Bản án 61/2018/HS-ST ngày 02/02/2018 về tội giết người và bắt, giữ người trái pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 61/2018/HS-ST NGÀY 02/02/2018 VỀ TỘI GIẾT NGỪƠI VÀ BẮT, GIỮ NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT

Ngày 02 tháng 02 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 538/2017/TLST- HS ngày 19/12/2017, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 03/2018/2007/ QĐXXST- HS, đối với:

* Bị cáo Phạm Thế L...; sinh năm ...; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và nơi ở: ...; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; con ông PTD và bà PTDD; có vợ là Phạm Thị ... (sinh năm ...) và có 02 con (sinh các năm ...); chưa có tiền án, tiền sự; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/11/2016; có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo có bà Lê Thị Thắm; luật sư của Công ty luật hợp danh INCIP; có mặt.

* Các bị hại:

1. Anh Nguyễn ...; sinh năm ...; HKTT: ..., thành phố Hà Nội; nơi ở: ..., thành phố Hà Nội; chức vụ: Trưởng Công an phường ..., thành phố Hà Nội; vắng mặt.

2. Chị Nguyễn ...; sinh năm ...; địa chỉ: ...; vắng mặt.

* Những người làm chứng:

- Chị Nguyễn ...; sinh năm ...; địa chỉ: ...; vắng mặt.

- Chị Phạm Thị ...; sinh năm ...; địa chỉ: ...; có mặt.

- Ông Phạm Thế ...; sinh năm ...; địa chỉ: ...; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 22/11/2016, Phạm Thế L... đưa vợ là Phạm Thị ... đến khám và điều trị bệnh tại phòng (thuộc địa bàn phường ..., quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Thấy có một số người thường ra hành lang nói chuyện và có biểu hiện lén lút nên L... nghĩ những người này đang bàn bạc để làm hại vợ chồng mình. Vì vậy, L... nghĩ cách đưa vợ về quê điều trị. Khoảng 02 giờ 30 phút ngày 27/11/2016, L... lấy 01 con dao (loại dao gọt hoa quả) tại bàn để ngoài ban công của phòng 520 rồi vào phòng, dí dao vào cổ chị Nguyễn ...(là bệnh nhân nằm cùng giường với chị ...); chị Nguyễn Thị H... (người chăm sóc chị ...) và chị ... (vợ L...) thức dậy và can ngăn nhưng không được. L... dùng tay trái kẹp cổ và dùng tay phải cầm dao (mũi dao hướng vào cổ chị ...) để khống chế và bắt chị ... đi cùng L..., chị ... về Ninh Bình.

Do mọi người đến xem đông nên L... khống chế chị ... di chuyển trong khuôn viên Bệnh viện ... và bảo chị ... gọi điện thoại cho Công an thông báo ở Bệnh viện có vụ giết người, cướp tài sản. Nhận được tin báo của Bệnh viện ..., anh Nguyễn ... (Trưởng Công an phường ...) cùng tổ công tác của Công an phường đến hiện trường. Anh ... yêu cầu thả chị ... ra nhưng L... không đồng ý và yêu cầu phải cung cấp 01 chiếc xe ô tô để đưa L..., chị ... và chị ... về đến Ninh Bình thì L... sẽ thả chị ... ra. Anh ... đồng ý và sử dụng xe ô tô hiệu Suzuki SWIFT (biển kiểm soát 30A- ...) để thực hiện yêu cầu của L.... Trước khi lên xe ô tô, L... yêu cầu mở hết các cửa xe để kiểm tra trong xe có cất giấu vũ khí không. Sau đó, L... yêu cầu anh ... trực tiếp lái xe chở L... cùng chị ... và chị ... về Ninh Bình. Khi đã lên xe, L... ngồi sau ghế lái; chị ... ngồi bên phải L..., còn chị ... ngồi bên phải chị ... và L... vẫn dùng dao khống chế chị ....

Khi đến gần cầu vượt ... (thuộc địa bàn phường ..., thành phố Hà Nội), anh ... dừng xe, yêu cầu L... thả chị ... ra và anh ... sẽ trả tiền taxi cho vợ chồng L... về Ninh Bình nhưng L... không đồng ý; L... yêu cầu anh ... ngồi sang ghế phụ mở hộc đựng đồ để L... kiểm tra xem có vũ khí gì không rồi yêu cầu anh ... kéo áo lên để kiểm tra. Khi anh ... đang cúi xuống để kéo áo, L... nhoài người lên cầm dao ở tay phải đâm một nhát vào vùng cổ bên phải của anh .... Do bị đâm nên anh ... dùng cả hai tay giữ chặt tay cầm dao của L... rồi dùng tay trái mở cửa trước (bên ghế phụ) và chạy ra ngoài. L... trèo lên ghế phụ, mở cửa xe và đuổi theo anh ....

