Bản án 51/2019/HS-ST ngày 24/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀ TRUNG, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 51/2019/HS-ST NGÀY 24/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 6 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình S sơ thẩm thụ lý số 50/2019/TLST-HS ngày 14 tháng 6 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 6 năm 2019 đối với các bị cáo:

1/ Quách Văn S, sinh năm 1996; Tại: xã C, huyện C, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Tr, xã C, huyện C, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 6/12; Dân tộc: Mường; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Quách Văn S và bà Trương Thị H; chưa có vợ; Tiền sự: Không; Tiền án: 02 - Ngày 04/8/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 27 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

- Ngày 10/8/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 01 năm 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 15/01/2019.

Bị bắt tạm giữ từ ngày 03/3/2019 đến ngày 12/3/2019 chuyển tạm giam cho đến nay; Có mặt.

2/ Lê Minh T, sinh năm 1983; Tại: xã Th, huyện Th, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Khu II, xã Th, huyện Th, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Minh T (đã chết) và bà Phạm Thị B; Có vợ là Bùi Thị H và có 01 con; Tiền sự: Không; Tiền án: 02:

- Ngày 04/3/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 18 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Chấp hành xong bản án ngày 27/11/2015.

- Ngày 28/7/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 21 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chấp hành xong bản án ngày 28/11/2018.

Bị bắt tạm giữ từ ngày 03/3/2019 đến ngày 12/3/2019 chuyển tạm giam cho đến nay; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2019 Quách Văn S đi lên huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa mua 06 (sáu) gói ma túy của một người không biết tên, địa chỉ với giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng). Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, S điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 36F1-047.45 xuống đầu đường 217 thuộc huyện Hà Trung để đón Lê Minh T. Khi gặp nhau, cả hai rủ nhau đi ăn đêm, tại quán ăn đêm, T xin S ma túy để sử dụng, S đồng ý. Sau khi ăn xong, T chở S về Thạch Thành, trên đường đi S lấy 06 gói ma túy ở túi quần bên phải của mình nhét vào túi quần bên phải phía trước của T đang mặc. Khi cả hai đang đi về đến địa phận xã Hà Yên, huyện Hà Trung thì bị Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra và thu giữ 06 (sáu) gói ma túy trên người Lê Minh T, bên ngoài mỗi gói đều được bọc bằng giấy trắng có chữ viết, bên trong mỗi gói đều có chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn nghi là ma túy. Công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lê Minh T và Quách Văn S, niêm phong 06 (sáu) gói ma túy mới thu giữ.

Tại bản kết luận giám định số: 719/MT-PC09 ngày 07/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá kết luận: Chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn của phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy có trọng lượng (khối lượng)

0,729gam loại: Heroine.

Tại bản cáo trạng số 53/CT-VKS-MT ngày 14/6/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Quách Văn S và Lê Minh T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng: Điểm o khoản 2 Điều 249; Điều 17; Điều 58; Điều 38 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt Quách Văn S từ 05 năm đến 05 năm 06 tháng tù; Lê Minh T từ 05 năm đến 05 năm 06 tháng tù; Đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy toàn bộ chất ma túy là Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định; trả lại chiếc xe mô tô cho T và không áp dụng hình phạt bổ sung là tiền đối với các bị cáo.

Lời nói sau cùng của Quách Văn S và Lê Minh T biết hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình là vi phạm pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hà Trung, Điều tra viên; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình S. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Quách Văn S và Lê Minh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng Viện kiểm sát truy tố. Đối chiếu lời khai của các bị cáo với lời khai của người làm chứng, kết quả giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn phù hợp; Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Hồi 22 giờ 00 phút ngày 03/3/2019 tại thôn Yên Xá, xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tổ công tác Công an huyện Hà Trung phối hợp với Công an xã Hà Yên phát hiện Lê Minh T đang điều khiển xe máy BKS 36F1-047.45 chở Quách Văn S ngồi phía sau có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong túi quần bên phải Lê Minh T đang mặc một túi nilon màu trắng, bên trong có 06 (sáu) gói nhỏ, bên ngoài mỗi gói đều được bọc bằng giấy trắng có chữ viết, bên trong mỗi gói đều có chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn nghi là ma túy, kiểm tra người Quách Văn S và chiếc xe máy BKS 36F1-047.45 không phát hiện, thu giữ gì. Ngay tại chỗ Lê Minh T và Quách Văn S đều khai nhận 06 gói chất bột màu trắng nêu trên là ma túy của Quách Văn S cho Lê Minh T để sử dụng. Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lê Minh T, Quách Văn S và niêm phong 06 gói ma túy mới thu giữ trên người T.

