Bản án 348/2018/HS-ST ngày 21/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 348/2018/HS-ST NGÀY 21/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/11/2018 tại trụ sở, Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 350/2018/TLST-HS, ngày 16/10/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 376/2018/QĐXXST-HS ngày 09/11/2018 đối với bị cáo: 

Nông Văn T, sinh năm 1995; Nơi cư trú: Thôn Hăng 1, xã Q, huyện C, tỉnh Lạng Sơn; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 5/12; Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nông Văn E, sinh năm 1975 và bà Vi Thị H, sinh năm 1971; Có vợ, con: Chưa có.

Tiền án, Tiền sự: Không;

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/7/2018 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 07h45’ ngày 24/7/2018, tại đường Phạm Ngũ Lão thuộc khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Võ Cường bắt quả tang Nông Văn T, sinh năm 1995 ở thôn Hăng 1, xã Q, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích sử dụng cho bản thân.

Vật chứng thu giữ: Thu tại túi quần phía trước bên phải T đang mặc 01 gói giấy bạc màu trắng trong chứa chất bột màu trắng được đựng trong 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Thăng Long, Cơ quan Công an đã cho vào phong bì thư niêm phong có chữ ký xác nhận của người bị bắt và người chứng kiến.

Ngày 24 tháng 7 năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh quyếl định trưng cầu giám định vật chứng được niêm phong nói trên. Tại bản kếi luân giám định số 857/KLGĐMT -PC54 ngày 24 tháng 7 năm 2018 của Phòng kỹ thuật - hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luân: “Chất bột màu trắng gửi giám định có khối lượng 0,3301 gam; là ma túy; loại ma túy: Heroine”.

Với nội dung trên, bản Cáo trạng số: 254/CTr-VKS ngày 15 tháng 10 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà bị cáo đã khai nhận:

Khoảng 21 giờ ngày 23 tháng 7 năm 2018, T đi bộ từ khu Khả Lễ, phường Võ cường, thành phố Bắc Ninh xuống khu vực phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn với mục đích mua ma túy về đổ sử dụng. Khi đến nơi T vào 01 ngôi nhà không rõ địa chỉ, T hỏi vào trong nhà “Có ma túy bán không bán cho em 150.000 đồng;”, người trong nhà bảo “Có”. T đút qua khe cửa 150.000 đồng, người trong nhà cầm tiền rồi đưa lại cho T 01 gói giấy bạc màu trắng, T biết là ma túy nên đă cho vào 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Thăng Long rồi đút vào túi quần phía trước bên phải của mình đang mặc. Sáng hôm sau T ra đường Phạm Ngũ Lão thuộc khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh thì bị lực lượng Công an kiểm tra phát hiện, bắt quả tang T cùng vật chứng như đã nêu trên.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố, sau khi phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 16 đến 20 tháng tù. Miễn hình phát bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự.

Bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố là đúng. Bị cáo không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà; Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cùng vật chứng thu giữ được, Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ cơ sở kết luận:

Vào hồi 07h45’ ngày 24 tháng 7 năm 2018 tại đường Phạm Ngũ Lão thuộc khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Võ Cường bắt quả tang Nông Văn T, sinh năm 1995 ở thôn Hăng 1, xã Q, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, có hành vi tàng trữ trái phép 0,3301 gam, là ma túy, loại ma túy Heroine với mục đích sử dụng cho bản thân.

Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố Nông Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, ma tuý cũng là nguyên nhân phát sinh các tội phạm hình sự khác. Do vậy, cần phải có một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm giáo dục bị cáo riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người lần đầu phạm tội, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và xét đề nghị của

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh là phù hợp, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xét xử bị cáo bằng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới giúp bị cáo cải tạo trở thành người công dân tốt.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo mua ma túy nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, bị cáo không có tài sản riêng, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

Về xử lý vật chứng: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Liên quan trong vụ án này: Đối với ngôi nhà và người trong nhà bán ma túy cho T tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn T không nhớ địa chỉ của ngôi nhà và người trong nhà trên. Vì vậy, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa xác định được, khi nào xác định được số xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nông Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106 và Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án:

Xử phạt Nông Văn T 16 (mười sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ tạm giam 24/7/2018.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định.

Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 348/2018/HS-ST ngày 21/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:348/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về