Bản án 54/2018/HNGĐ-ST ngày 17/09/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LÀO CAI, TỈNH L ÀO CAI

BẢN ÁN 54/2018/HNGĐ-ST NGÀY 17/09/2018 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 17/9/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 192/2018/TLST-HNGĐ ngày 01/8/2018 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 35B/2018/QĐST-DS ngày 12/9/2018 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Phạm Thị Vân A.

Địa chỉ: Tổ 19, phường P, thành phố L, tỉnh Lào Cai.

Bị đơn: Anh Nguyễn Nhật A.

Địa chỉ: Tổ 19, phường P, thành phố L, tỉnh Lào Cai.

Các đương sự đều có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện đề ngày 20/7/2018 và trong quá trình tố tụng, nguyên đơn là chị Phạm Thị Vân A trình bày:

Chị Phạm Thị Vân A và anh Nguyễn Nhật A kết hôn năm 2016, có đăng ký kết hôn tại UBND phường P, thành phố L, tỉnh Lào Cai. Sau khi kết hôn được 01 năm thì phát sinh mâu thuẫn do tính tình không hợp và anh Nguyễn Nhật A không quan tâm đến gia đình, thường mải chơi điện tử, không tu trí làm ăn, hiện tại vợ chồng đang sống ly thân. Nay chị Phạm Thị Vân A đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Nguyễn Nhật A.

Về con chung: Chị Phạm Thị Vân A trình bày: Vợ chồng có 01 con chung là Nguyễn Phạm Nhật N sinh ngày 24/02/2017, nếu ly hôn chị xin được nuôi con vì hiện tại chị là cán bộ đang công tác trong lực lượng vũ trang Công an tỉnh Lào Cai, hơn nữa cháu Nam còn quá nhỏ cần phải có người mẹ nuôi dưỡng, chị không yêu cầu anh Nguyễn Nhật A phải cấp dưỡng.

Về tài sản: Chị Phạm Thị Vân A không đề nghị Tòa án giải quyết. Trong quá trình tố tụng, bị đơn là anh Nguyễn Nhật A trình bày: Anh Nguyễn Nhật A xác nhận những nội dung chị Vân Anh trình bày về điều kiện kết hôn, nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng, về con chung là đúng sự thực. Tuy nhiên anh thấy rằng mâu thuẫn chưa tới mức trầm trọng nên không nhất trí ly hôn.

Về con chung: Anh Nguyễn Nhật A xin được nuôi con, không yêu cầu chị Vân Anh phải cấp dưỡng. Hiện tại anh là lao động tự do, thu nhập hàng tháng khoảng từ 5 - 6 triệu đồng.

Về tài sản: Không đề nghị Tòa án giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu tài liệu có trong hồ sơ vụ án, qua việc thẩm tra tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định:

 [1]. Về quan hệ hôn nhân: Chị Phạm Thị Vân A và anh Nguyễn Nhật A kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn năm 2016 tại Ủy ban nhân dân phường P, thành phố L, tỉnh Lào Cai. Quan hệ hôn nhân trên là hợp pháp, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc được hơn một năm thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh Nguyễn Nhật A mải chơi, không quan tâm đến gia đình do vậy thường hay xảy ra cãi vã, thiếu sự cảm thông, chia sẻ, hiện tại cả hai đang sống ly thân. Tòa án cũng đã phân tích, góp ý và hòa giải nhưng nguyên đơn vẫn giữ nguyên quan điểm xin ly hôn. Xét thấy mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Xét nguyện vọng ly hôn của chị Phạm Thị Vân A là có cơ sở, cần chấp nhận.

 [2] Về con chung: Các bên đương sự đều xác nhận có 1 con chung là cháu Nguyễn Phạm Nhật N sinh ngày 24/02/2017, hiện tại cháu đang ở với chị Phạm Thị Vân A. Xét về nguyện vọng nuôi con sau khi ly hôn, cả hai đều mong muốn được nuôi con. Tuy nhiên, cháu Nguyễn Phạm Nhật N đến thời điểm hiện nay chưa đủ 36 tháng tuổi. Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Hội đồng xét xử thấy rằng về điều kiện và khả năng nuôi con thì chị Phạm Thị Vân A hiện tại đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Lào Cai, có mức thu nhập ổn định. Trong khi đó anh Nguyễn Nhật A không có nghề nghiệp ổn định nên cần giao cháu Nguyễn Phạm Nhật N cho chị Phạm Thị Vân A chăm sóc, nuôi dưỡng, tạm thời anh Nguyễn Nhật A chưa phải cấp dưỡng là có căn cứ.

 [3]. Về tài sản: Các đương sự không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

 [4]. Về án phí: Chị Phạm Thị Vân A phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 56; Các điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình; khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về án phí, lệ phí Tòa án, xử:

Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị Phạm Thị Vân A.

1. Về quan hệ hôn nhân: Chị Phạm Thị Vân A được ly hôn với anh Nguyễn Nhật A.

2. Về con chung: Giao cháu Nguyễn Phạm Nhật N sinh ngày 24/02/2017 cho chị Phạm Thị Vân A chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi cháu Nam đủ 18 tuổi, tạm thời anh Nguyễn Nhật A chưa phải cấp dưỡng. Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

3. Về án phí: Chị Phạm Thị Vân A phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn, xác nhận chị Phạm Thị Vân A đã nộp tiền tạm ứng án phí là 300.000 đồng tại biên lai số 0005346 ngày 01/8/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai.

Án xử công khai sơ thẩm. Nguyên đơn, bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn


56
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 54/2018/HNGĐ-ST ngày 17/09/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:54/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lào Cai - Lào Cai
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:17/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về