Tại phiên tòa Quách Văn S thay đổi lời khai là ma túy là của S, do sợ bị bắt nên bỏ vào túi quần T, T không biết S bỏ vào lúc nào.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tại phiên tòa Lê Minh T khai: Lê Minh T không biết Quách Văn S bỏ ma túy vào người T khi nào và cũng không rõ ma túy Công an thu trên người T có phải là ma túy của S hay không. Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai ban đầu của Lê Minh T (T xin ma túy của S để sử dụng và ma túy là do S cho), lời khai ban đầu của Quách Văn S (T xin ma túy, S ừ đồng ý nhưng do ở quán đông người nên chưa đưa, khi đi xe trên đường S nhét ma túy vào túi quần của T).

Quá trình thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ khác khẳng định số ma túy Công an thu giữ trên người T là ma túy của Quách Văn S cho Lê Minh T để sử dụng, do T xin ma túy của S khi cả hai đang ăn đêm và đến khi đang đi trên đường S đã nhét ma túy vào túi quần của T, T cuối xuống nhìn và biết là S cho bỏ ma túy vào túi quần bò (túi phía trước) đang mặc. (BL số 01-02; 93-94; 98-99, 124-136).

Do vậy, Hội đồng xét xử khẳng định số ma túy thu trong túi quần T là ma túy của S cho T, T biết việc S nhét ma túy vào túi quần mình.

06 (sáu) gói ma túy có trọng lượng (khối lượng) 0,729gam loại Heroine. Như vậy hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

[3]. Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi tàng trữ phép chất ma tuý của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, hành vi đó là rất nghiêm trọng, mang tính nguy hiểm cao cho xã hội. Các bị cáo phải biết rằng ma tuý là hiểm hoạ, là nguyên nhân gây ra sự suy thoái về đạo đức và cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng lớn đến trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm khắc để giáo dục các bị cáo và nhằm cảnh tỉnh răn đe phòng ngừa những kẻ có ý đồ phạm tội như các các bị cáo. Nên cần xử cách ly các bị cáo ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục là cần thiết.

Là vụ án có hai bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội nhưng không có S câu kết chặt chẽ nên chỉ là đồng phạm giản đơn. Các bị cáo cùng tham gia một thời điểm. S là người mua ma túy và cho T, T là người giữ ma túy, nên S có vai trò thứ nhất do đó mức hình phạt cao hơn T.

[4]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình S:

Các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Quách Văn S và Lê Minh T lần phạm tội này trong trường hợp tái phạm nguy hiểm, là tình tiết định khung hình phạt. Đây thể hiện sự xem thường pháp luật, do vậy cần xem xét khi quyết định hình phạt.

Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nào.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của pháp luật các bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên các bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập, là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản riêng và không nhằm mục đích kiếm lời. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

[6]. Về xử lý vật chứng: Số Heroin (vật chứng còn lại sau giám định) thu được của các bị cáo là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ.

Đối với chiếc xe mô tô BKS 36F1-04745 bị cáo T mua của anh Lê Văn H, qua tra cứu xe không có trong cơ sở dữ liệu xe máy vật chứng. Xét thấy chiếc xe bị cáo dùng làm phương tiện đi lại và việc tàng trữ ma túy để sử dụng không nhằm mục đích bán kiếm lời nên cần trả lại cho bị cáo Lê Minh T.

[7]. Đối với người đàn ông bán ma túy cho S, do S không biết tên tuổi, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh làm rõ.

[8]. Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Quách Văn S và Lê Minh T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm o khoản 2 Điều 249; Điều 58; Điều 17; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Quách Văn S: 05 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ: 03/3/2019.

- Xử phạt: Bị cáo Lê Minh T: 05 (Năm) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ: 03/3/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình S;

- Tịch thu tiêu huỷ số Heroin còn lại sau giám định có trong bì niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa.

- Trả lại cho bị cáo Lê Minh T chiếc xe mô tô BKS 36F1-04745, nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS, màu sơn đen trắng, số khung C640BY635698, số máy 5C64635693.

(Tất cả hiện đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án huyện Hà Trung theo biên bản giao nhận ngày 20/6/2019).

3. Về án phí: Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo Quách Văn S và Lê Minh T mỗi bị cáo phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân S có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 51/2019/HS-ST ngày 24/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:51/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hà Trung - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/06/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về