Bản án 31/2019/HS-ST ngày 12/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 31/2019/HS-ST NGÀY 12/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 6 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 29/2019/TLST-HS ngày 15 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 32/2019/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Hồ Hoàng D, sinh năm 2000, tại tỉnh Tây Ninh; nơi cư trú: Tổ X, ấp T, xã L, huyện H, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Không có; trình độ học vấn: 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không có; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hồ Hoàng P và bà Nguyễn Thị Kim C; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: Không có; tiền sự: Không có; bị cáo bị tạm giữ ngày 06/4/2019, chuyển sang tạm giam từ ngày 09/4/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồ Hoàng D là đối tượng nghiện ma túy từ đầu năm 2019. Nguồn ma túy D có được để sử dụng là mua của những người tên M, T (không rõ họ tên, địa chỉ) ở khu vực ấp H, xã T, huyện H, tỉnh Tây Ninh và khu vực phường Y, thành phố N, tỉnh Tây Ninh.

Vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 06/4/2019, D điều khiển xe mô tô biển số 70G1-403.73 đến khu vực ấp H, xã T, huyện H, tỉnh Tây Ninh mua của M 02 bịch ma túy giá 800.000 đồng để sử dụng. Sau khi mua, lúc 10 giờ 10 phút cùng ngày, trên đường về thuộc ấp H, xã T, huyện H, tỉnh Tây Ninh thì D bị lực lượng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh kiểm tra phát hiện trong túi áo khoác của D đang mặc 01 (một) vỏ bao thuốc lá hiệu Hero, bên trong có 02 (hai) bịch nylon hàn kín chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng, niêm phong đúng theo quy định (kí hiệu M).

Tại Kết luận giám định số 479/KL-KTHS ngày 08/4/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng bên trong 02 (hai) bịch nylon hàn kín (kí hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy; Là loại Methamphetamine; Khối lượng 1,2771 gam.

Đối với người tên M và T bán ma túy cho D hiện chưa xác định được, khi nào làm rõ xử lý sau.

Riêng xe mô tô biển số 70G1-403.73 mà D sử dụng đi mua ma túy là xe do ông Hồ Hoàng P (cha ruột D) đứng tên giấy chứng nhận đăng ký, ông P không biết việc D lấy xe đi mua ma túy nên Cơ quan điều tra đã trả lại xe cho ông P.

Tại Cáo trạng số: 31/CT-VKSHT ngày 14 tháng 5 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Hồ Hoàng D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh trong phần tranh luận đã giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Hồ Hoàng D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Hồ Hoàng D mức án từ 01 năm tù đến 02 năm tù. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo tại phiên tòa: Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình và làm người có ích.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do dó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hồ Hoàng D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét lời nhận tội của bị cáo D phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng, tang vật vụ án cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định: Vào lúc 10 giờ 10 phút ngày 06/4/2019, tại khu vực ấp H, xã T, huyện H tỉnh Tây Ninh, bị cáo D bị lực lượng công an kiểm tra và phát hiện trong túi áo khoác của D đang mặc có 02 bịch nylon hàn kín, có chứa chất tinh thể màu trắng nên thu giữ, qua giám định là chất ma túy, là loại Methamphetamine, khối lượng 1,2771 gam. Bị cáo D khai nhận bị cáo là người nghiện ma túy, cất giấu ma túy theo người để bản thân sử dụng, không nhằm mục đích khác. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành truy tố bị cáo D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với tình tiết định khung là “Methamphetamine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị tại địa phương. Bị cáo vẫn biết ma túy là hiểm họa của con người, cộng đồng và xã hội, việc sử dụng chất ma túy là nguy hiểm cho bản thân và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Bị cáo ý thức được hành vi tàng trữ ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội. Vì vậy, cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

[4] Khi quyết định hình phạt có xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đối với bị cáo:

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Không có.

Do đó, mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành đề nghị là có căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy, bị cáo là người nghiện ma túy, phạm tội không có tính chất vụ lợi, không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng:

- 01 (một) gói niêm phong ghi vụ số: 479/KL-KTHS là chất ma túy nên cần tịch thu tiêu hủy; 01 (một) vỏ bao thuốc lá hiệu “Hero” không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Oppo màu trắng hồng của bị cáo D sử dụng để liên lạc mua chất ma túy nên cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

[7] Bị cáo D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Hồ Hoàng D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Hồ Hoàng D 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 06/4/2019.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) gói niêm phong ghi vụ số: 479/KL-KTHS, có chữ ký của giám định viên Nguyễn Thị Tuyết M, trợ lý Nguyễn Hoàng Chi N và dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh; 01 (một) vỏ bao thuốc lá hiệu “Hero”, đã qua sử dụng.

- Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 (một) điện thoại di động hiệu Oppo, màu trắng hồng, màn hình bị bể, đã qua sử dụng, số Imeil: 863091035537559 (ghi trên màn hình).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Hồ Hoàng D phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh để xét xử phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


36
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 31/2019/HS-ST ngày 12/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

   Số hiệu:31/2019/HS-ST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Thành - Tây Ninh
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:12/06/2019
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về