Bản án 49/2018/HS-ST ngày 12/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 49/2018/HS-ST NGÀY 12/06/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 6 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 47/2018/TLST- HS ngày 05 tháng 5 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 118/2018/QĐXXST-HS, ngày 29/5/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Quàng Văn Th - Sinh năm 1973. Tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Nơi cư trú: Bản N, xã S, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: trồng trọt; Trình độ văn hóa 11/12; Dân tộc: Thái; Con ông: Quàng Văn Ch (đã chết) và bà: Quàng Thị S; Bị cáo có vợ và 02 con;

Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/02/2018 đến ngày 12/02/2018 được tại ngoại và thay thế bằng lệnh cấm đi khoải nơi cư trú cho đến nay; có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 15 giờ 45 ngày 06/02/2018 Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản Hua Mường, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp phát hiện, bắt quả tang đối tượng Quàng Văn Th về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 gói nilon màu xanh bên trong có 06 viên nén mầu hồng nghi là ma túy tổng hợp Th khai nhận đó là ma túy tổng hợp; 01 xe máy hiệu HONDA Waveα mầu trắng, BKS: 26F1- 086.00, số khung 053616, số máy 0053685. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và dẫn giải Quàng Văn Th về Công an huyện Sốp Cộp xử lý theo quy định của pháp luật

Hồi 10 giờ ngày 07/02/2018 tại Công an tỉnh Sơn La thành lập Hội đồng bóc, mở niêm phong, cân tịnh lấy mẫu giám định vật chứng. Kết quả cân tịnh 06 viên nén mầu hồng nghi là ma túy tổng hợp thu của Quàng Văn Th có tổng khối lượng 0,6 gam. Lấy 03 viên có khối lượng 0,3 gam làm mẫu giám định ký hiệu T1 còn lại 03 viên có khối lượng 0,3 gam ký hiệu T2 lưu kho vật chứng Công an huyện Sốp Cộp.

Kết luật giám định số: 311/KLMT ngày 09/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu gửi giám định T1 là chất ma túy; Loại chất Methamphetamin; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,30 gam. Tổng khối lượng chất ma túy thu giữ là 0,60 gam loại chất Methamphetamine”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Quàng Văn Th khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 06/02/2018 Th điều khiển xe máy đến chợ huyện Sốp Cộp để mua sắm tết, khi đi đến khu vực trước cổng Bưu Điện huyện Sốp Cộp thì gặp một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết. Người đó hỏi Th có biết ai mua ma túy tổng hợp để bán, Th hỏi lại bán ma túy với giá như thế nào, người đàn ông đó trả lời 25.000 đồng/01 viên ma túy tổng hợp. Quàng Văn Th đồng ý mua ma túy và đưa cho người đàn ông đó số tiền 150.000 đồng. Người đàn ông đó đưa cho Quàng Văn Th 01 gói nilon mầu xanh nói bên trong có 06 viên ma túy tổng hợp rồi đi đâu không rõ. Nhận gói ma túy Th cầm trong tay định lên xe máy đi về nhà thì bị Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện trong tay trái của Quàng Văn Th có 01 gói nilon mầu xanh, bên trong có 06 viên nén mầu hồng Tòng Văn Th khai là ma túy tổng hợp. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng nêu trên. Quá trình điều tra vụ án Quàng Văn Th khai nhận mục đích mua số ma túy trên để đem về sử dụng cho bản thân ngoài ra không có mục đích khác

Cáo trạng số 38 /CT – VKS, ngày 02 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Quàng Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo: Quàng Văn Th từ 14 đến 18 tháng tù. Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định, bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Quàng Văn Th nhận tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Quàng Văn Th khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp tàng trữ 0,60 gam, loại chất Methamphetamine với mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Trong vụ án này số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; ngoài mục đích sử dụng ra bị cáo không còn mục đích nào khác do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, mẹ đẻ của bị cáo là người có công với cách mạng và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì do đó cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, bản thân bị cáo đã từng bị Tòa án huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La xét xử về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tuy đã được xóa án tích nhưng bị cáo không chịu tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội về ma túy. Do đó để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội. Qúa trình điều tra bị cáo đã bị tạm giữ hình sự 06 ngày do đó bị cáo sẽ được khấu trừ thời gian tạm giữ vào thời gian chấp hành hình phạt tù có thời hạn

 [6] Đối với người đã trực tiếp bán ma túy cho bị cáo HĐXX xét thấy hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác.

 [7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 0,3 gam loại chất Methamphetamine là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA Waveα mầu trắng, BKS: 26F1- 086.00: Quàng Văn Th dùng làm phương tiện đi mua ma túy. Quá trình điều tra xác định đây là tài sản chung của gia đình bị cáo, việc bị cáo dùng chiếc xe máy trên làm phương tiện đi mua ma túy vợ bị cáo là Vì Thị Ch hoàn toàn không biết. Ngày 26/02/2018 chị Chung đã có đơn xin lại tài sản, ngày 28/02/2018 cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Sốp Cộp đã trả lại chiếc xe máy trên cho Vì Thị Ch là có căn cứ cần chấp nhận.

 [8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; nhưng xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, tài sản không có gì nên không áp dụng hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Quàng Văn Th phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; Xử phạt bị cáo: Quàng Văn Th 13 (Mười ba) tháng tù. Bị cáo được khấu trừ thời gian tạm giữ 06 ngày, bị cáo còn phải chấp hành tiếp hình phạt tù là 12 tháng 24 ngày; Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo vào trại thụ hình.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS năm 2015, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu để tiêu huỷ 0,3 gam Methamphetamine ký hiệu T2. Vật chứng nêu trên được mô tả theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 07/5/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 BLTTHS năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Quàng Văn Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 12/6/2018


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2018/HS-ST ngày 12/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:49/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về