Bản án 45/2019/HNGĐ-ST ngày 04/10/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIẾN XƯƠNG - TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 45/2019/HNGĐ-ST NGÀY 04/10/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 04/10/2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 132/2019/TLST-HNGĐ ngày 08 tháng 8 năm 2019 về việc “ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôntheo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 46/2019/QĐST-HNGĐ ngày18 tháng 9 năm 2019, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Anh Ngô Văn Th, sinh năm 1985

Nơi cư trú: Thôn Đ, xã M, huyện X, tỉnh Thái Bình

2. Bị đơn: Chị Lương Thị Th, sinh năm 1992

Nơi ĐKHKTT: Thôn Đ, xã M, huyện X, tỉnh Thái Bình

Chỗ ở hiện nay: Thôn N, xã H, huyện X, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện xin ly hôn, quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, anh Ngô Văn Th trình bày: Anh và chị Lương Thị Th tự nguyện kết hôn với nhau có đăng ký kết hôn tại UBND xã M, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình vào ngày 08/12/2010. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc đến năm 2015 phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình không hợp, mỗi lần anh chị có xích mích nhỏ chị Th tự ý bỏ về nhà bố mẹ đẻ, anh đến tìm gọi chị Th lại về chung sống; vào tháng 8/2017 khi xảy ra mâu thuẫn chị Th tiếp tục về quê ở, anh có tìm gọi nhưng chị cương quyết không về. Anh xác định không còn tình cảm với chị Th, anh chị không trở về đoàn tụ với nhau được nên đề nghị Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn.

Về con chung: Anh và chị Th có hai con chung là Ngô Hải D, sinh ngày 19/6/2014 và Ngô Gia Tuấn Đ, sinh ngày 7/4/2016. Anh đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con chung, không yêu cầu chị Th góp tiền cấp dưỡng vì anh không muốn các con phải chia tách, chị Th không có trách nhiệm với con. Từ khi sống ly thân, hai con có ở với chị Th một thời gian sau đó về ở với anh đến nay, hàng ngày bố mẹ anh là người đưa đón các cháu đi học, mỗi tháng một đến hai lần chị Th có đón hai con về chăm sóc vào ngày cuối tuần. Hiện anh làm lái xe thu nhập 8.000.000 đồng/ tháng.

Về tài sản và nợ chung: Không có.

Quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa bị đơn chị Lương Thị Th trình bày: Sau khi kết hôn do tính tình không hợp nên anh chị thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, chị và anh Th đã sống ly thân hai năm, không còn tình cảm nên anh Th xin ly hôn chị nhất trí.

Về con chung: Chị và anh Th có hai con chung như anh Th khai, thời gian đầu chị có đưa hai con về ở cùng chị nhưng sau đó do anh Th ngăn cản nên hai con không ở với chị nữa. Mặc dù vậy chị vẫn có trách nhiệm với con như: đưa tiền cho anh Th đóng học, hàng tuần vào ngày nghỉ đón hai con về chăm sóc. Ly hôn chị có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Ngô HảiD, không yêu cầu anh Th góp tiền cấp dưỡng, chị làm công nhân tại công ty may Hanul – thị trấn Thanh Nê, Kiến Xương thu nhập 5.000.000 đồng/ tháng.

Về tài sản và nợ chung: Không có.

Kết quả xác minh tại UBND xã M, huyện Kiến Xương thể hiện: Quá trình chung sống tại địa phương giữa anh Th- chị Th không phát sinh mâu thuẫn gì lớn cần sự can thiệp của chính quyền. Từ năm 2017 chị Th về nhà bố mẹ đẻ ở, hai con chủ yếu ở với anh Th, thỉnh thoảng chị Thuương có đưa hai con về chăm sóc vào ngày cuối tuần, địa phương đã động viên anh Th tìm gọi chị Th về chung sống nhưng không có kết quả, cả hai anh chị đều nhất trí ly hôn đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Về con chung đề nghị giao con trên cơ sở quy định của pháp luật, đảm bảo quyền được nuôi con của các bên và phù hợp với tâm sinh lý của các cháu.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Xương phát biểu quan điểm:

