Bản án 40/2018/HSST ngày 03/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VÂN HỒ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 40/2018/HSST NGÀY 03/04/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY 

Ngày 03 tháng 04 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số; 40/2018/HSST ngày 20 tháng 03 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 40/2018/QĐXXST- HS ngày 22 tháng 03 năm 2018, đối với bị cáo.

Nguyễn Mạnh C; tên gọi khác, không, sinh năm 1982. Sinh và thường trú tại; Tiểu khu TT, thị trấn N trường MC, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Giới tính nam, tôn giáo không, quốc tich Việt Nam. Dân tộc: Kinh; trình độ văn hoá: 12/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông; Nguyễn Công L 62 tuổi, con bà; Trần Thi L 61 tuổi. Bị cáo có vợ; Đường Mai H 34 tuổi, bị cáo chưa có con. Tiền án, tại bản án hình sự sơ thẩm số 231/2012/HSST ngày 23/7/2012 của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Xử phạt bị cáo Nguyễn Manh C 30 tháng tù về tội; Tàng trữ trái phép chất ma túy, thời hạn chấp hành án  phạt tù được tính từ ngày 22/5/2012, bị cáo đã chấp hành song toàn bộ bản án ( Đã đương nhiên được xóa án tích), tiền sự; không có. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam trong vụ án này kể từ ngày 16 tháng 01 năm 2018 cho đến nay bị cáo có mặt tại phiên toà.

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Nguyễn Văn V.

Trú tại: Tiểu khu TT, thị trấn M C, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. (Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bản thân Nguyễn Mạnh C là đối tượng nghiện chất ma túy, vào khoảng 20 giờ ngày 16/01/2018, C mượn xe máy của em trai ruột là Nguyễn Văn V đi từ nhà tại tiểu khu TT, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu đến bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Mục đích tìm mua ma túy đem về để sử dụng, tại đường dân sinh bản Pa Cốp C đã gặp và mua của một người phụ nữ dân tộc Mông được 01 gói bột màu trắng C khai là Heroin được gói bằng mảnh nilon màu xanh với giá là 150.000 đồng. Sau khi mua được ma túy C cất giấu gói Heroin vào túi khoác bên phải đang mặc rồi điều khiển xe máy đi về, khi đi về đến bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ thị bị kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Mạnh C đang có hành vi vận chuyển cất giấu trái phép chất ma túy, thu giữ toàn bộ vật chứng vụ án gồm có.

01 gói nilon màu xanh bên trong đựng chất bột màu trắng nghi là Heroin ( C khai là Heroin ), cân tịnh được 0,24 gam, rút 0,06 gam làm mẫu gửi giám định chất ma túy còn lại 0,18 gam ( Đã được niêm phong).

01 xe máy nhãn hiệu HONDA DREM biển kiểm soát: 26H4- 1487.

Tại bản kết luận giám đinh số: 236/KLMT ngày 21/01/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu gửi giám đinh ký hiệu “C” là chất ma túy; loại chất Heroin. Trọng lượng của mẫu gửi giám định là 0,06 gam, tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 0,24 gam, loại chất Heroin”.

Tại bản Cáo trạng số: 11/CT-VKS ngày 20/03/2018 của Viện kiểm sát nhân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh C về tội; Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Mạnh C mức án từ 18 (Mười tám) tháng tù đến 24 (Hai mươi tư) tháng tù.

Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Mạnh C được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đề nghị áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 điểm a, c, khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đề nghị tuyên tịch thu để tiêu huỷ: 01 phong bì bên trong đựng 0,18 gam Heroin của bị cáo và vỏ gói niêm phong ban đầu.

Đề nghị tuyên trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Văn V 01 xe máy nhãn hiệu HONDA DREM biển kiểm soát: 26H4 - 1487 là chủ sở hữu hợp pháp.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của Nhà nước.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ.

Ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh C về tội: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 và quan điểm luận tội tại phiên tòa đối với bị cáo.

Ý kiến của bị cáo Nguyễn Mạnh C nhất trí như Quyết định truy tố và quan điểm luận tội của Viện kiểm sát, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt thấp nhất trong khung hình phạt đề nghị của Viện Kiểm sát đối với bị cáo và miễn hình phạt bổ sung  được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bị cáo.

Ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Văn V nhất trí như đề nghị của Viện kiểm sát, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên trả lại cho anh 01 xe máy nhãn hiệu HONDA DREM biển kiểm soát: 26H4-1487 là chủ sở hữu hợp pháp.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Ngày 16/01/2018, Nguyễn Mạnh C trú tại tiểu khu TT, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Bị phát hiện và bắt quả tang tại bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đang vận chuyển, cất giấu trái phép 0,24 gam Heroin mục đích mua lại 0,24 gam Heroin, vận chuyển, cất giấu tàng trữ để sử dụng cho bản thân. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với những lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, Kết luận giám định chất ma túy, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở đó có đầy đủ điều kiện đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội: Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, vi phạm điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 như Quyết định truy tố và Quan điểm luận tội tại phiên toà của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là có căn cứ đúng pháp luật.

Tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định“ Người  nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

a,............................

c, Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetaminne, MDMA hoặc XLR-11có khối lượng từ 0,1gam đến dưới 05 gam.

Xét hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo Nguyễn Mạnh C với số lượng cất giấu, tàng trữ số lượng không lớn. Mục đích mua lại Heroin, vận chuyển, cất giấu để tàng trữ sử dụng dần cho bản thân. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý cuả Nhà nước về các chất ma túy, làm lây lan phát sinh các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma tuý. Là hành vi nguy hiểm cho xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bị cáo tàng trữ 0,24gam Heroin cần vận dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xét nhân thân bị cáo Nguyễn Mạnh C đã có tiền án về tội ma túy đã đương nhiên được xóa án tích, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xong nhân thân bị cáo đã được cải tạo giáo dục nhiều năm về tội ma túy là người am hiểu pháp luật nghiện ma tuý lâu năm nhận thức rõ tác hại của ma tuý là nhà nước cấm, do nghiện ma tuý nên coi thường pháp luật cố tình phạm tội nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội nghiêm trọng nay xét thấy cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người làm ăn lương thiện có ích cho xã hội. Cần lên một mức án tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo mới đảm bảo tính chất nghiêm minh của pháp luật, giáo dục và phòng ngừa chung nhất là công tác phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma tuý trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài hình phạt chính là phạt tù bị cáo Nguyễn Mạnh C còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, không có tài sản có giá trị, không có thu nhập, không đủ điều kiện và khả năng thi hành, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[2]. Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Hồ, Kiểm sát viên trong qua trình điều tra, đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tại phiên tòa và trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Thư ký, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tham gia tố tụng tuân theo và chấp hành đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Bị cáo Nguyễn Mạnh C đang bị tạm giam, nay Hội đồng xét xử xét thấy cần tiếp tục tạm giam bị cáo trong hạn 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, vận dụng khoản 1, khoản 3 Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đối với nguồn gốc số Heroin bị thu giữ, theo lời khai của C là mua của một người phụ nữ dân tộc Mông C không quen biết, không biết tên và địa chỉ cụ thể. Cơ quan CSĐT đã tiến hành điều tra, xác minh ngoài lời khai duy nhất của Nguyễn Mạnh C ra không có chứng cứ nào khác cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý người bán ma túy cho C.

[3] . Về vật chứng của vụ án: Số ma túy Heroin thu giữ của bị cáo là hàng quốc cấm, Nhà nước cấm lưu hành và vỏ gói niêm phong ban đầu không có giá trị sử dụng, cần tuyên tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc xe máy bị cáo Nguyễn Mạnh C dùng phương tiện đi lại, qua điều tra xác định chiếc xe máy là tài sản của anh Nguyễn Văn V là chủ sở hữu hợp pháp, bị cáo tự ý lấy xe máy của anh V và đi mua ma tuý để sử dụng anh V không biết việc phạm tội của bị cáo và không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo. Nay xét thấy cần tuyên trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Văn V. Vận dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 điểm a, c, khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[4]. Về án phí:  Bị cáo Nguyễn Mạnh C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định chung của Nhà nước vận dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[5]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Mạnh C, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, Điều 51, điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015. Điểm a, c, khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106, khỏan 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự. Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016 UBTVQH 14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

2. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội; Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Mạnh C 18 ( Mười tám ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị bắt để tạm giữ là ngày 16/01/2018

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Mạnh C được quy đinh tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

3. Về vật chứng vụ án: Tuyên tịch thu để tiêu huỷ: 01 phong bì (Đã được niêm phong ) bên trong đựng 0,18 gam Heroin của bị cáo và vỏ gói niêm phong ban đầu.

Tuyên trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Văn V 01 xe máy nhãn hiệu HONDA DREM biển kiểm soát: 26H4 - 1487 là chủ sở hữu hợp pháp.

4. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Mạnh C phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng chẵn) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Báo cho bị cáo Nguyễn Mạnh Cường biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Báo cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Văn V biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ của mình đã được tuyên./.


328
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 40/2018/HSST ngày 03/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:40/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vân Hồ - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:03/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về