Bản án 39/2017/HSST ngày 26/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN GIANG, TỈNH HƯNG YÊN

BẢN ÁN 39/2017/HSST NGÀY 26/09/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 26 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Giang mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 37/2017/TLST-HS ngày 12 tháng 9 năm 2017 đối với bị cáo: Trần Văn V - Sinh năm: 1969

STQ: Thôn TT, xã VK, huyện VG, tỉnh HY

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không

Trình độ học vấn: 07/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do

Con ông: Trần Huy Đ; Sinh năm: 1931; Nghề nghiệp: Hưu trí Con bà: Chu Thị D; Sinh năm: 1932; Nghề nghiệp: Làm ruộng Gia đình có 07 anh em, bị cáo là con thứ năm 

Vợ: Nguyễn Thị C; sinh năm: 1974; Nghề nghiệp: Làm ruộng

Có 02 con, con lớn sinh năm 1996, con nhỏ sinh năm 2001

Tiền án, tiền sự: Chưa

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 17/7/2017, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên. Theo lệnh trích xuất, có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại: Chị Nguyễn Thị C - Sinh năm: 1974

Địa chỉ: Thôn TT, xã VK, huyện VG, tỉnh HY. Tại phiên tòa: Chị C vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Trần Văn V bị Viện kiểm sát nhân dân huyện VG truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Do mâu thuẫn trong sinh hoạt cuộc sống vợ chồng giữa Trần Văn V và chị Nguyễn Thị C. Tối ngày 04/7/2017, chị C đi chơi thì V gọi điện bảo chị C về nhưng chị C không nghe máy. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, chị C đi chơi về thấy cổng khóa nên gọi V ra mở cổng. V ra ngoài sân nhưng không mở cổng mà chửi và đuổi chị C đi. Chị C gọi điện cho chị Phạm Thị Q (chị gái của V) nhờ chị Q đến gọi V mở cửa. Khoảng 05 phút sau, chị Q đến gọi mở cổng thì bà Chu Thị D (mẹ đẻ của V) ra mở cổng cho chị Q và chị C vào nhà. Khi chị C và chị Q vào nhà, V từ trong buồng ngủ đi ra chửi chị C rồi dùng tay phải tát vào má bên trái và dùng tay trái tát vào má bên phải của chị C. Chị Q thấy vậy đã can ngăn thì bị V dùng tay phải tát một cái vào mặt chị Q. V tiếp tục dùng tay chân đấm, đạp chị C rồi kéo chị C vào trong buồng ngủ của hai vợ chồng và chốt cửa lại không cho ai vào can ngăn. Lúc này chị Q và bà D không vào can ngăn được. Sau khi lôi kéo chị C vào trong buồng ngủ, V bắt chị C ngồi im trên giường, lấy con dao nhọn (loại dao bầu) chuôi gỗ dài 13cm, lưỡi bằng kim loại dài 19cm, lưỡi dao nhọn, phần rộng nhất 6,3cm (V thường để con dao ở đầu giường từ trước) giơ về phía chị C chửi mắng. Do bực tức việc gọi điện cho chị C không nghe máy nên V cầm dao bằng tay trái chém chị C một nhát từ trên xuống dưới trúng vào đùi bên trái làm chị C bị rách quần và rách da chảy máu ở mặt ngoài đùi trái. Thấy chị C bị chảy máu, V không chém nữa mà để con dao ở đầu giường, bắt chị C lấy 03 nén hương thắp lên cắm vào củ tỏi để chỗ cửa sổ buồng ngủ và nói khi nào hương cháy hết thì V sẽ tiếp tục nói chuyện với chị C. Lúc này, anh Trần Văn T là hàng xóm của V thấy vậy nên đã gọi điện cho anh Trần Thanh T là em trai của V đến để can ngăn. Khoảng 10 phút sau, anh T đến can ngăn V, chị C được mọi người đưa đi khâu vết thương tại Trạm y tế xã TT, huyện VL. Đến ngày 06/7/2017, chị C có đơn gửi Công an xã VK, huyện Văn Giang đề nghị xử lý hành vi của Trần Văn V theo quy định của pháp luật, cùng ngày Công an xã VK chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 07/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang thu giữ của Trần Văn V 01 con dao nhọn (loại dao bầu) chuôi gỗ dài 13cm, lưỡi bằng kim loại dài 19cm, lưỡi dao nhọn, phần rộng nhất 6,3cm.

Ngày 08/72017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang thu giữ của chị Nguyễn Thị C 01 chiếc quần lửng màu đen. Tại vị trí ống quần bên trái mặt trước có 01 vết rách đứt ngang dài 05cm cách cạp quần 35cm, xung quanh vết rách có vết loang màu đỏ.

Ngày 10/7/2017, Trung tâm pháp y - Sở y tế tỉnh HY kết luận đối với thương tích của chị Nguyễn Thị C: Dấu hiệu chính qua giám định: 01 vết thương nhỏ, ngang 1/3 giữa mặt ngoài đùi trái, bờ mép gọn, còn khâu chỉ; Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 03%; Cơ chế hình thành vết thương là do vật sắc và vật tày cứng gây nên.

