Bản án 22/2019/HS-ST ngày 31/05/2019 về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 22/2019/HS-ST NGÀY 31/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ, MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 5 năm 2019, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Bàu Năng, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm lưu động công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 17/2019/TLHS-ST ngày 23 tháng 4 năm 2019; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 20/2019/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Đặng Văn G, sinh năm 1987, tại tỉnh Tây Ninh; nơi cư trú: Ấp A, xã T, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Không có; trình độ học vấn: 3/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đặng Văn Y (đã chết) và bà Phạm Thị T1; có vợ tên Đặng Thị Ngọc H (đã ly hôn), con có 01 người sinh năm 2011; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 24-12-2018, chuyển tạm giam từ ngày 27-12-2018 cho đến nay, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đặng Văn G là đối tượng nghiện ma túy từ khoảng đầu năm 2018. Để có ma túy sử dụng và tiền tiêu xài cá nhân nên G nhiều lần mua ma túy đá của đối tượng tên Bùi Minh C, ngụ ấp A, xã T, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 23-12-2018, G đến nhà C mua ma túy với số tiền 400.000 đồng mang về nhà chia thành 04 bịch, G đã sử dụng hết 01 bịch, còn lại 03 bịch cất giấu trong người và trong phòng ngủ để tiếp tục sử dụng. Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 24-12-2018, Đào Xuân Đ, sinh năm 1989 ngụ ấp S, xã T2, huyện B, tỉnh Tây Ninh gọi điện thoại cho G hỏi mua ma túy với số tiền 300.000 đồng, G đồng ý và hẹn Đ đến nhà của G nhận ma túy. Đến khoảng 15 giờ 00 phút cùng ngày, Đ và Danh Văn T3, sinh năm 1983, ngụ ấp T4, xã T5, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đến nhà gặp G nhận ma túy và đưa cho G số tiền 300.000 đồng. Sau đó, G mượn xe mô tô biển số 68N1-112.54 của Đ đến nhà C mua ma túy với số tiền 200.000 đồng; C đồng ý và lấy bịch ma túy cho vào trong gói thuốc lá hiệu Jet rồi đưa cho G, G nhận gói thuốc lá chứa ma túy bên trong rồi kẹp vào ba ga xe của Đ chạy về gặp Đ giao ma túy và trả lại xe thì bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an Huyện Dương Minh Châu bắt quả tang cùng tang vật.

Ngoài ra, G còn khai nhận đã bán ma túy nhiều lần cho người nghiện ma túy cụ thể như sau:

+ Cách ngày bắt quả tang khoảng 10 ngày, G bán ma túy cho Đào Xuân Đ với số tiền 200.000 đồng;

+ Ngày 23-12-2018, G bán ma túy cho đối tượng tên Thắng (không rõ nhân thân và địa chỉ) với số tiền 200.000 đồng.

Tại Kết luận giám định số 1725/KL-KTHS ngày 27-12-2018 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận:

Mẫu tinh thể rắn màu trắng bên trong 01 bịch nylon màu trắng (ký hiệu M1) gửi đến giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,0729 gam.

Mẫu tinh thể rắn màu trắng bên trong 02 bịch nylon màu trắng (ký hiệu M2) gửi đến giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,1837 gam.

Mẫu tinh thể rắn màu trắng bên trong 01 bịch nylon màu trắng (ký hiệu M3) gửi đến giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,7063 gam.

Vật chứng thu giữ: Có bảng thống kê kèm theo.

Đặng Văn G không có tài sản nên không tiến hành kê biên.

Đi với Đào Xuân Đ và Danh Văn T3 đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi người với số tiền 750.000 đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Đi với Bùi Minh C hiện không có mặt tại địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Huyện Dương Minh Châu đã ra thông báo truy tìm đối tượng, khi nào tìm và làm việc được sẽ xử lý sau.

Qua điều tra không xác định được nhân thân và địa chỉ của đối tượng tên Thắng đã mua ma túy của G nên không đề cập xử lý trong vụ án này.

Tại Bản Cáo trạng số 19/CT-VKS-DMC ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã truy tố Đặng Văn G về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 249 và điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, bán ma túy cho Đ 02 lần; không thừa nhận đã bán ma túy cho đối tượng tên Thắng và cho rằng số tiền 400.000 đồng bị thu giữ là tiền bán gà có được, không phải tiền mua bán ma túy mà có.

Trong phần tranh luận đại diện Viện kiểm sát nhân dân Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh trình bày: Việc truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là có căn cứ, bởi bị cáo bị bắt quả tang, ngoài lần bị bắt quả tang bị cáo còn thừa nhận trước đó đã bán ma túy cho Đào Xuân Đ 01 lần. Ngoài ra, bị cáo còn thừa nhận đã thực hiện hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với khối lượng 0,890 gam. Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận đã bán ma túy cho đối tượng tên Thắng và cho rằng số tiền 300.000 đồng trong tổng số tiền 400.000 đồng bị thu giữ là do bán gà có được. Tuy nhiên, vấn đề này không làm thay đổi các tình tiết định tội đối với bị cáo nên giữ nguyên Cáo trạng.

Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đặng Văn G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”; áp dụng khoản 1 Điều 249, điểm b khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 55 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo từ 18 tháng đến 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; 07 năm đến 09 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tổng hợp hình phạt theo quy định của pháp luật.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: Toàn bộ số ma túy và các vật dụng dùng vào việc sử dụng, mua bán ma túy.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước: Số tiền 300.000 đồng và 02 điện thoại di động sử dụng vào việc mua bán ma túy.

