Bản án 50/2018/HS-ST ngày 21/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH LIÊM - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 50/2018/HS-ST NGÀY 21/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 44/2018/TLST-HS ngày 10 tháng 8 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 51/2018/QĐXXST-HS ngày 07/9/2018, đối với bị cáo:

+ Trần Văn T1 - sinh năm 1969; nơi ĐKHKTT và nơi ở: Thôn NT, xã TH, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 10/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Minh N1 (đã chết) và bà Nghiêm Thị L1; có vợ Đặng Thị Đ1 (đã ly hôn) và 02 con, lớn sinh năm 1993, nhỏ sinh năm 2000; tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 15/5/2014, bị Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt 33 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong án phạt tù ngày 09/5/2016. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 18/5/2018 đến ngày 24/5/2018 chuyển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam, có mặt.

* Người làm chứng: Anh Trần Nam T2 - sinh năm 1979; nơi cư trú: Xóm 1, thôn BK, xã LC, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 50 phút ngày 18/5/2018, tại Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Phú Gia, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; Tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam phát hiện đối tượng Trần Văn T1 có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã bắt giữ và đưa T1 cùng tang vật về trụ sở UBND xã Thanh Nguyên lập biên bản.

* Tài sản, vật chứng thu giữ khi bắt quả tang gồm:

- Thu trong lòng bàn tay trái của Trần Văn T1 01 (một) gói được gói bằng tờ tiền giấy mệnh giá 5.000đ, bên trong có 02 (hai) gói giấy bạc màu trắng, bên trong mỗi gói đều chứa chất bột màu trắng (nghi là Heroine) được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

- Thu trong túi quần trước bên trái Trần Văn T1 đang mặc 01 điện thoại di

động màu đỏ - đen, mặt trước và mặt sau đều có chữ Masstel đã cũ.

- Thu trong cạp quần phía trong Trần Văn T1 đang mặc số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng).

- 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda BKS 71FC-9351 màu đen bạc đã cũ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Văn T1, Cơ quan điều tra không thu giữ gì.

Tại Cơ quan điều tra, Trần Văn T1 khai nhận: T1 là người nghiện ma túy.

Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào khoảng 13 giờ ngày 18/5/2018, T1 điều khiển xe mô tô BKS 71FC-9351 một mình đi xuống khu vực huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định (T1 không xác định được địa điểm cụ thể) để hỏi mua ma túy về sử dụng. Tại đây, T1 gặp và hỏi mua ma túy của một người nam giới (T1 không biết tên tuổi, địa chỉ), người này đồng ý. T1 đưa cho người nam giới số tiền 200.000 đồng, người nam giới cầm tiền và đưa lại cho T1 một gói giấy được gói bằng giấy bạc màu trắng (T1 biết đó là gói Heroine); T1 cầm gói Heroine vừa mua được rồi điều khiển xe mô tô đi về. Đi được khoảng 500 mét, T1 dừng xe lại, lấy gói Heroine vừa mua được chia làm hai phần và bọc lại bằng giấy bạc, dùng tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng gói hai gói Heroine lại rồi cầm ở tay trái. Sau đó, T1 tiếp tục điều khiển xe đi về trên quốc lộ 1A. Đến khoảng 13 giờ 50 phút cùng ngày, khi T1 đi đến địa phận thôn Phú Gia, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; phát hiện thấy bên đường có một hiệu thuốc, T1 dừng xe lại định vào để mua bơm, kim tiêm thì bị lực lượng Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an xã Thanh Nguyên kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang.

Tại bản kết luận giám định số 82/PC54-MT ngày 21/5/2018 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,222g (Không phẩy hai trăm hai mươi hai gam) loại: Heroine. Heroine là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 9, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ."

- Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda BKS 71FC-9351 màu đen, bạc đã cũ thu giữ của Trần Văn T1 khi bắt quả tang. Theo lời khai của T1, chiếc xe mô tô trên được T1 mua của một người nam giới không rõ tên tuổi địa chỉ, không có giấy tờ mua bán. Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam giám định. Kết quả giám định xác định xe mô tô nhãn hiệu Honda BKS 71FC-9351 có số máy, số khung nguyên thủy. Xác minh tại Phòng PC 52 và PC 67 - Công an tỉnh Hà Nam xác định xe mô tô trên không phải là xe tang vật; xe đăng ký mang tên Nguyễn Văn Triệu, trú tại ấp An Lộc, thị xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với anh Nguyễn Văn Triệu, anh Triệu xác định từ trước tới nay không đăng ký sở hữu chiếc xe mô tô trên. Vì vậy, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Liêm tách chiếc xe mô tô trên để tiếp tục điều tra, khi đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Bản cáo trạng số 50/CT-VKS ngày 09/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã truy tố Trần Văn T1 về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Trần Văn T1 phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự - Xử phạt Trần Văn T1 từ 30 đến 36 tháng tù; miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định. Xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy lượng Heroine hoàn lại sau giám định; tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền 5.000 đồng; trả lại cho Trần Văn T1 01 điện thoại di động và số tiền 300.000 đồng. Bị cáo T1 đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án , căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tung tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận đinh như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Nam và Công an huyện Thanh Liêm, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà cũng như tại Cơ quan điều tra, Trần Văn T1 đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, bản kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 13 giờ 50 phút ngày 18/5/2018, tại tại Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Phú Gia, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; Trần Văn T1 đang tàng trữ trái phép chất ma túy, loại Heroine, có khối lượng 0,222 gam, với mục đích là để sử dụng cho bản thân, thì bị Tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang.

[3] Hành vi tàng trữ trái phép Heroine của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về độc quyền quản lý các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Lượng Heroine mà bị cáo tàng trữ có khối lượng trên 0,1 gam và dưới 5 gam. Bản thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử kết luận: Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm truy tố Trần Văn T1 về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội.

Xét về nhân thân bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng:

Về nhân thân: Bị cáo là người nghiện ma túy, có nhân thân xấu.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Qua xem xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, làm ruộng không có thu nhập ổn định; nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về nguồn gốc số Heroine thu giữ: Trần Văn T1 khai mua số ma túy này của một người nam giới tại khu vực huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. T1 không biết tên, tuổi, địa chỉ của người này cũng như địa điểm cụ thể. Ngoài lời khai của T1 thì không còn tài liệu nào khác. Do vậy, Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, làm rõ nguồn gốc số Heroine đã thu giữ cũng như người bán Heroine cho T1 ngày 18/5/2018.

[5] Về xử lý vật chứng:

- Đối với lượng Heroine hoàn lại sau giám định, là vật cấm tàng trữ; nay sẽ căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự để tịch thu, tiêu huỷ.

- Đối với số tiền 5.000 đồng bị cáo bọc bên ngoài để che giấu ma túy nay, sẽ căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel và số tiền 300.000 đồng: Đây là tài sản hợp pháp của bị cáo, không liên quan đến tội phạm, nên sẽ trả lại cho T1.

- Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda BKS 71FC-9351: Cơ quan điều tra - Công an huyện Thanh Liêm tách ra để tiếp tục điều tra, khi đủ căn cứ sẽ xử lý sau, là phù hợp với quy định của pháp luật.

[6] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn T1 phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự,

+ Xử phạt bị cáo Trần Văn T1 30 (ba mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ là 18/5/2018.

2. Xử lý vật chứng:

- Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy toàn bộ lượng Heroine hoàn lại sau giám định trong phong bì niêm phong số 82/PC54-MT; tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền 5.000 đồng; trả lại cho Trần Văn T1 số tiền 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) và 01

điện thoại di động (Chi tiết vật chứng như trong Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 13/8/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thanh Liêm với Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Thanh Liêm; số tiền theo Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử số 29 lập ngày 13/8/2018 tại Kho bạc Nhà nước huyện Thanh Liêm).

3. Án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội - Buộc bị cáo Trần Văn T1 phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo có mặt tại phiên tòa, được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

“Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”./.


28
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2018/HS-ST ngày 21/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:50/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Liêm - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về