Ngày 12/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn V về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 17/7/2717 bắt được bị can V.

Trần Văn V khai thường xuyên sử dụng ma túy, lần gần nhất là ngày 13/6/2017, V mua ma túy của một người không biết tên, tuổi địa chỉ ở khu vực nghĩa trang thôn TT, xã VK về sử dụng tại nhà. Công an huyện Văn Giang đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng ma túy của V. Đối với người bán ma túy cho V theo như V khai, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Đối với hành vi dùng tay phải tát vào mặt chị Q, ngày 31/8/2017 Công an huyện Văn Giang đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 66 đối với V về hành vi này.

Tại bản Cáo trạng số: 37/2017/QĐ-VKS ngày 12/9/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Giang truy tố bị cáo Trần Văn V về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo khai nhận tòa bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vị đại diện VKSND huyện Văn Giang đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Trần Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Đề nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; điểm h-p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Văn V từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giam ngày 17/7/2017.

Ngoài ra đại diện VKSND huyện Văn Giang còn có quan điểm về, trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng và án phí.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa. Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai nhận tội của bị cáo Trần Văn V tại phiên tòa hôm nay phù hợp khách quan với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định vào khoảng 20 giờ ngày 04/7/2017, tại buồng ngủ của gia đình Trần Văn V ở thôn TT, xã VK, huyện VG. Do mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn V đã dùng tay trái cầm con dao nhọn (loại dao bầu) chuôi gỗ dài 13cm, lưỡi bằng kim loại dài 19cm, lưỡi dao nhọn, phần rộng nhất 6,3cm chém 01 nhát trúng vào đùi bên trái của chị Nguyễn Thị C, gây thương tích cho chị C với tỷ lệ thương tích là 3%.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức được việc dùng dao nhọn để chém chị C có thể gây thương tích cho chị C, nhưng bị cáo vẫn thực hiện. Mặc dù thương tích của chị C chỉ có tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 03%, nhưng dao nhọn là hung khí nguy hiểm, nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Giang truy tố bị cáo V về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Đối với việc Trần Văn V khai thường xuyên sử dụng ma túy, lần gần nhất là ngày 13/6/2017, V mua ma túy của một người không biết tên, tuổi địa chỉ ở khu vực nghĩa trang thôn TT, xã VK về sử dụng. Công an huyện Văn Giang đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng ma túy của V. Người bán ma túy cho V theo như V khai, cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau. Và hành vi dùng tay phải tát vào mặt chị Q, ngày 31/8/2017 Công an huyện Văn Giang đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với V về hành vi này. Việc cơ quan Công an huyện Văn Giang xử lý như vậy là đúng quy định của pháp luật.

Khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự quy định:

 “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm;

a) Dùng hung khí nguy hiểm;

…”

Hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn V là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ.

Trong vụ án này, bị cáo và người bị hại có quan hệ là vợ chồng, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện tội phạm là gây thương tích cho vợ mình. Hiện nay tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng, trong khi các cơ quan tổ chức ra sức tuyên truyền để chống lại tình trạng này nhưng vẫn không thuyên giảm, không những thế bị cáo còn là người nghiện ma túy. Do đó, việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người tốt, sống có ích cho gia đình xã hội và cũng là bài học phòng ngừa chung cho mọi người.

Tuy nhiên, khi lượng hình Hội đồng xét xử xét thấy: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nên Hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo theo quy định tại điểm h-p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm dân sự:

Người bị hại là chị Nguyễn Thị C không yêu cầu bị cáo phải bồi thường nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về vật chứng của vụ án: 01 con dao nhọn (loại dao bầu) là hung khí bị cáo dùng đề thực hiện tội phạm và 01 quần lửng màu đen của chị C không còn giá trị sử dụng nên cho tịch thu tiêu hủy Về án phí: Bị cáo V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 98, 99- Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật phí và lệ phí, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích”

1. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104, điểm h-p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật hình sự.

- Xử phạt bị cáo Trần Văn V 01 (một) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 17/7/2017.

2. Về trách nhiệm dân sự: Không xem xét.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a-đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu cho tiêu hủy 01 con dao nhọn (loại dao bầu) chuôi gỗ dài 13cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 19cm, lưỡi dao nhọn, phần rộng nhất 6,3cm; 01 quần lửng màu đen, tại vị trí ống quần bên trái mặt trước có 01 vết rách đứt ngang dài 05cm cách cạp quần 35cm, xung quanh vết rách có vết loang màu đỏ.

 (Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 21/9/2017 giữa Công an huyện Văn Giang và Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Giang).

4. Về án phí: Áp dụng Điều 98, 99 - BLTTHS, Luật phí và lệ phí, Nghị quyết số 326/2017/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Trần Văn V phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm .

Án xử công khai sơ thẩm báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc niêm yết tại nơi cư trú.


48
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2017/HSST ngày 26/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:39/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Văn Giang - Hưng Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về