Khi đuổi kịp, L... tiếp tục cầm dao đâm về phía anh ... nhưng anh ... đỡ và tránh được. Cùng lúc này, lực lượng Công an quận ... đến hỗ trợ, khống chế, bắt giữ L... đưa về trụ sở Công an làm việc và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang (b... lục số 25 và 26); đồng thời, lực lượng Công an đưa anh ... đến Bệnh viện ... cấp cứu.

Km nghiệm dấu vết trên xe ô tô Suzuki SWIFT (biển kiểm soát 30A-...) và khám nghiệm hiện trường, kết quả như sau: Tại cánh cửa phía sau bên phụ có dính chất màu nâu đỏ nghi máu trên diện (45x 22)cm. Tại mép bên phải ghế phụ có bám dính chất màu nâu đỏ nghi máu diện (12x 9)cm tại sàn xe sát ghế phụ bên phải có bám dính chất màu nâu đỏ nghi máu diện (20x 12)cm. Tại mặt táp lô phía trước bên ghế phụ có bám dính chất màu nâu đỏ nghi máu, vùng chất này có hình bàn tay. Tại ghế phụ có một cọc tiền mệnh giá 500đồng, 01 bật lửa màu đỏ và 01 hộp tinh dầu.

Tại mặt đường Giải Phóng, cách đuôi xe ô tô trên về phía Bắc 04m, cách lề đường bên phải 03m phát hiện 01 con dao loại dao gọt hoa quả chuôi gỗ, dao dài 23cm, phần lưỡi dao dài 11,5cm, phần rộng nhất của lưỡi dao là l,7cm, trên lưỡi dao có bám dính chất màu nâu đỏ nghi máu diện (11,5x 1,7)cm. Vị trí phát hiện con dao cũng chính là vị trí lực lượng Công an đã khống chế và bắt giữ đối tượng Phạm Thế L....

Ngoài con dao (có đặc điểm nêu trên), cơ quan điều tra đã thu giữ: 01 xe ô tô Suzuki SWIFT (BKS: 30A-...) và các dấu vết nghi máu trên xe ô tô như đã nêu trên.

Tại bản Kết luận giám định số 1203/PC54 - SH ngày 22/02/2017 của Png kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội kết luận về các dấu vết đã thu giữ (bút lục số 158) như sau: 01 dao nhọn inox gửi giám định có dấu vết máu người; 01 dấu vết nghi máu thu tại sàn bên phải ghế phụ xe ô tô (BKS 30A-...) là máu người; 01 dấu vết nghi máu thu tại mặt táp lô phía trước ghế phụ xe ô tô (BKS 30A-...) là máu người; 01 dấu vết nghi máu thu tại cánh cửa phụ lái xe ô tô (BKS: 30A-509.64) là máu người; đều thuộc nhóm AB.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 91/TTPY ngày 08/02/2017 của Trung tâm Pháp Y Hà Nội kết luận về thương tích của anh Nguyễn ... (bút lục số 127) như sau

Giấy chứng nhận thương tích xác định: Vết thương phần mềm vùng cổ; rộng1,5cm; sâu 08cm; rách bên 03mm tĩnh mạnh cảnh trong phải.

Thương tích: Sẹo vết thương cổ phải cắt ngang cơ ức đòn chũm, dưới tai phải 5,5cm, kích thước sẹo 4cmx 0,2cm, sẹo phẳng, hồng, cứng nhẹ, ấn còn đau tê. Hạn chế vận động cổ mức vừa.

Kết luận: Sẹo vết thương vùng cổ gây co kéo hạn chế vận động: 15%; vết thương tĩnh mạch cảnh trong bên phải chưa có rối loạn về huyết động: 21%; nhiều khả năng thương tích do vật có cạnh sắc gây nên; tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 33% (Tính theo phương pháp cộng lùi).

Ngày 17/8/2017, Cơ quan điều tra đã tổ chức thực nghiệm điều tra, cho Phạm Thế L... diễn lại hành vi dùng dao đâm anh Nguyễn ... trong xe ô tô rồi đuổi theo anh ... ra khỏi xe và tiếp tục đâm. Kết quả Phạm Thế L... đã diễn lại được hành vi của mình và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác trong vụ án.

