Bản án 47/2017/DS-ST ngày 17/08/2017 về tranh chấp dân sự yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 47/2017/DS-ST NGÀY 17/08/2017 VỀ TRANH CHẤP DÂN SỰ YÊU CẦU BỐI THƯỜNG DANH DỰ, NHÂN PHẨM

Ngày 17 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết- tỉnh Bình Thuận, xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 121/2017/TLST-DS ngày 24/5/2017 về việc “Tranh chấp về yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm”.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 218/2017/QĐXXST-DS ngày 24 tháng 7 năm 2017 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Đỗ Thị Mỹ L, sinh năm 1990.

Trú tại: 25/1 Thủ Khoa Huân,phường Phú Thủy, tp Phan Thiết, Bình Thuận.

2. Bị đơn: Bà Võ Thị Anh Đ, sinh năm 1983

Trú tại: khu phố 4, phường Phú Tài, tp Phan Thiết, Bình Thuận.

3. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Ông Lê Phi H – sinh năm 1974

Địa chỉ: khu phố 4, phường Phú Tài, tp Phan Thiết, Bình Thuận. (các đương sự có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện và quá trình làm việc tại Tòa án, nguyên đơn là bà Đỗ Thị Mỹ L trình bày:

Nguyên đơn không có mối quan hệ quen biết với bị đơn Võ Thị Anh Đ và chồng và Đ là ông Lê Phi H nhưng vào ngày 12/5/2017, bà Đ gọi điện cho nguyên đơn nói là nguyên đơn có quan hệ tình cảm với ông Lê Phi H và lăng mạ nguyên đơn qua điện thoại. Sang ngày hôm sau nguyên đơn nghe nghe bà Đ nói xấu nguyên đơn với những người xung quanh nhà bà Đ là nguyên đơn có quan hệ bất chính với chồng bà Đ. Do đó đến 16h30’ ngày 13/5/2017, nguyên đơn lên đứng trước nhà bà Đ gọi bà Đ ra nói chuyện để hỏi cho rõ, bà Đ có gọi nguyên đơn vào nhà nói chuyện nhưng nguyên đơn không vào. Sau đó hai bên nói qua lại gây ồn ào dẫn đến Công an phường phải mời các bên lên trụ sở giải quyết. Qua sự việc, nguyên đơn cho rằng bị đơn vụ khống xúc phạm nguyên đơn nên nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn phải xin lỗi công khai nguyên đơn tại khu phố 4, phường Phú Tài là nơi bị đơn cư trú; buộc bị đơn phải bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần và mất thu nhập tổng cộng là 13.300.000đ.

Bị đơn là bà Võ Thị Anh Đ trình bày: Bị đơn thừa nhận vào ngày 12/5/2017, do bị đơn nghi ngờ giữa nguyên đơn và chồng của bị đơn có quan hệ tình cảm, bị đơn có gọi điện thoại cho nguyên đơn. Khi gọi điện cho nguyên đơn thì bị đơn cũng chỉ nói bình thường, không có nói gì quá đáng, bị đơn chỉ nói cho nguyên đơn biết là bị đơn biết giữa nguyên đơn và bị đơn có quan hệ tình cảm. Bị đơn và ông H đang làm thủ tục ly hôn, nếu hai người có đến với nhau thì sống cho tốt. Ngoài lần gọi điện thoại nói chuyện này thì bị đơn không có hành động nào khác, không có phát tán tung tin gì về việc bà nghi ngờ nguyên đơn có quan hệ tình cảm với chồng bà, cũng không có bất cứ hành động nào khác xúc phạm danh dự uy tín của nguyên đơn. Do đó bị đơn không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc buộc bị đơn xin lỗi và phải bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần, mất thu nhập.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Lê Phi H trình bày: Ông H cho rằng trong sự việc trên do hiểu lầm, nghi ngờ chuyện quan hệ tình cảm, nên vợ ông là bà Đ có gọi điện cho chị L. Chuyện chỉ có vậy nhưng bà L lại lên nhà vợ chồng ông gây chuyện, từ đó xãy ra ồn ào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện tình cảm và làm ăn của vợ chồng ông. Ông H không chấp việc khởi kiện của bà L.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán và HĐXX là đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Đề nghị không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Đỗ Thị Mỹ L do yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn không có căn cứ.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về tố tụng: Nguyên đơn là bà Đỗ Thị Mỹ L khởi kiện yêu cầu bà Võ Thị Anh Đ xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại. Bị đơn là bà Võ Thị Anh Đ có nơi cư trú tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết. Nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết theo quy định tại khoản 6 Điều 26, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung: Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn phải xin lỗi công khai tại nơi cư trú của bị đơn và bồi thường tổn thất tinh thần, mất thu nhập với số tiền là 13.300.000đ. Với lý do là bị đơn đã gọi điện thoại cho nguyên đơn, mói nguyên đơn có quan hệ tình cảm với chồng bị đơn, bị đơn còn nói với người khác là nguyên đơn có quan hệ bất chính với chồng bị đơn.

