Bản án 50/2017/HNGĐ-PT ngày 29/05/2017 về tranh chấp xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 50/2017/HNGĐ-PTNGÀY 29/05/2017 VỀ TRANH CHẤP XIN LY HÔN

Ngày 29 tháng 5 năm 2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số: 52/2017/TLPT-HNGĐ ngày 11 tháng 5 năm 2017 về tranh chấp “Xin ly hôn”.

Do bản án dân sự sơ thẩm số 04/2017/HNGĐ-ST ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện Thường Tín bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 84/2017/QĐPT-HNGĐ ngày 18 tháng 5 năm 2017, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Anh Nguyễn Văn Mạnh, SN 1988

Trú tại: Thôn Triều Đông, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

2. Bị đơn: Chị Nguyễn Thị Duyên, SN 1992.

HKTT: Thôn Triều Đông, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Trú tại: thôn Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

NHẬN THẤY

Theo án sơ thẩm nội dung vụ án như sau: Anh Nguyễn Văn Mạnh trình bày Anh và anh chị Duyên kết hôn ngày 17/10/2011 trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện và đăng kí kết hôn tại UBND xã Tân Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Quá trình sống chung vợ chồng luôn xảy ra xô xát do không tìm hiểu kỹ, tính tình không hợp, không ai tôn trọng ai dẫn đến thường xuyên đánh cãi chửi nhau. Chị Duyên còn không tôn trọng, hỗn hào với bố mẹ tôi dẫn đến mâu thuẫn luôn cả gia đình. Chị Duyên bỏ đi khỏi nhà tôi khoảng 05 đến 06 lần. Lần cuối cùng là năm 2014 không nhớ ngày, tháng chị Duyên bỏ nhà tôi đi hẳn, không quan tâm gì đến con cái, gia đình, từ đó đến nay chúng tôi sống ly thân, không còn quan hệ gì với nhau nữa. Nay tôi thấy tình cảm vợ chồng không còn, tôi xin ly hôn chị Duyên.

-Về con chung: Quá trình sống chung tôi và chị Duyên có một con chung là Nguyễn Đức Anh , sinh ngày 10 tháng 12 năm 2012 hiện đang ở với tôi, tôi xin ly hôn và xin được tiếp tục nuôi con chung, không yêu cầu chị Duyên đóng góp nuôi con chung.

-Về tài sản chung: Không có gì, không yêu cầu gì.

Bị đơn - Chị Nguyễn Thị Duyên trình bày: Về quá trình tìm hiểu, thời gian kết hôn như anh Mạnh khai là đúng, quá trình sống chung vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, anh Mạnh thường xuyên chơi bời cờ bạc, đánh đập chị, khi vợ chồng mâu thuẫn, gia đình anh Mạnh không bảo ban khuyên can nên mâu thuẫn vợ chồng ngày càng nghiêm trọng. Chị đã đi khỏi nhà anh Mạnh tổng 04 lần, 01 lần do chị xin đi còn 03 lần do anh Mạnh đánh đuổi chị. Lần cuối cùng là ngày 27/7/2014 chị và mẹ anh Mạnh xảy ra va chạm, anh Mạnh đánh chị và đuổi chị ra khỏi nhà.Chị và anh Mạnh đã sống ly thân từ đó đến nay. Nay anh Mạnh xin ly hôn chị vẫn muốn quay về đoàn tụ để cùng nuôi con chung nhưng nếu anh Mạnh kiên quyết xin ly hôn chị cũng nhất trí nhưng với điều kiện phải cho chị nuôi con chung.

-Về con chung: Chị thừa nhận trong thời gian sống chung vợ chồng có một con chung là Nguyễn Đức Anh, sinh ngày 10/12/2012 hiện đang ở với anh Mạnh. Nếu Tòa giải quyết vợ chồng chị ly hôn thì chị xin nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh Mạnh góp phí tổn nuôi con chung.

- Về tài sản chung và công sức: Không yêu cầu gì.

Tại bản án số 04/2017/HNGĐ-ST ngày 29/3/2017 Tòa án nhân dân huyện Thường tín đã quyết định:

Áp dụng Điều 56, 58, 81,82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Điều 28, 147 Bộ luật tố tụng dân sự và Pháp lệnh về án phí, lệ phí của UBTVQH.

Xử:

1. Về quan hệ vợ chồng: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa anh Nguyễn Văn Mạnh và chị Nguyễn Thị Duyên.

