Bản án 21/2019/HSST ngày 18/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIỀN HẢI, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 21/2019/HSST NGÀY 18/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 20/2019/HSST ngày18/3/2019 theo Quyết đưa vụ án ra xét xử số: 19/2019/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 4 năm 2019 đối với:

Bị cáo Trần Văn H, sinh năm 1990, tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nơi cư trú: Thôn T, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình; số CMND: 151703332; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 8/12; dân tộc: Kinh; con ông Trần Văn H và bà Hoàng Thị T; vợ: Chưa; con: Chưa; tiền sự: Có 03 tiền sự: Quyết định số 1880/QĐ-UB ngày 29/8/2013 của chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đưa H đi Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà thời hạn 24 tháng. Ngày 29/7/2015 chấp hành xong. Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc số 02 ngày 04/01/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải thời gian 18 tháng.

Ngày 09/7/2018 chấp hành xong. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 06 ngày 30/11/2018 về hành vi Trộm cắp tài sản; tiền án: Không; Nhân thân: Còn nhỏ được gia đình nuôi ăn học hết lớp 8/12, sau đó nghỉ học nghỉ học ở nhà; Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 22/01/2019 đến 25/01/2019 cH tạm giam. Hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Tiền Hải. (Bị cáo được trích xuất, có mặt tại phiên toà)

* Người làm chứng:

+ Ông Hoàng Thành C, sinh năm 1957 (Vắng mặt);

Địa chỉ: Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình.

+ Ông Trần Quốc Tịch, sinh năm 1960 (Vắng mặt);

Địa chỉ: Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ ngày 22/01/2019, tại khu vực chợ xã N thuộc địa phận Thôn L, xã N, huyện Tiền Hải, Công an huyện Tiền Hải bắt quả tang Trần Văn H đang có hành vi tàng trữ trong lòng bàn tay trái 01 gói, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, H khai là ma túy vừa mua về với mục đích để sử dụng cho bản thân. Qua giám định gói có chứa chất bột dạng cục màu trắng thu của H là ma túy, loại Hêrôin có khối lượng 0,2389 gam.

Quá trình điều tra bị cáo Trần Văn H khai nhận: Do nghiện ma túy nên khoảng 08 giờ ngày 22/01/2019 H đi nhờ xe mô tô của một người đi đường ra khu vực bến đò B thuộc xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình mục đích sang tỉnh Nam Định tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đi đến khu vực chợ xã G, huyện G, tỉnh Nam Định. Tại đây H gặp và mua của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ một gói, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục với giá 100.000đồng. Sau khi mua được ma túy, H cầm ở trong lòng tay trái rồi đi về, khi đi đến khu vực ngã tư chợ xã N thuộc địa phận Thôn L, xã N, huyện Tiền Hải, H xuống xe đi tìm chỗ sử dụng ma túy thì bị Công an huyện Tiền Hải phát hiện và yêu cầu H về trụ sở UBND xã N, huyện T để làm việc. Tại đây trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người làm chứng H đã tự giác giao nộp từ trong lòng ban tay trái 01 gói được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, mở ra bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng cho Cơ quan Công an, H khai nhận đó là ma túy vừa mua về với mục đích sử dụng cho bản thân. Cơ quan Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Vật chứng của vụ án: Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản quản lý và niêm phong 01 gói, bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục.

Kết quả giám định đối với gói chất bột màu trắng dạng cục thu giữ của Trần Văn H: Tại bản Kết luận giám định số 20/KLGĐ-PC09 ngày 22/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu gửi giám định thu giữ của Trần Văn H là ma túy, loại Hêrôin, có khối lượng 0,2389 gam.

