Bản án 41/2019/HS-ST ngày 18/09/2019 về tội xâm phạm mồ mả

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ KỲ ANH, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 41/2019/HS-ST NGÀY 18/09/2019 VỀ TỘI XÂM PHẠM MỒ MẢ

Ngày 18 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 35/2019/TLST-HS ngày 23 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 38/2019/QĐXXST-HS ngày 07/8/2019 và thông báo mở lại phiên tòa số 03/TB-TA ngày 06/9/2019 đối với bị cáo:

- Họ và tên: Doãn Văn H, tên gọi khác: không; Sinh ngày: 24-01-1985; Nơi ĐKTT và chổ ở: Thôn H, xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: Lớp 9/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Doãn Văn L(Đã chết); Con bà: Trương Thị T, sinh năm: 1953 hiện đang làm ruộng và trú quán tại Thôn H, xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Anh chị em ruột: Có 04 người, bị cáo là con thứ ba; Vợ: Nguyễn Thị H, sinh năm 1990, hiện lao động tự do và trú quán tại thôn H, xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Con: Có 02 đứa, đứa lớn sinh năm 2010, đứa nhỏ sinh năm 2013; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày 05/6/2019 tại xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. (Có mặt)

- Đại diện bị hại:

1. Bà Đặng Thị D, sinh năm: 1961; Trú tại: Tổ dân phố X, phường S, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.(vắng mặt).

2. Ông Hà Tuấn V , sinh năm: 1986; Trú tại: Thôn H, xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.(vắng mặt).

- Người làm chứng: Bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1974; Trú tại: Thôn H, xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 09 giờ, ngày 03/6/2019 Doãn Văn H đi xe mô tô BKS: 38K1 xyz.xx, cầm theo một con dao rạ để phát cỏ xung quanh cây tràm của gia đình mình tại khu vực nghĩa trang Núi Ròn, thì thấy một số cây tràm của mình xung quanh ngôi mộ có tên Hà Phi L bị chặt hạ. Cho rằng chủ nhân ngôi mộ có tên Hà Phi L là người đã chặt cây tràm của mình, nên Doãn Văn H đã trở sống dao rạ đập phá các góc và trên đỉnh của ngôi mộ, làm cho các góc của ngôi mộ và gạch ốp phía trên ngôi mộ bị vỡ, kết cấu ngôi mộ bị hư hỏng. Tiếp đó, Doãn Văn H dùng dao chặt một cành cây tràm dài 88cm, đường kính 04cm rồi cắm vào chính giữa, phía trên ngôi mộ theo hướng từ trên xuống với độ sâu khoảng 10cm, phát hiện thấy Doãn Văn H đang đập phá ngôi mộ nên chị Nguyễn Thị H ( vợ của H) đến can ngăn nên Doãn Văn H dừng việc đập phá ngôi mộ và đi về. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Doãn Văn H đến cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kết luận định giá tài sản ngày 19/6/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã Kỳ Anh, xác định thiệt hại tài sản mà Doãn Văn H đập phá có giá trị 370.000 đồng và thiệt hại do số cây tràm bị Hà Tuấn V chặt hạ là 247.000 đồng.

Vt chứng thu giữ:

01 (một) xe mô tô hiệu CITY AMAHA màu sơn đen, số máy FMIB80020430, số khung JHN 88B020430, BKS 38K1- xyz.xxđã qua sử dụng Công an thị xã Kỳ Anh đã trả lại cho chủ sở hữu.

01 (một) chiếc rạ bằng kim loại dài 95cm, phần cán dạng ống dài 63cm, đường kính 3,5cm màu xám pha lẫn màu đen, phần lưỡi dài 32cm màu đen có móc rạ, nơi rộng nhất tại móc rạ là 07cm, phần sống rạ có bám dính chất màu nâu đỏ pha lẫn màu trắng.

01 (một) đoạn cành cây tràm, có vỏ màu xám, lỗi màu trắng dài 88cm, đường kính 04cm.

Vi hành vi trên, Cáo trạng số 34/CT-VKSTXKA ngày 23/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh đã truy tố bị cáo Doãn Văn H về tội “Xâm phạm mồ mả”, theo quy định tại Khoản 1 Điều 319 Bộ luật hình sự.