2. Về con chung: Giao cháu Nguyễn Đức Anh, sinh ngày 10/12/2012 cho anh Mạnh tiếp tục nuôi dưỡng đến khi trưởng thành hoặc khi có thay đổi. Tạm hoãn việc góp phí tổn nuôi con chung cho chị Duyên, chị Duyên có quyền thăm hỏi con chung không ai có quyền ngăn cản.

3. Về án phí: Anh Nguyễn Văn Mạnh phải nộp 200.000 đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền 200.000 đồng đã nộp tạm ứng án phí tại Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Thường Tín ngày 16 tháng 11 năm 2016 biên lai thu số 02819.

Ngày 31/3/2017 chị Nguyễn Thị Duyên kháng cáo xin được nuôi con chung. Tại phiên tòa phúc thẩm chị Duyên giữ nguyên yêu cầu kháng cáo xin được nuôi con chung, không yêu cầu anh Mạnh cấp dưỡng nuôi con.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà nội phát biểu kết luận: Kháng cáo của chị Duyên là hợp lệ chấp nhận để xem xét.Thẩm phán và Hội đồng xét xử tuân thủ đúng các quy định của tố tụng. Xét kháng cáo của chị Duyên: Cháu Nguyễn Đức Anh tuy đang ở với anh Mạnh nhưng còn nhỏ nên cần sự chăm sóc của người mẹ, tuy cả hai anh chị đều có điều kiện nuôi con nhưng cần sửa án sơ thẩm giao cháu cho chị Duyên, về tài sản, công nợ chung thì tại bản án sơ thẩm có nhận định nhưng khi quyết định lại không nêu rõ nên cần sửa án sơ thẩm bổ sung phần quyết định này.

XÉT THẤY

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, lời khai của các đương sự, kết quả tranh luận tại phiên tòa, và kết luận của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà nội. Hội đồng xét xử nhận định:

Anh Mạnh và chị Duyên kết hôn ngày 17 tháng 10 năm 2011 trên cơ sở tự nguyện và có đăng kí kết hôn tại UBND xã Tân Minh là hợp pháp. Quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do trái ngược về tính cách, vợ chồng không biết khắc phục khiếm khuyết nên thường xuyên xảy ra bất hòa dẫn đến vợ chồng sống ly thân từ tháng 07 năm 2014 đến nay. Quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm chị Duyên và anh Mạnh đều thống nhất ly hôn và không có ai yêu cầu giải quyết về tài sản cũng như công nợ chung. Vì vậy, tòa án cấp sơ thẩm công nhận thuận tình ly hôn giữa anh Mạnh với chị Duyên là có căn cứ nay không có kháng cáo, kháng nghị nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không xét.

- Xét kháng cáo của chị Duyên về giao nuôi con chung: Anh Mạnh và chị Duyên có một con chung là cháu Nguyễn Đức Anh, sinh ngày 10 tháng 12 năm 2012, hiện nay đang ở với anh Mạnh. Xét cả hai anh chị đều có nguyện vọng xin nuôi con chung và đều có khả năng, điều kiện nuôi con chung. Tuy nhiên cháu Nguyễn Đức Anh sinh ngày 10/12/2012 trong giai đoạn hôn nhân được cả anh Mạnh, chị Duyên và ông bà nội chăm sóc, nuôi dưỡng.Trong quá trình này vợ chồng nhiều lần xảy ra mâu thuẫn như các đương sự khai thừa nhận. Kể từ tháng 7/2014 anh chị sống ly thân, cháu Đức Anh được anh Mạnh trực tiếp nuôi dưỡng cùng với sự chăm sóc của ông bà nội cháu; cháu đi học lớp mẫu giáo và có sự phát triển ổn định cả về thể chất và tâm sinh lý như nội dung đơn xin xác nhận của anh Mạnh có xác nhận của cô giáo trực tiếp nuôi dạy và nhà trường ngày 16/3/2017. Về nhà ở thì ông Nguyễn Văn Hưng và bà Bùi Thị Mã là bố mẹ anh Mạnh có đơn trình bày về việc tạo điều kiện về chỗ ở ổn định lâu dài cho anh Mạnh và cháu Đức Anh có xác nhận của chính quyền về nhà ở, đất ở ngày 23/5/2017. Đối với chị Duyên công việc hiện nay của chị Duyên là thuê nhà để ở và mở cửa hàng, buôn bán nhỏ tại xã Thư Phú, huyện Thường Tín nhưng không có tài liệu xác định nguồn thu nhập ổn định, rõ ràng; về nhà ở thì cũng chỉ có bà Nguyễn Thị Liên là mẹ chị Duyên có đơn nêu cho chị Duyên ở nhờ nhưng không có ý kiến của bố chị Duyên là đồng sở hữu tài sản, đơn không có xác nhận của chính quyền. Như vậy không đủ cơ sở để chấp nhận và xác định chị Duyên có điều kiện nuôi con chung tốt hơn anh Mạnh.