Tại bản Cáo trạng số 22/CT-VKSTH, ngày 18/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã truy tố Trần Văn H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Trần Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1Điều 51; Điều 50; Điều 38 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Trần Văn H mức án từ 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng đến 02 (Hai) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 22/01/2019; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo và các vấn đề khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo Trần Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo không có ý kiến, không khiếu nại gì về kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội cải tạo, sửa chữa sai lầm sớm trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Trần Văn H tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai trong giai đoạn điều tra cũng như trong giai đoạn truy tố và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ như:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Tiền Hải lập hồi 11 giờ ngày 22/01/2019 tại UBND xã N, huyện Tiền Hải.

- Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu do công an huyện Tiền Hải lập ngày 22/01/2019 tại UBND xã N, huyện T.

- Bản kết luận giám định số 20/KLGĐ-PC09 ngày 22/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

- Lời khai của những người làm chứng là ông Hoàng Thành C, sinh năm 1957 và ông Trần Quốc T, sinh năm 1960, đều trú tại Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình.

Xét thấy các tài liệu, chứng cứ nêu trên phù hợp với nhau và phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo Trần Văn H về địa điểm, thời gian, hành vi phạm tội.

[3] Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cở sở xác định: Với mục đích để sử dụng cho bản thân, khoảng 11giờ 00 ngày 22/01/2019, tại khu vực chợ xã N thuộc địa phận Thôn L, xã N, huyện T, tỉnh Thái Bình, Trần Văn H có hành vi tàng trữ trái phép trên người (Trong lòng bàn tay trái) 01 gói ma túy, loại Hêrôin có khối lượng 0,2389 gam. Hành vi của bị cáo đã phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép mà không nhằm mục đích mua bán, vận cH, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các Điều 248, 250, 251, 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao cooca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, Cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam..................................................

[4] Đánh giá tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Ma túy là chất độc hại gây nghiện, nó hủy hoại sức khỏe của con người, làm suy thoái nòi giống, là nguyên nhân lây truyền căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đồng thời cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cướp giật tài sản…, vì vậy mà Nhà nước ta đã nghiêm cấm hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo là người có đầy đủ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình và hoàn toàn hiểu được tác hại của ma túy. Bị cáo đã từng bị đưa cở sở giáo dục bắt buộc , đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và cũng từng bị xử phạt hành chính nhưng bị cáo rút ra được bài học cho bản thân, do chơi bời đưa đòi nên bị cáo đã lao vào con đường nghiện ngập rồi dẫn đến phạm tội. Do đó Hội đồng xét xử cần phải áp dụng một mức hình phạt nghiêm khắc, cần áp dụng Điều 38 Bộ luật hình sự cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà bị cáo đã gây ra. Có như vậy mới thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật nước ta và có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho gia đình, xã hội và phòng ngừa tội phạm nói chung.

[5] Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Trong qúa trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó bị cáo được hưởng 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ ma túy mục đích để sử dụng cho bản thân. Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của bị cáo khó khăn nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo như đề nghị của đại diệnViện kiểm sát là có căn cứ là phù hợp với quy định của pháp luật.

[7] Về nguồn gốc số Hêrôin thu giữ của Trần Văn H theo H khai là mua của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ ở khu vực chợ xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định với giá 100.000 đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải đã tiến hành điều tra nhưng không xác định được người bán nên không có căn cứ xử lý.

[8] Về xử lý vật chứng: Xác định số Hêrôin thu giữ của Trần Văn H còn lại sau giám định 0,2230 gam là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ là phù hợp với quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[9] Về án phí: Bị cáo Trần Văn H phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 50, Điều 38, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106, Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trần Văn H phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2. Hình phạt: Xử phạt bị cáo Trần Văn H 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 22/01/2019.

3. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ số Hêrôin thu giữ của Trần Văn H còn lại sau giám định là 0,2230 gam đựng trong phong bì niêm phong số 20/KLGĐ ngày 22/01/2019. (Các vật chứng trên đã được Cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải thu giữ, cH giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải quản lý theo biên bản giao ngày 18/3/2019).

4. Án phí: Bị cáo Trần Văn H phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngàykể từ ngày tuyên án 18/4/2019.


27
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2019/HSST ngày 18/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:21/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiền Hải - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về