Đối với chị Phạm Thị ...: Kết quả điều tra xác định chị ... (vợ của Phạm Thế L...) không biết và không được L... bàn bạc, trao đổi gì về việc phạm tội; chị ... cũng đã can ngăn nhưng không được; vì vậy, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý đối với chị Phạm Thị ....

Các bị hại là anh Nguyễn ... và chị Nguyễn ...đều không yêu cầu bồi thường về dân sự và đề nghị xử lý Phạm Thế L... theo quy định pháp luật.

* Bản cáo trạng số 03/CT- VKS- P2 ngày 14/12/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố Phạm Thế L... về tội Giết người và tội Bắt, giữ người trái pháp luật theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 và khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999.

Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội luận tội đối với bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm, giữ nguyên quyết định truy tố theo cáo trạng; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93, khoản 1 Điều 123, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 50 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Phạm Thế L... từ 12 năm đến 13 năm tù về tội Giết người, từ 12 tháng đến 15 tháng tù về tội Bắt, giữ người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội từ 13 năm đến 14 năm, 03 tháng tù; quyết định về xử lý vật chứng và án phí theo quy định của pháp luật; không xem xét phần dân sự bồi thường do các bị hại không có yêu cầu.

- Người bào chữa cho bị cáo đồng thuận nội dung cáo trạng về hành vi phạm tội và tội danh của bị cáo; đề nghị Hội đồng xét xử xem xét về việc bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo đã tham gia quân đội bảo vệ Tổ Quố(năm 2006 – 2007), bị cáo và gia đình thuộc hộ nghèo, các bị hại không yêu cầu bồi thường dân sự và bị cáo phạm tội chưa đạt; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

- Nhứng người làm chứng là ông phạm Thế Đức (bố của bị cáo) và chị Phạm Thị ... (vợ của bị cáo) đều khẳng định là bị cáo Phạm Thế L... không có biểu hiện gì về tâm thần, các biểu hiện về tâm thần trong sinh hoạt hàng ngày đều bình thường và gia đình chưa bao giờ đưa bị cáo đi khám hoặc điều trị gì về tâm thần, trong gia đình không có ai có tiền sử mắc các bệnh về tâm thần; chị ... khẳng định không được bị cáo bàn bạc hoặc thông báo gì trước khi bị cáo thực hiện hành vi phạm tội; ông Đức và chị ... đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Thế L....

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng: Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội và Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự và thủ tục theo quy đinh của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bào chữa, bị cáo, các bị hại và những người tham gia tố tụng khác đều không thắc mắc, khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về nội dung: Lời khai nhận của bị cáo Phạm Thế L... tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, các bị hại và những người làm chứng, phù hợp biên bản bắt người phạm tội quả tang, các vật chứng đã thu giữ và kết luận giám định, phù hợp các tài liệu điều tra về khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, bệnh lý của bị cáo và các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp pháp trong hồ sơ vụ án - Đủ cơ sở kết luận: Phạm Thế L... là người trưởng thành, có đầy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; khoảng 02 giờ 30 ph... ngày 27/11/2016, tại Bệnh viện ... (thuộc địa bàn phường ..., thành phố Hà Nội), Phạm Thế L... sử dụng 01 con dao mũi nhọn (loại dao gọt hoa quả, dao dài 23cm, lưỡi dài 11,5cm, bản rộng nhất là 1,7cm) dí phần mũi nhọn của dao vào cổ chị Nguyễn ...(là bệnh nhân);  L... khống chế và bắt chị ... đi cùng vợ chồng L... về Ninh Bình; L... yêu cầu Bệnh viện phải cung cấp 01 chiếc xe ô tô để đưa L... và chị ... về Ninh Bình thì L... sẽ thả chị ... ra; thực hiện yêu cầu của L... nên anh Nguyễn ... (là Trưởng Công an phường ...) đã sử dụng xe ô tô hiệu Suzuki SWIFT (biển kiểm soát 30A-...) và trực tiếp lái xe đưa L..., chị ... và chị ... di chuyển từ bệnh viện Bạnh Mai theo quốc lộ 1A đến gần cầu vượt Pháp Vân (L... vẫn dùng dao khống chế và gí vào cổ chị ... trong quá trình di chuyển); tại khu vực trên đường 1A gần cầu vượt Pháp Vân (thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), anh ... dừng xe và đề nghị L... thả chị ... ra, anh ... sẽ chi tiền để vợ chồng L... đi taxi về Ninh Bình nhưng L... không đồng ý; L... yêu cầu anh ... ngồi sang ghế phụ và mở hộc đựng đồ để L... kiểm tra xem có vũ khí gì không rồi yêu cầu anh ... kéo áo lên để kiểm tra; trong khi anh ... cúi xuống để kéo áo thì L... cầm dao ở tay phải và đâm một nhát vào vùng cổ bên phải của anh ..., tạo vết thương sâu 08cm, rộng 1,5cm; trước, trong và sau khi thực hiện hành vi dùng dao nhọn đâm mạnh vào cổ người bị hại (anh Nguyễn ...) thì Phạm Thế L... ý thức và biết rõ là rất nguy hiểm đến tính mạng của người khác nhưng L... vẫn cố ý thực hiện hành vi; bị hại được cấp cứu kịp thời nên không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo; do anh Nguyễn ... chỉ mặc thường phục (không mặc sắc phục của ngành Công an), anh ... và những người khác không thông báo anh ... là Công an nên bị cáo không biết anh ... là Công an và đang thi hành công vụ. Hành vi của Phạm Thế L... đã phạm tội “Giết người” với tình tiết định khung “Có tính chất côn đồ” và tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 và khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999; cáo trạng truy tố bị cáo theo các tội danh và điều luật đã viện dẫn là có căn cứ và đúng pháp luật.  Điều 93 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:... n) Có tính chất côn đồ”; Điều 123 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Thế L... là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp đe dọa và tước đoạt quyền sống, sức khỏe của  người khác (đối với anh Nguyễn ...), xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền tự do của người khác (đối với chị Nguyễn Thị Hồng ...), gây mất trật tự trị an trên địa bàn Thủ đô và gây lên sự hoang mang, bất bình trong dư luận nhân dân; bị hại trong vụ án Giết người không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan và mong muốn của bị cáo nên cần xử phạt nghiêm minh để cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

