Bản án 60/2018/HS-ST ngày 05/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 60/2018/HS-ST NGÀY 05/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Dương xétxử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 58/2018/TLST-HS, ngày 14 tháng 9 năm2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 61/2018/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 9năm 2018 đối với bị cáo:

Lưu Văn T, sinh ngày 16/6/1971 tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Trú tại: Tổ dân phố ĐT, thị trấn SD, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 06/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lưu Quang P, sinh năm 1935 và bà: Ngô Thị Ố (đã chết); Vợ: Trịnh Thị N, sinh năm 1973; con có 02 con, lớn sinh năm 1998, nhỏ sinh năm 2010; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 14/6/2018. Hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang (Có mặt).

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Chị Trịnh Thị N, sinh năm 1973; Trú tại: Tổ dân phố ĐT, thị trấn SD, huyệnSơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 08 giờ 25 phút ngày 14/6/2018, tại UBND thị trấn SD, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Sơn Dương lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lưu Văn T về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, T tự giác lấy từ túi quần bên trái đang mặc giao nộp một gói nhỏ được gói bằng giấy trắng có in chữ màu đen, bên trong có chứa chất bột màu trắng ngà, T khai là Hêrôin cất giấu mục đích sử dụng. Cùng ngày xét nghiệm tìm chất ma túy đối với Lưu Văn T, kết quả dương tính (+), có chất ma túy trong cơ thể.

Quá trình điều tra xác định: Lưu Văn T là người nghiện ma túy từ năm 2010 đến nay. Khoảng 18 giờ ngày 13/6/2018, T một mình điều khiển xe mô tô BKS 29Y-3743 sang xã YL, huyện Đại từ, YL gặp một người đàn ông khoảng 30 tuổi, không rõ tên, địa chỉ T hỏi người đàn ông đó “Có hàng không, bán cho 03 góiý nói là có ma túy không, người đó trả lời: “Có, ba gói năm trăm” rồi đưa cho T 03 gói Hêrôin và T trả 500.000 đồng cho người đàn ông đó. Sau khi mua xong T về nhà, đến khoảng 19h cùng ngày T lấy 01 gói Hêrôin ra sử dụng tại nhà bằng hình thức tiêm chích vào cơ thể, khoảng 01 giờ sau T tiếp tục sử dụng gói thứ 02, còn lại 01 gói T cất giấu vào túi quần phía trước bên trái đang mặc. Khoảng 08 giờ ngày 14/6/2018 T điều khiển xe mô tô BKS 29Y-3743 sang Trung tâm y tế huyện Sơn Dương để uống thuốc Methadol. Khi đến khu vực tổ dân phố QT, thị trấn SD thì bị tổ công tác của Công an huyện Sơn Dương nghi có biểu hiện tàng trữ trái phép chất ma túy và yêu cầu về trụ sở UBND thị trấn để kiểm tra, T đã tự giác giao nộp 01 gói Hêrôin.

Tại Kết luận giám định số 288/GĐKTHS ngày 15/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Số chất bột vón cục màu trắng ngà tạm giữ của Lưu Văn T ngày 14/6/2018 gửi giám định là Heroine (Hêrôin); trọng lượng 0,101 gam (Không phẩy một không một).

Tại Cáo trạng số 58/CT-VKSSD, ngày 13/9/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương truy tố Lưu Văn T về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Lưu Văn T theo tội danh, điều luật đã nêu trong Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lưu Văn T phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Lưu Văn T từ 12 (mười hai) tháng đến 15 (mười lăm) tháng tù.

Ngoài ra, Đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giải quyết việc xử lý vật chứng, khoản tiền án phí và tuyên quyền kháng cáo cho bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì đối với luận tội của Kiểm sát viên. Bị cáo nói lời sau cùng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về nội dung vụ án:

Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh bằng biên bản bắt người phạm tội quả tang,kết luận giám định, biên bản xét nghiệm tìm chất ma túy cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận: Hồi 08 giờ 25 phút ngày 14/6/2018, tại Khu vực tổ dân phố QT, thị trấn SD, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Lưu Văn T đã có hành vi tàng trữ 0,101 gam (Không phẩy một không một) Hêrôin mục đích để sử dụng cho bản thân.

Hành vi của bị cáo Lưu Văn T đã phạm vào tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bản thân bị cáo nhận thức rõ tác hại của ma túy, nhưng vì để thỏa mãn cơn nghiện bị cáo đã mua Hêrôin mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo không những gây thiệt hại đến kinh tế của bản thân, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm gia tăng tệ nạn xã hội. Vì vậy cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục đồng thời góp phần vào công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm chung.

[2] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự cần áp dụng cho bị cáo.

Quá trình điều tra xác định bị cáo không có tài sản gì riêng nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[3] Về việc xem xét tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử:

Qua xem xét, nghiên cứu hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Quá trình điều tra và truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan. Khởi tố, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là hợp pháp. Vì vậy, các chứng cứ có trong hồ sơ đều được thu thập theo trình tự tố tụng và hợp pháp.

[4] Về vật chứng vụ án: Quá trình điều tra đã thu giữ 01 xe mô tô BKS 29Y- 3743, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mebell đã qua sử dụng. Ngày 24/8/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Dương đã trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp đồng thời là người quản lý hợp pháp là chị Trịnh Thị N (vợ bị cáo T) nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn thu giữ của bị cáo 01 gói ma túy có tổng trọng lượng 0,101 gam, sau khi đã lấy đi giám định số còn lại được niêm phong trong phong bì cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Về án phí và quyền kháng cáo bản án: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo cho bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

[6] Các vấn đề khác:

Đối với người đàn ông bán ma túy cho Lưu Văn T, do không xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 13/6/2018 của Lưu Văn T, Công an huyện Sơn Dương đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015.

I. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lưu Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

II. Về hình phạt: Xử phạt: Bị cáo Lưu Văn T 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (14/6/2018).

III. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong, trong có chứa Heroine (Hêrôin) thu giữ của Lưu Văn T, trên các mép dán có chữ ký xác nhận của Lưu Văn T và 05 hình dấu của Cơ quan giám định.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/9/2018 giữa Công an huyện Sơn Dương và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Dương).

IV. Về án phí và quyền kháng cáo:

Căn cứ Điều 136, 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án:

Bị cáo phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.


23
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Văn bản được căn cứ
    Bản án/Quyết định đang xem

    Bản án 60/2018/HS-ST ngày 05/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

    Số hiệu:60/2018/HS-ST
    Cấp xét xử:Sơ thẩm
    Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sơn Dương - Tuyên Quang
    Lĩnh vực:Hình sự
    Ngày ban hành:05/10/2018
    Là nguồn của án lệ
     Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Án lệ được căn cứ
        
       Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
        Bản án/Quyết định phúc thẩm
         Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về