Đối với yêu cầu của nguyên đơn, HĐXX xét thấy: Nguyên đơn có cung cấp cho Tòa án một bản dịch file ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại của giữa nguyên đơn và bị đơn vào sáng ngày 12/5/2017 và các câu nói ở Công an phường Phú Tài vào chiều ngày 13/5/2017. Nguyên đơn xác định ngoài cuộc nói chuyện qua điện thoại và hôm cãi nhau trên Phú Tài thì bị đơn không có hành động nào khác đối với nguyên đơn.

Xét nội dung các lời nói trong bản dịch file ghi âm thì nhận thấy bà Đ có nghi ngờ bà L quan hệ tình cảm với chồng bà Đ, nhưng các lời nói thì không mang tính nhục mạ, xúc phạm gì bà L mà nội dung chỉ là nói qua lại, bà Đ chỉ nói nghi bà L có quan hệ tình cảm với chồng bà Đ, và nói vợ chồng bà đang làm thủ tục ly hôn, nếu có đến với nhau thì sống cho tốt. Các lời nói tại Công an phường Phú Tài của bà Đ thì bà Đ cũng chỉ nói nếu bà L nói bà Đ đe dọa thì phải đưa ra chứng cứ. Biên bản ghi giải quyết việc mâu thuẩn cãi nhau của Công an phường Phú Tài thì nội dung cũng chỉ lập biên bản về việc hai bên cãi nhau mất trật tự, ghi nhận ý kiến các bên và yêu cầu không được tiếp tục gây mất trật, nếu có vấn đề không giải quyết được thì gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Xét các chứng cứ nguyên đơn cung cấp, lời trình bày của các đương sự và biên bản sự việc ở Công an phường Phú Tài thì nhận thấy: xuất phát từ việc nghi ngờ bà L có quan hệ tình cảm đối với chồng mình nên bà Đ gọi điện thoại cho bà L nói chuyện. Về nội dung cuộc nói chuyện thì nhận thấy bà Đ chỉ nói chuyện qua lại với bà L, không có nhục mạ, xúc phạm bà L. Nếu sự việc chỉ dừng ở nói chuyện điện thoại như trên thì cũng không có chuyện gì xãy ra, nhưng bà L lại lên nhà bà Đ để nói chuyện. Khi lên nhà bà Đ thì bà Đ mời bà L vào nhà là đúng mực nhưng bà L không vô mà ở bên ngoài nói qua nói lại với nhau, dẫn tới việc gây mất trật tự và Công an phường Phú Tài phải mời các bên lên làm việc. Bà L cho rằng bà Đ nói xấu bà L với người khác nhưng bà Đ không thừa nhận nói xấu bà L mà chỉ thừa nhận có gọi điện thoại nói chuyện với bà L. Ngoài ra cũng không có chứng cứ thể hiện việc bà Đ đi phát tán tung tin gì đối với bà L. Tại phiên tòa, bà Đinh Thị Kim T sống gần nhà bà Đ, là người làm chứng cho bên phía bà L khai vào chiều ngày 13/5/2017 khi hai bên cãi nhau gây mất trật tự thì bà mới biết chuyện ghen tuông nghi ngờ, còn trước đó thì bà không có nghe. Như vậy không có căn cứ để xác định bà Đ có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bà L, tung tin bà L quan hệ với chồng bà Đ. Việc gọi điện nói chuyện nghi ngờ bà L có quan hệ tình cảm với chồng bà Đ thì cũng chỉ là việc bình thường xãy ra trong cuộc sống, bà Đ chưa hành xử gì quá đáng nhưng bà L lại lên nhà bà Đ, từ đó mới gây ồn ào, mất trật tự, dẫn đến những người khác biết chuyện. Nên việc bà L khởi kiện yêu cầu buộc bà Đ phải xin lỗi công khai bà L nơi bà Đ cư trú là không có cơ sở để chấp nhận. Do bà Đ không có lỗi xúc phạm danh dự nhân phẩm nên các yêu cầu về bồi thường thiệt hại của bà L cũng không có cơ sở để chấp nhận.

[3] Về án phí: Đây là vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự nhân phẩm nên bà L không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng:

- Khoản 6 Điều 26, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 1 Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự.

- Điều 584, 592 Bộ luật dân sự năm 2015. Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 cuûa Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Toái cao.

- Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Toà án.

Tuyên xử:

Không chấp nhận khởi kiện của bà Đỗ Thị Mỹ L về việc bà L yêu cầu bà Võ Thị Anh Đ xin lỗi công khai nơi cư trú của bà Đ và bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần và mất thu nhập.

Bà Đỗ Thị Mỹ L không phải nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, các đương sự có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án.


173
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 47/2017/DS-ST ngày 17/08/2017 về tranh chấp dân sự yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm

Số hiệu:47/2017/DS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:17/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về