Bản án 28/2019/HSST ngày 29/05/2019 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ML, TỈNH SL

BẢN ÁN 28/2019/HSST NGÀY 29/05/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 29 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện ML, tỉnh SL xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 27/2019/TLST-HS ngày 17 tháng 4 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 32/2019/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

LVM, sinh ngày 30/8/2000 tại ML, SL; Nơi ĐKHKTT: Bản Mé, thị trấn O, huyện ML, tỉnh SL; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 7/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lò Văn Q, con bà Lò Thị L; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 17/12/2018; Bị cáo có mặt tại phiên toà.

Người bị hại: LVT, sinh 1999. Địa chỉ: Bản Huổi Lay, xã CH, huyện ML, tỉnh SL. Có đề nghị xử vắng mặt.

Người làm chứng:

Anh CVS, sinh 1990, trú tại: Bản Chông, xã CH, huyện ML, tỉnh SL. Vắng mặt. mặt.

 Anh LVL, sinh 1997, trú tại: Bản Nà Cưa, xã CH, huyện ML, tỉnh SL. Vắng

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo LVM bị Viện kiểm sát nhân dân huyện ML truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 14 tháng 10 năm 2018 LVM, sinh ngày 30/8/2000. Nơi ở: Bản Mé, thị trấn O, huyện ML, tỉnh SL đến dự đám cưới của Lò Văn Úy, tổ chức tại sân trường tiểu học ở bản Nà Cưa, xã CH, huyện ML, tỉnh SL. Khoảng 13 giờ cùng ngày sau khi ăn cưới xong, thấy bên ngoài rạp cưới có xô xát đánh nhau, LVM ra xem, thấy một số thanh niên xã CH đuổi đánh thanh niên thị trấn O. LVM hỏi Lường Văn Hùng người cùng bản là bọn này làm sao đấy, cùng Lúc đó Lò Văn Ngọc chỉ và nói thằng này cũng là người thị trấn, đồng thời cùng một số thanh niên xông vào dùng tay chân đấm đá LVM, do bị đánh LVM đã dùng một chiếc gậy ba khúc (do LVM mang theo từ trước) vụt một phát về phía trước trúng đầu một thanh niên (là LVT, sinh 1999. Địa chỉ: Bản Huổi Lay, xã CH, huyện ML, tỉnh SL) LVT bị thương phải vào viện điều trị.

Ngày 16/10/2018 gia đình LVT có đơn trình báo cơ quan Công an đề nghị khởi tố vụ án về hành vi gây thương tích của LVM cho LVT.

Ngày 22/11/2018 Cơ quan Công an huyện ML ra Quyết định trưng cầu giám định xác định tỷ lệ thương % sức khỏe của LVT.

Tại Kết luận pháp y về thương tích số 127/TgT ngày 27/11/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh SL kết luận: Tỷ lệ thương tổn cơ thể của LVT do thương tích gây lên là 23%.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người bị hại không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo LVM đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”.

Bản cáo trạng số: 233/KSĐT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện ML, tỉnh SL truy tố bị cáo: LVM về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo LVM phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134, điểm b, i, s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51, khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo LVM từ 24 đến 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; Đề nghị Hội đồng xét xử ấn định thời gian thử thách cho bị cáo.

Vật chứng vụ án và trách nhiệm bồi thường: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 47; khoản 1 Điều 48 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Điều 585, Điều 590 của Bộ luật Dân sự.

Gia đình bị hại LVT và LVM thỏa thuận mức bồi thường và khắc phục hậu quả là 30.000.000 đồng. Gia đình bị hại LVT đã nhận đủ và không yêu bồi thường gì thêm.

Tịch thu tiêu hủy: 01 chiếc gậy kim loại, loại gậy rút ba khúc (hay gọi là gậy Baton) có tổng chiều dài 62cm; trong đó: Khúc ngoài cùng có chiều dài 23cm, có đường kính 2,5cm, bên ngoài bọc bằng vải nỉ màu đen trơn; rút ra khúc thứ hai dài 19,5cm, đường kính 1,5cm; khúc thứ ba dài 19,5cm, đường kính 1cm đầu được bọc bằng núm thép hình tròn có đường kính 1,5cm.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Kiểm sát viên giữ nguyên Quyết định truy tố. Bị cáo, người bị hại nhất trí với Quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

Lời nói sau cùng của bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về tố tụng: Người bị hại anh LVT có đề nghị xử vắng mặt. Sự vắng mặt không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt vẫn đảm bảo việc giải quyết vụ án.