- Hoàn trả cho bị cáo số tiền 100.000 đồng.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo thể hiện: Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 24-12- 2018, tại nhà thuộc ấp A, xã T, Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, Đặng Văn G bán ma túy tên gọi Methamphetamine cho Đào Xuân Đ thì bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an Huyện Dương Minh Châu phát hiện bắt quả tang cùng tang vật với khối lượng chất ma túy là 0,0729 gam. Đồng thời, bị cáo còn thừa nhận trước lần bị bắt quả tang, bị cáo đã bán ma túy cho Đ 01 lần. Ngoài ra, khi khám xét trên người và nơi ở của bị cáo còn thu giữ 0.890 gam khối lượng chất ma túy tên gọi Methamphetanine bị cáo thừa nhận đã mua với mục đích cất giữ để sử dụng cá nhân.

Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận đã bán ma túy cho đối tượng tên Thắng, quá trình điều tra cũng không xác định được nhân thân, địa chỉ của Thắng, không làm việc được nên không đề cập xử lý trong vụ án này. Mặt khác, lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Có cơ sở xác định hành vi của Đặng Văn G thực hiện đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” với tình tiết định khung hình phạt “phạm tội 02 lần trở lên”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 249 và điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước đối với chất ma túy, là hành vi tiếp tay cho tội phạm, là nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn và tội phạm khác, gây phương hại về nhiều mặt cho cộng đồng, gây mất trật tự an toàn xã hội. Bị cáo là người nghiện ma túy, biết rõ tác hại của ma túy nhưng vì nhằm thỏa mãn cơn nghiện và có tiền tiêu xài mà bị cáo đã thực hiện hành vi đi ngược lại với lợi ích của xã hội. Do đó, cần có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra để cải tạo, giáo dục bị cáo và có tác dụng phòng ngừa chung.

Như vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh truy tố đối với bị cáo G là có căn cứ.

[3] Khi quyết định hình phạt có xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo:

- Tình tiết tăng nặng: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng.

- Tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về cả hai hành vi phạm tội của mình là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, đối với hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” bị cáo đã tự nguyện khai nhận hành vi phạm tội trước thời điểm bị bắt quả tang nên có cơ sở áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm r khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có tài sản và không có khả năng thi hành nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng số tiền 400.000 đồng bị thu giữ là tiền có được từ việc bán gà, không phải tiền mua bán ma túy. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra vụ án, biên bản bắt người phạm tội quả tang; lời khai của Đào Xuân Đ và Danh Văn T3 đều thể hiện số tiền 300.000 đồng trong tổng số tiền 400.000 đồng bị thu giữ là tiền của Đ đưa cho bị cáo để mua ma túy. Do đó, tịch thu sung quỹ Nhà nước tiền mua bán ma túy và điện thoại di động của bị cáo sử dụng để liên lạc thực hiện hành vi phạm tội;

- Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy và các công cụ dùng vào việc phạm tội;

- Hoàn trả cho bị cáo số tiền 100.000 đồng là tiền cá nhân của bị cáo. Những đồ vật nêu trên hiện Chi cục Thi hành án dân sự Huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đang quản lý.

[6] Đối với Bùi Minh C hiện không có mặt tại địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Huyện Dương Minh Châu đã ra thông báo truy tìm đối tượng, do không làm việc được nên chưa có căn cứ xử lý.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo Đặng Văn G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Căn cứ khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đặng Văn G 01 (Một) năm tù;

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 251; các điểm r, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đặng Văn G 07 (Bảy) năm tù.

Áp dụng Điều 55 của Bộ luật Hình sự, tổng hợp hình phạt bị cáo Đặng Văn G chịu chung 02 tội là 08 (Tám) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 24-12-2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

2/ Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước:

- Tiền Việt Nam 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng);

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Huawei màu trắng xám có số Imei 2: 869537025278129, Imei 1: 869537025255101, bên trong chứa sim số 0384833090;

- 01 (một) điện thoại di động Nokia màu xanh – xám bên trong có gắn sim số 0972369453, Imei: 351992/04/130367/1.

Tịch thu tiêu hủy:

- 01 (một) bì thư niêm phong ghi vụ số: 1725/KL-KTHS (gói 2) có chữ ký của Giám định viên Nguyễn Văn Nguyện và trợ lý Nguyễn Hoàng Chi Mai thuộc Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh;

- 01 (một) bì thư niêm phong ghi vụ số: 1725/KL-KTHS (gói 3) có chữ ký của Giám định viên Nguyễn Văn Nguyện và trợ lý Nguyễn Hoàng Chi Mai thuộc Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh;

- 02 (hai) bịch nylon hàn kín ba đầu một đầu kẹp bấm viền xanh bên trong không chứa gì; một đoạn ống nhựa màu trắng và một đoạn ống nhựa trong suốt;

- 01 (một) dụng cụ sử dụng ma túy;

- 01 (một) cây kéo bằng kim loại màu trắng;

- 01 (một) quẹt gas màu đỏ;

- 01 (một) đoạn ống nhựa màu xanh sọc trắng một đầu hàn kín một đầu cắt xéo.

Hoàn trả cho bị cáo G: Tiền Việt Nam 100.000 đồng (Một trăm nghìn đồng).

3/ Án phí: Áp dụng các Điều 135, 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bị cáo Đặng Văn G phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4/ Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh.


23
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2019/HS-ST ngày 31/05/2019 về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:22/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Dương Minh Châu - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về