong lòng bàn tay trái rồi đi về, khi đi về đến khu vực đường bê tông thuộc thôn L, xã N, huyện T thì bị Công an huyện Tiền Hải nghi ngờ T có biểu hiện liên quan đến ma túy nên yêu cầu T về trụ sở UBND xã N, huyện T để kiểm tra, làm rõ. Tại đây trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người làm chứng T đã tự giác giao nộp ở tay trái 01 gói được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, mở ra bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng cho Cơ quan Công an, T khai nhận đó là ma túy vừa mua về với mục đích sử dụng cho bản thân. Cơ quan Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Vật chứng của vụ án: Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản quản lý và niêm phong 01 gói, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục.

Kết quả giám định đối với gói chất bột màu trắng dạng cục thu giữ của Vũ Quốc T: Tại bản Kết luận giám định số 461/KLGĐ-PC09 ngày 22/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu gửi giám định thu giữ của Vũ Quốc T là ma túy, loại Hêrôin, có khối lượng 0,1946 gam.

Tại bản Cáo trạng số 17/CT-VKSTH, ngày 11/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã truy tố Vũ Quốc T về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Vũ Quốc T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 50; Điều 38 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Vũ Quốc T mức án từ 01 (Một) năm đến 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 22/12/2018; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo và các vấn đề khác có liên quan đến vụ án. 

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo Vũ Quốc T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo không có ý kiến, không khiếu nại gì về kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội cải tạo, sửa chữa sai lầm sớm trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Quốc T tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai trong giai đoạn điều tra cũng như trong giai đoạn truy tố và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ như:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Cơ quan Công an huyện Tiền Hải lập hồi 09 giờ 15 phút ngày 22/12/2018 tại UBND xã N, huyện T.

- Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu; Biên bản niêm phong đồ vật tại liệu bị tạm giữ do Cơ quan Công an huyện Tiền Hải lập hồi 08 giờ 30 phút cùng ngày 22/12/2018 tại UBND xã N, huyện T.

- Bản kết luận giám định số 461/KLGĐ-PC09 ngày 22/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

- Lời khai của những người chứng anh Phan Văn B, sinh năm 1977 trú tại thôn L, xã N, huyện T và anh Trần Ngọc T sinh năm 1969 trú tại thôn L, xã N, huyện T.

Xét thấy các tài liệu, chứng cứ nêu trên phù hợp với nhau và phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Quốc T về địa điểm, thời gian, hành vi phạm tội.

[3] Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cở sở xác định: Với mục đích để sử dụng cho bản thân, khoảng 08 giờ 00 ngày 22/12/2018, tại khu vực đường bê tông thuộc thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình, Vũ Quốc T có hành vi tàng trữ trái phép trong lòng bàn tay trái 01 gói ma túy, loại Hêrôin có khối lượng 0,1946 gam. Hành vi của bị cáo đã phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các Điều 248, 250, 251, 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao cooca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, Cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam.

.................................................

[4] Đánh giá tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Ma túy là chất độc hại gây nghiện, nó hủy hoại sức khỏe của con người, làm suy thoái nòi giống, là nguyên nhân lây truyền căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đồng thời cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cướp giật tài sản…, vì vậy mà Nhà nước ta đã nghiêm cấm hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo là người có đầy đủ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình và hoàn toàn hiểu được tác hại của ma túy nhưng do chơi bời nên bị cáo đã lao vào con đường nghiện ngập rồi dẫn đến phạm tội. Do đó Hội đồng xét xử cần phải áp dụng một mức hình phạt nghiêm khắc, cần áp dụng Điều 38 Bộ luật hình sự cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà bị cáo đã gây ra. Có như vậy mới thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật nước ta và có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho gia đình, xã hội và phòng ngừa tội phạm nói chung.

[5] Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Trong qúa trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ tháng 3/1997 đến tháng 12/1998 bị cáo tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại Lữ Đoàn Hải Quân tỉnh Quảng Ninh. Bố đẻ của bị cáo là ông Vũ Tiến C (Vũ C) là người có công với Cách mạng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống mỹ hạng nhì. Do đó bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ ma túy mục đích để sử dụng cho bản thân. Điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của bị cáo khó khăn nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo như đề nghị của đại diệnViện kiểm sát là có căn cứ là phù hợp với quy định của pháp luật.

[7] Về nguồn gốc số Hêrôin thu giữ của Vũ Quốc T theo T khai là mua của một người đàn ông khoảng 50 tuổi không biết tên, địa chỉ ở khu vực chợ xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình với giá 100.000 đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải đã tiến hành điều tra nhưng không xác định được người bán nên không có căn cứ xử lý.

[8] Về xử lý vật chứng: Xác định số Hêrôin thu giữ của Vũ Quốc T còn lại sau giám định 0,1748 gam là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ là phù hợp với quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[9] Về án phí: Bị cáo Vũ Quốc T phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 50, Điều 38, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106, Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vũ Quốc T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2. Hình phạt: Xử phạt bị cáo Vũ Quốc T 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 22/12/2018.

3. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ số Hêrôin thu giữ của Vũ Quốc T còn lại sau giám định là 0,1748 gam đựng trong phong bì niêm phong số 461/KLGĐ ngày 22/12/2018. (Các vật chứng trên đã được Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải thu giữ, chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải quản lý theo biên bản giao ngày 11/3/2019).

4. Án phí: Bị cáo Vũ Quốc T phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 18/4/2019.


32
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2019/HSST ngày 18/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:20/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiền Hải - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về