Bản án 45/2019/HS-ST ngày 26/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 45/2019/HS-ST NGÀY 26/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 6 năm 2019 tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm lưu động công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 42/2019/TLST-HS ngày 13 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 80/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Lê Anh N, sinh ngày 23 tháng 3 năm 1986 tại huyện N, tỉnh Nghệ An; tên gọi khác: không; nơi cư trú: xóm 18, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ học vấn: lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn T và bà Nguyễn Thị Thu H; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: ngày 26 tháng 11 năm 2010 bị Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh T xử phạt 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm 10 tháng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Bản án số 57/2010/HSST, đã thi hành án xong; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19 tháng 4 năm 2019 đến nay. Có mặt.

Người làm chứng:

1. Bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1964

Địa chỉ: xóm 10, xã N huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Văn Tr, sinh năm 1991

Địa chỉ: xóm 10, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 18 tháng 4 năm 2019, tại quán B thuộc xóm 10, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, Lê Anh N đã mua của một người đàn ông tên Ng, trú tại thành phố V, tỉnh Nghệ An một gói ma túy dạng đá với giá 500.000 đồng, mục đích là để sử dụng. Lê Anh N bỏ gói ma túy vừa mua vào trong bao thuốc lá Thăng Long để vào túi quần đùi bên trái và tiếp tục ngồi chơi game tại quán.

Đến 08 giờ 15 phút ngày 19 tháng 4 năm 2019, trong lúc Lê Anh N đang chơi game thì bị tổ công tác Công an huyện Nghi Lộc kiểm tra phát hiện, lập biên bản và thu giữ số ma túy trên.

Tại Bản kết luận giám định số 665/KL-PC09 (MT) ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: "Mẫu chất tinh thể màu trắng thu giữ của Lê Anh Ng gửi tới giám định là ma túy (Methamphetamine). Chất tinh thể rắn màu trắng thu giữ của Lê Anh N có khối lượng là 0,21g".

Bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Bản Cáo trạng số 51/CT-VKS-HS ngày 12 tháng 6 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Lê Anh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố và tranh luận: giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Lê Anh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo N từ 24 đến 30 tháng tù.

Về vật chứng: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự; tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì do Công an huyện Nghi Lộc phát hành, được dán kín các mép, bên ngoài có ghi "Vật chứng còn lại thu giữ của Lê Anh N, sinh năm 1986 sau khi bắt quả tang vào ngày 19 tháng 4 năm 2019", trên các mép dán của gói niêm phong có chữ ký của đối tượng và các thành phần tham gia. Bên trong có chứa 0,1 gam chất ma túy (Methamphetamine) cùng với một vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long.

Bị cáo nhất trí với ý kiến luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và không tranh luận gì.

Lời nói sau cùng của bị cáo: bị cáo biết việc làm của bị cáo là sai. Vì vậy, xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh, khung hình phạt: lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các chứng cứ, tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án. Do đó có đủ cơ sở để khẳng định: khoảng 08 giờ 15 phút ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại quán B thuộc xóm 10, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, bị cáo Lê Anh N đang có hành vi cất giữ 0,21g ma túy (Methamphetamine) nhằm mục đích để sử dụng thì bị Tổ công tác Công an huyện Nghi Lộc phát hiện, bắt quả tang. Do đó, hành vi của bị cáo N đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội.

[3] Về hình phạt chính: hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động quản lý nhà nước về phòng chống ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại, đã hủy hoại đời sống con người, làm suy thoái nòi giống, làm xói mòn các giá trị văn hóa gia đình, đạo đức xã hội và là nguồn gốc, nguyên nhân tiềm tàng phát sinh nhiều loại tội phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội, trở thành vấn đề nhức nhối trong đời sống cộng đồng. Đảng và Nhà nước ta đã có các chế tài rất nghiêm khắc về loại tội phạm này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại tội phạm này vẫn có chiều hướng gia tăng. Để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, cần đưa vụ án ra xét xử lưu động để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi người dân, giúp nhân dân hiểu và tránh xa các tệ nạn về ma túy.

Bị cáo Lê Anh N có nhân thân xấu, ngày 26 tháng 11 năm 2010 bị Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh T xử phạt 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm 10 tháng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Vì vậy, cần xét xử nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Cần tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày sau khi tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Nhưng xét, bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định Điều 51 của Bộ luật hình sự, đó là quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo (điểm s khoản 1), bị cáo đã có thành tích đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu kịp thời (khoản 2), ông bà nội và ông bà ngoại của bị cáo là người có công với cách mạng được Nhà nước tặng thưởng Huân Huy chương (khoản 2) nên cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần khi quyết định hình phạt để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định: "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản". Xét thấy, bị cáo là lao động tự do, không có tài sản và thu nhập ổn định nên không cần áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng: Đối với 0,21g ma túy, đã lấy 0,11g giám định, còn lại 0,1g được đựng trong 01 (một) phong bì do Công an huyện Nghi Lộc phát hành, được dán kín các mép, bên ngoài có ghi "Vật chứng còn lại thu giữ của Lê Anh N, sinh năm 1986 sau khi bắt quả tang vào ngày 19 tháng 4 năm 2019", trên các mép dán của gói niêm phong có chữ ký của đối tượng và các thành phần tham gia là vật nhà nước cấm lưu hành, tàng trữ và một vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long là vật mang dấu vết tội phạm, không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu, tiêu hủy.

[6] Về án phí: bị cáo Lê Anh N phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[7] Đối với người đàn ông tên Ng (trú tại thành phố V), đã bán ma túy cho bị cáo Lê Anh N ngày 18 tháng 4 năm 2019, hiện chưa xác định được danh tính, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục điều tra, xác minh khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Lê Anh N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: bị cáo Lê Anh N 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 19 tháng 4 năm 2019.

Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì do Công an huyện Nghi Lộc phát hành, được dán kín các mép, bên ngoài có ghi "Vật chứng còn lại thu giữ của Lê Anh N, sinh năm 1986 sau khi bắt quả tang vào ngày 19 tháng 4 năm 2019", trên các mép dán của gói niêm phong có chữ ký của đối tượng và các thành phần tham gia. Bên trong có chứa 0,1 gam chất ma túy (Methamphetamine) cùng với một vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long (Hiện đang tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 25 tháng 6 năm 2019).

Về án phí: bị cáo Lê Anh N phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


38
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 45/2019/HS-ST ngày 26/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

   Số hiệu:45/2019/HS-ST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:26/06/2019
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về