Bị cáo Phạm Thế L... không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự; bị cáo có nhân thân tốt và chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo“thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”; bị cáo đã tham gia quân đội bảo vệ Tổ Quốc và các bị hại không yêu cầu bồi thường dân sự; là các tình tiết để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự; Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt đối với bị cáo trong trường hợp phạm tội chưa đạt (về tội Giết người) và quyết định tổng hợp hình phạt của nhiều tội đối với bị cáo theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 50 và khoản 3 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm dân sự: Trong suốt quá trình tham gia tố tụng, các bị hại là anh Nguyễn ... và chị Nguyễn ...đều không có yêu cầu về bồi thường dân sự nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về xử lý vật chứng: Đối với 01 con dao chuôi gỗ (dài 23cm; lưỡi dao dài 11,5cm; bản rộng nhất là 1,7cm) đã thu giữ tại nơi bắt giữ bị cáo là công cụ phạm tội, không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy theo các điểm a và c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Đối với các vật chứng khác, Cơ quan điều tra đã xử lý theo thẩm quyền và nay không có tranh chấp nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Theo các tài liệu do gia đình bị cáo giao nộp tại phiên tòa thể hiện bị cáo thuộc diện hộ nghèo theo Giấy chứng nhận số NB 37 377 của UBND xã Yên Đồng; vì vậy, Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết về án phí, lệ phí Tòa án, quyết định miễn toàn bộ án phí sơ thẩm cho bị cáo Phạm Thế L....

Về quyền kháng cáo: Bị cáo và các bị hại có quyền kháng cáo theo quy định các Điều 331 và 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Phạm Thế L... phạm tội Giết người và tội Bắt, giữ người trái pháp luật.

- Áp dụng các điểm n khoản 1 Điều 93, khoản 1 Điều 123, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và điểm a khoản 1 Điều 50 (về cả hai tội), khoản 3 Điều 52 (về tội Giết người) của Bộ luật hình sự năm 1999;

- Xử phạt bị cáo Phạm Thế L... 12 (mười hai) năm tù về tội Giết người, 01 (một) năm tù về tội Bắt, giữ người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Phạm Thế L... phải chấp hành hình phạt chung của cả hai tội là 13 (mười ba) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 27/11/2016.

2. Căn cứ các điểm a và c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Tịch thu tiêu hủy đối với 01 con dao chuôi gỗ đã thu giữ và chuyển Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội (theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 04/01/2018).

3. Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án:

Miễn toàn bộ án phí sơ thẩm cho bị cáo Phạm Thế L....

4. Căn cứ các Điều 331 và 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

- Bị cáo Phạm Thế L... có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

- Các bị hại là anh Nguyễn ... và chị Nguyễn ...(vắng mặt tại phiên tòa) có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án sơ thẩm.


195
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 61/2018/HS-ST ngày 02/02/2018 về tội giết người và bắt, giữ người trái pháp luật

Số hiệu:61/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:02/02/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về