Thẩm phán, HĐXX và Thư ký phiên tòa đã tuân theo đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự; nguyên đơn, bị đơn đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ quy định tại các Điều 70,71, 72 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án: Đề nghị áp dụng các điều 56,81,82,83 Luật hôn nhân và gia đình xử cho anh Ngô Văn Th được ly hôn chị Lương Thị Th; về con chung giao con Ngô HảiD cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng, giao con Ngô Gia Tuấn Đ cho anh Th trực tiếp nuôi dưỡng, chấp nhận sự tự nguyện của anh Th và chị Th về việc không yêu cầu góp tiền cấp dưỡng nuôi con; về tài sản và nợ chung các đương sự đều khai không có; về án phí anh Th phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

- Về thủ tục tố tụng:

[1] Anh Ngô Văn Th khởi kiện xin ly hôn chị Nguyễn Thị Th có nơi cư trú xã M, huyện Kiến Xương nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Kiến Xương là đúng với quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ nên Viện kiểm sát nhân huyện Kiến Xương tham gia phiên tòa là đúng với quy định tại khoản 2 Điều 21 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về nội dung vụ án

[3] Về quan hệ hôn nhân: Anh Th và chị Th tự nguyện kết hôn với nhau, có đăng ký kết hôn tại UBND xã M, huyện Kiến Xương là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống do tính tình không hợp, bất đồng về cách sống nên thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, anh chị đã sống ly thân được hai năm không còn quan tâm đến nhau. Anh Th và chị Th đều xác định không còn tình cảm, không trở về đoàn tụ được, nhất trí ly hôn nên căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình xử cho anh Th được ly hôn chị Th.

[4] Về con chung: Anh Th và chị Th có hai con chung là Ngô HảiD, sinh ngày 19/6/2014 và Ngô Gia Tuấn Đ, sinh ngày 7/4/2016. Cả hai bên đều có trách nhiệm đối với con, về điều kiện kinh tế, khả năng chăm sóc con của anh chị ngang nhau. Do đó để đảm bảo quyền được trực tiếp nuôi dưỡng con chung của các bên, đồng thời việc chăm sóc các con phù hợp với giới tính, tâm sinh lý của trẻ, cần chấp nhận yêu cầu của chị Th, giao con chung Ngô HảiD cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng, giao con chung Ngô Gia Tuấn Đ cho anh Th trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp với các điều 81,82,83 Luật hôn nhân và gia đình. Chấp nhận sự tự nguyện của anh Th và chị Th về việc không yêu cầu góp tiền cấp dưỡng nuôi con.

[5] Về tài sản và nợ chung: các đương sự đều khai không có.

[6] Về án phí: Anh Ngô Văn Th phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định tại khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự và điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng các điều 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình.

- Áp dụng khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho anh Ngô Văn Th được ly hôn chị Lương Thị Th.

2. Về quan hệ con chung: Giao con chung Ngô Hải D, sinh ngày 19/6/2014 cho chị Lương Thị Th trực tiếp nuôi dưỡng, giao con chung Ngô Gia Tuấn Đ, sinh ngày 7/4/2016 cho anh Ngô Văn Th trực tiếp nuôi dưỡng. Chấp nhận sự tự nguyện của anh Th và chị Th về việc không yêu cầu góp tiền cấp dưỡng nuôi con. Anh Th và chị Th có quyền thăm nom con chung, thay đổi người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng khi cần thiết.

3. Về tài sản và nợ chung: Không có.

4. Về án phí: Anh Ngô Văn Th phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thẩm. Chuyển số tiền 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) anh Th đã nộp theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0001394 ngày 08/8/2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Kiến Xương Th án phí.

5. Về quyền kháng cáo: Các đương sự đều có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 04/10/2019.


17
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 45/2019/HNGĐ-ST ngày 04/10/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:45/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kiến Xương - Thái Bình
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:04/10/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về