Xét cháu Đức Anh hiện đang ở với anh Mạnh từ khi anh chị sống ly thân cho đến nay vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường nên để đảm bảo sự ổn định cuộc sống, tránh xáo trộn, ảnh hưởng tâm lý của cháu nên tại bản án sơ thẩm số 05/2016/HNGĐ-ST ngày 07/4/2016 Tòa án nhân dân huyện Thường tín đã quyết định: giao anh Mạnh tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng là phù hợp và ghi nhận anh Mạnh không yêu cầu đóng góp nuôi con chung nên hoãn việc góp tiền nuôi con chung cho chị Duyên đến khi có sự thay đổi. Chị Duyên kháng cáo nhưng không có tài kiệu nào chứng minh điều kiện nuôi con tốt hơn anh Mạnh nên không có căn cứ để chấp nhận.

Về nội dung phần quyết định của bản án sơ thẩm: Tại phần nhận định có nhận định về việc các bên đương sự đều không yêu cầu giải quyết về tài sản chung, công nợ chung. Nhưng khi quyết định về các vấn đề cụ thể thì đã bỏ sót không nêu các quyết định đối với các mối quan hệ này là thiếu sót không đúng với quy định của tố tụng về giải quyết và quyết định các quan hệ trong một vụ án hôn nhân và gia đình. Vì vậy cần rút kinh nghiệm chung và sửa một phần bản án sơ thẩm nói trên của Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà nội về phần tài sản chung, công nợ chung cho đầy đủ.

- Về tài sản chung và công sức đóng góp, nợ: Không yêu cầu nên không xem xét giải quyết.

- Về án phí: Tuy chị Chị Duyên kháng cáo không được chấp nhận lẽ ra phải chịu án phí phúc thẩm nhưng do bản án sơ thẩm có thiếu sót cần bổ sung nên sửa án sơ thẩm vì vậy hoàn trả tạm ứng án phí phúc thẩm cho chị Duyên.

Bởi các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 2 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 56, 58, 81, 82 Luật HN&GĐ năm 2015; Điều 28, 147 BLTTDS và pháp lệnh về án phí, lệ phí Tòa án của UBTVQH; Xử Không chấp nhận kháng cáo của chị Nguyễn Thị Duyên, sửa một phần của bản sơ thẩm về phần quyết định về tài sản và công nợ của các đương sự. Cụ thể:

1. Về quan hệ vợ chồng: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa anh Nguyễn Văn Mạnh và chị Nguyễn Thị Duyên.

2. Về con chung: Giao cháu Nguyễn Đức Anh, sinh ngày 10/12/2012 cho anh Mạnh tiếp tục nuôi dưỡng đến khi trưởng thành hoặc khi có thay đổi. Tạm hoãn việc góp phí tổn nuôi con chung cho chị Duyên cho đến khi có thay đổi; chị Duyên có quyền thăm nuôi, chăm sóc con chung không ai có quyền ngăn cản.

3. Về tài sản chung, công nợ chung: Anh Mạnh, chị Duyên đều không yêu cầu nên không giải quyết.

4. Về án phí: Anh Nguyễn Văn Mạnh phải nộp 200.000 đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền 200.000 đồng đã nộp tạm ứng án phí tại Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Thường Tín ngày 16/11/2016 biên lai thu số 02819. Chị Duyên không phải chịu án phí phúc thẩm; hoàn trả lại chị Duyên 200.000 đồng đã nộp tạm ứng tại biên lai số 02915 ngày 04/4/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Thường Tín.


60
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 50/2017/HNGĐ-PT ngày 29/05/2017 về tranh chấp xin ly hôn

  Số hiệu:50/2017/HNGĐ-PT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
  Lĩnh vực:Dân sự
  Ngày ban hành:29/05/2017
  Là nguồn của án lệ
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về