[2]. Xét về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện ML, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện ML, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[3]. Tại phiên toà bị cáo LVM thừa nhận: Ngày 14 tháng 10 năm 2018 đã thực hiện hành vi dùng gậy ba khúc đánh vào đầu LVT gây thương tích. Tỷ lệ thương tổn cơ thể của LVT do thương tích gây nên là 23%.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với các chứng cứ đã được thu thập: Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; đơn trình báo của người bị hại, lời khai của những người làm chứng, vật chứng của vụ án, biên bản khám nghiệm hiện trường, Kết luận pháp y về thương tích.

Từ các căn cứ trên có đủ cơ sở kết luận: Hành vi gây thương tích của bị cáo LVM đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 1 “dùng hung khí nguy hiểm” điểm đ khoản 2 “Tỷ lệ thương tổn cơ thể là 23%”. Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo: Là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi cố ý, xâm phạm đến sức khỏe của con người, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, do đó bị cáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b “tích cực bồi thường khắc phục hậu quả”, điểm s “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, gia đình bị cáo và chính quyền địa phương có đơn bảo lãnh, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, ngoài lần phạm tội này bị cáo luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện các nghĩa vụ công dân, chưa có tiền án, tiền sự, có nơi cư trú cụ thể rõ ràng; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từ các căn cứ trên xét thấy bị cáo có đủ điều kiện cho hưởng án treo theo quy định của khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự.

[4]. Vật chứng vụ án và trách nhiệm bồi thường: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 47; khoản 1 Điều 48 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Điều 585, Điều 590 của Bộ luật Dân sự.

Gia đình bị hại LVT và LVM thỏa thuận mức bồi thường và khắc phục hậu quả là 30.000.000 đồng. Gia đình bị hại LVT đã nhận đủ và không yêu bồi thường gì thêm là có đủ căn cứ chấp nhận.

Tịch thu tiêu hủy công cụ dùng vào việc phạm tội: 01 chiếc gậy kim loại, loại gậy rút ba khúc (hay gọi là gậy Baton) có tổng chiều dài 62cm; trong đó: Khúc ngoài cùng có chiều dài 23cm, có đường kính 2,5cm, bên ngoài bọc bằng vải nỉ màu đen trơn; rút ra khúc thứ hai dài 19,5cm, đường kính 1,5cm; khúc thứ ba dài 19,5cm, đường kính 1cm đầu được bọc bằng núm thép hình tròn có đường kính 1,5cm.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm a khoản 1 “dùng hung khí nguy hiểm” điểm đ khoản 2 “Tỷ lệ thương tổn cơ thể là 23%” Điều 134 của Bộ luật Hình sự; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự:

Tuyên bố bị cáo LVM phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt bị cáo LVM 24 (hai mươi bốn) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 48 (bốn mươi tám) tháng, thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án ngày 29/5/2019.

Giao bị cáo LVM cho Ủy ban nhân dân thị trấn O, huyện ML, tỉnh SL giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình LVM có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục LVM.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

2. Vật chứng vụ án và trách nhiệm bồi thường: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 47; khoản 1 Điều 48 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Điều 585, Điều 590 của Bộ luật Dân sự.

Chấp nhận việc gia đình bị hại LVT và LVM thỏa thuận mức bồi thường và khắc phục hậu quả là 30.000.000 đồng. Gia đình bị hại LVT đã nhận đủ và không yêu bồi thường gì thêm.

Tịch thu tiêu hủy: 01 chiếc gậy kim loại, loại gậy rút ba khúc (hay gọi là gậy Baton) có tổng chiều dài 62cm; trong đó: Khúc ngoài cùng có chiều dài 23cm, có đường kính 2,5cm, bên ngoài bọc bằng vải nỉ màu đen trơn; rút ra khúc thứ hai dài 19,5cm, đường kính 1,5cm; khúc thứ ba dài 19,5cm, đường kính 1cm đầu được bọc bằng núm thép hình tròn có đường kính 1,5cm. Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 17/4/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện ML, tỉnh SL.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về Án phí, Lệ phí Tòa án: Buộc LVM phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 29/5/2019. Người bị hại được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2019/HSST ngày 29/05/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:28/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường La - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về