Bản án 50/2018/HS-ST ngày 20/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN P, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 50/2018/HS-ST NGÀY 20/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 11 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện P, Thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 48/2018/TLST-HS ngày 05 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 46/2018/QĐXXST-HS, ngày 08 tháng 11 năm 2018 đối với:

Bị cáo Nguyễn Kim S (tên gọi khác là X), sinh năm 1967 tại Thành phố Hà Nội; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và cư trú tại: Thôn P, xã N, huyện P, Thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Kim Ế và bà Phan Thị C; vợ là Nguyễn Thị N, có 02 con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 16/4/2007 bị cáo bị Ủy ban nhân dân huyện P, Thành phố Hà Nội ra Quyết định số 112/QĐ – UBND áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc thời hạn 18 tháng (Đã được xóa); tại bản án hình sự sơ thẩm số 25/2010/HSST ngày 06/7/2010 của Tòa án nhân dân huyện P, Thành phố Hà Nội xử phạt bị cáo 36 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (Đã được xóa án tích). Bị cáo bị giữ từ ngày 13/8/2018 đến ngày 16/8/2018 bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 07 giờ 20 phút ngày 13/8/2018, Nguyễn Kim S đi từ nhà ở thôn P1, xã N, huyện P, Thành phố Hà Nội lên ngã ba Đỗ Xá thuộc xã Vạn Điểm, huyện T, Thành phố Hà Nội mua của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy với giá 100.000 đồng để sử dụng. Sau khi mua được ma túy, S đi về đến cổng làng thôn N1, xã N, huyện P thì bị tổ công tác Công an huyện P kiểm tra và phát hiện bắt quả tang thu giữ 01 gói ma túy S đang cầm ở tay phải nghi là Hêrôin nên đã lập biên bản thu giữ, niêm phong tang vật và gửi đi giám định theo quy định pháp luật.

Tại Bản kết luận giám định số 6686/KLGĐ-PC54 ngày 22/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội đã kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy màu trắng bọc ngoài bằng túi ni lông màu xanh thu giữ của Sứng là ma túy loại Heroine, khối lượng 0.187gam.

Tại cáo trạng số 46/CT - VKS ngày 02/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo Nguyễn Kim S về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện P giữ nguyên quan điểm về tội danh, điều luật áp dụng theo nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 249, điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 24 tháng đến 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt đi thụ hình; Đề nghị tịch thu tiêu huỷ vật chứng của vụ án, đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đồng thời buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Tranh luận tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận Cáo trạng và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân, không có ý kiến tranh luận.

Lời nói sau cùng của bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện P, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện P, Kiểm sát viên... trong quá trình điều tra, truy tố, đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về nội dụng vụ án:

Xét lời khai của bị cáo tại phiên, phù hợp với nội dung kết luận của cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện kiểm sát, phù hợp lời khai của chính bị cáo trong quá trình điều tra, lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu, chứng cứ khác thu thập trong hồ sơ như: Biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, Sơ đồ hiện trường, Biên bản niêm phong vật chứng, Kết luận giám định... có đủ căn cứ để khẳng định: Vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 13/8/2018, tại cổng làng thôn N1, xã N, huyện P, Thành phố Hà Nội, Công an huyện Phú Xuyên đã bắt quả tang Nguyễn Kim S đã có hành vi tàng trữ trái phép 0.187gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân. Với hành vi nêu trên, việc Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo Nguyễn Kim S ra trước Tòa để xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy là có căn cứ, đúng pháp luật, tội danh và hình phạt quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý đặc biệt của Nhà nước đối với các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an địa phương và là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm pháp luật khác như trộm cắp, cướp giật... khiến dư luận bất bình, lên án, đòi hỏi phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự với một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất nguy hiểm trong hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.

Xét bị cáo bản thân nghiện ma túy, đã từng bị kết án về tội phạm ma túy và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng không chịu tu tỉnh, tái nghiện... nay lại phạm tội nghiêm trọng với lỗi cố ý trực tiếp chứng tỏ thái độ coi thường và bất chấp pháp luật. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài đủ để giáo dục bị cáo nhận thức sâu sắc hơn nữa về tội lỗi của mình mà hối cải về sau đồng thời cũng là để làm gương cho những người khác.

Khi quyết định hình phạt, đã cân nhắc đến việc bị cáo thành khẩn khai báo, tại phiên tòa phần nào có thái độ ăn năn là tình tiết quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự mà giảm nhẹ một phần hình phạt để chứng tỏ sự nhân đạo của Pháp luật.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình bị cáo khó khăn, động cơ mục đích của việc phạm tội không nhằm trục lợi nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung bằng phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người nam giới đã bán ma túy cho S, do chưa xác định được danh tính, địa chỉ, Cơ quan điều tra tách ra để điều tra xác minh làm rõ sẽ xử lý sau nên chưa xét trong vụ án này.

Vật chứng của vụ án gồm: 01 phong bì niêm phong có chữ ký của Nguyễn Kim S và giám định viên, bên trong là Heroin có trọng lượng 0,187gam là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên tịch thu tiêu huỷ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a Khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Ngoài hình phạt, bị cáo còn phải chịu khoản tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Kim S (tên gọi khác là X) phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử:

Phạt bị cáo Nguyễn Kim S (tên gọi khác là X) 30 (Ba mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt đi thụ hình được trừ 03 (Ba) ngày tạm giữ.

3. Áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên:

Tịch thu để tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong, mặt trước có hình dấu vuông, bên trong có ghi Công an Thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện P, tên đối tượng Nguyễn Kim S, ngày niêm phong 13/8/2018; mặt sau phong bì có chữ ký của Nguyễn Kim S và giám định viên, bên trong có chứa 0,187 gam Heroine theo kết luận giám định số 6686/KLGĐ - PC54 ngày 22/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội là vật cấm tàng trữ, lưu hành.

Tang vật hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện P, Thành phố Hà Nội.

4. Áp dụng Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án:

Buộc bị cáo Nguyễn Kim S (tên gọi khác là X) phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, báo bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


39
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2018/HS-ST ngày 20/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:50/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Xuyên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về