Ti phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.Trong quá trình điều tra bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 8.000.000 đồng, tại phiên tòa hôm nay đại diện bị hại không có yêu cầu gì thêm về bồi thường thiệt hại và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đi diện Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Doãn Văn H phạm tội“Xâm phạm mồ mả”; Đề nghị áp dụng Khoản 1 Điều 319, điểm b,i s Khoản 1 Khoản 2 Điều 51, Điều 65- Bộ luật Hình sự, xử phạt Doãn Văn H mức án từ 06 đến 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 đến 18 tháng; Đề nghị áp dụng Điểm a Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự, điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy 01 (một) chiếc rạ bằng kim loại dài 95cm, phần cán dạng ống dài 63cm, đường kính 3,5cm màu xám pha lẫn màu đen, phần lưỡi dài 32cm màu đen có móc rạ, nơi rộng nhất tại móc rạ là 07cm, phần sống rạ có bám dính chất màu nâu đỏ pha lẫn màu trắng, 01 (một) đoạn cành cây tràm, có vỏ màu xám, lỗi màu trắng dài 88cm, đường kính 04cm; Về án phí: Đề nghị HĐXX áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 3, khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 và mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án, ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội xử buộc bị cáo Doãn Văn H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời sau cùng thừa nhận hành vi phạm tội của mình không có tranh luận gì với luận tội của đại diện Viện kiểm sát và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được cải tạo tại địa phương để có điều kiện giúp đỡ gia đình và sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và đại diện bị hại, người làm chứng không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, với nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tốvà các chứng cứ khác có tại hồ sơ, như vậy đủ cơ sở kết luận: Do bức xúc về việc người thân của ngôi mộ mai táng tại nghĩa trang Núi Ròn có tên là Hà Phi L đã chặt cây tràm của mình, nên khoảng 09 giờ, ngày 03/6/2019, Doãn Văn H đã dùng dao rạ đập phá tất cả các góc và trên đỉnh của ngôi mộ đã xây, ốp gạch men, làm cho các góc của ngôi mộ và gạch ốp phía trên ngôi mộ bị vỡ, kết cấu ngôi mộ bị hư hỏng. Đồng thời Doãn Văn H còn chặt một đoạn cây tràm cắm vào chính giữa, phía trên ngôi mộ. Sau khi được chị Nguyễn Thị H (vợ của Doãn Văn H) đến can ngăn nên Doãn Văn H đã dừng việc đập phá và sau đó đến cơ quan Công an thị xã Kỳ Anh đầu thú.

[3] Hành vi dùng dao rạ đập phá tất cả các góc và trên đỉnh của ngôi mộ đã xây, ốp gạch men, làm cho các góc của ngôi mộ và gạch ốp phía trên ngôi mộ bị vỡ, kết cấu ngôi mộ bị hư hỏng. Đồng thời còn chặt một đoạn cây tràm cắm vào chính giữa, phía trên ngôi mộ của bị cáo đã phạm vào tội “Xâm phạm mồ mả” được quy định tại Khoản 1 Điều 319 của Bộ luật Hình sự. Do đó việc truy tố, xét xử bị cáo về tội danh, điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự công cộng đồng thời xâm phạm đến tập quán, truyền thống đạo đức của cộng đồng dân cư, của dân tộc đối với việc an táng người chết, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung đối với xã hội.

[5] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào. Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ: Người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Sau khi thực hiện hành vi đã đến Công an thị xã Kỳ Anh đầu thú; Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tạiđiểm b,i, s Khoản1, Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự .

[6] Trên cơ sở xem xét, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xét thấy chưa cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, cần áp dụng điều 65 của bộ luật hình sự cho bị cáo được cải tạo, giáo dục tại địa phương cũng đủ nghiêm

[7] Trong vụ án này, hành vi của Hà Tuấn V đã chặt phá cây tràm của Doãn Văn H gây thiệt hại không lớn chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã xử phạt hành chính nên nên HĐXX miễn xét.

[9] Về xử lý vật chứng:

01 (một) xe mô tô hiệu CITY AMAHA màu sơn đen, số máy FMIB80020430, số khung JHN 88B020430, BKS 38K1- xyz.xx đã qua sử dụng Công an thị xã Kỳ Anh đã trả lại cho chủ sở hữu là bị cáo Doãn Văn H, tại phiên tòa hôm nay Doãn Văn H không có ý kiến gì nên HĐXX miễn xét.

01 (một) chiếc rạ bằng kim loại dài 95cm, phần cán dạng ống dài 63cm, đường kính 3,5cm màu xám pha lẫn màu đen, phần lưỡi dài 32cm màu đen có móc rạ, nơi rộng nhất tại móc rạ là 07cm, phần sống rạ có bám dính chất màu nâu đỏ pha lẫn màu trắng. Đây là công cụ phương tiện bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần áp dụng điểm a Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự tịch thu, tiêu hủy.

01 (một) đoạn cành cây tràm, có vỏ màu xám, lỗi màu trắng dài 88cm, đường kính 04cm. Đây là công cụ phương tiện bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần áp dụng điểm a Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự tịch thu, tiêu hủy.

[10] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm; bị cáo, đại diện bị hại có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 319; điểm b,i,s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; điểm a khoản 1 Điều 47, Điều 65 Bộ luật Hình sự; điểm a, khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 3, khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 và mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án, ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội; xử:

1.Tuyên bố bị cáo Doãn Văn H phạm tội “Xâm phạm mồ mả”.

Xử phạt Doãn Văn H 06 (Sáu) tháng tù. Nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng tính từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo Doãn Văn H cho Ủy ban nhân dân xã K, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì việc giám sát giáo dục trong thời gian thử thách được thực hiện theo quy định tại điều 69 Luật thi hành án Hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 Bộ luật Hình sự.

2.Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) chiếc rạ bằng kim loại dài 95cm, phần cán dạng ống dài 63cm, đường kính 3,5cm màu xám pha lẫn màu đen, phần lưỡi dài 32cm màu đen có móc rạ, nơi rộng nhất tại móc rạ là 07cm, phần sống rạ có bám dính chất màu nâu đỏ pha lẫn màu trắng

- Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) đoạn cành cây tràm, có vỏ màu xám, lỗi màu trắng dài 88cm, đường kính 04cm (Đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh ngày 23/7/2019)

3.Về án phí:Bị cáo Doãn Văn H phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4.Về quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Đi diện bị hại được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết


222
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 41/2019/HS-ST ngày 18/09/2019 về tội xâm phạm mồ mả

Số hiệu:41/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 18/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về