Bản án 32/2019/HNGĐ-ST ngày 27/08/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 32/2019/HNGĐ-ST NGÀY 27/08/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 27 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình sơ thẩm thụ lý số 50/2019/TLST-HNGĐ ngày 07 tháng 03 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 28/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 25 tháng 7 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số 19/QĐST-HNGĐ ngày 13 tháng 8 năm 2019, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Phạm Thị Kim V, sinh năm 1989 (có mặt).

Địa chỉ: Khu phố G, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

Bị đơn: Anh Võ Đình C, sinh năm 1983 (vắng mặt).

Địa chỉ: Khu phố G, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 01/3/2019 và trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn chị Phạm Thị Kim V trình bày:

Chị và anh Võ Đình C đăng ký kết hôn vào năm 2011 tại UBND thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận. Quá trình chung sống do bất đồng quan điểm sống nên vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, anh C nhiều lần xúc phạm chị và gia đình chị, đã có lần anh C đe dọa giết chị. Nay, chị không thể sống chung với anh C được nữa, tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh C.

Về con chung: Trong quá trình sống chung chị và anh C có 01 con chung là Võ Khánh H, sinh ngày 14/6/2012, khi ly hôn, chị có nguyện vọng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và không yêu cầu anh C cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung, nợ chung chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Anh Võ Đình C đã được Tòa án tống đạt hợp lệ thông báo thụ lý vụ án, giấy triệu tập, thông báo mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa và các văn bản tố tụng khác nhưng anh C không đến Tòa án để làm việc, tham dự phiên tòa cũng như cung cấp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tham gia phiên tòa:

- Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân đã tiến hành thụ lý, chuẩn bị xét xử và xét xử vụ án đúng trình tự thủ tục luật định. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng khác, Nguyên đơn đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, bị đơn không chấp hành theo quy định.

- Về nội dung: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ căn cứ để xác định chị Phạm Thị Kim V và anh Võ Đình C tự nguyện tìm hiểu và có đăng ký kết hôn năm 2011 nên đây là hôn nhân hợp pháp; Trong thời gian sống chung thì anh chị có nhiều mâu thuẫn, vợ chồng thường xuyên gây gỗ đánh nhau. Tại Biên bản xác minh ngày 15/7/2019 thể hiện cuộc sống chung giữa chị V và anh C thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, có lần chị V cầm dao gây thương tích cho anh C, nên tình trạng hôn nhân giữa chị V và anh C đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị V; về con chung giao cháu Võ Khánh H cho chị V trực tiếp nuôi dưỡng, anh C không phải cấp dưỡng nuôi con chung; về tài sản chung, nợ chung chị V không yêu cầu nên không đề nghị xem xét; về án phí, đương sự phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của đương sự, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Về quan hệ pháp luật có tranh chấp và thẩm quyền giải quyết của Tòa án: HĐXX thấy rằng đây là tranh chấp “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” được quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Quá trình giải quyết vụ án anh Võ Đình C đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng nên Hội đồng xét xử căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự tiến hành xét xử theo quy định.

Xét yêu cầu của nguyên đơn:

[1]. Về quan hệ hôn nhân:

Chị Phạm Thị Kim V và anh Võ Đình C tự nguyện tìm hiểu, sống chung và đăng ký kết hôn vào ngày 08/11/2011 tại UBND thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận đúng theo quy định nên đây là hôn nhân hợp pháp được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của nguyên đơn thì trong cuộc sống chung vợ chồng giữa chị V và anh C thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng quan điểm sống, anh C nhiều lần xúc phạm chị và gia đình chị, đã có lần anh C đe dọa giết chị. Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ, thực hiện công việc chung trong gia đình”. Tại Biên bản xác minh ngày 15/7/2019 thể hiện cuộc sống chung giữa chị V và anh C thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, có lần chị V cầm dao gây thương tích cho anh C. Hành vi của chị V, anh C là hành vi bạo lực gia đình, chị V và anh C không quan tâm, thương yêu, chăm sóc nhau nên đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Võ Đình C đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng anh C không cung cấp các tài liệu, chứng cứ; không đến Tòa án theo giấy triệu tập để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; cũng như không có biện pháp nào để hàn gắn tình cảm vợ chồng; như vậy, anh C đã từ bỏ quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Với những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị V và anh C đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị V.

[2] Về con chung: Chị V và anh C có 01 con chung là Võ Khánh H, sinh ngày 14/6/2012, khi ly hôn, chị V có nguyện vọng nuôi con và không yêu cầu anh C cấp dưỡng nuôi con chung vì hiện nay chị đang làm Thanh long nên có thu nhập ổn định đủ khả năng để nuôi con. Quá trình giải quyết vụ án anh C không đến Tòa án để trình bày ý kiến của mình về việc nuôi con; tại Biên bản lấy lời khai ngày 25/7/2019 cháu H có nguyện vọng được sống chung với mẹ vì cháu thấy rằng mẹ chăm sóc cho cháu tốt hơn. Vì vậy, Hội đồng xét xử căn cứ nguyện vọng của con chung và yêu cầu của chị Phạm Thị Kim V, giao cháu Võ Khánh H, sinh ngày 14/6/2012 cho chị V trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp. Chị V không yêu cầu cấp dưỡng tiền nuôi con nên HĐXX không xem xét.

[3] Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[4] Về án phí: Đương sự phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì những lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ:

- Khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điều 19, Điều 51, Điều 53, Điều 56, Điều 59, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình; khon 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phạm Thị Kim V.

- Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Phạm Thị Kim V và anh Võ Đình C.

- Về con chung: Giao cháu Võ Khánh H, sinh ngày 14/6/2012 cho chị Phạm Thị Kim V trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh C không phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

Anh Võ Đình C có quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc con chung mà không ai được cản trở.

Vì quyền lợi của con, các bên có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng như cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

3. Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu nên không xem xét giải quyết.

4. Về án phí: Chị Phạm Thị Kim V phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo Biên lai thu tiền số 0024683 ngày 07/3/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Tân.

Án xử công khai, đương sự có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết công khai.


7
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 32/2019/HNGĐ-ST ngày 27/08/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:32/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Tân - Bình Thuận
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 27/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về